Quyết liệt vì mục tiêu tăng thu 6% dự toán

(PLVN) - Mặc dù kết quả thu ngân sách nhà nước (NSNN)quý I/2019 được đánh giá khá cả về tiến độ và tốc độ so với một số năm gần đây, song bài toán của ngành Thuế trong 3 quý còn lại của năm là đảm bảo thu vượt 6% dự toán trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức…
Quyết liệt vì mục tiêu tăng thu 6% dự toán Ảnh minh họa

Tại Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I và tiếp tục triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quản lý thuế năm 2019 của Tổng cục thuế, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã đánh giá cao kết quả bước đầu toàn ngành đã đạt được trong 3 tháng đầu năm, nhưng Bộ trưởng lưu ý, kết quả đó cùng là nhờ một phần từ “của ăn, của để” từ năm trước.

Giao nhiệm vụ cho ngành Thuế trong thời gian tới, Bộ trưởng yêu cầu toàn ngành không chủ quan trước kết quả đã đạt được, tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp thu đã đề ra từ đầu năm, phấn đấu thu vượt tối thiểu 6% nhiệm vụ thu NSNN được Quốc hội, Chính phủ giao, góp phần quan trọng hoàn thành kế hoạch phát triển KT-XH giai đoạn 2016 – 2020.

Báo cáo của ngành Thuế cũng chỉ ra, mặc dù kết quả thu NSNN quý I/2019 đạt khá so với cùng kỳ nhiều năm qua, tuy nhiên, so với mục tiêu phấn đấu đã giao tại Quyết định 238/QĐ-TCT của Tổng cục Thuế, thu NSNN quý I mới đạt 23,9%, một số khoản thu lớn và địa bàn trọng điểm thu còn chậm so với yêu cầu đề ra. Đặc biệt, tình hình nợ đọng thuế trong quý 1/2019 diễn biến phức tạp và đang có xu hướng tăng dần lên qua các tháng.  

Một lọat giải pháp được ngành Thuế quán triệt tại Hội nghị, trong đó nhấn mạnh các Cục thuế phải bám sát sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Tài chính và cấp uỷ, UBND các cấp để chủ động triển khai chương trình hành động thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán NSNN năm 2019;  Khẩn trương hoàn thành việc giao nhiệm vụ phấn đấu thu năm 2019 cho các  phòng, các Chi cục Thuế theo mô hình tổ chức bộ máy mới phù hợp với thực tế phát sinh của nền kinh tế; Xác định chính xác những nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, khoản thu, sắc thuế còn thất thu để kịp thời đề xuất các giải pháp về chính sách và quản lý thu hiệu quả.

Liên quan đến công tác thanh, kiểm tra, chống thất thu, Tổng cục thuế yêu cầu đẩy mạnh kiểm tra, giám sát kê khai thuế của người nộp thuế ngay từ khâu cấp phép đăng ký, cấp mã số thuế đến kê khai, nộp thuế, quyết toán thuế; tập trung kiểm tra các tờ khai có dấu hiệu rủi ro, những lĩnh vực kinh doanh có dấu hiệu tiềm ẩn kê khai không đủ thuế, rà soát tình hình sản xuất kinh doanh để chủ động đôn đốc DN thực hiện nộp đúng, đủ, kịp thời vào NSNN. Quản lý chặt chẽ công tác hoàn thuế GTGT.  

Tổng cục Thuế cùng lưu ý, thực hiện theo mô hình tổ chức bộ máy mới, cơ quan thuế (CQT) các cấp phải khẩn trương hoàn thành việc giao chỉ tiêu thu nợ đọng thuế cho các phòng, các Chi cục Thuế đảm bảo thực hiện vượt mức chỉ tiêu kế hoạch thu nợ thuế năm 2019 mà Tổng cục Thuế đã giao tại văn bản ngày 30/1/2019. Phấn đấu tổng số nợ thuế đến thời điểm 31/12/2019 không vượt quá 5% tổng thu ngân sách năm 2019.

Đồng thời triển khai thực hiện tốt công tác quản lý thu đối với các khoản thu từ đất đai, thu từ hộ, cá nhân kinh doanh, DN nhỏ và vừa, thu từ tài nguyên, khoáng sản. Tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban ngành chức năng trong việc rà soát hoạt động kinh doanh của hộ, cá nhân kinh doanh...

Theo Tổng cục trưởng Tổng cụ thuế Bùi Văn Nam, kết quả thu NSNN quý I/2019 đạt khá sẽ là tiền đề quan trọng để toàn ngành thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác thuế những tháng và quý tiếp theo. “Song trong bối cảnh dự báo tình hình KT- XH đang có nhiều biến động khó lường, việc hoàn thành nhiệm vụ được giao là rất nặng nề đối với toàn ngành. Đề nghị các Cục thuế địa phương phải thực hiện quyết liệt và đồng bộ các giải pháp thu đã đề ra từ đầu năm, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ thu NSNN năm 2019…”, ông Nam nhấn mạnh. 

Hơn 8.000 cuộc thanh và kiểm tra, kiến nghị tăng thu 1.786 tỷ

Trong quý I/2019 tổng thu NSNN do cơ quan thuế quản lý đạt 305.610 tỷ đồng, bằng 26,2% so với dự toán pháp lệnh, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm 2018. Tính đến cuối tháng 3/2019, hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai rộng rãi tại 63/63 Cục Thuế và 100% số Chi cục Thuế trên cả nước với 703.392 DN tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử; đồng thời phối hợp với 50 ngân hàng thương mại trên cả nước để triển khai thực hiện hệ thống nộp thuế điện tử với số DN tham gia là 697.527 DN. 

Trong 3 tháng đầu năm, CQT các cấp đã thực hiện được 8.089 cuộc thanh tra, kiểm tra, với tổng số tiền kiến nghị tăng thu 1.786,1 tỷ đồng; giảm khấu trừ là 247,3 tỷ đồng; giảm lỗ là 4.299,6 tỷ đồng...

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3
(PLVN) - Với thông điệp “Thay cho lời cảm ơn” để tri ân và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai chuỗi các chương trình chăm sóc khách hàng trên toàn hệ thống  và chương trình chi tiêu qua thẻ SCB để trao hàng ngàn ưu đãi và phần quà ý nghĩa.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Đại (sinh năm 2001) để tiếp tục điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”.

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm
(PLVN) - Ngày 4/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội buôn bán hàng cấm” đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty TNHH Ngọc Diệp. Quyết định khởi tố đã được gửi đến VKSND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'
(PLVN) - Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mới có văn bản gửi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế về việc phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" góp phần cho Huế bốn mùa hoa.

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%
(PLVN) - Bệnh nhân Covid-19 số 1823 ở Mê Linh, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chức năng phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương gần hết.

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa
(PLVN) - Ngày 4/3, đoàn công tác Công an Quảng Bình do Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đối với 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬