RCC tìm cơ hội liên kết đầu tư các Dự án BOT, BT

(PLO) - Huy động mọi nguồn lực để tìm kiếm và mở rộng thị trường; “chớp” thời cơ liên danh, liên kết đầu tư các dự án hạ tầng theo hình thức BOT, BT... để nâng cao doanh số và tạo việc làm cho người lao động - là “đích ngắm” của Công ty CP Tổng công ty Công trình Đường sắt (RCC) trong năm 2017.
RCC tìm cơ hội liên kết đầu tư các Dự án BOT, BT Dự án cầu đường sắt Tháp Chàm (Ninh Thuận) do Liên danh RCC - Rinkai (Nhật Bản) thi công

Khó khăn vẫn giữ được uy tín, thương hiệu

“Việc làm” là một trong những từ khoá được các đơn vị xây lắp như RCC láy đi, láy lại nhiều lần mỗi kỳ hội họp, tổng kết. Bởi sản lượng, doanh thu và  sau cùng là thu nhập của người lao động... đều bắt nguồn từ đây. Trong khi theo lãnh đạo “Tổng” này, thì 2016 là năm hết sức khó khăn trong tìm kiếm nguồn việc làm. Vì thế, ít nhiều đã có những tác động đến các chỉ tiêu cơ bản mà lãnh đạo công ty và Đại hội cổ đông thường niên năm 2016 đề ra.

“Đáng nói, thời gian qua, việc cạnh tranh khá gay gắt về giá giữa các nhà thầu trong đấu thầu, chào thầu khiến một số gói thầu trúng thầu nhưng thực tế hiệu quả lợi nhuận thấp. Thậm chí, không có lợi nhuận nếu như không có biện pháp tổ chức thi công hợp lý”, ông Nguyễn Hữu Điểm - Phó Chủ tịch HĐQT RCC nhấn mạnh.

Một vấn đề trở ngại nữa là do RCC hiện vẫn còn cổ phần của Nhà nước (Tổng công ty Đường sắt Việt Nam) nên theo quy định không thể tiếp cận được các Dự án sử dụng vốn vay ODA do Ngân hàng Phát triển Châu Á tài trợ hoặc các dự án do chính Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam làm chủ đầu tư… dù RCC là “con đẻ” của “Tổng” này.

“Năm qua, vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh có giai đoạn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là thời điểm giữa năm. Nhưng ban lãnh đạo công ty đã tranh thủ huy động những nguồn vốn nhàn rỗi và chỉ đạo quyết liệt lập hồ sơ thanh toán khối lượng xây lắp đã hoàn thành nên cơ bản đáp ứng đủ nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh”, lãnh đạo RCC cho biết thêm.

Kết thúc hoạt động năm 2016, đại diện RCC nói tổng giá trị sản lượng mà đơn vị đạt được là trên 528 tỷ đồng, doanh thu và thu nhập đạt trên 702 tỷ đồng, thu vốn đạt 650 tỷ đồng, hệ số khả năng thanh toán của đơn vị ở mức 1,7 lần. Từ đó, có điều kiện để thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách gần 50 tỷ đồng, chỉ trả cổ tức dự kiến 11%, thu nhập bình quân người lao động xấp xỉ 8 triệu đồng/người/tháng...

“Hầu hết các công trình thi công trong năm 2016, chúng tôi đều có Ban điều hành trực tiếp giám sát và chỉ đạo thi công nên cơ bản đảm bảo tiến độ, chất lượng và giữ vững được uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp”, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Điểm khẳng định.

Đặc biệt, năm 2016, RCC là một trong những doanh nghiệp được huy động đến Đồng Nai “giải cứu” khẩn cấp sự cố sập cầu Ghềnh, và đã nỗ lực thi công góp phần hoàn thành rút ngắn tiến độ công trình này gần 1 tháng, làm lợi cho Đường sắt Việt Nam một giá trị kinh tế lớn, được Thủ tướng Chính phủ ghi nhận và khen thưởng. 

Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa (thứ 2 phải sang) kiểm tra hoạt động sản xuất dầm thép cầu Ghềnh tại RCC

Tính chuyện gia nhập “sân chơi” BOT, BT và PPP

Theo lãnh đạo RCC, trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách cho đầu tư xây dựng cơ bản của ngành Giao thông nói chung và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam nói riêng đang có chiều hướng ngày một hạn hẹp, và tiếp tục được dự báo là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn việc làm của công ty trong năm 2017.

Chủ động vấn đề này, ngay từ những ngày đầu năm, lãnh đạo RCC đã dồn lực tìm kiếm, mở rộng thị trường, và đã có được những tín hiệu đáng mừng khi  ngay trong Quý I, đơn vị đã thắng thầu 2 công trình trị giá hơn 80 tỷ đồng ở Thanh Hóa (cầu Bình Hòa) và Quảng Nam (cầu Tam Giang).

Ngoài ra, để có nguồn việc làm ổn định lâu dài, HĐQT RCC  quyết định năm nay sẽ nỗ lực tìm cơ hội để liên danh, liên kết tham gia đầu tư các dự án hạ tầng theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao),  BT (xây dựng - chuyển giao) và PPP (đối tác công -  tư). Đây là lĩnh vực không mới, có nhiều cơ hội nhưng đòi hỏi doanh nghiệp phải có tiềm lực tài chính đủ mạnh. 

Được biết, ngoài xây lắp, năm 2017, RCC quyết định chi mạnh tay cho Dự án Khách sạn Quang Phú (Quảng Bình) - một công trình dự báo sẽ tạo ra nguồn thu ổn định cho doanh nghiệp trong tương lai, qua đó góp phần nâng cao giá trị dịch vụ trong cơ cấu sản lượng chung của đơn vị.

Để phục vụ những nhiệm vụ quan trọng nói trên, quan điểm của lãnh đạo doanh nghiệp là sẽ tổ chức học tập, bồi dưỡng hoặc cử đi đào tạo đối với một số cán bộ chuyên môn nhằm nâng cao hơn nữa năng lực đáp ứng được yêu cầu dự thầu và chỉ đạo thi công các công trình, các gói thầu trước những yêu cầu, đòi hỏi mới.

Theo đó, về con số tổng thể, RCC đặt mục tiêu năm nay sẽ ký hợp đồng xây lắp với các chủ đầu tư đạt từ 600 tỷ đồng trở lên; doanh thu và thu nhập 700 tỷ đồng trở lên; cổ tức dự kiến khoảng trên 10%. Đồng thời thực hiện đúng và đầy đủ chế độ chính sách đối với người lao động.

Cổ phiếu bán lắt nhắt không tạo được đột phá

Hiện tại, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đang nắm giữ hơn 48% cổ phần tại RCC. Ông Võ Văn Phúc - tân Tổng Giám đốc (thay ông Nguyễn Thành Long vừa nghỉ chế độ) là người đại diện phần vốn Nhà nước tại đây.

Theo RCC, năm nay đơn vị sẽ phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thực hiện việc thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp khi có yêu cầu. Về việc này, trao đổi với PLVN, ông Vũ Anh Minh - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam nói: “Quan điểm của chúng tôi là phải bán đấu giá cổ phiếu theo lô. Như thế mới tìm được nhà đầu tư có đủ tiềm lực để phát triển đơn vị sau khi Nhà nước rút khỏi đây, chứ bán lắt nhắt thì không thể tạo ra đột phá lớn”.

Vũ Lanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ nhiệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬