“Sanest Gò Công” nhái “Sanest” Khánh Hòa

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ) vừa có văn bản số 2883/SHTT-TTKN ngày 1/4/2013 xác định: “Hành vi sản xuất, buôn bán, lưu thông sản phẩm nước yến mang nhãn hiệu “Sanest Gò Công” là xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu “Sanest” của Cty Yến sào Khánh Hòa - được quy định tại Điều 129.1 Luật Sở hữu trí tuệ, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng”...

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ) vừa có văn bản số 2883/SHTT-TTKN ngày 1/4/2013 xác định: “Hành vi sản xuất, buôn bán, lưu thông sản phẩm nước yến mang nhãn hiệu “Sanest Gò Công” là xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu “Sanest” của Cty Yến sào Khánh Hòa - được quy định tại Điều 129.1 Luật Sở hữu trí tuệ, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng”.

Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cũng đã có văn bản số 527/QLTT-CHG ngày 10/4/2013, chỉ đạo Chi cục QLTT hai tỉnh Khánh Hòa và Tiền Giang kiểm tra, xử lý hành vi xâm phạm quyền SHCN đối với Hợp tác xã Thương mại Dịch vụ Yến sào Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

Từ cuối năm 2012 đến nay, trên thị trường xuất hiện sản phẩm yến sào mang nhãn hiệu “Sanest Gò Công” có dấu hiệu nhái nhãn hiệu “Sanest” của Cty Yến sào Khánh Hòa. Viện khoa học Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã vào cuộc, tiến hành giám định chữ “Sanest” in trên bao bì và trên sản phẩm nước yến do HTX Thương mại Dịch vụ Gò Công, tỉnh Tiền Giang sản xuất.

Kết luận giám định của Viện này thể hiện: “Sản phẩm nước yến “Sanest Gò Công” của HTX Gò Công đã xâm phạm quyền bảo hộ đối với nhãn hiệu “Sanest” của Cty Yến sào Khánh Hòa, đã được bảo hộ theo Giấy chứng nhận, đăng ký nhãn hiệu số 64907 (GCNĐKNH) được quy định tại Điều 11 Nghị định 105/2006/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 119/2010/NĐ-CP của Chính phủ”.

Cuối năm 2012 HTX Thương mại và Dịch vụ Gò Công mới được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tiền Giang cấp Giấy đăng ký kinh doanh với tên nước ngoài là “Sanest Gò Công”. Ngày 11/1/2013, Cục SHTT cũng có nhận được đơn xin đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa của HTX này.

Tuy nhiên, theo quy định, trong thời gian 2 tháng kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, các cơ quan chức năng tiến hành thẩm định, nếu đủ điều kiện thì mới cấp Giấy đăng ký bảo hộ. Thế nhưng, trong khi chưa được cấp Giấy đăng ký bảo hộ, sản phẩm “Sanest Gò Công” đã được tung ra tiêu thụ trên  thị trường. 

Đây là hành vi vi phạm pháp luật của HTX Thương mại và Dịch vụ Gò Công về quyền SHCN đối với nhãn hiệu “Sanest” của Cty Yến sào Khánh Hòa, bởi Cty đã đăng ký bảo hộ độc quyền về nhãn hiệu hàng hóa trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Chính vì vậy, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã có văn bản số 527/QLTT-CHG ngày 10/4/2013 chỉ đạo về việc kiểm tra, xử lý hành vi xâm phạm quyền SHCN. Yêu cầu Chi cục QLTT tỉnh Khánh Hòa và Kiên Giang thực hiện ngay việc xác minh, kiểm tra xử lý theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả xử lý vụ việc về Cục QLTT trước ngày 30/4/2013.

Qua vụ việc trên, mong rằng các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sớm xử lý hành vi xâm phạm quyền SHCN, góp phần đấu tranh với những hành vi cạnh tranh thiếu lành mạnh trên thương trường, nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp sản xuất chân chính, cũng như bảo vệ quyền và lợi hợp pháp của người tiêu dùng theo quy định của pháp luật.

Hùng Lượng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bé gái 13 tuổi bị cha dượng cưỡng hiếp

Bé gái 13 tuổi bị cha dượng cưỡng hiếp
(PLVN) - Gã cha dượng đồi bại đã cưỡng hiếp cô con gái 13 tuổi của vợ, khiến cháu phải bỏ về ở với ông nội. Không buông tha, gã cha dượng lại đuổi đến tận nơi cháu ở để cưỡng hiếp.

Du lịch kết hợp tiêm vắc xin

Du lịch kết hợp tiêm vắc xin
(PLVN) - Người ta thường nghe tới du lịch chăm sóc sức khỏe hoặc du lịch phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay lại “khai sinh” ra loại hình du lịch mới, đó là du lịch tiêm vắc xin.

Bé gái tử vong vì ăn nhầm bả chó hình kẹo mút

Bé gái tử vong vì ăn nhầm bả chó hình kẹo mút
(PLVN) - Ngày 19/4, một lãnh đạo UBND xã Nam Dong, huyện Cư Jút, Đắk Nông cho biết, trên địa bàn thôn 15 vừa xảy ra vụ việc, 2 bé gái cùng 4 tuổi ăn nhầm bả chó hình kẹo mút, khiến 1 cháu tử vong, cháu còn lại đang cấp cứu ở bệnh viện.
Khuyến cáo của WHO về tiêm vắc xin phòng COVID-19

Khuyến cáo của WHO về tiêm vắc xin phòng COVID-19

(PLVN) - Đến nay, Việt Nam đã thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca cho gần 80.000 người là các lực lượng tuyến đầu chống dịch tại 19 tỉnh, thành phố, đảm bảo an toàn tối đa theo phương châm “Tiêm đến đâu an toàn đến đó”. Dưới đây là một số khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Đại Phú An mang “hơi thở” Tây Bắc đến với người dân Thủ đô

Đại Phú An mang “hơi thở” Tây Bắc đến với người dân Thủ đô
(PLVN) - “Sức khoẻ bền vững là giá trị lớn nhất mà Đại Phú An luôn hướng tới, chính vì vậy, đến với Lễ hội Du lịch và Văn hoá Ẩm thực Hà Nội 2021, chúng tôi mong muốn mang đến cho du khách hành trình sống khoẻ an nhiên”, CEO Công ty Nam dược Đại Phú An – Đỗ Thị Loan Phượng chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ được tiêm vắc xin phòng COVID-19

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ được tiêm vắc xin phòng COVID-19

(PLVN) -Sáng 19/4/2021, TP Cần Thơ tổ chức phát động hưởng ứng Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và thực hiện điểm tiêm mẫu tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ, cơ sở 2 (số 400 Nguyễn Văn Cừ nối dài, Phường An Bình, Quận Ninh Kiều).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376