Samsung lại tìm kiếm nhà cung cấp Việt Nam

(PLO) - Khoảng 200 linh kiện được đem ra trưng bày tại Triển lãm - Hội thảo Công nghiệp hỗ trợ của Samsung  điện tử  do Cty Samsung Electronics Việt Nam (SEV) và Bộ Công Thương phối hợp tổ chức hôm 15/7. 
Samsung lại tìm kiếm nhà cung cấp Việt Nam Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trao đổi với doanh nghiệp đang cung cấp chi tiết cho SEV
Đây là lần thứ hai, “người khổng lồ” này tổ chức triển lãm - hội thảo và không chỉ với mong muốn tìm kiếm các nhà cung cấp  (vendor) Việt Nam mà theo ông Han Myoungsup, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Complex, Samsung mong muốn tạo ra cơ hội hợp tác thực sự với doanh nghiệp (DN) Việt Nam… 
Nỗ lực trên “sân nhà”
Nếu như tại triển lãm - hội thảo lần trước tổ chức vào tháng 9/2014 nhiều DN tham gia chỉ để  nghe ngóng thì lần này đã có DN Việt Nam có sản phẩm “trình làng”. Tại triển lãm, có ít nhất 4 nhà bán hàng (vengdor) Việt Nam đã bước chân vào chuỗi giá trị của Samsung chia sẻ kinh nghiệm. 
Ngoài Cty Việt Hưng, Thang Long Electronic, Thang Long Packing tham gia từ những năm 2009- 2010,  tuy sản  phẩm cung cấp chủ yếu là kệ gỗ, bao bì, màng nilon, nhãn mác…  thì đã xuất hiện gương mặt mới, đó là Cty TDBH (KCN Quế Võ, Bắc Ninh). Thành lập tháng 4/2014 thì đến tháng 1/2015, DN này đã trở thành nhà cung cấp khuôn JIG cho Cty Bokwang, một DN Hàn Quốc là vendor cấp 1 của SEV. 
Sản phẩm của TDBH đã mang yếu tố kỹ thuật  công nghệ cao (khuôn ngoại quan linh kiện điện thoại, JIG điện thoại). Không bằng lòng với vender cấp 2 của SEV, DN này đặt mục tiêu nỗ lực để trở thành vendor cấp 1 của SEV. Chia sẻ với PLVN, Giám đốc công ty thế hệ 8x cho biết anh đã từng đi lao động làm thuê trong DN ở Hàn Quốc và việc nỗ lực trở thành vendor cấp 1 của SEV không phải để chỉ làm cho SEV và suốt đời đi làm thuê.…
Đại diện SEV cho biết, hiện Việt Nam có hai vendor cấp 1, hai vendor cấp 2  cho SEV, khoảng 41 công ty của Việt Nam đang hợp đồng với SEV  và đang trong giai đoạn xem xét để trở thành vendor cho SEV, ngoài ra,  nhiều DN Việt Nam khác có tiềm năng đang được SEV nghiên cứu xem xét hồ sơ. 
Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, với khoảng 80 DN (của 9 quốc gia) đang cung cấp linh liện, phụ từng cho SEV, số lượng DN Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng cho Samsung còn rất khiêm tốn, các DN Việt Nam chủ yếu mới chỉ tham gia vào các công đoạn  có giá trị gia tăng thấp.
Tại triển lãm - hội thảo lần này, rất nhiều vendor của SEV, chủ yếu là các DN Hàn Quốc cũng có gian trưng bày. Ông Lee Mun Lak, đại diện Cty Youngbo Vina, DN hiện đang cung cấp pin, tai nghe cho SEV cho biết DN Việt Nam cũng chỉ mới cung cấp những chi tiết rất nhỏ như vỏ túi nilon. Ngoài nhà máy tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh, DN này đang có kế hoạch  mở rộng thêm nhà máy ở các địa phương khác trong năm 2016… 
Không chỉ Youngbo Vina, nhiều vendor khác của SEV  như Rftech Vina, Mcnex Vina … cũng đang có kế hoạch mở rộng sản xuất tại Việt Nam, điều này cho thấy các DN Việt Nam cần phải nỗ lực hơn nữa để tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng cho Samsung…
Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ
“Nếu nói thời điểm hiện tại Samsung đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc thu hút đầu tư vào Việt Nam từ các DN nước ngoài sản xuất linh kiện, cải thiện chỉ số xuất khẩu và thương mại, tạo việc làm qua các hoạt động đầu tư và giao dịch thương mại thì từ bây giờ, chúng tôi sẽ nghiên cứu phương án cụ thể nhằm phát triển ngành công nghiệp điện tử của Việt Nam…” - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Complex, ông Han Myoungsup khẳng định.
Theo ông Han Myoungsup, Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển được ngành công nghiệp phụ trợ nếu có sự hợp tác giữa Chính phủ, DN và SEV. Cụ thể, Chính phủ hỗ trợ về vốn và chế độ chính sách đầu tư cho DN và tìm đầu ra cho sản phẩm, DN phải có quyết tâm cao với tầm nhìn dài hạn và tinh thần DN, còn Samsung sẽ tạo sự hợp tác hài hòa trong những lĩnh vực mà Samsung có thể hỗ trợ kỹ thuật…
Khẳng định tầm quan trọng của ngành công nghiệp hỗ trợ song Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh  thừa nhận, Chính phủ Việt Nam đã xây dựng nhiều cơ chế chính sách nhưng qua thực tế triển khai, những chính sách pháp luật đó vẫn chưa đủ mạnh để giúp DN Việt Nam sản xuất  sản phẩm công nghiệp hỗ trợ phát triển đáp ứng với yêu cầu đề ra. 
Thứ trưởng cho biết, Bộ Công Thương đã chủ trì xây dựng và trình Chính phủ Nghị định về phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ với những cơ chế, chính sách toàn diện, khả thi và phù hợp với bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực của Việt Nam.
“Song song với những chính sách của Chính phủ, Bộ Công Thương đã, đang và sẽ tiếp tục phối hợp với SEV nhằm tìm kiếm các DN Việt Nam có năng lực, đồng thời bồi dưỡng các DN này để đủ khả năng trở thành nhà cung cấp trực tiếp hoặc gián tiếp cho Samsung…” - Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cam kết.
Thanh Lan
Cùng chuyên mục
​Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mở thẻ tín dụng giả

​Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mở thẻ tín dụng giả

(PLVN) - Gần đây, nhiều ngân hàng liên tục đưa ra cảnh báo xuất hiện một số đối tượng xấu mạo danh nhân viên ngân hàng, mập mờ việc sử dụng tên đơn vị tài chính, từ đó cấp thẻ tín dụng giả nhằm chiếm đoạt tiền khách hàng.

Đọc thêm

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 26/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona
(PLVN) - Matías Morla, Luật sư của Diego Maradona, hôm nay – 26/11 cho biết rằng, ông sẽ yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ về hoàn cảnh cái chết của ngôi sao bóng đá và chỉ trích “phản ứng chậm” của dịch vụ cấp cứu.

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ
(PLVN) - Sáng 26/11, tại TP Đà Lạt, Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Hội thi “Sinh viên với luật giao thông đường bộ” năm 2020. Hội thi nhằm hưởng ứng năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Argentina rơi lệ

Argentina rơi lệ
(PLVN) - Người dân Argentina đã tụ tập khắp nơi, từ sân vận động cho tới khu phố nghèo nơi Maradona sinh trưởng, để tưởng niệm huyền thoại của đất nước vừa mới qua đời. Hình ảnh được Reuters ghi lại.

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Văn phòng Chính phủ hoàn thiện báo cáo, có căn cứ, cơ sở để có quyết định chính thức về việc xem xét đưa một số dự án ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý của Ban Chỉ đạo xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.
Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới

(PLVN) -Sáng 26/11, tại Nha Trang, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở bảo đảm bình đẳng giới dành cho các tập huấn viên cấp tỉnh thuộc 10 tỉnh khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung bộ. Ông Lê Vệ Quốc - Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) chủ trì hội nghị.

Chiều 26/11, thêm 10 ca mắc mới COVID-19

Chiều 26/11, thêm 10 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Chiều 26/11, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam đã ghi nhận 10 ca mắc mới COVID-19 từ Nga và Pháp, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬