Quý I/2019: Thu ngân sách khá nhờ có “của ăn, của để”

(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị Sơ kết công tác thuế quý I/2019 của Tổng cục Thuế tổ chức hôm qua (18/4), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá, thu ngân sách nhà nước (NSNN) quý I/2019 tuy thấp hơn Quý IV/2018 nhưng đạt khá cả về tiến độ và tốc độ so với một số năm gần đây. Một trong những nguyên nhân được Bộ trưởng lưu ý là nhờ có “của ăn, của để” từ năm trước...
Quý I/2019: Thu ngân sách khá nhờ có “của ăn, của để” Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo của Tổng cục Thuế cho biết, trong quý I/2019 tổng thu NSNN do cơ quan Thuế quản lý đạt 305.610 tỷ đồng, bằng 26,2% so với dự toán pháp lệnh, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm 2018. Theo Tổng cục Thuế, để đạt được kết quả trên, cùng với việc nền kinh tế tiếp tục duy trì sự ổn định và tăng trưởng trong những tháng đầu năm 2019 cơ quan thuế các cấp đã bám sát chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính triển khai quyết liệt, có hiệu quả nhiều giải pháp quản lý thu ngay từ đầu năm và trong suốt quý I/2019...

Biểu dương kết quả đạt được của ngành Thuế, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, năm 2018 là năm đạt khá nhất trong chỉ đạo điều hành và đà này tiếp tục được giữ trong quý I/2019. “Chúng ta có nhiều giải pháp, nhưng thực chất là có “của ăn, của để” của năm ngoái…” - Bộ trưởng lưu ý và đặc biệt biểu dương: “Công tác chỉ đạo điều hành quản lý thu càng ngày càng được nâng cao, nhiều cục thuế đã phối hợp nhuần nhuyễn với chính quyền địa phương, nhiều địa phương duy trì ban chỉ đạo chống thất thu, tích cực triển khai hóa đơn điện tử, nộp thuế điện tử, gắn với nó là đổi mới bộ máy”.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng lưu ý toàn ngành: Tuy tốc độ tăng thu đảm bảo nhưng phải phân bổ lại giữa các địa phương; Kỷ luật, kỷ cương tài chính đã cải thiện nhưng nợ tồn đọng giữa các địa phương còn cao, năm sau cao hơn năm trước… 

Một loạt nhiệm vụ, giải pháp ngành Thuế phải triển khai trong 3 quý còn lại của năm cũng được người đứng đầu ngành Tài chính chỉ đạo tại Hội nghị với mong muốn “Quý I đã tốt, 3 quý còn lại phải tốt hơn”, trong đó Bộ trưởng nhấn mạnh Tổng cục Thuế tiếp tục hoàn chỉnh Luật Quản lý thuế để thông qua tại Kỳ họp Quốc hội tới; Tiếp tục rà soát lại công tác cải cách trong các lĩnh vực; Các Cục thuế phải chủ động phối hợp, tranh thủ sự chỉ đạo của các địa phương; Quán triệt Chỉ thị 04 về đôn đốc thu nợ thuế, công tác thanh tra, kiểm tra phải làm thường xuyên;

Đặc biệt, đẩy mạnh kê khai, giám sát của người nộp thuế, đảm bảo hoàn thuế đúng đối tượng chính sách pháp luật; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ đối tượng nộp thuế; Tiếp tục hoàn thiện thu thuế điện tử, nhất là đối với DN ngoài quốc doanh và hộ kinh doanh; Tổ chức thực hiện đề án kế toán thuế đối với DN nhỏ và siêu nhỏ; Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về người nộp thuế, đảm bảo thực hiện quản lý nội bộ, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo…

Bộ trưởng cũng lưu ý Tổng cục Thuế rà lại cơ sở vật chất, biên chế, không để tình trạng thiếu về cán bộ quản lý… Ngay tại Hội nghị, Bộ trưởng đã đồng ý cho Cục thuế TP HCM tổ chức thi tuyển công chức để kịp thời bổ sung biên chế còn thiếu.

Với các giải pháp quyết liệt, Bộ tưởng “đặt hàng” ngành Thuế  phấn đấu tăng thu tối thiểu 6% so với dự toán Quốc hội đã thông qua. 

Báo cáo của Tổng cục Thuế cho biết, trong quý I/2019, thu từ dầu thô đạt 13.591 tỷ đồng, bằng 30,5% so với dự toán, bằng 94,8% so với cùng kỳ. Thu nội địa đạt 292.019 tỷ đồng, bằng 26% so với dự toán pháp lệnh, tăng 16,3% so với cùng kỳ. Nhiều khoản thu lớn đạt khá như: Thu từ sản xuất kinh doanh đạt 25,2% dự toán, tăng 16,7% so với cùng kỳ; Thuế thu nhập cá nhân đạt 30%, tăng 18,4%; Lệ phí trước bạ đạt 26,8%, tăng 23,3%; thu từ xổ số đạt 45,5%, tăng 16,6%; Tiền SD đất đạt 29,1% dự toán;... Có 45/63 địa phương có tiến độ thực hiện thu đạt trên 25% dự toán, trong đó một số địa phương đạt cao như: Sóc Trăng; An Giang ; Bến Tre; Bắc Ninh; Bình Định; Đồng Tháp; Bình Thuận; Cà Mau; Bạc Liêu;...
Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬