"Mở cửa" cho Ngân hàng hút vốn đầu tư ngoại

Trong Dự thảo Nghị định về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tổ chức tín dụng (TCTD) Việt Nam vừa được NHNN đưa ra lấy ý kiến, nhiều quy định “mở” hơn đã được đưa ra với hy vọng hút được nguồn vốn ngoại nhằm giúp các TCTD có điều kiện cơ cấu lại.

Trong Dự thảo Nghị định về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tổ chức tín dụng (TCTD) Việt Nam vừa được NHNN đưa ra lấy ý kiến, nhiều quy định “mở” hơn đã được đưa ra với hy vọng hút được nguồn vốn ngoại nhằm giúp các TCTD có điều kiện cơ cấu lại.

Bank of Tokyo-Mitsubushi UFJ là nhà đầu tư chiến lược đang nắm giữ 20% cổ phần của Vietinbank. (Ảnh minh họa)
Bank of Tokyo-Mitsubushi UFJ là nhà đầu tư chiến lược đang nắm giữ 20% cổ phần của Vietinbank. (Ảnh minh họa)

“Hút” và “giữ” vốn

Theo Dự thảo, nhà đầu tư nước ngoài có đủ quyền của cổ đông theo quy định của pháp luật Việt Nam, được chuyển ra nước ngoài các khoản thu nhập từ đầu tư mua cổ phần, các khoản thu từ chuyển nhượng cổ phần, được quyền tham gia hội đồng quản trị, ban kiểm soát, người điều hành của TCTD cổ phần theo quy định tại điều lệ của TCTD...

So với Nghị định 69/2007/NĐ-CP về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại ngân hàng thương mại Việt Nam trước đây, Dự thảo cũng hạ điều kiện tham gia mua cổ phần với tỷ lệ lớn đối với nhà đầu tư nước ngoài khi quy định chỉ cần tổng tài sản là 10 tỷ USD (trước đây là 20 tỷ) với trường hợp tổ chức tài chính nước ngoài đầu tư từ 10% cổ phần của TCTD trong nước trở lên, điều kiện tổng tài sản 20 tỷ USD chỉ áp dụng cho trường hợp đầu tư chiến lược.

Bên cạnh đó, Dự thảo cũng đưa ra những điều kiện ràng buộc đối với đối với nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần dẫn đến mức sở hữu từ 10% vốn điều lệ của TCTD Việt Nam trở lên. Việc mua cổ phần không được gây ảnh hưởng đến sự an toàn, ổn định của hệ thống TCTD Việt Nam, không tạo ra sự độc quyền hoặc hạn chế cạnh tranh trong hệ thống tổ chức tín dụng Việt Nam. Nhà đầu tư chiến lược phải có văn bản cam kết và kế hoạch rõ ràng về việc gắn bó lợi ích lâu dài với TCTD Việt Nam.

Đặc biệt theo Dự thảo, nhà đầu tư chiến lược nước ngoài không được chuyển nhượng cổ phần thuộc sở hữu của mình tại TCTD Việt Nam cho tổ chức, cá nhân khác trong thời hạn tối thiểu 5 năm kể từ thời điểm trở thành nhà đầu tư chiến lược của TCTD Việt Nam ghi trong văn bản chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức sở hữu từ 10% vốn điều lệ trở lên của một TCTD Việt Nam không được chuyển nhượng cổ phần thuộc sở hữu của mình cho tổ chức, cá nhân khác trong thời hạn tối thiểu 3 năm kể từ khi sở hữu từ 10% vốn điều lệ trở lên của TCTD đó.

Tiền đề cho M&A mạnh mẽ

Trong trường hợp đặc biệt, để thực hiện cơ cấu lại hệ thống các TCTD, Thủ tướng Chính phủ quy định tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài và người có liên quan của các nhà đầu tư nước ngoài đó tại một TCTD cổ phần yếu kém được cơ cấu lại vượt quá giới hạn quy định đối với từng trường hợp cụ thể. Việc sở hữu quy định nói trên bao gồm cả phần vốn nhà đầu tư nước ngoài ủy thác cho tổ chức, cá nhân khác mua cổ phần. Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trái phiếu chuyển đổi của TCTD Việt Nam, khi chuyển đổi trái phiếu sang cổ phiếu phải đảm bảo tỷ lệ sở hữu cổ phần, điều kiện sở hữu cổ phần theo quy định tại Nghị định này.

Như vậy, hành lang pháp lý để cho nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ cổ phiếu của TCTD trong nước tại Dự thảo đã “thoáng” hơn rất nhiều so với các quy định trước đây, đặc biệt là với các TCTD thuộc diện cần tái cơ cấu khi cho phép tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài có thể vượt mức giới hạn hiện tại là 30% vốn điều lệ trong những trường hợp đặc biệt nhằm thực hiện lộ trình tái cơ cấu TCTD.

Thực tế, việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tỷ trọng lớn gần đây mới chỉ xuất hiện chủ yếu ở các tổ chức kinh tế phi tài chính và một số TCTD hàng đầu (nhà đầu tư Mizuho Corporate Bank Ltd ở Vietcombank, Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ (BTMU) ở Vietinbank).

“Nếu các quy định nói trên trong dự thảo nghị định được thông qua sẽ thúc đẩy xu thế M&A ở các tổ chức tài chính yếu kém là đối tượng cần xử lý chính của chương trình tái cơ cấu TCTD” – ông Nguyễn Quang Vinh, chuyên gia tài chính độc lập, nhận định – “Đây là các trường hợp đầu tư rủi ro cao do phần lớn các TCTD này có tỷ lệ nợ xấu cao, tỷ lệ an toàn vốn thấp... Việc tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ tỷ lệ cổ phần cao giúp cho họ có thể quản lý và điều hành trực tiếp, góp phần thúc đẩy hiệu quả tiến trình tái cơ cấu các TCTD này”.

Lê Vân

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sáng nay (02/7), 4 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi tại Việt Nam lên 340 ca.

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh
Nguyễn Lê Bảo Chung (Ryan), 6 tuổi, sống tại thôn Đông Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Điều kì lạ là ngay từ khi biết nói, Ryan chỉ giao tiếp bằng tiếng Anh. Đáng nói, ở quê em, hầu như không ai biết ngôn ngữ này.

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an thị xã Nghĩa Lộ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Viết Trường (sn 1993, trú tổ 8, phường Trung tâm, thị xã Nghĩa Lộ) về tội cố ý gây thương tích, theo Điểm i, Khoản I, Điều 134 của Bộ luật Hình sự và đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển
(PLVN) - Sáng 2/7, tại Cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Văn phòng Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tại Khánh Hòa phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Nha Trang và Chi cục Thủy sản Khánh Hòa trao 500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Khánh Hòa.
Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm

Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm

(PLVN) - Bất ngờ chia sẻ vòng eo đã chạm mốc 51cm, siêu mẫu Thanh Hằng chính thức ghi tên mình trong danh sách mỹ nhân có vòng eo nhỏ nhất showbiz Việt.

Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990

Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990
(PLVN) -Trên trang facebook chính thức của FIFA đang chia sẻ chương trình kỷ niệm 30 năm World Cup 1990- Mùa Hè Italia. Đây là World Cup được xem là hay nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án
(PLVN) - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Hoàng Hoa Vinh (sinh năm 1985, cựu đại úy, Cán bộ điều tra Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 6, thành phố Hồ Chí Minh) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Vụ cảnh báo về hai con báo đen: Có thể người dân nhìn nhầm?

Vụ cảnh báo về hai con báo đen: Có thể người dân nhìn nhầm?
(PLVN) - Khu vực đất đỏ băng qua rừng có vết dấu chân thú đường kính 5cm nhưng nhận định của cán bộ kiểm lâm đây là dấu chân, vết cào của loài chó. Gần hiện trường được cho là có báo đen xuất hiện, người dân thấy có 2 con chó đen Rottweiler nặng khoảng 35kg.

Sát hại hàng xóm nghi do bị bỏ bùa?

Sát hại hàng xóm nghi do bị bỏ bùa?
(PLVN) - Niên khai nghi ngờ ông N dùng bùa để mình không ăn uống và có quan hệ bất chính với vợ mình nên đã chuẩn bị sát hại nạn nhân từ 2 ngày trước.

HLV trưởng Ijiri Akira: 'Tôi đi tìm nhân tố kế cận'

HLV trưởng Ijiri Akira: 'Tôi đi tìm nhân tố kế cận'
(PLVN) - Chia sẻ trên website VFF, ông Ijiri Akira – HLV trưởng đội tuyển U19 nữ Quốc gia cho biết ông cùng các cộng sự đang tuyển chọn vận động viên trẻ tại một số địa phương, với mong muốn phát hiện những nhân tố kế cận cho các đội tuyển Quốc gia.
Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học... của ĐH Thái Nguyên

Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học... của ĐH Thái Nguyên

(PLVN) - Chiều 1/7, đến thăm và làm việc với một số Đại học (ĐH) thành viên, ĐH Thái Nguyên, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, UVBCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên đánh giá cao những kết quả mà Đại học (ĐH) Thái Nguyên đạt được, đặc biệt về chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và công tác hợp tác quốc tế, xứng tầm là một trong những ĐH vùng đứng đầu trong nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬