Quản lý nguồn lợi thủy sản: Phân cấp mạnh cho các địa phương!

(PLO) - Theo Luật Thủy sản 2017, tới đây Bộ NN&PTNT chỉ còn giao hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản theo số lượng tàu cá, còn các địa phương có biển sẽ được toàn quyền xác định hạn ngạch và cấp giấy phép để khai thác thủy sản...
Quản lý nguồn lợi thủy sản: Phân cấp mạnh cho các địa phương! Việc tăng cường thẩm quyền quản lý cho địa phương có giải quyết hiệu quả tình trạng nguồn lợi hải sản ven bờ bị khai thác quá mức?

Quản lý theo hạn ngạch

Khai thác thủy sản và quản lý tàu cá trong Luật Thủy sản 2017 là một trong những nội dung được đánh giá là có bước tiến vượt bậc và nội hàm luật đã đáp ứng với hệ thống pháp luật của quốc tế. 

Theo đó, trong luật đã đưa ra quy định về hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản và sản lượng khai thác cho phép đối với một số loài cá di cư, cũng như loài thủy sản có tính kết đàn. “Đây là bước tiến mới so với Luật Thủy sản năm 2003 nhằm phù hợp với pháp luật quốc tế về bảo vệ, bảo tồn nguồn lợi thủy sản”- bà Phan Thị Huệ, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra, Tổng cục Thủy sản khẳng định. 

 Theo bà Huệ, từ kết quả điều tra, đánh giá nguồn lợi thủy sản, cụ thể là căn cứ vào trữ lượng, sản lượng cho phép khai thác bền vững để xác định hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản, đồng thời phân cấp triệt để việc cấp phép khai thác thủy sản cho UBND cấp tỉnh. 

Luật mới sửa đổi quy định Bộ NN&PTNT có thẩm quyền xác định, giao hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản theo số lượng tàu cá và hạn ngạch sản lượng cho phép khai thác theo loài của một số loài di cư và loài có tập tính kết đàn tại vùng khơi cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Trong khi đó, UBND cấp tỉnh sẽ được phân cấp trong việc xác định hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản và sản lượng cho phép khai thác theo loài tại vùng ven bờ và vùng lộng thuộc phạm vi quản lý. “Thông qua quản lý theo hạn ngạch là nhằm kiểm soát  cường lực khai thác, quản lý phát triển tàu cá bền vững. Hạn ngạch giấy phép được công bố, điều chỉnh 60 tháng một lần. Trong trường hợp có biến động về nguồn lợi trên cơ sở kết quả điều tra, đánh giá nguồn lợi thủy sản theo chuyên đề, nghề cá thương phẩm hàng năm, Bộ NN&PTNT, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh điều chỉnh sản lượng cho phép khai thác theo loài”- bà Huệ nhấn mạnh.

Nâng khung xử phạt

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết thêm: Việc phân cấp cho địa phương xác định hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản và sản lượng cho phép khai thác theo loài tại vùng ven bờ và vùng lộng được kế thừa và phát triển từ những quy định cũ được ban hành trước đó. 

Theo Thứ trưởng Tám, giữa các tỉnh đều có đường biên trên biển. Đường biên này được các tỉnh thỏa thuận bằng mốc giới. Việc khai thác thủy sản được phân theo vùng biển. Trên cơ sở điều tra nguồn lợi thủy sản của Trung ương, các địa phương căn cứ vào tình hình thực tiễn sẽ điều chỉnh cái sản lượng tối đa cho phép khai thác từ vùng lộng trở vào. “Không chỉ phân cấp quản lý về mặt khai thác, Luật Thủy sản 2017 còn giao thêm cho các địa phương quản lý luôn nguồn lợi thủy sản trong vùng lộng.  Việc phân cấp như vậy quản lý sẽ có hệ thống hơn, tức là anh muốn khai thác một cách bền vững thì anh phải có trách nhiệm bảo vệ nguồn lợi”- Thứ trưởng Tám nhấn mạnh.       

Giải pháp nào để giải quyết tình trạng nguồn lợi hải sản ven bờ bị khai thác quá mức? Vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết: Ngoài quản lý bằng quy hoạch, để bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ còn phải quản lý cường lực khai thác bằng hạn ngạch cấp phép cho tàu cá, bằng cách quản lý đóng mới tàu cá và tới đây chúng ta sẽ đưa ra quy định về cấm khai thác theo mùa, theo khu vực và theo đối tượng như các nước đang làm. “Áp lực thẻ vàng của châu Âu cũng như tổ chức khai thác lại hiện nay buộc chúng ta thực hiện quyết liệt nhiệm vụ này”- Thứ trưởng Bộ NN&PTNT khẳng định. 

Ngoài ra, Luật Thủy sản mới cũng đã nâng chế tài xử lý vi phạm về khai thác thủy sản nghiêm ngặt hơn. Luật đã quy định sửa đổi điểm đ, khoản 1 Điều 24 Luật Xử lý vi phạm hành chính về mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực thủy sản. Theo đó, các hành vi khai thác của chủ tàu, thuyền trưởng vi phạm sẽ được áp vào khung xử phạt rất cao, đối với cá nhân lên đến 1 tỷ đồng và tổ chức là 2 tỷ đồng. Mức phạt này được cho là tăng lên gấp 10 lần so với  mức phạt tiền như quy định hiện nay. 

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nơi “gác cổng” chất lượng những cung đường

Nơi “gác cổng” chất lượng những cung đường

(PLVN) - Dù đối mặt với nhiều khó khăn của dịch bệnh và thiên tai bão lụt nhưng Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng Công trình Giao thông (Bộ Giao thông Vận tải- GTVT) vẫn cơ bản hoàn thành các chương trình, nhiệm vụ năm 2020.

Đọc thêm

Nơi “gác cổng” chất lượng những cung đường

Nơi “gác cổng” chất lượng những cung đường
(PLVN) - Dù đối mặt với nhiều khó khăn của dịch bệnh và thiên tai bão lụt nhưng Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng Công trình Giao thông (Bộ Giao thông Vận tải- GTVT) vẫn cơ bản hoàn thành các chương trình, nhiệm vụ năm 2020.

Đại biểu đánh giá cao "khát vọng xây dựng đất nước hùng cường" trong văn kiện trình Đại hội XIII

Đại biểu đánh giá cao "khát vọng xây dựng đất nước hùng cường" trong văn kiện trình Đại hội XIII
(PLVN) - Trong ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng (26/1), trao đổi với báo chí, các đại biểu dự Đại hội đã gửi đến những tâm tư, kỳ vọng về những chủ trương, quyết sách của Đảng, Nhà nước tại Đại hội, cũng như đóng góp những ý kiến tâm huyết góp phần vào thành công Đại hội.

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu
(PLVN) - Ngày 26/1, Công an Thành phố Hà Nội cho biết, cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Ngọc Long (SN 1973; trú tại Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân) về tội Cố ý gây thương tích.
Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

(PLVN) - “Những ai đang dính vào ma túy thì nên quyết liệt dứt bỏ ngay. Còn với những người sắp hay mới sa vào ma túy hãy đừng bao giờ thử”, đó là lời nhắn nhủ của bị cáo nghiện ma túy. Anh ta nghiện nặng đến mức mỗi ngày có thể dùng đến 10 cữ. Nguy hiểm hơn, trong thời gian vợ anh ta ở cữ, Hiếu cho biết đã sử dụng ma túy suốt đêm để “có sức khỏe, tỉnh táo chăm vợ”.

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban
(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Tin giao thông đến sáng 26/1

Tin giao thông đến sáng 26/1
(PLVN) - Ngày 25/1, tại Tây Ninh, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai, Quảng Ninh xảy ra tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong, 7 người bị thương.
Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

(PLVN) - Một công ty máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện 1,3 tỷ đô la chống lại luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông ta bôi nhọ trong chiến dịch mà họ gọi là “lời nói dối lớn” của ông về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống, Reuters dẫn tài liệu tòa án hôm thứ Hai -  25/1 cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬