Quảng Ninh đứng thứ 7 toàn quốc về số thu ngân sách cao

(PLVN) - 6 tháng đầu năm 2020, ước số thu ngân sách Nhà nước đạt trên 24.250 tỷ đồng, bằng 51% dự toán, tăng 3% cùng kỳ năm 2019. Quảng Ninh đang đứng thứ 7 toàn quốc về số thu ngân sách cao.
Quảng Ninh đứng thứ 7 toàn quốc về số thu ngân sách cao Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các sở, ngành, địa phương, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch vừa bảo đảm các mục tiêu duy trì, phục hồi phát triển KT-XH, Quảng Ninh đã kiểm soát tốt tình hình, không để nảy sinh mầm bệnh trên địa bàn. Đồng thời, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 6 tháng đầu năm tăng 5,7%, là một trong những tỉnh, TP có mức tăng trưởng cao của cả nước. Cả 3 khu vực kinh tế đều tăng trưởng so với cùng kỳ.

Bên cạnh những kết quả tích cực, vẫn có nhiều khó khăn, thách thức ảnh hưởng đến việc hoàn thành chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2020 của tỉnh.

Cụ thể: Tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và điều kiện nguồn lực; một số khoản thu ngân sách ước 6 tháng đạt thấp, giảm so với cùng kỳ; tiến độ giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư một số dự án trọng điểm còn chậm; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt yêu cầu; tình hình thời tiết, dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường.

Từ kết quả đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng khẳng định, để hoàn thành các mục tiêu phát triển, đòi hỏi tiếp tục phải có những giải pháp mới, hiệu quả, đồng thời phải có sự quyết liệt hơn nữa của cả hệ thống chính trị, các sở, ngành, địa phương.

Cần tiếp tục chủ động, linh hoạt trong quản lý, điều hành thu chi ngân sách; rà soát các khoản thu ngân sách, nhất là thu thuế, phí, thu từ tiền sử dụng đất, tài nguyên, khoáng sản. Cân đối cho nhiệm vụ chi thường xuyên, chi an sinh xã hội và bố trí dự phòng ngân sách để bù đắp hụt thu. Tiếp tục thực hiện cắt giảm chi hành chính, hội họp, đi công tác, đã bố trí trong kế hoạch năm 2020 ở cả 3 cấp ngân sách.

Kiên quyết thu hồi và điều chuyển nguồn vốn đầu tư công năm 2020 và trong kế hoạch trung hạn 2016-2020 đối với các dự án khó có khả năng hoàn thành giải ngân 50% kế hoạch vốn trước ngày 30/6/2020.

Dành nguồn lực cho đầu tư hạ tầng giao thông trọng điểm, đặc biệt tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái tạo động lực phát triển cho các địa phương phía Đông của tỉnh. Phấn đấu trong quý III/2020, đạt tỷ lệ giải ngân 100% các nguồn vốn đầu tư công.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình; tăng cường hiệu quả đầu tư công; quản lý chặt chẽ các dự án triển khai thi công, sử dụng vật liệu san nền có nguồn gốc, thực hiện các nghĩa vụ với nhà nước đầy đủ.

Cùng với đó, vào cuộc tối đa hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư. Có chiến lược hình thành, phát triển các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong các lĩnh vực là tiềm năng, lợi thế. Đẩy mạnh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; vườn ươm doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch, thương mại, nông nghiệp, chế biến, chế tạo, phát triển kinh tế biển. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho ngành Than, đảm bảo hoàn thành và vượt mức kế hoạch năm 2020.

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung giải quyết khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh, tỉnh tạm dừng kiểm tra định kỳ trong năm 2020 đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm. Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý các sở, ngành, địa phương thời gian tới cần: Đảm bảo tiến độ các quy hoạch; hoàn thiện hạ tầng tại các khu công nghiệp, khu kinh tế để thu hút đầu tư; tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Trị: Công tác hòa giải cơ sở góp phần ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn

Quảng Trị: Công tác hòa giải cơ sở góp phần ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn
(PLVN) -Thời gian gần đây, được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương, công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có nhiều chuyển biến tích cực. Qua đó, kịp thời giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong cộng đồng dân cư, góp phần giữ gìn tình làng nghĩa xóm cũng như đảm bảo an ninh trật tự; hạn chế những hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn. PV đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Kỳ (Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Trị) về vấn đề này.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo
(PLVN) - Chiều 6/7, tại An Hòa Tự (thị trấn Phú Mỹ, Phú Tân, An Giang), ông Hầu A Lềnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của Trung ương đã tới thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo cùng toàn thể đồng bào Phật giáo Hòa Hảo nhân Kỷ niệm 81 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng đạo Phật giáo Hòa Hảo (18/5 năm Kỷ Mão 1939 - 18/5 năm Canh Tý 2020). 

Tứ đại đền thiêng xứ Nghệ: Bài 1: Truyền thuyết Đền Cờn

Tứ đại đền thiêng xứ Nghệ: Bài 1: Truyền thuyết Đền Cờn

(PLVN) - Người dân xứ Nghệ (vùng Nghệ - Tĩnh xưa kia) có câu thành ngữ nói về tứ đại đền thiêng: “nhất Cờn, nhị Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng”. Trong đó, đền Cờn được mệnh danh linh thiêng bậc nhất theo tín ngưỡng dân gian, đây là một di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia đã được Nhà nước công nhận từ năm 1993.

Loạt nghệ sĩ bị dân mạng tung tin... qua đời

Loạt nghệ sĩ bị dân mạng tung tin... qua đời
Càng nổi tiếng, nhiều nghệ sĩ Việt lại là đối tượng bị hướng đến của tin đồn thất thiệt. Danh hài Hoài Linh cho đến Thuý Nga, MC Lại Văn Sâm, ca sĩ Sơn Tùng M-TP từng “chết oan” trên mạng xã hội.

Anh công bố trừng phạt 25 cá nhân người Nga

Anh công bố trừng phạt 25 cá nhân người Nga
(PLVN) - Hãng tin TASS của Ngandẫn thông tin trên trang web của chính quyền Anh cho hay, ngày 6/7, Anh đã công bố các lệnh trừng phạt cá nhân với 25 công dân Nga mà London xem là vi phạm nhân quyền. 

Các đảng bộ cấp huyện của Hà Tĩnh sẽ hoàn thành Đại hội trong chậm nhất là 15/8/2020

Các đảng bộ cấp huyện của Hà Tĩnh sẽ hoàn thành Đại hội trong chậm nhất là 15/8/2020
(PLVN) - Đến nay, 638/638 (100% đảng bộ, chi bộ cơ sở) của Hà Tĩnh đã tổ chức đại hội. Đáng chú ý, có 437/638 đảng bộ, chi bộ bầu trực tiếp bí thư tại đại hội đều trúng cử theo phương án nhân sự được cấp trên phê duyệt. Dự kiến các đảng bộ cấp huyện sẽ hoàn thành trong tháng 7/2020, chậm nhất là 15/8/2020.

Quan chức ngoại giao Nga lên tiếng về quan hệ với Mỹ

Quan chức ngoại giao Nga lên tiếng về quan hệ với Mỹ
(PLVN) - Nga không coi Mỹ là đối tác có khả năng đàm phán và mất niềm tin vào Washington với tư cách là một bên ký kết các văn kiện nhưng cần phải bắt đầu khôi phục lại mối quan hệ này bằng các bước nhỏ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với Đài truyền hình Izvestiya ngày 6/7.

Diễn đàn trẻ em tỉnh Lạng Sơn

Diễn đàn trẻ em tỉnh Lạng Sơn
(PLVN) - Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Lạng Sơn mới tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Lạng Sơn năm 2020. 

'World Cup 2023 là giấc mơ của chúng tôi'

'World Cup 2023 là giấc mơ của chúng tôi'
(PLVN) - Đội trưởng đội tuyển nữ Việt Nam Huỳnh Như đã chia sẻ như vậy trên trên trang của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) về con đường đến với World Cup 2023. 
Tiêu chuẩn sống đẳng cấp của cộng đồng thượng lưu

Tiêu chuẩn sống đẳng cấp của cộng đồng thượng lưu

(PLVN) - Cộng đồng tinh hoa luôn mong muốn tìm kiếm một chốn an cư vừa chất lượng, vừa đẳng cấp, vừa là nơi nghỉ dưỡng sau mỗi ngày làm việc bề bộn, căng thẳng. Và Grandeur Palace - Giảng Võ chính là biểu tượng của cuộc sống thượng lưu đó.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬