PVN được xếp hạng tín nhiệm cao: Tăng sức hấp dẫn với các nhà đầu tư quốc tế

(PLVN) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa được Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm độc lập tích cực ở mức “BB+”. Điều này giúp tạo niềm tin và “kéo” các nhà đầu tư, các dòng vốn trên thị trường quốc tế lại gần hơn với  PVN.
PVN được xếp hạng tín nhiệm cao: Tăng sức hấp dẫn với các nhà đầu tư quốc tế Đây là lần đầu tiên PVN được hỗ trợ xếp hạng tín nhiệm quốc tế

Lạc quan về khả năng huy động vốn 

Ngày 13/9, Fitch Ratings (tổ chức xếp hạng tín dụng uy tín thế giới, có trụ sở ở Mỹ) công bố kết quả đánh giá tín nhiệm độc lập của PVN ở mức BB+; xếp hạng nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) lần đầu tiên ở mức “BB” với “Triển vọng tích cực”. Mức xếp hạng IDR này của PVN tương xứng với hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam (BB/Triển vọng tích cực). 

Đây là mức tín nhiệm tích cực giúp PVN nâng cao khả năng huy động vốn trên thị trường quốc tế, đa dạng hóa nguồn huy động vốn cho các dự án đầu tư của Tập đoàn trong bối cảnh hạn chế bảo lãnh của Chính phủ.

Mức tín nhiệm này khẳng định tình hình kinh doanh và tài chính vững mạnh của Tập đoàn cũng như triển vọng kinh doanh tích cực trong tương lai. Đây là cơ sở đảm bảo về năng lực tài chính và kinh doanh của PVN, đem lại sự tin tưởng cho các nhà đầu tư, tổ chức tài chính trong và ngoài nước, đối tác chiến lược, đặc biệt trong giai đoạn PVN đẩy mạnh công tác tái cấu trúc hiện nay.

Kết quả xếp hạng của Fitch Ratings căn cứ vào mối quan hệ chặt chẽ của PVN với Nhà nước, vị thế thị trường vững chắc, hoạt động tích hợp từ thượng nguồn, trung nguồn đến hạ nguồn bao gồm tìm kiếm, khai thác dầu khí, lọc hóa dầu, phân bón, phân phối xăng dầu, khí và sản xuất điện.

Báo cáo đánh giá của Fitch nêu rõ: “Fitch không nhận thấy khó khăn trong việc huy động vốn của PVN với vị thế là một trong những doanh nghiệp nhà nước quan trọng nhất của Việt Nam. Mặc dù vậy, chúng tôi kỳ vọng PVN sẽ tiếp cận nguồn vốn quốc tế cho các kế hoạch mở rộng hoạt động của mình”. 

Sức hút các nhà đầu tư  

Nói về kết quả xếp hạng này, ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc PVN cho biết, phản ánh tích cực này khẳng định sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của các bộ, ngành đối với PVN, cũng như sự đoàn kết, nỗ lực, tận tâm của toàn thể cán bộ, nhân viên ngành Dầu khí trong thời gian qua.

Kết quả xếp hạng tín nhiệm cũng là một trong các căn cứ để PVN rà soát, nâng cao công tác quản trị doanh nghiệp, đặc biệt là quản trị các chỉ tiêu tài chính, đảm bảo kết quả xếp hạng được duy trì và cải tiến liên tục trong tương lai. “Tôi tin tưởng rằng, PVN sẽ tiếp tục có đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển thành công của Việt Nam”, ông Hùng nói. 

Ông Nirukt Sapru - Tổng Giám đốc Việt Nam và nhóm các nước ASEAN, Nam Á, Ngân hàng Standard Chartered - Tổ chức tư vấn xếp hạng duy nhất cho PVN cho biết, đơn vị của ông rất vinh dự được hỗ trợ PVN trong việc xếp hạng tín nhiệm quốc tế lần đầu tiên. “Tôi xin gửi lời chúc mừng PVN về kết quả tuyệt vời đã đạt được” ông Nirukt Sapru nói và cho biết, đây là một minh chứng cho sự quản lý tài chính vững mạnh và tích hợp trong hoạt động kinh doanh của PVN.

Cũng theo vị này, xếp hạng tín nhiệm là bước khởi đầu vững chắc cho PVN trong việc huy động vốn trên thị trường quốc tế, giúp thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế. “Standard Chartered cam kết gắn bó mật thiết với Việt Nam, thị trường mà chúng tôi đã có mặt trong 115 năm qua. Chúng tôi rất vui mừng khi đã tận dụng được sự hiểu biết sâu rộng về thị trường địa phương cùng bề dày năng lực cũng như chuyên môn quốc tế. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ PVN trong việc hiện thực hóa những mục tiêu tăng trưởng”, lời ông Nirukt Sapru. 

Tại Việt Nam, Fitch Ratings cũng là tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc gia Việt Nam, xếp hạng cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và một số doanh nghiệp hàng đầu khác. Fitch Ratings là một trong ba “ông lớn” về xếp hạng tín dụng, hai đơn vị khác là Moody's và Standard & Poor's. Đây là một trong ba tổ chức xếp hạng thống kê được công nhận ở phạm vi quốc tế, được chỉ định bởi Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ năm 1975.
Hữu Sơn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất động sản khu vực Mỹ Đình “nổi sóng” với siêu dự án Iris Garden mang thương hiệu Vimefulland

Bất động sản khu vực Mỹ Đình “nổi sóng” với siêu dự án Iris Garden mang thương hiệu Vimefulland
(PLVN) - Vốn luôn là tâm điểm của thị trường bất động sản Thủ đô, bất động sản khu vực Mỹ Đình thời gian qua không ngừng tăng giá nhờ sự xuất hiện của hàng loạt dự án lớn. Hơn nữa, vị trí đắc địa, hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ và hiện đại, hệ thống tiện ích phong phú… đã giúp các dự án tại khu vực Mỹ Đình ngày càng trở nên có sức hút với người mua nhà. 

Cử tri đề nghị đưa thêm nội dung về Biển Đông vào Sách giáo khoa

Cử tri đề nghị đưa thêm nội dung về Biển Đông vào Sách giáo khoa
(PLVN) -“Bằng chứng lịch sử rất xác đáng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam”, cử tri Nguyễn Văn Đoàn (phường Cống Vị, Ba Đình) nói và đề nghị các nhà khoa học cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa thêm nội dung về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào chương trình Sách giáo khoa.
Loading...
Herbalife Việt Nam khai trương văn phòng mới tại Đà Nẵng

Herbalife Việt Nam khai trương văn phòng mới tại Đà Nẵng

Ngày 14/10, Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition đã khai trương văn phòng chi nhánh của Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam tại TP.Đà Nẵng. Đây là văn phòng thứ ba của Herbalife Nutrition tại Việt Nam, sau văn phòng chi nhánh tại TP.Hà Nội và trụ sở chính tại TP.HCM, kể từ khi công ty bắt hoạt động tại Việt Nam vào năm 2009.

Chuỗi thời trang Ozen kinh doanh sản phẩm có dấu hiệu giả mạo thương hiệu nổi tiếng

Chuỗi thời trang Ozen kinh doanh sản phẩm có dấu hiệu giả mạo thương hiệu nổi tiếng
(PLVN) - Nhận được thông tin báo PLVN phản ánh về việc chuỗi cửa hàng thời trang Ozen kinh doanh nhiều mặt hàng thời trang giả nhãn mác các thương hiệu thời trang nổi tiếng. Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã chỉ đạo đội QLTT số 14 tiến hành kiểm tra các cơ sở nói trên và đã phát hiện hàng loạt vi phạm tại các cơ sở này.

Sao Hàn Sulli tự tử vì bạo lực mạng?

Sao Hàn Sulli tự tử vì bạo lực mạng?
Một loạt ngôi sao nổi tiếng của Hàn đã đăng tải những dòng tâm sự xúc động về sự ra đi đột ngột của nữ ca sĩ trẻ Sulli. Ẩn sau những lời chia sẻ này là tâm tư chung của các nghệ sĩ về vấn nạn bạo lực mạng, kẻ thù thầm lặng đang giết hại tâm hồn của nhiều nghệ sĩ trẻ.
Cụ thể hóa hành vi bị coi là dâm ô trẻ em

Cụ thể hóa hành vi bị coi là dâm ô trẻ em

(PLVN) - Tôi nghe nói TANDTC mới ban hành hướng dẫn cụ thể quy định thế nào là hành vi dâm ô trẻ em. Xin hỏi, cụ thể quy định đó như thế nào? Hành vi nào bị coi là dâm ô trẻ em? (HTM - Quảng Ninh)