Quản lý doanh nghiệp xã hội: Luật chưa theo kịp thực tiễn

(PLVN) - “Không phải là góp phần, mà doanh nghiệp xã hội (DNXH) chính là sự phát triển bền vững. Thúc đẩy DNXH chính là thúc đẩy phát triển bền vững!”- Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) Phan Đức Hiếu khẳng định như vậy tại “Hội nghị DNXH và phát triển bền vững” do Bộ KH&ĐT vừa tổ chức.
Quản lý doanh nghiệp xã hội: Luật chưa theo kịp thực tiễn Hình minh họa. Nguồn Internet

Nghiên cứu mô hình DNXH từ rất sớm và là người có công đưa quy định DNXH và Luật DN 2014, ông Phan Đức Hiếu chia sẻ: Trên thế giới, mô hình DNXH đã có từ rất lâu, còn tại Việt Nam như lời ông Hiếu nói: “Ở Việt Nam, Luật DN 2014 đã chính thức hóa DNXH nhưng thực sự thì DNXH tồn tại trước khi có luật pháp, trước khi khái niệm DNXH có trong luật”. Hiện DNXH của Việt Nam tồn tại dưới nhiều hình thức pháp lý khác nhau như: Tổ chức phi Chính phủ, tổ chức từ thiện, Câu lạc bộ, Hợp tác xã, DN có mục tiêu vì XH…

“Tôi nói có thể hơi quá nhưng đây là mô hình kinh doanh văn minh”- Phó Viện trưởng CIEM Phan Đức Hiếu khẳng định và nhấn mạnh thúc đẩy DNXH chính là thúc đẩy phát triển bền vững. 

Một DNXH điển hình được nhiều người nhắc đến là Sapa O’chau của cô gái Mông Tần Thị Shu. Từ một cô bé bán hàng rong, Shu trở thành người truyền cảm hứng và được Tạp chí Forbes năm 2016 đã xướng tên trong danh sách 30 người dưới 30 tuổi có ảnh hưởng nhất Việt Nam. Câu chuyện của Shu và Sapa O’chau được nhắc đến như là một “siêu anh hùng” của Việt Nam.

Ý tưởng thành lập DNXH đến với Shu lần đầu tiên vào năm 2002 khi Shu mới 16 tuổi. Nhưng đó là thách thức lớn đối với cô giá trẻ do thiểu hiểu biết, thiếu vốn, thiếu mạng lưới và tất cả những gì cần thiết khác.

Năm 2007, ở tuổi 21, Shu bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về việc thành lập một DN XH để kinh doanh mà lợi nhuận của nó sẽ được dùng để hỗ trợ trẻ em người dân tộc đi học. Nhưng tìm một mô hình phù hợp rất khó vào thời điểm đó.

“Ban đầu em nghĩ nên thành lập một tổ chức phi chính phủ nhưng không thể được vì có quá nhiều thủ tục…”- Shu tâm sự. Phải đến năm 2011 Shu mới thành công trong việc thành lập Hợp tác xã.

“Tôi dám chắc khi đó và cả sau này Shu không biết và không đọc Luật DN..”- Phó Viện trưởng CIEM quả quyết. Thực ra, phải đến thời điểm Luật DN 2014, lần đầu tiên DN XH mới chính thức được thừa nhận về pháp lý.

Theo Điều 10 Luật DN 2014, DN XH phải đáp ứng các tiêu chí: Là DN được đăng ký thành lập theo quy định của Luật DN; Mục tiêu hoạt động nhằm giải quyết vấn đề XH, môi trường vì lợi ích cộng đồng; Sử dụng ít nhất 51% tổng lợi nhuận hằng năm của DN để tái đầu tư nhằm thực hiện mục tiêu XH, môi trường như đã đăng ký.

Tuy nhiên, cô chủ của Sapa O’chau vẫn thừa nhận: "Dù được thôi thúc thành lập DNXH về du lịch nhưng tôi thấy cô đơn, lẻ loi vì không biết ban ngành nào của chính quyền sẽ giúp mình làm các thủ tục…”.

Shu đề nghị cần có chính sách ưu tiên cho những người khởi nghiệp ở địa phương bởi “ngôn ngữ còn cản trở huống chi là đọc hiểu những văn bản pháp luật..”. Đồng thời có chính sách riêng cho dân tộc thiểu số địa phương khởi nghiệp, có lộ trình đào tạo họ hiểu chính sách…

Theo Phó Viện trưởng CIEM, kỳ vọng của xã hội và DNXH vào những chính sách là rất lớn, đáng buồn là không phải cơ quan hoạch định chính sách nào cũng quan tâm tới vấn đề này đủ.

“Khi xây dựng Luật DN 2014, Ban soạn thảo đã cố gắng thiết kế nhiều chính sách để thúc đẩy DNXH như miễn thuế thu nhập DN đối với lợi nhuận giữ lại của DN, những khoản tài trợ cho DNXH được tính vào chi phí DN… nhưng “Rất tiếc khi đó chúng tôi không thuyết phục được các nhà làm chính sách”- ông Hiếu chia sẻ.

Cũng theo ông Hiếu, thách thức lớn nhất không phải là câu hỏi “Chính phủ phải làm gì”, mà là việc những chính sách phải phát xuất từ thực tiễn rồi được triển khai, thực thi thực chất…

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"
(PLVN) - Chiều nay, 28/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo báo cáo trình Bộ Chính trị về tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 27-KL/TW về Chiến lược phát triển GTVT đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh hệ thống đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy
(PLVN) - UBND xã Yên Viên (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) trong quá trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông vấp phải nhiều phản đối của người dân tại xóm Mới. Bởi con đường có hình dáng ngoằn nghèo, một người đi lại còn khó khăn, không phát huy được hiệu quả phục vụ đời sống nhân dân. Điều này đã đi ngược lại với chủ trương mà Thành ủy TP Hà Nội đã đề ra trước đó.

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước
(PLVN) - Với mục tiêu đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, ứng dụng khoa học - công nghệ, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế nhanh và bền vững, kinh tế biển là động lực. Đặc biệt, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, du lịch. Ninh thuận phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối
(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10
(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển
(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác
(PLVN) - Đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ. Ý kiến trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức.

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬