Quảng Ninh: Ưu ái dự án “siêu rùa” chậm triển khai 11 năm?

(PLO) -  Dự án Khu lấn biển cọc 6 tại phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả được khởi động từ 2005 để thực hiện. Sau 11 năm, chủ dự án là Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) mới chỉ giải phóng mặt bằng được khoảng chưa được 1% .  
Quảng Ninh: Ưu ái dự án “siêu rùa” chậm triển khai 11 năm?

Dự án "siêu rùa"...

Tại QĐ số 1037/QĐ – UB ngày 13/4/2005, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tạm giao cho Tổng công ty than Việt Nam (nay là Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam – Vinacomin) diện tích đất và mặt nước hơn 124 hecta  tại phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả. Trong quyết định cũng quy định rõ là, song song với việc nhận ranh giới đất tại thực địa, chủ đầu tư phải tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng theo đúng chế độ chính sách hiện hành. Tuy nhiên, sau 11 năm dự án vẫn dậm chân tại chỗ, gây thất thu thuế cho nhà nước, lãng phí tài nguyên đất và gây bức xúc cho chính quyền và người dân địa phương.

Sau nhiều năm phản ánh đến chính quyền và chủ đầu tư về giải quyết dứt điểm việc bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng vẫn không có kết quả. Đầu tháng 7/2016, một số người dân phường Cẩm Thịnh có đất bị thu hồi đã ra chặn xe ô tô và người lao động của một số doanh nghiệp thuộc Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam – Vinacomin, cản trở việc đi lại, ảnh hưởng đến hoạt động của một số công ty như Công ty cổ phần vật tư TKV; Công ty cổ phần than Đèo Nai... vì lý do đất chưa được bồi thường thì không được đi qua.

Ông Trần Minh Nghĩa, Giám đốc Công ty cổ phần vật tư  TKV cho biết, công ty có xưởng sửa chữa phương tiện thủy với khoảng 30 công nhân làm việc, hàng ngày phải đi qua con đường chạy qua phần đất của dự án. Nay người dân chặn đường không cho công nhân  đi qua làm ảnh hưởng không hề nhỏ đối với công ty. Mong rằng ban lãnh đạo Tập đoàn sớm có phương án giải quyết để triển khai dự án trên.

Ông Trần Ngọc Cẩn, Chủ tịch UBND phường Cẩm Thịnh cũng bức xúc cho biết,  Dự án được cấp hơn mười năm, nhưng cho đến nay vẫn chữa triển khai được gì. Việc chậm triển khai dự án đã ảnh hưởng không nhỏ  cho địa phương. Bốn khu dân cư bị ngập lụt thường xuyên mỗi khi trời mưa to vì không có hệ thống thoát nước. Vì phần lớn khu đất của dự án đã bị đổ đầy đất đá thải trong quá trình khai thác than của một số công ty than và các công trình xây dựng  lân cận, nhiều nơi đất đá đổ còn cao hơn cả nhà của người dân đang sinh sống.

Vì khu đất dự án nằm ngay cạnh bãi thải sít than, đã có nhiều người dân dùng cả hung khí tranh dành sử dụng khu đất dự án làm điểm rửa xít thải và tận thu than bùn. Trước có cả công ty sản xuất giày da đổ trộm sản phẩm giày phế ra đốt khói, khét mù, UBND phường phải huy động anh em cùng đội dân phòng ra dập lửa, ông Cẩn chia sẻ.  

Chậm 11 năm, chủ đầu tư cũng thấy hơi... lăn tăn!

Ông Hoàng Anh Tuyên , Giám đốc ban quản lý dự án thuộc Công ty  TNHH MTV đầu tư phát triển nhà và hạ tầng Vinacomin, Đơn vị được Tập đoàn giao triển khai cho rằng, Công ty được Tập đoàn giao triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng từ năm 2008. Nhưng do UBND tỉnh Quảng Ninh  thay đổi liên tục quy hoạch để phù hợp với quy hoạch chung của UBND TP Cẩm Phả. Do đó cần chờ cho đến khi quy hoạch chi tiết phân khu chức năng của UBND TP Cẩm Phả được phê duyệt là công ty tiếp tục triển khai dự án.

Dự án treo đang được sử dụng làm bãi thải sit than

 Trao đổi với phóng viên về việc QĐ 1037/QĐ – UB ngày 13/4/2005 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thu hồi và tạm giao danh giới đất dự án, trong đó nêu rõ là song song với việc giao nhận đất, chủ đầu tư phải tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng theo chế độ chính sách hiện hành, ông Hoàng Anh Tuyên đưa lý do là do chủ đầu tư và chính quyền chưa xác định được rõ ràng người chủ sử dụng đất. Tuy nhiên, ông Tuyên nói cũng  thấy hơi “lăn tăn” khi chưa giải phóng xong được mặt bằng để người dân và chính quyền phản ánh.

Trước những bức xúc và kiến nghị của người dân, UBND TP Cẩm Phả đã ban hành văn bản số 389/UBND ngày 02/3/2016 yêu cầu đại diện phía chủ đầu tư là công ty TNHH MTV đầu tư phát triển nhà và hạ tầng – Vinacomi báo cáo chi tiết việc triển khai dự án cho UBND TP Cẩm Phả trước 10/3/2016. Nhưng cho đến nay, theo ông Nguyễn Khải Khiên, Phó chủ tịch UBND TP Cẩm Phả thì UBND TP Cẩm Phả vẫn chưa nhận được báo trả lời từ phía chủ đầu tư dự án.

Được biết, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã nhiều lần chỉ đạo các Sở, ngành và các địa phương rà soát lại các dự án trên địa bàn tỉnh, kiên quyết thu hồi các dự án treo. Gần nhất là tại buổi họp rà soát tổng thể các dự án có sử dụng đất ngày 13/6/2016, ông  Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo phải đặt mục đích kinh tế xã hội của tỉnh lên hàng đầu để kiên quyết thu hồi các dự án treo. Những dự án chậm tiến độ do chủ quan nhà đầu tư, và những dự án đã giao đất, cho thuê đất mà không triển khai thực hiện sẽ thu hồi triệt để. Việc thu hồi dự án sẽ được công bố trực tiếp, công khai với các chủ đầu tư.

Vậy với Dự án khu lấn biển cọc sáu của Vinacomin đã và đang làm khổ chính quyền và  nhiều người dân địa phương, còn cả chính những đơn vị thuộc tập đoàn Vinacomin.  Được biết dự án này trước đó đã được UBND tỉnh Quảng Ninh ưu ái gia hạn thực hiện nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa có động tĩnh triển khai. Người dân địa phương và dư luận đang nghi ngờ rằng dự án này có thể có sự ưu ái đặc biệt  từ phía UBND tỉnh Quảng Ninh, nằm ngoài những dự án chậm tiến độ hoặc không khả thi vì đây là dự án “siêu rùa”. Mong rằng cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh sớm có biện pháp hữu hiệu để tránh lãng phí tài nguyên và ảnh hưởng đến người dân, doanh nghiệp.

Công Thành
Cùng chuyên mục
Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

(PLVN) - Ngân hàng Thế giới, thay mặt cho Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 11,3 triệu USD với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ phát triển thị trường tài chính thương mại cho đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp, bao gồm một khoản bảo lãnh trị giá 75 triệu USD.

Đọc thêm

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng
(PLVN) - Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở thôn Mậu Lâm Bắc (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) luôn sống trong không khí đầy bụi bẩn và nguồn nước ô nhiễm vì Công ty TNHH chế biến hạt điều Quang Sơn (gọi tắt là Công ty Quang Sơn) gây ra. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, ngành chức năng nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. 

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai
(PLVN) - Đồng bào Raglai ở tỉnh Khánh Hòa quan niệm, người đã khuất sẽ được con thuyền Kagor đưa về cõi trời biển vĩnh hằng, đó là nơi đoàn tụ cuối cùng cũng là nơi xuất phát của tổ tiên. Và, con thuyền này là một công trình nghệ thuật, kiến trúc độc đáo của người Raglai.
Án để ngỏ

Án để ngỏ

(PLVN) - Tổ chức Nhà báo không biên giới đã gửi tới Viện Công tố nhà nước Đức yêu cầu truy tố trước tòa án Đức một số quan chức cao cấp của chính quyền Ả-rập Xê-út, trong đó có cả thái tử Mohammed bin Salman, người được coi là uy quyền nhất hiện tại và sẽ trở thành vua của vương triều trong tương lai ở Ả-rập Xê-út. 

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử
(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.
Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích

(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?
(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày
(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.
Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”
(PLVN) - Một thập kỉ trôi qua, người dân TP HCM dường như vẫn còn “ngỡ ngàng” bởi sự thay đổi diện mạo một cách thần kì của con kênh Nhiêu Lộc. Còn có những dự án đang được triển khai trong thời gian sắp tới nhằm đưa dòng kênh đen ngày nào trở thành “sông Seine của Sài Gòn”.
Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

(PLVN) - Thông qua kênh ủy thác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách với các cấp tổ chức chính trị - xã hội, trong những năm qua, nguồn vốn đã hỗ trợ rất thiết thực cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo và ổn định cuộc sống ở huyện miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬