Sáng kiến “Cây tre Việt Nam” hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch

(PLVN) - Sáng kiến “Cây tre Việt Nam” do VCCI đề xuất với tham vọng các chính sách sẽ thực sự “hỗ trợ” DN, nâng cao sức chống chịu của DN, nhất là DN nhỏ và vừa trước tác động của dịch Covid-19…
Sáng kiến “Cây tre Việt Nam” hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch Diễn đàn chính sách “Hỗ trợ DN nhỏ và vừa chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19”.

90% doanh nghiệp bị ảnh hưởng

Phát biểu tại  Diễn đàn chính sách “Hỗ trợ DN nhỏ và vừa chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19: Thu hẹp khoảng cách từ chính sách đến thực thi” do VCCI phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức sáng nay - 8/12, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết, mặc dù Việt Nam được ghi nhận là một trong những quốc gia đi đầu trong khống chế dịch bệnh, song tác động tiêu cực từ thế giới, từ những biện pháp đối phó với đại dịch Covid-19 khiến Việt Nam và cộng đồng DN Việt Nam chịu ảnh hưởng rất nặng nề, hoạt động kinh doanh đình đốn. 

Dẫn số liệu từ Tổng cục Thống kê, ông Lộc cho rằng, mặc dù tới tháng 11/2020 chỉ có 15,4 nghìn DN đã hoàn tất thủ tục giải thể (tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2019), nhưng con số DN phải tạm dừng hoạt động kinh doanh thì lên tới 44,4 nghìn DN (tăng 59,7% so với cùng kỳ năm 2019). “Như vậy, trung bình mỗi tháng có hơn 5.400 DN phải tạm dừng hoạt động kinh doanh hoặc giải thể” - Chủ tịch VCCI lưu ý.

Theo ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế VCCI,  khảo sát của VCCI cho thấy có đến 90% DN bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. “Covid-19 với những diễn biến khó lường khiến cho doanh thu năm 2020 của khu vực DN dân doanh giảm 72% và của các DN có vốn đầu tư nước ngoài giảm 69% so với năm 2019…” - ông Tuấn thông tin và cho rằng năm nay tỷ lệ DN ngừng hoạt động tăng mạnh. “Tôi tin rằng tỷ lệ DN hoàn tất thủ tục phá sản thời gian tới còn lớn hơn..” - Trưởng ban Pháp chế VCCI quả quyết.

Sáng kiến nâng cao sức chống chịu của doanh nghiệp…

Trong bối cảnh khó khăn, dịch bệnh và thiên tai dồn dập bất thường, dù ngân sách nhà nước đang rất eo hẹp, nhưng Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ DN chịu tác động từ Covid-19. Ngay từ những ngày đầu dịch bùng phát, Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 11/CT-TTg ngày 04/03/2020 về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với đại dịch Covid-19.

Theo rà soát của VCCI, để thực hiện chỉ thị này, các Bộ ngành, địa phương đã nhanh chóng vào cuộc và ban hành khoảng 95 văn bản về các biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của DN. 

“Việc ban hành các chính sách trên đã kịp thời cổ vũ, động viên tinh thần đối với cộng đồng DN Việt Nam. Một thông điệp vô cùng tích cực về sự đồng hành từ Chính phủ đã được lan tỏa tới cộng đồng kinh doanh…” - Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông cũng dẫn con số khảo sát của Đại học Kinh tế quốc dân công bố tháng 10/2020 cho biết, có tới 80% DN thuộc diện điều tra chưa nhận được gói hỗ trợ của Chính phủ và một tỷ lệ khá cao (gần 30%) không biết về các chính sách này. “Kết quả điều tra mới nhất của VCCI cũng cho thấy dù đánh giá cao tính hữu ích của của các chương trình hỗ trợ nhưng tỷ lệ DN cho biết việc tiếp cận các chương trình hỗ trợ thuận lợi còn rất ít…” - Chủ tịch Vũ Tiến Lộc phát biểu.

Theo Trưởng ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn, phản ánh từ nhiều DN ở các khu vực kinh tế cho thấy còn nhiều ý kiến phàn nàn, đánh giá thấp về mức độ thuận lợi khi tiếp cận thông tin về chính sách hỗ trợ, mức độ hữu ích của chính sách hỗ trợ theo từ ngành, lĩnh vực kinh tế... Theo ông, nguyên nhân có thể do DN chưa biết đến thông tin về chính sách hỗ trợ, hoặc cũng có thể do chính sách hỗ trợ ban hành với nhiều yêu cầu, thủ tục, trong đó, có không ít điều kiện, yêu cầu còn máy móc, cản trở việc tiếp cận của DN…

Do vậy, Trưởng ban Pháp chế VCCI đề xuất: Cần rà soát, đánh giá lại một cách độc lập và hiệu quả thực sự của các chính sách hỗ trợ; đồng thời đẩy mạnh việc tham vấn, lấy ý kiến của đối tượng tác động, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để đảm bảo tính khả thi của chính sách khi được ban hành…

Chúng ta không chỉ chống chịu Covid-19, mà trong thời gian tới còn phải chống chịu với thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào tăng cường khả năng chống chịu của nền kinh tế, của DN, đặc biệt DN nhỏ và vừa? Chúng ta cần sự chung tay, không chỉ của DN mà cả cộng đồng quốc tế. Chúng tôi đã bàn bạc và đi đến thống nhất sáng kiến nâng cao khả năng chống chịu của DN nhỏ và vừa để đối phó với dịch bệnh và thiên tai…” - Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc chia sẻ. 

Ông cho biết, sẽ có một liên minh kết nối mạng lưới DN để cùng Chính phủ nâng cao sức chống chọi của DN, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa. “Diễn đàn này là sự khởi động cho một chương trình như thế. Có thể chương trình này mang tên là “Cây tre Việt Nam”, với hàm ý về sự dẻo dai, sức chống chịu của cây tre. Qua đó,  các chính sách hỗ trợ DN sẽ thực sự “hỗ trợ” được DN Việt Nam bước qua giai đoạn khó khăn này, tiếp tục thúc đẩy tinh thần kinh doanh…” - Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc chia sẻ.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Giao thông 'nặng lòng' khi nhiều nhân viên y tế rời Bộ không còn là viên chức

Thứ trưởng Giao thông 'nặng lòng' khi nhiều nhân viên y tế rời Bộ không còn là viên chức

(PLVN) - Đầu tháng 1/2021, lãnh đạo Bộ Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và đại diện hơn 10 tỉnh, thành trong cả nước đã ký biên bản bàn giao nguyên trạng về con người, cơ sở vật chất của 16 cơ sở y tế trực thuộc Cục Y tế GTVT về trực thuộc các địa phương, theo tinh thần Nghị quyết 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Đọc thêm

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ
(PLVN) - Dù Bộ Y tế đã đề xuất cấm hoàn toàn việc sản xuất, nhập khẩu và mua bán các sản phẩm thuốc lá điện tử (TLĐT), nhưng TLĐT vẫn được quảng cáo, rao bán tràn lan trên mạng. Trước các khuyến cáo của các cơ quan chức năng và giới chuyên môn, nhiều người tiêu dùng vẫn thờ ơ với sức khoẻ của chính mình và cộng đồng. 

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng
(PLVN) - Không thể chối cãi, tài nguyên rừng mang lại lợi ích to lớn cho một đất nước. Na Uy không chỉ sở hữu độ che phủ rừng tự nhiên lớn, tốc độ phát triển rừng tại nước này cũng tương đối cao nhờ vào nỗ lực của chính phủ và các quyết định đúng đắn về bảo vệ và mở rộng rừng. 

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?
Gần đây, trên một số diễn đàn ẩm thực xuất hiện hình ảnh một nhà hàng buffet lẩu mới, có tên “Buffet Lẩu ếch Jiang Hu” tại quận 10, TP HCM. Một số người đã thưởng thức bình luận rằng, lẩu ếch tại đây có hương vị cay tê đặc trưng và nhiều trải nghiệm thú vị dành cho thực khách. 

Phát hiện hoạt động sang chiết gas trái phép tại cảng Lê Quốc

Phát hiện hoạt động sang chiết gas trái phép tại cảng Lê Quốc
(PLVN) - Ngày 18/1, trao đổi với PLVN, lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – CA Hải Phòng cho biết vừa phát hiện một số đối tượng có hành vi sang chiết trái phép khí hóa lỏng LPG từ xe chở bồn sang 02 bình chứa loại 12 kg tại khu vực bãi trống trong Cảng Lê Quốc (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng).

Trục vớt tàu chở dầu diesel chìm ở cảng cá

Trục vớt tàu chở dầu diesel chìm ở cảng cá
(PLVN) - Một chiếc tàu chở dầu trong lúc từ cầu cảng ra lạch do bơm nước vào khoang không đều nên đã bị chìm, lực lượng chức năng phải sơ tán người dân để đảm bảo an toàn và tiến hành trục vớt tàu, xử lý vết loang dầu trên biển. 
Hai người bỏng nặng sau va chạm xe máy

Hai người bỏng nặng sau va chạm xe máy

(PLVN) - Trạm CSGT Thăng Bình (Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam) xác nhận, trên Quốc lộ 1 đoạn qua địa phận thị trấn Hương An (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 2 xe máy khiến 2 người bị thương nặng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬