Ra tòa vì đầu cơ tên miền trục lợi bất chính


Cty Samsung vừa khởi kiện hai chủ thể đầu cơ tên miền với động cơ trục lợi ra tòa và đã thắng kiện. Đây chính là hồi chuông cảnh báo đối với các tổ chức và cá nhân có ý đồ chiếm dụng, đầu cơ tên miền nhằm mục đích trục lợi bất chính.


Cty Samsung vừa khởi kiện hai chủ thể đầu cơ tên miền với động cơ trục lợi ra tòa và đã thắng kiện. Đây chính là hồi chuông cảnh báo đối với các tổ chức và cá nhân có ý đồ chiếm dụng, đầu cơ tên miền nhằm mục đích trục lợi bất chính.

Đầu cơ đòi tiền chuộc

Cty Samsung là chủ sở hữu nhãn hiệu "Samsung" cho sản phẩm điện thoại di động đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 9142 ngày 16/09/1993, đồng thời là chủ sở hữu tên miền quốc tế samsungmobile.com.

Để phục vụ nhu cầu sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam, Cty Samsung có nhu cầu đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam. Tuy nhiên, việc này đã không thể thực hiện được, do tên miền samsungmobile.com.vn đã được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cấp cho ông Dương Hồng Minh từ ngày 03/11/2005 và tên miền samsungmobile.vn được cấp cho ViTechNet từ ngày 20/12/2007.

Sau khi đăng ký các tên miền nói trên, ông Minh và ViTechNet đã rao bán tên miền samsungmobile.com.vn trên trang web www.muare.com với giá 80 triệu đồng và khuyến mại thêm tên miền samsungmobile.vn.

Cty Samsung đã liên hệ với ông Minh và ViTechNet để giải quyết thông qua con đường hòa giải nhưng không thành. Ông Minh cho biết nếu Samsung muốn ông chuyển nhượng các tên miền trên thì phải trả cho ông ta khoản tiền 218.204.000 đồng.

"Đáo tụng đình"

Bà Đặng Thị Hồng Thúy- Giám đốc Công ty Quốc tế D&N :
"Lâu nay các chủ sở hữu nhãn hiệu khi bị chủ thể khác chiếm dụng tên miền thường không đủ niềm tin vào khả năng giải quyết tranh chấp của tòa án, dẫn đến thái độ do dự, không «dám » ra tòa, vì cho rằng việc kiện tụng quá phức tạp, tốn kém, mà kết quả khó lường và không chắc chắn. Việc Công ty Samsung thắng kiện trong vụ tranh chấp này, đòi lại được cả hai tên miền samsungmobile.com.vn và samsungmobile.vn ở hai cấp xét xử khác nhau cho thấy Tòa án Việt Nam có thể xét xử một cách công minh, chuyên nghiệp và sáng suốt. Do đó, nỗ lực của các chủ sở hữu quyền SHTT nhằm thực thi quyền theo đúng pháp luật có thể được đền bù một cách xứng đáng ở Việt Nam". 


Hòa giải bất thành, ngày 21/10/2009 Cty Samsung thông qua đại diện ủy quyền là Cty Quốc tế D&N, một công ty tư vấn luật SHTT tại Việt Nam, nộp đơn lên TAND Hà Nội khởi kiện khởi kiện ông Dương Hồng Minh và Cty cổ phần Thiết kế và Chuyển giao Công nghệ mạng Việt Nam (ViTechNet), do ông Minh là giám đốc, để đòi lại hai tên miền samsungmobile.com.vn và samsungmobile.vn đã bị ông Minh và ViTechNet đăng ký sử dụng với ý đồ xấu. Cty Samsung đề nghị TAND Hà Nội ra phán quyết thu hồi các tên miền này để ưu tiên cho Cty Samsung đăng ký sử dụng.

Ngày 2/6/2010, Tòa sơ thẩm – TAND Hà Nội,  đã ra phán quyết thu hồi tên miền samsungmobile.com.vn để ưu tiên cho Cty Samsung đăng ký sử dụng trong 10 ngày liên tục.

Tuy nhiên, Tòa đã bác yêu cầu thu hồi tên miền thứ hai là samsungmobile.vn, với lý do tên miền này đã bị một chủ thể khác là Đào Ngọc Tiến đăng ký sử dụng, sau khi hết hạn mà không được ViTechNet tiếp tục gia hạn.

Không đồng ý với phần phán quyết của Tòa sơ thẩm liên quan đến tên miền samsungmobile.vn, Cty Samsung tiếp tục kháng cáo lên Tòa phúc thẩm – TAND Tối cao tại Hà Nội, vì cho rằng cơ sở để khiếu kiện đối với cả hai tên miền samsungmobile.com.vn và samsungmobile.vn là hoàn toàn giống nhau, vì vậy việc tòa sơ thẩm xử thu hồi một tên miền, và không thu hồi tên miền thứ hai là không hợp lý.

Lý do tên miền này đã bị chủ thể khác đăng ký là không có giá trị, vì theo luật, tên miền đang có tranh chấp phải được giữ nguyên hiện trạng, không được phép chuyển đổi cho tổ chức, cá nhân mới.

Ngày 29/3/2011, Tòa phúc thẩm đã ra phán quyết chấp nhận yêu cầu kháng cáo của Cty Samsung, sửa đổi bản án sơ thẩm, thu hồi tên miền samsungmobile.vn ưu tiên cho Cty Samsung đăng ký sử dụng. 

Sẽ không dễ đầu cơ tên miền

Đây là lần đầu tiên một vụ tranh chấp tên miền được đưa ra tòa. Việc Tòa án Việt Nam, cả ở cấp sơ thẩm và phúc thẩm, đều xử thắng kiện cho một công ty có tên miền bị một số cá nhân và công ty khác chiếm dụng  cho thấy có thể giải quyết tranh chấp tên miền một cách hiệu quả bằng con đường tòa án, nâng cao niềm tin vào tính hiệu quả của tòa án trong việc giải quyết các khiếu nại liên quan đến SHTT và tên miền.

Luật sư Vũ Minh Hải, Cty Quốc tế D&N cho rằng sự kiện này mở ra cơ hội ngăn chặn tình trạng đầu cơ và chiếm dụng tên miền nhằm trục lợi bất chính, hiện vẫn đang là một vấn nạn nan giải tại Việt Nam. "Cần khuyến khích các bên có tên miền bị chiếm dụng khởi kiện ra tòa, nếu không thể giải quyết thông qua con đường hòa giải", Luật sư Hải khẳng định.

Thanh Lương

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn
(PLVN) - Chiều 26/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của TAND cấp cao tại TPHồ Chí Minh do đồng chí Trần Văn Châu, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND cấp cao làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh, Ủy viên thường vụ, Phó Tổng giám đốc chủ trì tiếp đoàn.

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG
(PLVN) - Ngày 27/10, Hơn 300 “chiến binh kinh doanh” đến từ đơn vị phân phối độc quyền Đất Xanh Miền Bắc đã cùng nhau lan tỏa nhiệt huyết và khí thế trong lễ Kick-off dự án Kosy Eden Bắc Giang, được Tập đoàn Kosy tổ chức tại khu đất dự án (thuộc phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Bắc Giang).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP giao thành lập Tổ công tác TP để giải quyết những vấn đề liên quan đến Khu  liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, nghiên cứu đề xuất UBND TP các biện pháp, giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải lâu dài của TP, báo cáo UBND TP trước ngày 30/12/2020.

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân tại xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, trong thời gian vừa qua, hàng loạt trang trại chăn nuôi lợn với quy mô lớn tại đây đã nhiều lần xả nước thải trực tiếp ra kênh ngòi, rồi đổ ra sông Luộc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước và môi trường sống.

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về tái cấu trúc, sắp xếp lại các doanh nghiệp, nhằm bảo đảm hiệu quả kinh doanh, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã bàn giao việc quản lý, vận hành lưới điện 110kV từ Công ty Lưới điện cao thế miền Trung về Công ty Điện lực Quảng Ngãi.

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“
(PLVN) -  Mới đây, Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ngãi lần thứ VII, giai đoạn 2020 - 2025 đã được tổ chức long trọng tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh Quảng Ngãi, PC Quảng Ngãi được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua “Là đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020”.
Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

(PLVN) -  Ban Chỉ huy Công an thành phố Huế, tỉnh TT- Huế vừa triển khai các phương án, kế hoạch tham mưu cho Đảng ủy, Chính quyền địa phương sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 9 (bão có tên gọi là Molave), đồng thời thành lập 1 Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó các tình huống do bão gây ra.

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành
(PLVN) - Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Văn Dũng (sinh năm 1992, trú tại thôn Thanh Sơn, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm) về tội “Giết người” quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V
(PLVN) -Chiều 27/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về tình hình triển khai các hoạt động chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬