Quản lý đất nông, lâm trường: Không đủ người, một cán bộ phải “quản” trung bình 500 ha

(PLVN) - Đây là một trong những thông tin đáng chú ý được Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra trong báo cáo kết quả thực hiện việc tăng cường quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông trường, lâm trường quốc doanh do các công ty nông nghiệp, lâm nghiệp, ban quản lý rừng và các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác sử dụng.
Quản lý đất nông, lâm trường: Không đủ người, một cán bộ phải “quản” trung bình 500 ha Ảnh: Một vụ phá rừng tại Lâm trường Trường Sơn, tỉnh Quảng Bình

Hầu hết đã được rà soát

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), tính đến tháng 12/2019, tổng diện tích đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường do các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoặc UBND cấp xã quản lý, sử dụng là gần 9,2 triệu ha.

Qua rà soát, sắp xếp tổ chức, trên cả nước hình thành 745 tổ chức nông nghiệp, lâm nghiệp quy mô lớn, gọi chung là nông, lâm trường  bao gồm Vườn Quốc gia, Khu Bảo tồn thiên nhiên, Ban quản lý rừng, các tổ chức sự nghiệp khác, các công ty nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại hình tổ chức khác; quản lý, sử dụng 8,1 triệu ha tại 52 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Ngoài ra, tổng diện tích đất các tổ chức trên bàn giao một phần hoặc toàn bộ (giải thể) diện tích về địa phương để giao cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoặc UBND cấp xã quản lý... trong quá trình rà soát, sắp xếp từ năm 2004 đến nay là khoảng hơn 1 triệu ha.

Theo Bộ TN&MT, hầu hết diện tích đất đã được các địa phương rà soát, thực hiện lập quy hoạch, kế hoạch quản lý, sử dụng chung với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại địa phương. Tuy nhiên vẫn còn nhiều diện tích chưa được rà soát chi tiết để điều chỉnh vào quy hoạch chung của địa phương hay lập phương án sử dụng đất để quản lý, nhất là phần diện tích đất các nông lâm trường bàn giao về địa phương qua các thời kỳ.

Thống kê của cơ quan quản lý nhà nước về đất đai cho thấy, tổng diện tích đất nông, lâm nghiệp đã giao và cho thuê là: 8,2 triệu ha chiếm 90,03% diện tích giao khoán; cho thuê, cho mượn, liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư là 531 ngàn ha, bằng 5,8 % tổng diện tích đang quản lý, sử dụng. Trong khi diện tích bị lấn, bị chiếm, đang có tranh chấp là 172 ngàn ha, bằng 1,9 % tổng diện tích đang quản lý, sử dụng.

Lợi dụng giáp ranh để khai thác rừng trái phép

Theo đánh giá của Bộ TN&MT, công tác quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông trường, lâm trường tuy đã dần đi vào nề nếp nhưng vẫn chưa thực sự phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai, vẫn còn tình trạng sử dụng quỹ đất của Nhà nước để cho thuê, cho mượn, khoán trắng; tình trạng lợi dụng ranh giới giữa rừng sản xuất với rừng đặc dụng và rừng phòng hộ không rõ ràng để khai thác rừng không đúng pháp luật còn diễn ra.

Vẫn còn tình trạng hợp thức hóa cho các vi phạm đã xảy ra, gây ra sự không ổn định tình hình chính trị - xã hội tại địa phương. Tình trạng sử dụng đất không đúng đối tượng, không đúng mục đích vẫn còn xảy ra khá phổ biến, hiệu quả sử dụng đất không cao, gây lãng phí nguồn tài nguyên; Chưa quản lý và đưa vào khai thác có hiệu quả diện tích nông trường, lâm trường bàn giao lại cho địa phương;

Đặc biệt, công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường chưa được thực hiện thường xuyên, triệt để; nhất là vai trò chủ động của UBND các cấp trong việc phát hiện và xử lý kịp thời các sai phạm trong quản lý, sử dụng đất; tình trạng đất được Nhà nước giao, cho thuê nhưng sử dụng không đúng mục đích hoặc chậm đưa vào sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả còn xảy ra ở  nhiều nơi nhưng chưa giải quyết kịp thời.

Đáng chú ý, theo thông tin mà Bộ TN&MT đưa ra, nguồn lực con người, lao động trong danh sách của nhiều nông trường, lâm trường không đáp ứng với diện tích đất được giao để sử dụng. Thực tế có những công ty bình quân chỉ có một người (bao gồm cả cán bộ quản lý) phải gánh vác việc sử dụng trên 500 ha.

Cụ thể, bình quân diện tích đất/người của một số Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp điển hình như: Công ty Nam Hòa là 840 ha/người, Công ty Lâm sản Khánh Hòa là 975 ha/người, Công ty Trầm Hương là 746 ha/người, Công ty Ninh Sơn là 698 ha/người, Công ty Tân Tiến là 934ha/người, Công ty Đắk Tô là 1.123 ha/người, Công ty Đắk Hà là 5.687 ha/người, Công ty Kon Plông là 1.358 ha/người, Công ty Kông Chro là 992 ha/người, Công ty Chư Phả là 689 ha/người, Công ty Tam Hiệp là 713 ha/người, Công ty Đạ Tẻh là 653 ha/người...

Việc một cán bộ phải “quản” số diện tích đất quá lớn dẫn đến tình trạng các nông, lâm trường giao khoán sai mục đích, sai đối tượng, thất thoát, lãng phí tài nguyên đất đai, tài nguyên rừng khá phổ biến (điển hình ở các tỉnh khu vực Tây Nguyên, duyên hải miền Trung).

Thậm chí, một số đơn vị được giao đất do không quản lý tốt nên đã để bị lấn chiếm, chuyển nhượng trái phép mà không được ngăn chặn, giải quyết kịp thời gây nên tình trạng rất phức tạp, chưa giải quyết đượcBên cạnh đó,  hiện tượng lợi dụng ranh giới nhiệm vụ được giao để quản lý, ranh giới loại rừng giữa rừng sản xuất với rừng đặc dụng và rừng phòng hộ không rõ ràng để khai thác rừng không đúng pháp luật còn diễn ra nghiêm trọng tại nhiều địa phương.

Theo Bộ TN&MT,  tình đến hết năm 2019, diện tích  đất nông, lâm trường đã thiết lập lập hồ sơ ranh giới sử dụng đất là 2,6 triệu ha, bằng 29,1 % tổng diện tích đang quản lý, sử dụng. Diện tích đã có bản đồ địa chính chi tiết là 4,9 triệu ha, bằng 52,9 % tổng diện tích đang quản lý, sử dụng.  Diện tích đã cấp Giấy chứng nhận là 4,3 triệu ha bằng 47,3 % tổng diện tích đang quản lý, sử dụng (tập trung chủ yếu là các công ty nông, lâm nghiệp, phần diện tích chưa được cấp Giấy chứng nhận tập trung tại các Ban quản lý rừng phòng hộ và rừng đặc dụng được giao quản lý); diện tích đã thiết lập hồ sơ địa chính là 2,6 triệu ha, chiếm 29 % tổng diện tích đang quản lý, sử dụng.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân

(PLVN) - Đánh giá Ngân hàng nhà nước (NHNN) là một trong những cơ quan đi đầu trong cải cách hành chính (CCHC), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình - Trưởng Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ - không quên lưu ý ngành cần quan tâm việc triển khai khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan của ngành ngân hàng...

Đọc thêm

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021
(PLVN) -Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ thi hành án năm 2021. Ban chỉ đạo THADS hai cấp và các cơ quan THADS thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng

Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng
(PLVN) - Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại và phản ứng của cộng đồng mạng; Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng; Mạc Văn Khoa khóc 4 lần khi ngồi đợi vợ sinh con sớm hơn 1 tháng; danh tính bố đại gia của Kim Tae Hee lần đầu được tiết lộ...Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên

Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên
(PLVN) - Đau đầu là triệu chứng phổ biến, thường gặp, có thể do nhiều yếu tố gây nên như thiếu ngủ, căng thẳng thần kinh, tiếp xúc tiếng ồn, thay đổi thời tiết... Tuy nhiên, nếu có biểu hiện đau đầu thường xuyên thì hãy đi khám ngay bác sĩ, bởi đó có thể là biểu hiện của tổn thương, bệnh lý nguy hiểm trong não.

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”
(PLVN) - Khi mà những người nổi tiếng, nhân danh người làm văn hóa, tôn vinh cá đẹp được hàng triệu người hâm mộ vẫn giữ lối hành xử kiểu “vô văn hóa”, nói tục, chửi bây như hát hay… thì showbiz Việt tránh sao việc không bị “ô nhiễm”, còn khán giả là người chịu thiệt nhất khi bị ngộ độc bởi ngôn từ tục tĩu của “sao”. 
Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người

Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người

(PLVN) - Khi một người nói xấu người khác, thế nhưng người bị nói xấu không nhận, không quan tâm, thì người nói có khác nào tự ngửa mặt lên trời phun nước bọt, bị nước bọt rơi ngay xuống chính mặt mình. Ở đời, họa từ miệng mà ra, vì người nói vô tâm, người nghe hữu ý.

Có một “người mẹ đặc biệt“…

Có một “người mẹ đặc biệt“…
(PLVN) - Hơn 13 năm duy trì Trung tâm dạy nghề cho trẻ khuyết tật Quỳnh Hoa, bà Đoàn Thị Hoa – người thành lập trung tâm - cho biết, điều bà nhận lại suốt những năm tháng kiên trì dạy dỗ cho trẻ khuyết tật đó chính là niềm hạnh phúc khi thấy các em trở nên tự tin, có việc làm nuôi sống bản thân cho đến lúc lập gia đình. 

Mùn cưa và câu chuyện từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến

Mùn cưa và câu chuyện từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến
(PLVN) - Viên nén mùn cưa, trên thế giới, đặc biệt là ở những quốc gia phát triển, nguồn nhiên liệu sinh học này đã không còn xa lạ bởi không khói và không thải khí độc ra môi trường. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì đây vẫn còn là điều vô cùng mới mẻ. Câu chuyện của mùn cưa từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến gắn liền với khát vọng khởi nghiệp của một người phụ nữ mảnh mai…

Bao giờ học phí không “đặt hết lên vai người học”?

Bao giờ học phí không “đặt hết lên vai người học”?
(PLVN) - Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã đề xuất từ năm học 2021 - 2022 học phí bậc đại học tăng 12,5% dù sau đó lại đề xuất giữ nguyên mức học phí hiện hành và tiếp tục tiếp thu ý kiến rộng rãi của toàn xã hội, hoàn thiện dự thảo để trình Chính phủ. Như vậy, tăng học phí là chủ trương đã có. Vấn đề chỉ là thời điểm tăng và tăng bao nhiêu mà thôi… 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬