Rủi ro lây nhiễm Covid-19 đến 91%, Công ty TNHH Pouyuen bị đề xuất tạm ngừng sản xuất

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Y tế TP HCM, Công ty TNHH Pouyuen đang có mức độ rủi ro lây nhiễm Covid-19 đến 91% theo Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại doanh nghiệp của TP HCM.
 Rủi ro lây nhiễm Covid-19 đến 91%, Công ty TNHH Pouyuen bị đề xuất tạm ngừng sản xuất Công nhân Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam tràn ra đường sau khi tan ca. Ảnh phunuonline.com.vn.

Mức độ rủi ro lây nhiễm Covid-19 đến 91%

Báo cáo mới đây của Sở Y tế cũng cho biết, số lượng công nhân toàn Công ty TNHH Pouyuen hiện nay là trên 62.000 công nhân. Để phòng chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp, ngày 31/3, Đoàn kiểm tra gồm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP và Trung tâm Y tế quận Bình Tân đã đến làm việc tại Công ty TNHH Pouyuen.

Tại buổi kiểm tra, Đoàn ghi nhận, trước đó, Công ty đã bố trí 800 xe 45 chỗ, mỗi xe đảm bảo chở không quá 20 người để đưa đón công nhân đến Công ty làm việc.

Công ty đã yêu cầu toàn bộ tài xế trang bị nước rửa tay nhanh và dung dịch sát khuẩn trên xe, nhắc nhở công nhân giữ khoảng cách 2 mét và đeo khẩu trang khi lên xe, trường hợp công nhân không hợp tác theo quy định sẽ không được lên xe. Công ty đang thực hiện hợp đồng với dịch vụ phun xịt, khử khuẩn xe và chuẩn bị mua 160.000 khẩu trang vải phát cho công nhân.

Về quản lý sức khỏe công nhân, Công ty có phòng y tế riêng và đã tổ chức phòng khám sàng lọc khi công nhân có dấu hiệu bệnh hô hấp. Khi công nhân nghỉ phép đã có yêu cầu công nhân thực hiện việc khai báo y tế và nêu lý do xin nghỉ.

Việc tầm soát nhiệt độ, Công ty đang thống kê số lượng công nhân tại các phân xưởng để mua máy đo nhiệt độ để tránh tập trung, ùn ứ nơi cổng ra vào, dự kiến đo thân nhiệt ngay từng phân xưởng trước khi công nhân vào ca.

Về công tác truyền thông, Công ty đã thực hiện phát loa truyền thông phòng chống dịch bệnh Covid-19 vào buổi sáng, đã treo băng rôn, bích chương, phát tờ rơi đến các phân xưởng và các trụ ATM trong Công ty.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty khắc phục một số vấn đề, đơn cử như: trên các xe đưa rước công nhân cần trang bị dung dịch sát khuẩn tay nhanh, thực hiện việc giãn khoảng cách tối thiểu 2 mét theo quy định, không tập trung đông người khi lên xuống xe và khi vào Công ty...

Tuy nhiên, đến ngày 6/4, tái kiểm tra nhưng phía Công ty vẫn chưa thực hiện tốt các yêu cầu trước đó. Tại Công ty, công nhân chưa thực hiện rửa tay khi lên xuống xe. Chưa có nước rửa tay nhanh tại mỗi phân xưởng, chưa bố trí thêm bồn rửa tay và dung dịch rửa tay nhanh cho công nhân.

Công ty cũng chưa thực hiện việc giãn khoảng cách tối thiểu 2 mét theo quy định, còn tập trung đông người khi lên xuống xe và khi vào Công ty, vẫn còn một số xe chở trên 20 người. Còn tình trạng hội họp đông người tại phân xưởng làm việc, tụ tập theo nhóm nhỏ nói chuyện; không đảm bảo khoảng cách 2 mét tại phân xưởng khi làm việc.

Khu vực ăn cơm trưa vẫn còn tình trạng 4-6 người ngồi chung 1 bàn ăn, không đảm bảo khoảng cách tiếp xúc khi ăn và tập trung rất đông người (trên 1000 người).

Tại buổi tái kiểm tra, Đoàn kiểm tra tiếp tục đề nghị Công ty TNHH Pouyuen thực hiện ngay và nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí phương tiện vật tư phòng chống dịch theo quy định. Tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp, yêu cầu công nhân giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2 mét. Có hình thức xử lý nếu công nhân cố tình vi phạm...

Đề xuất tạm ngừng hoạt động

Theo Sở Y tế, sau khi tái kiểm tra và nhắc nhở công ty thực hiện các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19, Sở nhận thấy, UBND TP HCM cần có cách xử lý triệt để hơn.

Theo đó, Sở Y tế đề xuất với UBND TP, trong tình hình công nhân quá đông, nếu Công ty không thể thực hiện được tất cả những biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19; cộng với mức độ rủi ro lây nhiễm 91% (mức rủi ro lây nhiễm rất cao (không được hoạt động), TP cần yêu cầu Công ty TNHH Pouyuen tạm dừng hoạt động để khắc phục các vấn đề về phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Công ty phải giảm ngay quy mô sản xuất, đảm bảo công nhân phải có được khoảng cách an toàn theo quy định. Bố trí lệch ca để đảm bảo giờ nghỉ ngơi, ăn trưa. Ra về, công nhân không tập trung đông người. Phải đảm bảo việc bố trí đủ bồn rửa tay, xà bông nước rửa tay, dung dịch rửa tay tại các phân xưởng, nhắc nhở công nhân thường xuyên tuân thủ việc vệ sinh tay, vệ sinh phân xưởng.

Không tổ chức họp tại phân xưởng, tại nhà máy. Tất cả các cuộc họp củaCông ty phải chuyển sang hình thức trực tuyến.

Bố trí hình thức cung cấp suất ăn tại các khu, không tập trung tại khu vực nhà ăn nếu không đảm bảo khoảng cách giữa người với người theo quy định.

Tăng cường thêm các xe chuyên chở công nhân và bố trí giãn thời gian xe ra vào đón công nhân. Trong thời chờ, công nhân ở nguyên tại các phân xưởng sản xuất hoặc tại nơi được bố trí, giữ đúng khoảng cách 2 mét, không tụ tập, phải xếp hàng trật tự ra xe. Xe chuyên chở công nhân phải trang bị dung dịch rửa tay và phải vệ sinh khử khuẩn xe sau mỗi lần vận chuyển.

Công ty phải có tổ kiểm tra, giám sát và nhắc nhở công nhân, nhân viên Công ty tuân thủ đúng quy định

Nếu Công ty vẫn không tổ chức thực hiện được, Sở Y tế đề nghị lãnh đạo TP xem xét việc tạm ngừng sản xuất của Công ty để đảm bảo không lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong công nhân và cộng đồng...

Ngày 6/4, TP HCM ban hành bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại doanh nghiệp trên địa bàn thành phố bao gồm 10 chỉ số thành phần. Nếu chỉ số điểm bằng 10% được xác định là ít rủi ro, doanh nghiệp được hoạt động. Chỉ số dưới 30% được xác định rủi ro thấp, doanh nghiệp được hoạt động nhưng phải kiểm tra định kỳ để khắc phục hạn chế ở chỉ số thành phần cao nhất.

Từ 30% đến dưới 50% là rủi ro lây nhiễm trung bình, doanh nghiệp có thể được phép hoạt động với điều kiện không có chỉ số thành phần nào từ 7 điểm trở lên.

Doanh nghiệp có chỉ số từ 50% đến dưới 80% thì được xếp vào nhóm rủi ro lây nhiễm cao, phải có giải pháp giảm rủi ro mới được hoạt động. Riêng doanh nghiệp có chỉ số từ 80% trở lên có nghĩa là ở mức rủi ro lây nhiễm rất cao, doanh nghiệp không được hoạt động để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

 

G.Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào bất động sản

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào bất động sản
(PLVN) - Có thể thấy, hiện nay các dự án bất động sản đang được nhiều người quan tâm đến. Vì vậy, việc tìm hiểu kĩ các thông tin về dự án bất động sản mà bạn đang quan tâm là một điều hết sức cần thiết. Cần phải có cái nhìn bao quát lẫn chi tiết để không phải gặp những trường hợp rắc rối khi lần đầu mua bất động sản.

Thanh Hóa: 900 dự án dự định được đem ra bán đấu giá

Thanh Hóa: 900 dự án dự định được đem ra bán đấu giá
(PLVN) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định về việc phê duyệt danh mục dự án đấu giá quyền sử dụng đất năm 2021 trên địa bàn. Danh mục dự án đấu giá quyền sử đụng đất năm 2021 có 864 dự án với tổng diện tích đất theo quy hoạch là 1.676,2 ha, tổng diện tích đất thực hiện đấu giá là 748,23 ha. Theo đó, tổng số tiền sử dụng đất dự kiến thu được 14.726,6 tỷ đồng, trong đó, tổng số tiền sử dụng đất sau khi trừ chi phí giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật là 8.920,5 tỷ đồng.

Vải Hải Dương lên sàn Lazada

Vải Hải Dương lên sàn Lazada
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân khẳng định, việc đưa vải Hải Dương lên sàn thương mại điện tử sẽ thúc đẩy việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh.

Bị đưa đi cách ly vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen

Bị đưa đi cách ly vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen
(PLVN) - UBND xã Phong Hiền (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã đưa 09 người ở xã Phong An (huyện Phong Điền) đến địa điểm cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Thừa Thiên - Huế để theo dõi, giám sát dịch tễ vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen.

Công an Đồng Nai chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh bầu cử

Công an Đồng Nai chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh bầu cử
(PLVN) - Thời gian qua, Công an tỉnh Đồng Nai đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, cũng như kiểm soát tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, tránh lây lan trong cộng đồng.

Doanh nghiệp Hàn Quốc ưu tiên chọn thuê văn phòng tại Hà Nội

Doanh nghiệp Hàn Quốc ưu tiên chọn thuê văn phòng tại Hà Nội
(PLVN) -Các doanh nghiệp Hàn Quốc đặc biệt ưu tiên đặt văn phòng tại Hà Nội.  Bởi khi gia nhập thị trường Việt Nam và mở trụ sở hoạt động kinh doanh, họ khá phụ thuộc vào cộng đồng các nhóm doanh nghiệp Hàn Quốc. Diện tích văn phòng tại Hà Nội được thuê bởi các doanh nghiệp Hàn Quốc cao hơn 60% so với TP.HCM.
Bệnh viện Trung Ương Huế chi trả 700 triệu đồng cứu sống bệnh nhân nghèo bị sốc nhiễm khuẩn nặng

Bệnh viện Trung Ương Huế chi trả 700 triệu đồng cứu sống bệnh nhân nghèo bị sốc nhiễm khuẩn nặng

(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Huế đã trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo để trả toàn bộ tiền viện phí 700 triệu đồng cho anh Trương Hành (42 tuổi, thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị sốc nhiễm khuẩn từ đường tiêu hóa gây biến chứng suy đa cơ quan, viêm phổi rất nặng.

 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376