Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

(PLVN) - Vấn đề khó khăn nhất đối với các dự án truyền tải điện chính là bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong khi các thủ tục chuyển đổi đất rừng vẫn chưa hoàn thành, chưa thể bàn giao mặt bằng thi công thì một số nơi trên tuyến ở miền Trung, một lực cản tiến độ không nhỏ của dự án lại xuất hiện, đó là các nhà nuôi chim yến. 
Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện Dự án 220kV Nha Trang - Tháp Chàm đang gặp vướng mắc về chuyển đổi rừng và nhà yến trên tuyến

Vướng rừng tự nhiên, đặc dụng… 

Dự án xây dựng đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm có chiều dài khoảng 88,06km, đi qua TP Nha Trang, huyện Diên Khánh, huyện Cam Lâm, TP Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) và các huyện Thuận Bắc, Bắc Ái (tỉnh Ninh Thuận).

Ông Phạm Xuân Việt, Phó phòng Đền bù (Ban Quản ký dự án công trình điện miền Trung - CPMB) cho biết, hiện Khánh Hòa đã bàn giao được 88/120 vị trí móng, tỉnh Ninh Thuận bàn giao được 22/56 vị trí. 

Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Bùi Văn Kiên cho biết, dù đã được UBND tỉnh Khánh Hòa, các sở, ban, ngành, các cấp chính quyền địa phương, nơi có dự án đi qua, quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ cũng như tổ chức các cuộc họp để tháo gỡ các vướng mắc về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh, nhưng đến nay tình hình bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án vẫn còn đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ hoàn thành của các dự án.

Ông Việt cho biết cụ thể: Toàn tuyến 220kV Nha Trang - Tháp Chàm có 55 vị trí qua rừng tự nhiên, rừng phòng hộ, đặc dụng và Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà phải chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. UBND tỉnh Ninh Thuận và UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương chuyển đổi đất rừng. Hiện nay, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản báo cáo Chính phủ theo nội dung yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 

Cụ thể, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có báo cáo Chính phủ tại Tờ trình số 7121/TTr-UBND ngày 19/7/2019 về việc quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất rừng sang mục đích khác thực hiện đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm.

Thực hiện chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ và các bộ liên quan, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có các văn bản giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo và tham mưu các thủ tục trình UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt trước ngày 15/5/2020 để gửi các bộ, ngành Trung ương xem xét giải quyết theo quy định. 

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có quyết định cụ thể nào về chuyển đổi mục đích rừng được ban hành, trong khi dự án phải hoàn thành đóng điện vào cuối năm nay. Theo đại diện CPMB, phải mất 6 tháng sau khi hoàn thành chủ trương chuyển đổi đất rừng, dự án mới thi công xong.

Ngoài ra, đại diện CPMB cũng cho biết, đơn vị này đã trình EVNNPT thẩm định phê duyệt hiệu chỉnh thiết kế kỹ thuật đoạn tuyến vượt rừng của dự án, đồng thời cũng đã có văn bản gửi UBND các huyện Bắc Ái, Thuận Bắc (Ninh Thuận) về việc đăng ký bổ sung kế hoạch sử dụng đất tại các vị trí móng trụ phải điều chỉnh thiết kế nâng cột tránh ảnh hưởng đến cây rừng thuộc khu vực hành lang tuyến đường. EVNNPT cũng đã trình duyệt điều chỉnh thiết kế kỹ thuật các đoạn tuyến vượt rừng theo ý kiến của Tổng cục Lâm nghiệp.

Kéo dây sợ chim yến… không về làm tổ

Trong số các vị trí móng cột thuộc đất của dân ở Khánh Hòa chưa bàn giao cho chủ đầu tư, có một vị trí đang gây bối rối cho các đơn vị thực hiện (vị trí 45) do vướng nhà... yến. Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh Nguyễn Hữu Hùng cho biết, huyện chưa bao giờ gặp phải tình huống này, chưa biết xử lý giải quyết ra sao do việc đầu tư vào nhà yến khá lớn và do không thể đo đếm được số lượng cụ thể vật nuôi ở công trình. 

“Nếu không giải quyết được vấn đề nhà yến, đường dây mạch 3 Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2 cũng sẽ gặp khó khăn lớn do đường dây này chạy qua khá nhiều nhà yến”, ông Hùng dự báo. Được biết, CPMB đã tính đến phương án nâng cột cao hơn 16m để tránh nhà yến nhưng chủ đất của vị trí cột 45 vẫn chưa đồng ý do lo sợ đường dây điện có gây ảnh hưởng đến viêc yến về nhà làm tổ hay không. 

Ông Nguyễn Lưu Truyền, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất cho biết, trong các quy định bồi thường của tỉnh cũng chưa có phần nào đề cập đến việc bồi thường liên quan đến nhà yến. Tuy nhiên, trong Văn bản số 939 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa đã khẳng định, trường hợp này cũng sẽ được bồi thường theo quy định của UBND tỉnh Khánh Hòa, đồng thời hướng dẫn UBND huyện Diên Khánh liên hệ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để được hỗ trợ di dời theo lĩnh vực ngành. 

Hiện các ban ngành, chính quyền địa phương vẫn đang tìm cách vận động chủ đất - đồng thời là một đại biểu hội đồng nhân dân huyện. Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh cho biết thêm, trong trường hợp đã vận dụng hết các phương án có thể mà vị trí cột số 45 chưa bàn giao đất, huyện sẽ tiến hành các bước theo đúng quy trình để kiểm đếm bắt buộc và tiến hành cưỡng chế.

Hoàng Tú
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tái diễn tại Hải Dương, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã huy động giảng viên và sinh viên của trường tham gia hỗ trợ ngành y tế Hải Dương phòng chống dịch bệnh Covid-19. Suốt những ngày qua, sự đóng góp tích cực, thầm lặng của họ đã phần nào giúp cho công tác phòng chống, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Hải Dương đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận.

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi
(PLVN) - Theo các chuyên gia Savills, thị trường nhà ở ghi nhận sự bùng nổ về nguồn cung tại tất cả các khu vực của Hà Nội trong 5 năm vừa qua. Mặc dù trầm lắng trong giai đoạn từ năm 2019-2020 do tác động dịch Covid-19 song với những dấu hiệu tích cực trong 6 tháng cuối năm 2020 và diễn biến mới trong Quý 1/2021, thị trường nhà ở được dự báo phục hồi trong năm nay.
CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

(PLVN) - “Trong gần một tháng qua, toàn bộ lực lượng y tế dự phòng của thành phố và 30 quận huyện đã phải làm việc hết sức vất vả với 200% công suất. Có thể nói năm nay chúng tôi gần như không có “Tết” để chạy đua với thời gian”, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) chia sẻ.

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch
(PLVN) - Có khoảng gần 40.000 lao động trong ngành du lịch tại Đà Nẵng mất việc làm, nghỉ việc tạm thời do dịch Covid-19; các danh lam thắng cảnh nổi tiếng hoạt động cầm chừng. Đặc biệt, những ngày đầu năm Tân Sửu, hàng loạt khách sạn ven biển đăng thông tin rao bán “cắt lỗ”.

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?
(PLVN) - Những năm gần đây, sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan khiến ngành nông nghiệp ở nhiều địa phương bị tổn thương nghiêm trọng. Do vậy, việc tiếp cận được với các thông tin khí hậu, khí tượng chính xác, kịp thời giúp các nhà quản lý định hướng sản xuất mùa vụ phù hợp, tính toán giảm thiểu thiệt hại, nâng cao hiệu suất. Nhưng số lượng các đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin khí hậu tại Việt Nam hiện nay vẫn còn quá ít ỏi.

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực
(PLVN) - GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cho biết, để xét tuyển đại học, bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2021 sẽ gồm 150 câu hỏi làm bài trong 195 phút với tổng điểm là 150. Trong bài thi này sẽ có 50 câu hỏi thuộc tư duy định lượng, 50 câu hỏi tư duy định tính, 50 câu hỏi trong lĩnh vực khoa học tự nhiên - xã hội.
Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước

(PLVN) - Hôm nay (27/2), 21 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước, trong đó có Hà Nội tổ chức giao - nhận quân đợt đầu. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Quốc phòng chỉ đạo công tác giao - nhận quân năm 2021 phải bảo đảm an toàn tuyệt đối; thời gian tổ chức lễ giao - nhận không quá 20 phút, không tổ chức các hoạt động văn nghệ, hội trại.

Tiếng hát át Covid

Tiếng hát át Covid
(PLVN) - Để tôn vinh sự đóng góp của các đội ngũ y, bác sĩ, nhiều ca khúc hay đã ra đời. Đặc biệt, trong trận chiến với Covid-19, âm nhạc đã trở thành một vũ khí tinh thần đầy hữu hiệu ca ngợi tình người trong gian khó, tri ân sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

“Thiên thần” trên tuyến đầu chống dịch

“Thiên thần” trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Thiên thần - Khó có thể tìm mỹ từ nào khác dùng để nói về các y, bác sỹ - những "chiến sỹ" vinh quang trên cuộc chiến chống "giặc" Covid-19. Họ đã góp phần khiến thế giới thêm lần nữa thán phục trước thành tích kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam.
Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên Hợp quốc (LHQ) tại New York và Geneva đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến LHQ và các quốc gia, chính thức khởi động chiến dịch vận động tái tranh cử của thành viên Việt Nam vào cơ quan pháp lý quan trọng của LHQ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬