Quảng Ninh: Công nhân than Hà Lầm tố Giám đốc “rửa tiền” qua lương công nhân

(PLO) - Nhiều công nhân thuộc Công ty cổ phần than Hà Lầm thuộc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đã đồng loạt ký vào đơn thư  tố cáo lãnh đạo Công ty nhiều năm qua biển thủ nhiều tỷ đồng bằng hình thức gửi bổ sung lương cho công nhân qua tài khoản, sau đó buộc phải nộp lại số tiền này.
Quảng Ninh: Công nhân than Hà Lầm tố Giám đốc “rửa tiền” qua lương công nhân Hình ảnh thu tiền từ công nhân cắt từ clip

Công ty cổ phần than Hà Lầm là một đơn vị có truyền thống anh hùng, một tập thể đoàn kết trên dưới một lòng và là một trong những đơn vị tiêu biểu của Tập Đoàn than - Khoáng sản Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Công ty Hà Lâm còn để xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng trong hầm lò khiến nhiều công nhân phải mang thương tật suốt đời.  

Không chỉ vấn đề an toàn lao động và quyền lợi của người lao động không được đảm bảo, những vấn đề liên quan đến việc quản lý tài chính của Công ty đang phát lộ nhiều dấu hiệu cho thấy có tiêu cực. Trong đó, nhiều công nhân của Công ty đã đồng loạt gửi đơn phản ánh, tố cáo việc họ được ký nhận tiền lương rất lớn nhưng sau đó phải nộp lại gần hết số tiền đã ký nhận. Đây là một hình thức "rửa tiền" và số tiền này đi đâu đang là câu hỏi cần có lời giải đáp.

Trao đổi với Pháp luật Việt Nam, một công nhân (xin được giấu tên) khẳng định, “hàng tháng ngoài tiền lương và thưởng chúng tôi được công ty thường xuyên gửi tiền với danh mục bổ xung tiền lương đã lĩnh. Số tiền này được gửi vào tài khoản của công nhân với mức tiền từ 3 đến 10 triệu đồng tùy từng người. Nhưng trên thực tế đều đặn hàng tháng công nhân bị bắt buộc phải rút tiền từ tài khoản sau đó nộp lại 70 % số tiền được gửỉ cho các tổ trưởng, đồng thời ký nhận là đã nhận đủ số tiền đó”. Khi công nhân thắc mắc về việc “ bất thường” này thì được lãnh đạo công ty trả lời tiền này dùng cho các anh em đi vui chơi, tham quan. 

Sau khi nhận được đơn thư tố cáo của công nhân, ngày 10/11 phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam đã có buổi làm việc trực tiếp với đại diện công ty cổ phần than Hà Lầm- Vinacomin.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Tác, Phó phòng Thanh tra pháp chế kiểm toán và là người phát ngôn của Công ty cho biết, Công ty không có bất cứ chủ chương nào theo nội dung tố cáo của công nhân, cũng như không có chuyện gửi tiền vào tài khoản của công nhân rồi sau đó bắt công nhân nộp lại. 

Cũng tại cuộc làm việc này, ông Tác đề nghị phóng viên cần thêm những thông tin cụ thể hơn thì ghi lại câu hỏi để Công ty sắp xếp và trả lời. Điều đáng nói trong khi phóng viên đang chờ đợi câu trả lời từ phía công ty than Hà Lầm như lời hứa của ông Tác thì bất ngờ nhận được email với nội dung yêu cầu các phóng viên gửi lại cho Công ty đơn vị hoặc tên cá nhân nào thuộc công ty Than Hà Lầm –Vinacomin có thông tin gửi đến báo chí. 

Theo yêu cầu của Công ty, nếu giữ bí mật nguồn tin thì ít nhất các phóng viên phải cung cấp thông tin cho Công ty về sự việc xảy ra tại đơn vị nào, nội dung cụ thể và thời gian diễn ra sự việc dẫn đến đơn vị hoặc cá nhân đó thông tin đến báo chí và cung cấp các tài liệu liên quan.

Việc đại diện Công ty than Hà Lầm có yêu cầu "ngược đời" như vậy cho thấy, sẽ rất khó để tìm được câu trả lời thật cho sự việc này, mà có thể những chứng cứ liên quan đến việc gửi tiền vào danh sách nhận lương của công nhân cũng như việc thu lại số tiền đã gửi công nhân sẽ bị tiêu hủy.

Tuy nhiên, những đoạn băng ghi lại sự việc đã nói lên một phần sự thật. Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về việc này. 

Linh Vũ
Cùng chuyên mục
Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD

(PLVN) - Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 11/2020 (từ ngày 1 - 15/11/2020) đạt 23,15 tỷ USD, giảm 13,8% (tương ứng giảm 3,71 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 10/2020.  

Đọc thêm

Bắc Kạn: Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để phát triển du lịch địa phương

Bắc Kạn: Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để phát triển du lịch địa phương
(PLVN) - Là địa bàn sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số , Bắc Kạn là tỉnh có sự giao lưu văn hóa dân tộc độc đáo. Những năm qua, Bắc Kạn luôn quan tâm đến công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống như tiếng nói, chữ viết, nghệ thuật trình diễn dân gian, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc, từ đó làm cho đời sống văn hóa, tinh thần của cộng đồng ngày càng phong phú, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch tại địa phương.

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!
(PLVN) - Thời gian qua, tại  xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã xảy ra tình trạng con đường liên ấp Thái Dũng - Minh Hòa, bị ông Nguyễn Thanh Tuấn (ngụ tại địa phương), tự ý đưa máy múc đào xới đất, hạ đường xuống rồi lấy đi số đất của đoạn đường vừa hạ đắp vào nền đất nhà ông Tuấn, dù các cấp chính quyền trong tỉnh Bình Phước chưa cho phép.

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"
(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời kích cầu tiêu dùng nội địa, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnight Sale” vào đêm 27/11 tới. 

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn lao động và hoạt động khai thác, tập kết, chế biến, vận chuyển và kinh doanh than 2 tháng cuối năm 2020 và quý I/2021.

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021
(PLVN) - Thông tin từ  Đại hội thường niên AFF lần thứ 27, thời điểm tổ chức AFF Cup 2020 từ 11/4 đến 8/5/2021.

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 
Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬