“Sanest Gò Công” nhái “Sanest” Khánh Hòa

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ) vừa có văn bản số 2883/SHTT-TTKN ngày 1/4/2013 xác định: “Hành vi sản xuất, buôn bán, lưu thông sản phẩm nước yến mang nhãn hiệu “Sanest Gò Công” là xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu “Sanest” của Cty Yến sào Khánh Hòa - được quy định tại Điều 129.1 Luật Sở hữu trí tuệ, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng”...

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ) vừa có văn bản số 2883/SHTT-TTKN ngày 1/4/2013 xác định: “Hành vi sản xuất, buôn bán, lưu thông sản phẩm nước yến mang nhãn hiệu “Sanest Gò Công” là xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu “Sanest” của Cty Yến sào Khánh Hòa - được quy định tại Điều 129.1 Luật Sở hữu trí tuệ, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng”.

Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cũng đã có văn bản số 527/QLTT-CHG ngày 10/4/2013, chỉ đạo Chi cục QLTT hai tỉnh Khánh Hòa và Tiền Giang kiểm tra, xử lý hành vi xâm phạm quyền SHCN đối với Hợp tác xã Thương mại Dịch vụ Yến sào Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

Từ cuối năm 2012 đến nay, trên thị trường xuất hiện sản phẩm yến sào mang nhãn hiệu “Sanest Gò Công” có dấu hiệu nhái nhãn hiệu “Sanest” của Cty Yến sào Khánh Hòa. Viện khoa học Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã vào cuộc, tiến hành giám định chữ “Sanest” in trên bao bì và trên sản phẩm nước yến do HTX Thương mại Dịch vụ Gò Công, tỉnh Tiền Giang sản xuất.

Kết luận giám định của Viện này thể hiện: “Sản phẩm nước yến “Sanest Gò Công” của HTX Gò Công đã xâm phạm quyền bảo hộ đối với nhãn hiệu “Sanest” của Cty Yến sào Khánh Hòa, đã được bảo hộ theo Giấy chứng nhận, đăng ký nhãn hiệu số 64907 (GCNĐKNH) được quy định tại Điều 11 Nghị định 105/2006/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 119/2010/NĐ-CP của Chính phủ”.

Cuối năm 2012 HTX Thương mại và Dịch vụ Gò Công mới được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tiền Giang cấp Giấy đăng ký kinh doanh với tên nước ngoài là “Sanest Gò Công”. Ngày 11/1/2013, Cục SHTT cũng có nhận được đơn xin đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa của HTX này.

Tuy nhiên, theo quy định, trong thời gian 2 tháng kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, các cơ quan chức năng tiến hành thẩm định, nếu đủ điều kiện thì mới cấp Giấy đăng ký bảo hộ. Thế nhưng, trong khi chưa được cấp Giấy đăng ký bảo hộ, sản phẩm “Sanest Gò Công” đã được tung ra tiêu thụ trên  thị trường. 

Đây là hành vi vi phạm pháp luật của HTX Thương mại và Dịch vụ Gò Công về quyền SHCN đối với nhãn hiệu “Sanest” của Cty Yến sào Khánh Hòa, bởi Cty đã đăng ký bảo hộ độc quyền về nhãn hiệu hàng hóa trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Chính vì vậy, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã có văn bản số 527/QLTT-CHG ngày 10/4/2013 chỉ đạo về việc kiểm tra, xử lý hành vi xâm phạm quyền SHCN. Yêu cầu Chi cục QLTT tỉnh Khánh Hòa và Kiên Giang thực hiện ngay việc xác minh, kiểm tra xử lý theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả xử lý vụ việc về Cục QLTT trước ngày 30/4/2013.

Qua vụ việc trên, mong rằng các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sớm xử lý hành vi xâm phạm quyền SHCN, góp phần đấu tranh với những hành vi cạnh tranh thiếu lành mạnh trên thương trường, nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp sản xuất chân chính, cũng như bảo vệ quyền và lợi hợp pháp của người tiêu dùng theo quy định của pháp luật.

Hùng Lượng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tâm thư của thầy giáo trẻ Nam Định trong mùa dịch lay động triệu trái tim

Tâm thư của thầy giáo trẻ Nam Định trong mùa dịch lay động triệu trái tim
(PLVN) - 4h30 sáng 7/5, tỉnh Nam Định công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh - bệnh nhân có 3 con là học sinh trên địa bàn. Hệ quả là cùng với thôn xóm nơi bệnh nhân sinh sống phải thực hiện phong tỏa, một số trường học trên địa bàn thị trấn cũng phải tạm đóng cửa, cho học sinh học online để phòng chống dịch...
Mỗi đại biểu Quốc hội phải thường xuyên gắn bó, lắng nghe nhân dân

Mỗi đại biểu Quốc hội phải thường xuyên gắn bó, lắng nghe nhân dân

(PLVN) - Sáng nay (8/5), tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội đã tiến hành tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng để trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.

1.200 mẫu xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện K đều âm tính với COVID-19

1.200 mẫu xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện K đều âm tính với COVID-19
(PLVN) - Hiện tại, 1.200 mẫu đã được xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. 11 trường hợp ghi nhận dương tính COVID-19 tại Bệnh viện K là người bệnh và người nhà người bệnh, hiện chưa vẫn có nhân viên y tế nào mắc bệnh.

Nét tinh hoa níu giữ nghề mộc làng Văn Hà

Nét tinh hoa níu giữ nghề mộc làng Văn Hà
(PLVN) - Làng Văn Hà (xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) vốn là làng mộc nức tiếng miền Trung, từng nhận được sắc phong của triều đình nhà Nguyễn. Hiện nay, làng nghề Văn Hà không tránh khỏi ảnh hưởng của sự suy thoái, cả làng chỉ còn vài vài người thợ làm những chiếc bàn tự xoay vì đam mê với nghề gìn giữ bởi đem lại thu nhập ổn định cho họ.

Chương Mỹ phong tỏa thôn có ca nhiễm Covid -19

Chương Mỹ phong tỏa thôn có ca nhiễm Covid -19
(PLVN) - Liên quan 2 trường hợp F0 là bà N.T.Đ (nữ, SN 1942) và N.T.H (SN 1978 - là con dâu bà Đ - cùng trú tại thôn Yên Lạc, xã Đồng Lạc dương tính với virus SARS-CoV-2), ngành chức năng huyện Chương Mỹ đã lập 7 chốt trên tất cả các ngả đường ra vào thôn Yên Lạc (với 1.800 nhân khẩu) và thực hiện “nội bất xuất – ngoại bất nhập”.

Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội

Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội
(PLVN) - Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong số 3 ca mắc mới tại cộng đồng vừa công bố, có 2 trường hợp liên quan ổ dịch 2 bệnh viện.

Lâm Đồng trên đà trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao

Lâm Đồng trên đà trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao
(PLVN) - Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một trong những ưu tiên hàng đầu của Lâm Đồng. Việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất đã góp phần nâng cao cuộc sống người dân; từng bước thay đổi diện mạo, đưa nền nông nghiệp Lâm Đồng phát triển thêm một bước mới - Nông nghiệp thông minh.

Tính địa phương là thế mạnh mà không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng có

Tính địa phương là thế mạnh mà không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng có
(PLVN) - Cùng với việc khởi công Sân bay Quốc tế Long Thành và thành lập Thành phố Thủ Đức, thị trường bất động sản khu đông TP Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Sự phát triển quỹ đất theo trục liên kết vùng sẽ là một lợi thế mới trên thị trường và giảm thiểu những rủi ro cho các nhà đầu tư là cách mà Bất động sản Nam Hoàng đang làm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376