Quốc Cường Gia Lai khẳng định mua đất Phước Kiển đúng giá thị trường

(PLO) -  Mới đây, ngay khi dư luận xã hội quan tâm có hay không tình trạng một dự án 32,4ha được công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (công ty Tân Thuận) bán cho Công ty Quốc Cường Gia Lai (QCGL) với giá chỉ 1.290.000 đồng/m2, có thể gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng ngân sách nhà nước, thì ngay lập tức, QCGL nhanh chóng phát đi Thông Cáo Báo Chí.
Quốc Cường Gia Lai khẳng định mua đất Phước Kiển đúng giá thị trường Dự án của QCGL chụp từ vệ tinh (2 dự án cách nhau 10 km).

Không phải đất công?

Theo đó, QCGL khẳng định quyền sử dụng đất nông nghiệp với diện tích 32,4 ha (đất da beo) mà công ty Tân Thuận chuyển nhượng cho QCGL 100% không phải là Đất công, và việc chuyển nhượng này cũng không phải thông qua đấu giá. Bởi theo QCGL, Các thửa đất này không phải do Nhà nước giao đất cho công ty Tân Thuận quản lý, không phải đất trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, không phải là đối tượng đất thuộc sở hữu Nhà Nước giao cho cơ quan, đơn vị, tổ chức quản lý sử dụng áp dụng Quyết định 09/2007/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 19/01/2007.

Ngoài ra, các thửa đất mà công ty Tân Thuận chuyển nhượng cho QCGL là đất nông nghiệp. Để thương lượng đền bù trực tiếp với các người dân, công ty Tân Thuận đã dùng nguồn tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Cũng cần hiểu thêm, vì công ty Tân Thuận là công ty có 100% vốn chủ sở hữu là Văn phòng Thành Ủy nhưng là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và hoạt động theo đúng Luật Doanh Nghiệp, Luật Đất Đai nên các thửa đất Tân Thuận đền bù trực tiếp của người dân là hàng hóa của doanh nghiệp và được kê khai sổ sách hạch toán vào tài khoản 154 là hàng hóa tồn kho của công ty. Hơn nữa, nguồn thu từ việc chuyển nhượng này được điều chuyển bổ sung vào nguồn vốn đầu tư cho hoạt động kinh doanh – dịch vụ tạo nguồn thu cho ngân sách Đảng bộ Thành phố.

Đồng thời, tại Thông Cáo Báo Chí, QCGL cũng nêu rõ: Căn cứ theo Điều 118 Luật Đất Đai 2013, các thửa đất chuyển nhượng không thuộc trường hợp Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất và không thuộc các trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại điều luật này.

 Bản đồ lô đất 50ha "da beo", những khoảnh đất màu trắng chưa thể giải tỏa đền bù.

32,4 ha đất Phước Kiển được mua đúng giá thị trường?

Về giá bán khu đất, Bà Như Loan khẳng định: Giá bán khu đất đã được điều chỉnh tăng lên theo các phụ lục hợp đồng và đúng với giá thị trường. Cụ thể, sau khi ký hợp đồng và thanh toán xong, đến tháng 12/2017 thì Tân Thuận phát hành cho QCGL công văn tạm ngưng thực hiện hợp đồng theo văn bản chỉ đạo của Thành ủy. Bà Như Loan cho biết rất bất ngờ về chuyện này.

Đến tháng 2/2018, sau khi đàm phán công ty Tân Thuận và QCGL ký phụ lục hợp đồng số 3 điều chỉnh đơn giá Hợp đồng theo công văn số 13026/STNMT-KTĐ của Sở Tài nguyên - Môi trường ngày 13/12/2017. Tổng số tiền tăng thêm là 155 tỷ đồng (chưa VAT) sẽ được QCGL thanh toán 70%, chậm nhất vào cuối năm 2018, phần còn lại thì thanh toán trong quý I/2019. Theo Thông cáo Báo chí của QCGL, toàn bộ việc điều chỉnh đều được đánh giá kỹ từ các cơ quan chức năng.

Về giá trị khu đất, bà Như Loan cho biết thêm: Vì giá đất tuy có tăng 155 tỷ chưa (VAT) nhưng sẽ được khấu trừ vào tiền chuyển mục đích sử dụng đất, từ đất nông nghiệp sang đất ở khi thực hiện dự án, nên bà Loan xét thấy không ảnh hưởng tới quyền lợi của cổ đông, nên QCGLLai đã đồng ý trả thêm số tiền trên, Với điều kiện chúng tôi được thanh toán chậm 70% đến tháng 12/2018 và 30% là quý 1/2019.

Như vậy, tổng giá trị khu đất này là 632 tỷ đồng chứ không phải 419 tỷ đồng như dư luận xôn xao. QCGL khẳng định đã mua đúng theo giá thị trường nhưng không hiểu sao dư luận vẫn quy kết chúng tôi là mua được rẻ, làm thất thoát số tiền khoảng 2000 tỷ đồng, từ dó vô tình gây rất bức xúc trong dư luận.

Lô đất nhìn từ trên cao cỏ mọc um tùm

Không thể chỉ giao dịch trong vòng 7 ngày

Ngoài ra, bà Loan cũng bác bỏ thông tin cho rằng quá trình đàm phán và thực hiện giao dịch với lô đất này chỉ xảy ra vỏn vẹn 7 ngày. Bởi theo bà Như Loan, QCGL mất hơn 10 tháng đàm phán cùng với công ty Tân Thuận từ tháng 08/2016 đến tháng 06/2017 mới đi đến việc ký kết hợp đồng. Bà khẳng định: Tôi được biết trong quá trình đàm phán, công ty Tân Thuận đã thuê nhiều đơn vị thẩm định giá và trình lên Thành ủy, thời gian này cũng mất ít nhất 3-4 tháng. Sau khi trình và được đồng ý thì mới thực hiện, chưa kể thực hiện thủ tục công chứng kéo dài nên không có chuyện chỉ thực hiện trong 7 ngày.

Ngoài ra, Bà Như Loan cũng cho biết bản thân bà đã tìm hiểu rất kỹ mới thực hiện giao dịch, và cũng hiểu mua đất công phải qua đấu giá: “Tôi là Chủ tịch HĐQT, nếu quyết định không đúng, tôi sẽ làm thất thoát tiền của hơn 2.000 cổ đông. Đây là điều không thể quyết định vội vàng”.

Có sự nhầm lẫn về giá giữa hai khu đất với 02 vị trí khác nhau:

Nhiều thông tin cho rằng ngoài việc mua lại hơn 32 ha đất công sản này, từ năm 2009 QCGL còn nhận chuyển nhượng đất của người dân. Thời điểm đó, công ty đã đền bù đất nông nghiệp trồng lúa với giá hơn 4,6 triệu đồng/m2. Vậy giá mua đang thấp hơn rất nhiều so với giá đền bù?

Trao đổi về vấn đề này, bà Như Loan khẳng định đây là sự nhầm lẫn, nếu thông tin cho rằng chúng tôi mua dự án này với giá 4,6 triệu đồng/m2 vào năm 2009 và lấy giá này để so sánh và cho là QCGL mua dự án Tân thuận rẻ, thì hoàn toàn sai. Bởi thời điểm 2009, QCGL chưa biết lô đất này nên không thể lấy giá nêu trên để so sánh với khu đất này. Theo bà Loan, giá 4,6 triệu đồng/m2 là giá đền bù cho dự án Bắc Phước Kiển rộng 91 ha, nằm ngay vị trí trung tâm sầm uất (cách khu đất này khoảng 10km, giáp đường Lê Văn Lương và Nguyễn Văn Linh, cạnh khu dân cư KenTon nhưng vẫn là xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè). Do đó, đây là 01 sự nhầm lẫn của dư luận: áp giá khu đất sầm uất, đắc địa gán vào đất có giá trị thấp hơn.

Không mong đưa vụ việc ra tòa:

Đại diện công ty Quốc Cường Gia Lai, kể từ ngày đàm phán và ký hợp đồng đến nay chưa nhận được một văn bản nào của Tân Thuận, ngoại trừ các lần gặp gỡ để điều chỉnh phụ lục hợp đồng. Vì thế, hiện tại chưa có cơ sở để giải quyết. Trong trường hợp công ty Tân Thuận yêu cầu chấm dứt hợp đồng, bà Như Loan khẳng định sẽ giải quyết chuyện này trên phương diện thiện chí và hợp tác. Công ty Quốc Cường Gia Lai không hề có ý định đưa mọi việc ra tòa.

Như vậy, tính đến thời điểm này, đại diện Quốc Cường Gia Lai khẳng định doanh nghiệp luôn tuân thủ đúng theo quy định của Luật doanh nghiệp, luật kinh doanh bất động sản và Luật đất đai.

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cân đối,  bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19

Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cân đối, bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Bộ Tài chính đã ban hành văn bản số 4841/BTC-HCSN ngày 12/5/2021 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn về nguồn kinh phí, cơ chế mua sắm phương tiện, trang thiết bị, hóa chất, vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện cấp bách phòng chống dịch COVID-19. 

Đọc thêm

Hà Nội: Cơ sở Massage ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch COVID -19

Hà Nội: Cơ sở Massage ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch COVID -19

(PLVN) - Mặc dù, UBND TP Hà Nội đã có chỉ thị tạm dừng hoạt động tại các rạp, Trung tâm chiếu phim, dịch vụ massage, spa, phòng tập gym để phòng chống dịch COVID-19. Thế nhưng, bất chấp các quy định về phòng chống dịch, cơ sở massage Lê Yên tại B9 khu đô thị Đại Kim, Hoàng Mai vẫn ngang nhiên hoạt động.

Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP không gây ách tắc, phiền hà

Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP không gây ách tắc, phiền hà
(PLVN) - Liên quan đến việc lựa chọn chủ đầu tư dự án theo quy định tại Nghị định 30/2021/NĐ-CP, Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP “không gây ách tắc, phiền hà như một số ý kiến mà còn mở rộng, tạo điều kiện hơn cho nhiều nhà đầu tư được tham gia đầu tư xây dựng nhà ở so với quy định trước đây”.
Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu

Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu

(PLVN) - Chiều nay (18/5), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Tân, tỉnh An Giang cho biết đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Văn, sinh năm 1968, cư trú ấp Phú Vinh, thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân về hành vi “cố ý gây thương tích”.

Bắt nhóm "choai choai" cùng "lô" hung khí

Bắt nhóm "choai choai" cùng "lô" hung khí
(PLVN) - Công an huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) bắt nhanh nhóm đối tượng ở xã Bình Quý đi xe máy mang theo hung khí để tìm đánh nhau với một nhóm đối tượng khác ở thị trấn Hà Lam.

 

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021
(PLVN) - Chiều 18/5, Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp để rà soát tiến độ thực hiện các bước chuẩn bị cho ngày bầu cử. Dự kiến, Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu sớm hơn 1 ngày theo quy định.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376