Samsung lại tìm kiếm nhà cung cấp Việt Nam

(PLO) - Khoảng 200 linh kiện được đem ra trưng bày tại Triển lãm - Hội thảo Công nghiệp hỗ trợ của Samsung  điện tử  do Cty Samsung Electronics Việt Nam (SEV) và Bộ Công Thương phối hợp tổ chức hôm 15/7. 
Samsung lại tìm kiếm nhà cung cấp Việt Nam Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trao đổi với doanh nghiệp đang cung cấp chi tiết cho SEV
Đây là lần thứ hai, “người khổng lồ” này tổ chức triển lãm - hội thảo và không chỉ với mong muốn tìm kiếm các nhà cung cấp  (vendor) Việt Nam mà theo ông Han Myoungsup, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Complex, Samsung mong muốn tạo ra cơ hội hợp tác thực sự với doanh nghiệp (DN) Việt Nam… 
Nỗ lực trên “sân nhà”
Nếu như tại triển lãm - hội thảo lần trước tổ chức vào tháng 9/2014 nhiều DN tham gia chỉ để  nghe ngóng thì lần này đã có DN Việt Nam có sản phẩm “trình làng”. Tại triển lãm, có ít nhất 4 nhà bán hàng (vengdor) Việt Nam đã bước chân vào chuỗi giá trị của Samsung chia sẻ kinh nghiệm. 
Ngoài Cty Việt Hưng, Thang Long Electronic, Thang Long Packing tham gia từ những năm 2009- 2010,  tuy sản  phẩm cung cấp chủ yếu là kệ gỗ, bao bì, màng nilon, nhãn mác…  thì đã xuất hiện gương mặt mới, đó là Cty TDBH (KCN Quế Võ, Bắc Ninh). Thành lập tháng 4/2014 thì đến tháng 1/2015, DN này đã trở thành nhà cung cấp khuôn JIG cho Cty Bokwang, một DN Hàn Quốc là vendor cấp 1 của SEV. 
Sản phẩm của TDBH đã mang yếu tố kỹ thuật  công nghệ cao (khuôn ngoại quan linh kiện điện thoại, JIG điện thoại). Không bằng lòng với vender cấp 2 của SEV, DN này đặt mục tiêu nỗ lực để trở thành vendor cấp 1 của SEV. Chia sẻ với PLVN, Giám đốc công ty thế hệ 8x cho biết anh đã từng đi lao động làm thuê trong DN ở Hàn Quốc và việc nỗ lực trở thành vendor cấp 1 của SEV không phải để chỉ làm cho SEV và suốt đời đi làm thuê.…
Đại diện SEV cho biết, hiện Việt Nam có hai vendor cấp 1, hai vendor cấp 2  cho SEV, khoảng 41 công ty của Việt Nam đang hợp đồng với SEV  và đang trong giai đoạn xem xét để trở thành vendor cho SEV, ngoài ra,  nhiều DN Việt Nam khác có tiềm năng đang được SEV nghiên cứu xem xét hồ sơ. 
Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, với khoảng 80 DN (của 9 quốc gia) đang cung cấp linh liện, phụ từng cho SEV, số lượng DN Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng cho Samsung còn rất khiêm tốn, các DN Việt Nam chủ yếu mới chỉ tham gia vào các công đoạn  có giá trị gia tăng thấp.
Tại triển lãm - hội thảo lần này, rất nhiều vendor của SEV, chủ yếu là các DN Hàn Quốc cũng có gian trưng bày. Ông Lee Mun Lak, đại diện Cty Youngbo Vina, DN hiện đang cung cấp pin, tai nghe cho SEV cho biết DN Việt Nam cũng chỉ mới cung cấp những chi tiết rất nhỏ như vỏ túi nilon. Ngoài nhà máy tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh, DN này đang có kế hoạch  mở rộng thêm nhà máy ở các địa phương khác trong năm 2016… 
Không chỉ Youngbo Vina, nhiều vendor khác của SEV  như Rftech Vina, Mcnex Vina … cũng đang có kế hoạch mở rộng sản xuất tại Việt Nam, điều này cho thấy các DN Việt Nam cần phải nỗ lực hơn nữa để tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng cho Samsung…
Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ
“Nếu nói thời điểm hiện tại Samsung đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc thu hút đầu tư vào Việt Nam từ các DN nước ngoài sản xuất linh kiện, cải thiện chỉ số xuất khẩu và thương mại, tạo việc làm qua các hoạt động đầu tư và giao dịch thương mại thì từ bây giờ, chúng tôi sẽ nghiên cứu phương án cụ thể nhằm phát triển ngành công nghiệp điện tử của Việt Nam…” - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Complex, ông Han Myoungsup khẳng định.
Theo ông Han Myoungsup, Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển được ngành công nghiệp phụ trợ nếu có sự hợp tác giữa Chính phủ, DN và SEV. Cụ thể, Chính phủ hỗ trợ về vốn và chế độ chính sách đầu tư cho DN và tìm đầu ra cho sản phẩm, DN phải có quyết tâm cao với tầm nhìn dài hạn và tinh thần DN, còn Samsung sẽ tạo sự hợp tác hài hòa trong những lĩnh vực mà Samsung có thể hỗ trợ kỹ thuật…
Khẳng định tầm quan trọng của ngành công nghiệp hỗ trợ song Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh  thừa nhận, Chính phủ Việt Nam đã xây dựng nhiều cơ chế chính sách nhưng qua thực tế triển khai, những chính sách pháp luật đó vẫn chưa đủ mạnh để giúp DN Việt Nam sản xuất  sản phẩm công nghiệp hỗ trợ phát triển đáp ứng với yêu cầu đề ra. 
Thứ trưởng cho biết, Bộ Công Thương đã chủ trì xây dựng và trình Chính phủ Nghị định về phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ với những cơ chế, chính sách toàn diện, khả thi và phù hợp với bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực của Việt Nam.
“Song song với những chính sách của Chính phủ, Bộ Công Thương đã, đang và sẽ tiếp tục phối hợp với SEV nhằm tìm kiếm các DN Việt Nam có năng lực, đồng thời bồi dưỡng các DN này để đủ khả năng trở thành nhà cung cấp trực tiếp hoặc gián tiếp cho Samsung…” - Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cam kết.
Thanh Lan
Cùng chuyên mục
Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Đọc thêm

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương
(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬