Quảng Bình lên tiếng sau loạt bài “biến cát trắng thành thảm cỏ golf” trên PLVN

(PLO) - Nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề môi trường, tiến độ thực hiện các dự án sân golf ven biến miền Trung đã được đã được UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các sở, ngành liên quan hồi âm chi tiết tới PLVN.
Quảng Bình lên tiếng sau loạt bài “biến cát trắng thành thảm cỏ golf” trên PLVN Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra khu ươm cỏ sân golf của Tập đoàn FLC tại Quảng Bình

Dự án sân golf chậm tiến độ, Công ty An Việt vẫn bình chân

Theo quy hoạch sân golf đến năm 2020, Quảng Bình có 3 sân golf nằm trên địa bàn 3 xã thuộc các huyện, thành phố. Trong đó, duy nhất  sân golf  Bảo Ninh - Trường Thịnh nằm trọn trên địa bàn xã Bảo Ninh (TP.Đồng Hới) có tổng diện tích 176hecta, với quy mô 36 lỗ. Sân golf này mới được đưa vào Quy hoạch sân golf đến năm 2020 do Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh đầu tư.

Sân Golf  FLC Quảng Bình Golf Link nằm trên địa bàn 2 xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh) và xã Hồng Thuỷ (huyện Lệ Thuỷ) với quy mô 54 lỗ, chiếm diện tích khoảng 253 ha. Hiện, Công ty CP Tập đoàn FLC đang tổ chức lập hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đầu tư dự án.

Còn lại, sân golf Bảo Ninh - Hải Ninh nằm trên địa bàn 2 xã Bảo Ninh (TP.Đồng Hới) và xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh), với quy mô 36 lỗ, diện tích 200 ha. Được biết, hiện đơn vị đề xuất dự án là Công ty CP Phát triển và Đầu tư hạ tầng An Việt (sau đây gọi tắt là An Việt) cũng chỉ đang tổ chức lập hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đầu tư dự án, dù dự án này đã được bổ sung vào quy hoạch từ năm 2016.

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tỉnh Quảng Bình cho biết, Dự án sân golf Bảo Ninh - Hải Ninh được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung vào quy hoạch sân golf đến năm 2020 từ tháng 3/2016. Nhưng từ khi có quy hoạch sân golf đến nay, UBND tỉnh Quảng Bình chưa nhận được hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư từ nhà đầu tư này.

Theo quy định, để triển khai được dự án, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục lập, trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư theo quy định. Thủ tục hồ sơ trình phê duyệt phải bao gồm Báo cáo đánh giá tác động môi trường và phương án giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư (nếu có).

Đại diện lãnh đạo Sở KH&ĐT Quảng Bình cho biết thêm, UBND tỉnh này đã có các văn bản số 1895/UBND-KTTH ngày 11/10/2017 và số 211/UBND-XDCB ngày 12/2/2018 đề nghị nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đề xuất đầu tư dự án. Nhưng đến nay, nhà đầu tư vẫn chưa hoàn thành thủ tục trình phê duyệt chủ trương đầu tư. Vì thế, suốt hơn 2 năm qua, Quảng Bình chỉ biết “chạy theo” nhà đầu tư này chứ chưa có bất kỳ biện pháp nào đủ mạnh để thúc tiến độ dự án của An Việt.

Tập đoàn Trường Thịnh thời gian gần đây có những động thái dồn dập nhằm triển khai dự án (ảnh), trong khi dự án của nhà đầu tư An Việt đã được bổ sung vào quy hoạch hơn 2 năm trước nhưng đến giờ vẫn chưa khởi công?

Môi trường có bị ảnh hưởng?

Trong các bài viết liên quan đến quy hoạch sân golf đã đưa, PLVN từng nêu câu hỏi: Môi trường sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu Quảng Bình cùng lúc thực hiện 3 sân golf. Cùng với đó, PLVN cũng đã có công văn số 177/CV-PLVN đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến các vấn đề đã đề cập.

Mới đây, trong văn bản số 1880/KHĐT-ĐT ngày 29/6/2018 do Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Quảng Bình Nguyễn Hoài Nam ký, trả lời PLVN, đã khẳng định quá trình lập, tổ chức thẩm định và trình phê duyệt bổ sung dự án vào quy hoạch sân golf đến năm 2020 thì các giải pháp đảm bảo môi trường nước, không khí và các vấn đề môi trường liên quan khác đã được các ngành, các cấp và địa phương đặc biệt chú trọng.

Phó Giám đốc Nam cho biết, trên cơ sở bổ sung quy hoạch sân golf được nhà đầu tư lập, Sở KH&ĐT tỉnh này sẽ tổ chức lấy ý kiến các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, trình Bộ KH&ĐT thẩm định. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Bộ KH&ĐT tiếp tục gửi lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan và thành lập đoàn kiểm tra thực địa khu đất lập quy hoạch.

Trên cơ sở văn bản ý kiến thẩm định của các bộ, ngành trung ương, Bộ KH&ĐT gửi về UBND tỉnh giải trình, tiếp thu ý kiến và tổng hợp kết quả báo cáo Bộ KH&ĐT cùng với Hồ sơ quy hoạch đã được chỉnh sửa, góp ý theo ý kiến của các bộ, ngành Trung ương. Sau khi nhận được hồ sơ, Bộ KH&ĐT tổng hợp, trình Thủ tướng xem xét trước khi phê duyệt.

Để được phê duyệt bổ sung vào quy hoạch, các dự án sân golf phải đảm bảo được các tiêu chí và điều kiện hình thành sân golf theo Quyết định số 1946/QĐ-Ttg ngày 26/11/2009 và Chỉ thị số 11/CT-Ttg ngày 18/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó quy định đầy đủ các tiêu chuẩn về môi trường theo quy định của pháp luật về môi trường.

Và  theo quy định của Luật Đầu tư, các dự án nằm trong quy hoạch sân golf chỉ được chấp thuận chủ trương đầu tư khi đã hoàn thành đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định, đảm bảo không gây tổn hại đến môi trường.

Phó Giám đốc Nam cũng khẳng định, đối với Quảng Bình, các sân golf có địa thế là bờ biển, không có dân cư sinh sống, hiện trạng chủ yếu là đồi cát hoang ven biển, phi lao, cây bụi, không có rừng tự nhiên, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng nên việc đầu tư dự án sân golf sẽ phủ xanh nhiều diện tích đất trống, cải tạo, hoàn trả và khắc phục môi trường.

“Cỏ để trồng sân golf là loại cỏ đặc dụng, có sức chịu đựng tốt, không dùng thuốc phòng trừ sâu bệnh hoặc chỉ phun thuốc trừ sâu sinh học ở mức bình thường, không có dư lượng để đảm bảo an toàn cho người chơi và bảo vệ môi trường”, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Quảng Bình khẳng định.

Sở KH&ĐT nói gì về Dự án sân golf Bảo Ninh - Trường Thịnh?

Trong loạt bải đã đưa, PLVN có đề cập tới Dự án sân golf Bảo Ninh - Trường Thịnh do có vị trí khá gần khu dân cư, dẫn tới những quan ngại về vấn đề môi trường nước của người dân. Về vấn đề này, trong văn bản số 1880/KH&ĐT gửi PLVN, Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết, quy hoạch phê duyệt khu vực Dự án sân golf Bảo Ninh - Trường Thịnh không có dân cư sinh sống, phía Tây cách xa khu dân cư hiện hữu 300 - 700m, phía Bắc giáp khu dân cư và khối dịch vụ (theo quy hoạch, hiện tại chưa xây dựng đô thị mới), phía Nam giáp hệ thống cây xanh cách ly và khu vực nghĩa trang.

“Khu vực Dự án sân golf Bảo Ninh - Trường Thịnh cách xa khu dân cư hiện hữu nên mức độ ảnh hưởng về bụi và tiếng ồn trong quá trình thi công dự án là không nhiều. Sau khi dự án đi vào hoạt động, thì có thể các khu dân cư mới theo quy hoạch được hình thành, nhưng lúc này ảnh hưởng từ bụi và tiếng ồn thi công đã không còn, các ảnh hưởng về môi trường nước và không khí đối với khu dân cư này là tích cực”, văn bản 1880/KH&ĐT của Sở KH&ĐT Quảng Bình nêu rõ.

Hoàng Tú
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

[Truyện ngắn] Khúc ca cho đời

[Truyện ngắn] Khúc ca cho đời
(PLVN) - Chất giọng giao tiếp thì tôi chẳng đến nỗi nào, nhưng cứ cất lời hát là chỉ thấy xủng xoảng, câu này va vào chân câu kia, díu lại. Không thấy ngân nga vang, rền, nền, nảy. 

Cuộc vận động 50 trong Quân đội: 5 năm tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng

Cuộc vận động 50 trong Quân đội: 5 năm tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng
(PLVN) - 5 năm qua, bằng nhiều hình thức phong phú và đa dạng, toàn quân đã tạo nên phong trào thi đua toàn diện, sâu rộng đến mọi ngành, mọi cấp, phát huy được tiềm lực, ý chí, tinh thần của mọi cán bộ, nhân viên cùng thực hiện các mục tiêu Cuộc vận động 50 và công tác kỹ thuật góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Quân đội; đáp ứng yêu cầu chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi phía Bắc

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi phía Bắc
(PLVN) - Ngày 5/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có Công điện gửi Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn một số tỉnh miền núi phía Bắc và các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Công Thương, Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.

Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội: Tăng thời gian thảo luận về phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19

Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội: Tăng thời gian thảo luận về phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm nay, 6/7, HĐND TP Hà Nội khóa XV khai mạc Kỳ họp thứ 15 xem xét, thảo luận các báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng; thực hiện dự toán thu, chi ngân sách; tình hình giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn TP Hà Nội; công tác phòng chống tham nhũng; hoạt động của HĐND TP…

Hiến kế làm mới du lịch Đồng bằng sông Cửu Long

Hiến kế làm mới du lịch Đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Hội thảo “Kết nối Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long” với chủ đề “Làm mới du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long” vừa diễn ra tại TP Cần Thơ là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện của Diễn đàn du lịch Ấn tượng Việt Nam 2020. 

Phòng chống ma túy: Việt Nam thực hiện đồng bộ các giải pháp

Phòng chống ma túy: Việt Nam thực hiện đồng bộ các giải pháp
(PLVN) - Việt Nam đã từng bước xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về công tác cai nghiện và hỗ trợ phục hồi sau cai nghiện ma túy. Thực hiện Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy, Chính phủ cũng đang thực hiện thí điểm các mô hình điều trị, cai nghiện mới.

Hôn nhân tan vỡ, nỗi đau còn mãi

Hôn nhân tan vỡ, nỗi đau còn mãi
(PLVN) - Tình trạng ly hôn trong xã hội đang xảy ra ngày càng nhức nhối. Bên cạnh những cuộc ly hôn trong âm thầm, lặng lẽ cũng có những cuộc ly hôn ồn ào, gay gắt, thậm chí xảy ra án mạng thương tâm.
Tổng Cục trưởng Nguyễn Quang Thái làm việc  với Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh

Tổng Cục trưởng Nguyễn Quang Thái làm việc với Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh

(PLVN) -Cuối tuần qua, Đoàn công tác Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) do đồng chí Nguyễn Quang Thái - Tổng cục trưởng dẫn đầu đã có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh về kết quả thi hành án 09 tháng và nhiệm vụ trọng tâm 03 tháng cuối năm 2020 và kết quả thi hành một số vụ việc tham nhũng, kinh tế lớn thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Kỳ thi THPT 2020: Thí sinh có nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng?

Kỳ thi THPT 2020: Thí sinh có nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng?
(PLVN) - Năm nay thí sinh không hạn chế nguyện vọng đăng ký ngành nghề xét tuyển đại học. Do đó, kết thúc đợt đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT (15-30/6), đa số thí sinh lựa chọn 5-7 nguyện vọng xét tuyển đại học. Và một số thí sinh chọn tới 18-28 nguyện vọng.

Cơ hội từ EVFTA: Bộ cần nhưng doanh nghiệp chưa vội

Cơ hội từ EVFTA: Bộ cần nhưng doanh nghiệp chưa vội
(PLVN) - Các hội nghị phổ biến, tuyên truyền về Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam - châu Âu (EVFTA) liên tục được tổ chức. Thậm chí, đại diện Bộ Công Thương còn mong muốn Hiệp định được thực thi sớm ngày nào tốt ngày đó. Nhưng dường như các doanh nghiệp vẫn không vội?

Hướng dẫn hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành

Hướng dẫn hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 76/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 1/7/2020) quy định chi tiết về đối tượng, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp, thu hồi, hủy giá trị sử dụng giấy thông hành. 
Việc sao, chụp tài liệu mật được quy định như thế nào?

Việc sao, chụp tài liệu mật được quy định như thế nào?

(PLVN) - Theo Nghị định số 26/2020/NĐ-CP (hiệu lực từ 1/7/2020), việc sao, chụp tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước được thực hiện như sau: Phải tiến hành tại địa điểm bảo đảm an toàn do người đứng đầu của cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý bí mật nhà nước quy định. Việc sao, chụp phải được ghi vào “Sổ quản lý sao, chụp bí mật nhà nước”.

Dấu ấn Pháp luật Việt Nam tại Thanh - Nghệ - Tĩnh

Dấu ấn Pháp luật Việt Nam tại Thanh - Nghệ - Tĩnh
(PLVN) - Tiếp nối sứ mệnh truyền tải thông tin chính thống, tuyên truyền pháp luật, truyền thông tư pháp, ngày 3/7, Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Nghệ An chính thức ra mắt. Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số báo đầu tiên (10/7/1985-10/7/2020).

Chế độ, chính sách mới đối với dân quân tự vệ

Chế độ, chính sách mới đối với dân quân tự vệ
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 72/2020/NĐ-CP (Nghị định 72) quy định chi tiết một số điều của Luật Dân quân tự vệ (DQTV) về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ, chính sách đối với DQTV. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2020, thay thế Nghị định số 03/2016/NĐ-CP ngày 5/1/2016 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật DQTV.

Báo Pháp luật Việt Nam cứu gia đình tôi

Báo Pháp luật Việt Nam cứu gia đình tôi
(PLVN) - Cuối năm 2004, gia đình bà Lê Thị Hợi và một số người dân ở đội 3, ấp Cầu Hai, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) gửi đơn kêu cứu đến Báo PLVN phản ánh băng, nhóm côn đồ Trần Văn Thái và Trần Văn Tùng cầm đầu gây ra nhiều vụ việc nghiêm trọng. 

3 “sát thủ săn ngầm” Tu-142 của Nga sải cánh trên biển

3 “sát thủ săn ngầm” Tu-142 của Nga sải cánh trên biển
(PLVN) - Ba máy bay phản lực chống ngầm tầm xa Tu-142 của Nga đã thực hiện một nhiệm vụ theo lịch trình kéo dài 12 giờ trên không phận quốc tế trên Biển Barents và Na Uy và trên vùng biển phía Đông Bắc Đại Tây Dương, hãng tin TASS dẫn thông tin từ Hạm đội phương Bắc của Nga cho biết.
Phú Thọ: Người dân khốn khổ vì tỉnh lộ 316B xuống cấp nghiêm trọng

Phú Thọ: Người dân khốn khổ vì tỉnh lộ 316B xuống cấp nghiêm trọng

(PLVN) - Ngày nắng thì bụi tung mù mịt, ngày mưa thì lầy lội, mặt đường thì lồi lõm với từng đoàn xe tải, xe container chở đất, chở quặng “rầm rập” đi qua tiềm ẩn nguy cơ tai nạn bất cứ lúc nào. Thực trạng này đã và đang diễn ra trên tuyến đường tỉnh lộ 316B đoạn đi qua địa bàn khu 12, khu 13 (xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) suốt hơn 10 năm qua khiến cuộc sống người dân nơi đây bị đảo lộn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬