Quảng Ninh: Áp chính sách “cái gậy và củ cà rốt” với các dự án đầu tư

(PLO) - Chính quyền hỗ trợ tối đa để doanh nghiệp thực hiện dự án nhưng sẽ kiên quyết thu hồi đối với các dự án chậm triển khai, nhà đầu tư không đủ năng lực.
Quảng Ninh: Áp chính sách “cái gậy và củ cà rốt” với các dự án đầu tư

Đây là ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư tỉnh Quảng Ninh tại cuộc họp của Thường trực Tỉnh ủy với các Sở, ngành, địa phương về thực hiện rà soát, thu hồi những dự án chậm tiến độ triển khai trên địa bàn. Quan điểm chỉ đạo này giống như chính sách “cái gậy và củ cà rốt” được áp dụng trong thực hiện chính sách quản lý kinh tế của Quảng Ninh nhằm khuyến khích đầu tư của doanh nghiệp vàloại bỏ các nhà đầu tư không đủ năng lực ra khỏi các dự án quan trọng, đảm bảo phát triển kinh tế và duy trì một môi trường đầu tư lành mạnh, hấp dẫn.

Trên cơ sở báo cáo tổng hợp, rà soát các dự án trên địa bàn toàn tỉnh của các Sở, ngành và địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh: Quảng Ninh luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư. Tất cả các nhà đầu tư vào tỉnh đều được tỉnh cư xử bình đẳng và tuyệt đối không thiên vị cho bất cứ nhà đầu tư nào. Tuy nhiên, qua rà soát của các Sở, ngành và địa phương, nhiều nhà đầu tư sau khi được giao đất, cho thuê đất hoặc có chủ trương giao đất, triển khai quy hoạch đã không thật sự tâm huyết, dẫn đến nhiều dự án không được triển khai theo đúng quyết định phê duyệt. 

Từ năm 2011 đến nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh đã thường xuyên chỉ đạo rà soát, quyết liệt thu hồi các dự án chậm tiến độ. Bước đầu nhiều dự án chậm tiến độ sau khi được tỉnh thu hồi, bàn giao cho nhà đầu tư có năng lực để triển khai xây dựng các dự án khác đã đem lại hiệu quả thiết thực, thay đổi bộ mặt cảnh quan, không gian đô thị, góp phần rất lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương như Công viên Đại Dương, Vinpearl Hạ Long, Big C, Shophouse Vinhomes Dragon Bay.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều dự án chậm tiến độ, đã được gia hạn nhiều lần nhưng không hoàn thành và kéo dài đến cả chục năm, ảnh hưởng đến quá trình triển khai đầu tư của tỉnh.

Việc rà soát, đề xuất thu hồi các dự án chậm tiến độ là thuộc trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các địa phương. Đặc biệt là UBND địa phương phải rà soát, báo cáo thường trực cấp ủy, qua đó thống nhất phương án đề xuất, báo cáo UBND tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền. Theo đó, những dự án đã được tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối cùng với các sở, ngành và địa phương rà soát, tổng hợp; những dự án liên quan đến nghiên cứu quy hoạch, giao Sở Xây dựng làm đầu mối; những dự án có hợp đồng cho thuê đất, giao Sở Tài nguyên và Môi trường làm đầu mối.

Trong thời gian tới, mỗi quý tỉnh Quảng Ninh phải tổ chức họp rà soát, đánh giá kết quả triển khai việc thực hiện thu hồi đối với những dự án chậm tiến độ và có những giải pháp cụ thể. Với việc thực hiện nghiêm túc chính sách “cái gậy và củ cà rốt” đối với các dự án đầu tư của doanh nghiệp, Quảng Ninh sẽ thu hút được các nhà đầu tư thực sự có năng lực và hạn chế tối đa tình trạng chậm tiến độ các dự án đầu tư trọng điểm làm mất cơ hội đầu tư của doanh nghiệp và ảnh hưởng đến cả sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Điện lực Hưng Yên được tiếp thêm “lửa“

Điện lực Hưng Yên được tiếp thêm “lửa“

(PLVN) - Trong những ngày nắng nóng hiện nay, cán bộ công nhân viên ngành điện đều phải làm việc hết công suất để đảm bảo điện sinh hoạt cho nhân dân. Động viên người lao động trong thời tiết khắc nghiệt cũng là cách mà lãnh đạo Điện lực miền Bắc tiếp thêm "lửa" cho lực lượng lao động của mình.  

Đọc thêm

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải
(PLVN) -Ngày 8/7, Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) tại Bộ Giao thông & vận tải (GTVT). Tiếp và làm việc với Đoàn có Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cùng đại diện một số đơn vị thuộc Bộ.

Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro

Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro
(PLVN) - Hiệp hội Báo chí Brazil (ABI) dự định kiện Tổng thống Jair Bolsonaro vì ông có nguy cơ lây nhiễm coronavirus cho các nhà báo trong cuộc họp báo, tại đó ông tuyên bố rằng ông mắc bệnh COVID-19, một tài liệu trên Trang web ABI được Sputnik trích dẫn cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬