Sáp nhập, giảm đầu mối một loạt đơn vị tại 2 “ông lớn” Nhà nước

(PLO) - Sẽ không còn nhiều “sếp” cơ sở về Hà Nội mỗi khi có hội họp ở EVN vì Tập đoàn này vừa cho công bố loạt quyết định hợp nhất nhiều Ban quản lý dự án. “Ông lớn” Nhà nước PVN cũng loan báo hoàn thành hợp nhất các cơ quan chuyên trách của Đảng với các Ban chuyên môn cùng nhiệm vụ thuộc Tập đoàn.
Sáp nhập, giảm đầu mối một loạt đơn vị tại  2 “ông lớn” Nhà nước Ai sẽ đứng đầu EVNPMB2 điều hành Dự án Thủy điện Ialy mở rộng, sau khi EVN hợp nhất 2 Ban quản lý dự án?

Tiền đề để giảm hàng ngàn lao động

Sau những quyết định về tổ chức bộ máy gây chú ý ở Bộ Công thương, ngành Dầu khí và Điện lực cũng đang khiến dư luận quan tâm vì các quyết định  điều động, bổ nhiệm lại nhân sự do có sự biến động tổ chức sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy.

Theo đó, ở Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), 4 Ban quản lý dự án Thủy điện trước đây nằm rải rác khắp nơi trên địa bàn cả nước, nay được hợp nhất lại thành 2. Cụ thể, Ban Quản lý dự án Nhiệt điện 2 (Quảng Bình) và Ban Quản lý dự án Thủy điện 1 (Hà Nội) phải về chung một “nhà”, với tên gọi mới là Ban Quản lý dự án điện 2 (EVNPMB2).

Ban Quản lý dự án điện 3 (EVNPMB3) cũng được thành lập trên cơ sở nhân lực, tài sản và cơ sở vật chất của 2 đơn vị đóng ở Tây Nguyên và TP.HCM, đó là Ban Quản lý dự án Thủy điện 5, Ban Quản lý dự án Thủy điện 6 và một số nhân lực từ Ban Quản lý dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận.

Thường thì, việc thu gọn đầu mối sẽ kéo theo những biến động nhân sự - người  đi, người ở, người vui, người buồn… nhưng về đại cục, bộ máy sẽ bớt cồng kềnh, chi phí giảm, cấp Phó cũng giảm… qua đó thúc đẩy quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, trong đó có những Tập đoàn như  EVN.

“Thực hiện việc ghép Ban, tới đây chúng tôi phải chuyển về Hà Nôi công tác vì trụ sở chính đóng ở Hà Nội. Có thể nhìn thấy phía trước là những khó khăn, nhưng đó là chủ trương chung, nên chúng tôi sẽ nỗ lực vượt qua”, một cán bộ của một Ban thuộc diện phải hợp nhất kỳ này nói.  

Có thể thấy, đây là thời điểm EVN đã cùng lúc ban bố nhiều quyết định nhất từ trước đến này để tái cơ cấu và sắp xếp lại bộ máy. Cụ thể, bên cạnh việc hợp nhất các đơn vị nói trên, một số đơn vị khác như Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN và Ban Quản lý Dự án Thủy điện 1 (trên cơ sở Ban Quản lý dự án Nhà máy Thủy điện Sơn La) cũng được thành lập. Ngoài ra,  các Công ty Dịch vụ Điện lực và Công ty Dịch vụ Truyền tải điện thuộc các Tổng công ty Điện lực miền và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia - cũng đã “chào sân” để thực hiện những nhiệm vụ mới theo đòi hỏi của thị trường.

“Việc tái cơ cấu, sắp xếp lại hoạt động của các doanh nghiệp có tính bước ngoặt lần này là tiền đề quan trọng để Tập đoàn từng bước tinh gọn bộ máy trong vòng  3 đến 5 năm tới, với mục tiêu giảm được hàng ngàn lao động”, Chủ tịch EVN Dương Quang Thành khẳng định với PLVN.

Hoàn thành tái cơ cấu bộ máy điều hành

Đại diện truyền thông Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) tuần trước cũng vừa loan báo, Công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã cơ bản hoàn thành việc sắp xếp, tái cơ cấu bộ máy điều hành, đồng thời cũng hoàn thành việc hợp nhất các cơ quan chuyên trách của Đảng với các Ban chuyên môn có nhiệm vụ tương đồng thuộc Tập đoàn nay.

Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn (trái) trao quyết định Trưởng ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp cho ông Trần Quang Dũng

Theo đó, trên cao, nhiều “sếp” lớn PVN đã được điều động nhận nhiệm vụ mới hoặc từ cơ sở được bổ nhiệm giữ chức vụ quan trọng trong Ban Tổng Giám đốc Tập đoàn.

Ở cấp thấp hơn, PVN đã ra quyết định thành lập Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp trên cơ sở hợp nhất một số chức năng, nhiệm vụ của Ban Tuyên giáo Đảng ủy Tập đoàn và nhiệm vụ Truyền thông và quan hệ công chúng của Văn phòng Tập đoàn. Tiếp đó, đã thành lập Ban Tổ chức và Quản trị nguồn nhân lực trên cơ sở hợp nhất một số chức năng, nhiệm vụ của Ban Tổ chức Đảng ủy Tập đoàn với chức năng, nhiệm vụ của Ban Quản trị nguồn nhân lực. PVN còn cho thành lập Ban Pháp chế và Kiểm tra trên cơ sở hợp nhất chức năng, nhiệm vụ của Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Tập đoàn với chức năng, nhiệm vụ của Ban Pháp chế - Thanh tra…

PVN và EVN là những trụ cột quan trọng của an ninh năng lượng Quốc gia, với số lượng lao động lên tới hàng chục vạn người, hàng năm có lợi nhuận và đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước. Việc chủ động tái cơ cấu doanh nghiệp và tổ chức lại bộ máy là cần thiết, giúp các Tập đoàn Nhà nước tiếp tục chứng minh vai trò “ông lớn” thực sự  của mình trong nền kinh tế.

Vũ Lanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Định: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết thi hành án

Nam Định: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết thi hành án
(PLVN) -Trong 6 tháng đầu năm 2021, các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) Nam Định đã triển khai toàn diện, hiệu quả các mặt công tác theo đúng kế hoạch đề ra; kết quả THADS toàn tỉnh thi hành xong 2.343 việc tương ứng với số tiền 79.221.122.000 đồng, đạt tỷ lệ 66,51% về việc, 27,71% về tiền.

Bàn giao nhiệm vụ của một số “tư lệnh” ngành

Bàn giao nhiệm vụ của một số “tư lệnh” ngành
(PLVN) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ Nội vụ, Ủy ban Dân tộc vừa đồng loạt tổ chức bàn giao nhiệm vụ điều hành hoạt động của bộ, ngành do có thay đổi lãnh đạo là “tư lệnh” ngành.

Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?

Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?
(PLVN) - Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, lực lượng hành nghề môi giới bất động sản có trên 300.000 người, trong đó 27.000 người có chứng chỉ hành nghề theo Luật Kinh doanh Bất động sản 2006; 8.000 người có chứng chỉ theo luật này năm 2014. Số còn lại chưa có giấy phép vẫn ngang nhiên hành nghề.
Băn khoăn quy định  được chọn lại ngành học

Băn khoăn quy định được chọn lại ngành học

(PLVN) - Theo Quy chế tuyển sinh 2021 (dự kiến), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sẽ cho phép sinh viên (SV) được phép chuyển trường, chuyển ngành học nếu cảm thấy sự lựa chọn của mình chưa hợp lý. Quy định này được cho là có lợi cho SV nhưng còn nhiều băn khoăn và e ngại tiêu cực.

19 bị cáo vụ Gang thép Thái Nguyên hầu tòa

19 bị cáo vụ Gang thép Thái Nguyên hầu tòa
(PLVN) - Theo dự kiến, hôm nay (12/4), TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (viết tắt là TISCO). Đây là một trong số 5 vụ án được Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương xét xử sơ thẩm trong năm 2021.
TP Thái Nguyên: Nhiều chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt kế hoạch trong quý I

TP Thái Nguyên: Nhiều chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt kế hoạch trong quý I

(PLVN) - Mặc dù điều kiện gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 nhưng nhờ UBND TP tập trung lãnh đạo, điều hành, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, chủ động tích cực triển khai thực hiện các kế hoạch; nên tình hình phát triển kinh tế, thu ngân sách của TP trong quý đạt kết quả khả quan. 

Thanh Hóa: Vì sao cá lồng chết hàng loạt trên sông Mã?

Thanh Hóa: Vì sao cá lồng chết hàng loạt trên sông Mã?
(PLVN) - Gần một tháng qua, cá lồng nuôi trên sông Mã ở xã Lương Ngoại, Ái Thượng, Hạ Trung, Lương Trung, Thiết Kế, Ban Công, Thiết Ống và thị trấn Cành Nàng của huyện Bá Thước (Thah Hóa) bất ngờ chết trắng. 

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có ý nghĩa then chốt

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có ý nghĩa then chốt
(PLVN) - Với trách nhiệm Đảng lãnh đạo, Đảng cầm quyền, vai trò, ý nghĩa, hiệu quả hoạt động của Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ có thể thông qua Nhà nước pháp quyền và hệ thống Mặt trận Tổ quốc cùng các tổ chức, đoàn thể nhân dân. 
“Chống lưng” xe quá tải

“Chống lưng” xe quá tải

(PLVN) - Tại  Hội nghị sơ kết quý I của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGTQG) diễn ra cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu: Cần điều tra làm rõ có ai “chống lưng” cho xe quá tải hay không?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376