Sai phạm trong đấu giá tại Khu kinh tế Chu Lai

(PLVN) - Ngày 30/9, ông Trần Minh Thái, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho biết đã ký kết luận thanh tra về công tác quản lý và sử dụng các nguồn kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản từ năm 2013 - 2017 tại Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai (tỉnh Quảng Nam).
Sai phạm trong đấu giá tại Khu kinh tế Chu Lai Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai. Ảnh nguồn Internet

Theo thanh tra, tháng 10/2015, Sở Tài chính có tờ trình gửi UBND tỉnh đề nghị phê duyệt giá khởi điểm bán cát tận thu từ dự án đường cứu hộ, cứu nạn huyện Thăng Bình, Núi Thành và TP Tam Kỳ. Tờ trình xác định chủng loại cát tận thu để tính giá bán cát san nền, đơn giá sau khi trừ cảc khoản chi phí là 23.097 đồng/m3.

Sau đó, tỉnh phê duyệt giá khởi điểm bán cát tận thu từ dự án 23.000 đồng/m3. Tiếp đến, đại diện Phòng Kế hoạch tài chính, Ban quản lý dự án hạ tầng thuộc Ban quản lý Khu kinh tế (BQL KKT) Chu Lai và Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện Quảng Nam (Thaigroup) đã làm việc và xác nhận cát đấu giá 857.315 m3.

Ngày 6/4/2016, BQL KKT Chu Lai và Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản Quảng Nam ký hợp đồng bán đấu giá số cát tận với giá khởi điểm 19,7 tỉ đồng bằng hình thức trọn gói (không kiểm đếm tài sản khi bàn giao) và tỉnh Quảng Nam phê duyệt kết quả đấu giá cho đơn vị trúng thầu là Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện Quảng Nam.

Đến tháng 11/2018, BQL KKT Chu Lai có công văn gửi Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện Quảng Nam về việc nộp tiền bán cát tận thu từ dự án phòng, chống lụt bão, đường cứu hộ, cứu nạn khối lượng cát bàn giao chỉ 499.609 m3, giá trị 11,5 tỉ đồng. Như vậy, sau khi xác định lại khối lượng cát mất đi tương ứng số tiền thất thoát 8,2 tỉ đồng. Tất cả tài liệu liên quan đều do ông Trần Đình Quang, Phó Trưởng BQL KKT Chu Lai ký.

Theo Thanh tra tỉnh, thời điểm xác nhận khối lượng cát này vào ngày 28/11/2015. Khi đó các gói thầu đã hoàn thành. Khối lượng cát còn lại 857.315 m3 đã được xác nhận tại Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 75/HĐ-MBTS ngày 10/10/2016 được ký kết giữa BQL KKT Chu Lai, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Quảng Nam và Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện Quảng Nam và nhiều giấy tờ khác liên quan. Đến thời điểm này, các văn bản đó đều có hiệu lực thi hành và có giá trị pháp lý cao nhất trong việc xác định khối lượng cát. Ngoài ra, chưa có văn bản tương ứng nào được thay thế có hiệu lực pháp luật.

Đáng nói, BQL KKT Chu Lai tổ chức bản đấu giá cát thừa tận thu từ dự án theo hình thức bán đấu giá trọn gói, không kiểm đếm khi bàn giao tài sản. “Việc này có dấu hiệu “ưu ái” để cho nhà thầu trực tiếp là Tập đoàn Thaigroup trúng đấu giá mua cát. Đồng thời, nhằm mục đích loại trừ, hạn chế các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khác muốn tham gia đấu giá. Việc này đã trực tiếp làm giảm tính hiệu quả, cạnh tranh trong đấu giá, dẫn đến thất thoát ngân sách nhà nước”, kết luận nêu.

Ngoài ra, mặc dù cát được bán theo hình thức bán trọn gói, không kiểm đếm số lượng nhưng ngay sau khi Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện Quảng Nam trúng thầu, BQL KKT Chu Lai lại tổ chức kiểm đếm khối lượng cát bàn giao. Vì vậy, việc kiểm đếm khối lượng thực tế không được xem xét, không chấp nhận. Do đó, đơn vị trúng thầu phải thanh toán số tiền 19,7 tỉ đồng như hợp đồng đã ký.

Với các sai phạm, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND tỉnh này chuyển hồ sơ vụ việc đến Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xem xét, xử lý theo quy định của Điều lệ Đảng với ông Trần Đình Quang (người ký các văn bản) và các cá nhân liên quan.

Ngoài việc yêu cầu xử lý cá nhân, tập thể có liên quan để xảy ra sai phạm, Thanh tra yêu cầu xử lý kinh tế, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước tổng số tiền hơn 12,9 tỉ đồng. Trong đó Công ty Cổ phần Đầu tư Thủy điện Quảng Nam hơn 8.2 tỉ đồng; BQL KKT Chu Lai 4,5 tỉ đồng do chưa thực hiện thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường từ việc bán cát tận thu; Trung tâm Phát triển hạ tầng 9,8 triệu đồng do tính sai quy định về thanh toán phụ cấp kiêm nhiệm QLDA, làm thêm giờ và chưa thực hiện nghĩa vụ ngân sách nhà nước; Ban Quản lý dự án hạ tầng 14 triệu đồng (làm tròn) đồng do chưa thực hiện nghĩa vụ ngân sách nhà nước; Công ty TNHH MTV Hữu nghị Nam Lào 156,5 triệu đồng do tính vượt khối lượng quyết toán so với thực tế thi công rà phá bom mìn…

Đồng thời, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị tổ chức, trong đó BQL KKT Chu Lai, Ban Quản lý DA ĐTXD các Công trình giao thông tỉnh Quảng Nam rà soát và dừng ngay việc tổ chức thực hiện thay đổi kết cấu nền đường có tình trạng tương tự như Dự án Phòng chống lụt bão, đường cứu hộ, cứu nạn huyện Thăng Bình, Núi Thành và TP Tam Kỳ như kết luận thanh tra đã nêu để hạn chế lãng phí ngân sách trong đầu tư xây dựng tại dự án này.

Giao BQL KKT Chu Lai chủ trì phối hợp Ban Quản lý DA ĐTXD các Công trình giao thông tỉnh Quảng Nam tổ chức thẩm định lại nguyên liệu đất đồi đã sử dụng để đắp đất K98 và K95 nền đường tại Dự án Phòng chống lụt bão, đường cứu hộ, cứu nạn huyện Núi Thành và TP Tam Kỳ trước khi tiếp tục thi công các hạng mục còn lại và quyết toán Dự án Phòng chống lụt bão, đường cứu hộ, cứu nạn huyện Núi Thành và TP Tam Kỳ. 

Vũ Vân Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người phụ nữ đầu tiên được ghép mặt thành công qua đời

Người phụ nữ đầu tiên được ghép mặt thành công qua đời
(PLVN) - Bà Connie Culp - người đầu tiên ở Mỹ được phẫu thuật ghép mặt thành công - vừa qua đời ở tuổi 57 vì các biến chứng nhiễm trùng không liên quan đến ca cấy ghép mặt. Cái chết của người phụ nữ giàu nghị lực này để lại niềm xót thương cho nhiều người.

Tăng cường kiểm tra thiết bị trên lưới điện 110kV trong mùa nắng nóng

Tăng cường kiểm tra thiết bị trên lưới điện 110kV trong mùa nắng nóng
(PLVN) - Trong các tháng vừa qua, thời tiết diễn biến bất thường đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý vận hành lưới điện trên cả nước nói chung và Quảng Ngãi nói riêng, đặc biệt là lưới điện 110kV. PC Quảng Ngãi đã đề ra các giải pháp cụ thể, xử lý triệt để các bất thường của thiết bị tại các TBA 110kV, đề ra hướng xử lý, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn liên tục.
Khốn khổ vì bỗng dưng bị 'khủng bố' đòi nợ tiền tỉ

Khốn khổ vì bỗng dưng bị 'khủng bố' đòi nợ tiền tỉ

(PLVN) - Sau lần bị mất chứng minh thư, chị Nhi bỗng nhận nhiều tin nhắn đòi nợ. Đến lúc này chị mới biết kẻ xấu đã lấy chứng minh thư đã mất của mình đăng trên tài khoản mạng xã hội để bán hàng “ảo” chiếm đoạt gần 3,5 tỉ đồng. 

Kết quả xét nghiệm ca F1 tại Tiền Giang

Kết quả xét nghiệm ca F1 tại Tiền Giang
(PLVN) - Viện Pasteur TP HCM thông báo, anh Dương Công H - ca F1 tại Tiền Giang, đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện sức khỏe anh H không có biểu hiện gì bất thường và đang được cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy.
Muốn đưa con riêng ra nước ngoài, phải xin phép chồng cũ

Muốn đưa con riêng ra nước ngoài, phải xin phép chồng cũ

(PLVN) - Tôi sắp sửa kết hôn với chồng mới là người nước ngoài và có ý định sẽ đưa con gái 10 tuổi (là con riêng của tôi với chồng cũ) ra nước ngoài sinh sống. Chồng mới cũng đã ủng hộ kế hoạch này của mẹ con tôi. Xin hỏi trường hợp này tôi có được toàn quyền quyết định việc đưa con đi hay phải xin phép chồng cũ?
Vì sao thánh nữ Jeanne d’Arc bị kết tội phù thủy và đưa lên giàn thiêu?

Vì sao thánh nữ Jeanne d’Arc bị kết tội phù thủy và đưa lên giàn thiêu?

(PLVN) - Là một nữ anh hùng của nước Pháp với công trạng giúp Pháp đòi lại những vùng đất mà quân Anh chiếm đóng thế kỷ XV nhưng sau đó Jeanne d’Arc lại bị quy là “nữ phù thủy” mang họa cho dân tộc và bị đẩy lên giàn thiêu. Mãi đến thế kỷ XX, nỗi oan của Jeanne d’Arc mới được hóa giải...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬