PV Oil hút nhà đầu tư ngoại bằng thế mạnh nào?

(PLO) - Cuối cùng thì kế hoạch cổ phần hóa PV Oil đã được Chính phủ phê duyệt. Theo đó, Nhà nước sẽ chỉ còn sở hữu 35,1% cổ phần ở PV Oil. Số cổ phần còn lại sẽ được nới room tối đa cho nhà đầu tư nước ngoài. Vậy PV Oil có thế mạnh gì để thu hút nhà đầu tư nước ngoài? 
PV Oil hút nhà đầu tư ngoại bằng thế mạnh nào?

Ông Cao Hoài Dương, Tổng Giám đốc PV Oil cho biết, kế hoạch cổ phần hóa ban đầu vẫn dự kiến nhà nước nắm 49% cổ phần của PV Oil nhưng với tỷ lệ cổ phần lớn mà Nhà nước nắm giữ này thì cổ phần hóa chỉ được xem như một động thái “bình mới, rượu cũ”. 

Do đó, PV Oil đã mạnh dạn đề xuất nhà nước chỉ giữ 35,1% cổ phần, còn lại sẽ bán cho các nhà đầu tư chiến lược, nới room sở hữu lên đến 49% cho các nhà đầu tư nước ngoài để họ có quyền quản lý cũng như tham gia vào các quyết sách chiến lược kinh doanh của PV Oil. 

Để thực hiện cho tham vọng hút nhà đầu tư nước ngoài, PV Oil đã xuất hiện trong một cuộc đua xe thể thao LE MANS ASIA SERIES, với 4 vòng đua. Ở vòng đầu tiên, PV Oil đã tài trợ cho đội đua số 38 và về nhất. Ở vòng đua cuối cùng, diễn ra ở Malaysia, đội đua do PV Oil tài trợ đã về thứ 5 trong cuộc đua. 

Tuy nhiên, đây không phải là cách thu hút nhà đầu tư ngoại duy nhất của PV Oil. Bởi PV Oil còn một lợi thế rất lớn để thu hút nhà đầu tư ngoại trong chiến lược thu hút vốn này. Theo thông tin được ông Cao Hoài Dương tiết lộ cho thấy, ở Thái Lan, lợi nhuận phi xăng dầu từ các cửa hàng xăng dầu lên tới 40-50%. Và rất có thể, đây chính là điểm hút lớn nhất của PV Oil đối với các nhà đầu tư nước ngoài, bên cạnh kết quả kinh doanh ấn tượng được tăng lên sau hàng năm. 

Theo đó, với mạng lưới 540 cửa hàng xăng dầu trải đều trên 63 tỉnh, thành, lợi nhuận thu về từ phi xăng dầu sẽ là một con số khiến nhiều người mơ ước. Và đây chính là dư địa phát triển lớn nhất mà các nhà đầu tư ngoại trông đợi ở PV Oil. Ông Dương cho biết, mục tiêu của PV Oil sẽ tăng số lượng cửa hàng bán lẻ xăng dầu lên tới 1.500 cửa hàng sau 5 năm cổ phần hóa, trong đó, 2/3 số cửa hàng sẽ thực hiện việc kinh doanh phi xăng dầu. 

Công bố mới nhất từ PV Oil cho thấy, 11 tháng qua, sản lượng xăng dầu kinh doanh của PV Oil đạt 2.933 nghìn m3/tấn, trong đó sản lượng xăng E5 đạt 148 nghìn m3/tấn, kinh doanh tại Lào đạt 101 nghìn m3/tấn. Doanh thu hợp nhất 11 tháng đạt 51.517 tỷ đồng, riêng công ty mẹ đạt 25.955 tỷ đồng. Ước tính PV Oil sẽ vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm đề ra 36%.

Sản lượng tiêu thụ qua bán buôn đạt tỷ trọng 62%; khu công nghiệp 15%; cửa hàng xăng dầu (bán lẻ) đạt 23%. Ông Dương cho biết, Tổng Công ty đang đặt mục tiêu sẽ tiếp tục nâng cao tỷ trọng bán lẻ sau khi năm 2017 tăng được 2% so với năm 2016. Theo ông Cao Hoài Dương, tỷ trọng bán lẻ xăng dầu của PV Oil hiện chiếm 23% tổng sản lượng tiêu thụ nhưng là kênh mạng lại lợi nhuận cao cho PV Oil. Vì vậy, PV Oil đang nỗ lực để tăng tỷ trọng đóng góp của kênh bán lẻ. Khi tỷ trọng bán lẻ xăng dầu đạt mức 35%, kết quả kinh doanh của PV Oil sẽ bền vững.

Điểm nổi bật của PV Oil trong năm 2017 là nộp ngân sách. 11 tháng PV Oil đã nộp ngân sách 7.679 tỷ đồng. “Điều này nghĩa là bình quân mỗi nhân viên của PV Oil đã kinh doanh và mang về cho ngân sách nhà nước hơn 1 tỷ đồng)” - ông Dương tự hào cho biết. Ước tính cả năm 2017, PV Oil sẽ nộp ngân sách nhà nước lên đến 8.000 tỷ đồng.

Hoàng Tú
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giả dạng thầy cúng “giải vong” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 Giả dạng thầy cúng “giải vong” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(PLVN) -Giả dạng người tu hành, đưa ra nhiều gói cúng “giải vong” với các mức giá khác nhau, gói cao nhất trên 200 triệu. Kẻ lừa đảo Nguyễn Ngọc Đoàn đã thuyết phục gia đình ông S tham gia cúng gói 40 triệu, tromg lúc cúng đối tượng nhanh tay đánh tráo gói tiền thật bằng tiền âm phủ rồi âm thầm tẩu thoát.
Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

(PLVN) - Trong công tác nhân sự đại hội, phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn, điều kiện là chính; kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng nhưng cũng không bỏ sót những cán bộ thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và nhân dân.

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số
(PLVN) - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Dell Technologies vừa chính thức ra mắt tủ đĩa Dell EMC PowerStore – một nền tảng cơ sở hạ tầng hiện đại được tạo ra bởi những công nghệ và khả năng ứng dụng siêu việt để giải quyết các thách thức trong kỷ nguyên dữ liệu. 
Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

(PLVN) - VNPT lại đưa ra khuyến cáo và hướng dẫn cách phòng tránh trước tình hình phức tạp của các cuộc gọi từ đầu số nước ngoài, cuộc gọi mạo danh công an, tòa án, quân đội, ngân hàng, bưu điện thông báo có quà bưu phẩm từ nước ngoài, thông báo nợ cước viễn thông... cũng như các cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế
(PLVN) - Trước mắt, Việt Nam sẽ ưu tiên các đối tượng đang được phép nhập cảnh hiện nay bao gồm công dân Việt Nam, người nước ngoài là các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao, người vào với mục đích ngoại giao và công vụ, cùng một số trường hợp đặc biệt khác.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’
(PLVN) - Tới thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sáng 16/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Viettel cần tiếp tục chú trọng hoạt động nghiên cứu sản xuất và trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao, đặt nền móng cho việc nước ta có thể làm chủ trang bị, vũ khí công nghệ cao.

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy
(PLVN) - Ngày 16/7, Cơ quan tố tụng hình sự huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đã đưa ra xét xử vụ án mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy lớn nhất trên địa bàn huyện từ trước đến nay. Vụ án liên quan đến 3 đối tượng, khối lượng ma túy gần 28gram và tổng mức phạt cho 3 đối tượng là 33 năm tù giam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬