Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Muốn phấn đấu thu cao phải có chỉ tiêu cao…”

(PLO) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác Thuế năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 hôm qua (10/1), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, năm vừa qua, ngành Thuế đã đạt được kết quả toàn diện và xuất sắc, một phần là do Ngành đã đặt mục tiêu phấn đấu cao ngay từ đầu…
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Muốn phấn đấu thu cao phải có chỉ tiêu cao…” Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị

Kết quả toàn diện và xuất sắc

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao kết quả mà ngành Thuế đã đạt được trong năm 2019 và nhấn mạnh, một trong những cân đối lớn là thu chi ngân sách năm vừa qua đã đạt được. “Tăng trưởng bao nhiêu chưa biết, càng cao càng tốt. Nhưng tăng trưởng cao mà các cân đối trong đó có cân đối thu chi không đảm bảo thì tăng trưởng ít ý nghĩa…” - Phó Thủ tướng phân tích.

Mặc dù Nghị quyết 01 của Chính phủ đề ra thu ngân sách nhà nước (NSNN) vượt mục tiêu trên 3%, nhưng thực tế thu do ngành Thuế quản lý đã vượt trên 7% dự toán, tức là gấp đôi mục tiêu của Chính phủ đề ra. “Năm nay có vui ở chỗ là vượt thu ngân sách cả ở ngân sách T.Ư và ngân sách địa phương. Quý lắm các đồng chí ạ! Các năm trước tổng thu vượt nhưng chỉ ngân sách địa phương vượt thôi. Hay nữa là thu nội địa và xuất nhập khẩu đều vượt. Năm nay kết quả toàn diện như vậy…” - Phó Thủ tướng chia vui.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định,  thuế là nguồn thu chủ yếu của NSNN, trong đó, thuế do Tổng cục Thuế (TCT) quản lý chiếm tuyệt đại bộ phận. Do vậy, thu ngân sách của ngành Thuế, từ ngân sách T.Ư - ngân sách địa phương quyết định có hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách hay không. Phó Thủ tướng phân tích: “Lần đầu tiên thu ngành Thuế quản lý thuế vượt 1 triệu tỷ đồng, tăng 7,2% so với dự toán và, tăng tới 12,3% so với năm trước. So với năm trước quan trọng lắm, tính thực lực của nền kinh tế nằm đó, vì dự toán còn có chuyện hợp lý hay không, còn tăng so năm trước thì không chối cãi được…”. 

 Cùng với đó, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra phạm vi thu ngân sách do TCT quản lý liên tục mở rộng với hơn 700 nghìn DN, 2 triệu hộ kinh doanh, 23 triệu tài khoản thuế thu nhập cá nhân. Tính sơ bộ 10 năm qua, tổng thu ngành thuế tăng hơn 3-4 lần.

Trong  phát biểu của mình, Phó Thủ tướng kể lại câu chuyện ông đã tới trực tiếp Sở Tài chính, Kho bạc nhà nước, Cục thuế địa phương trong khi cả nước nghỉ lễ thì cán bộ ngành tài chính vẫn làm. “Nhờ có tuần cuối cùng của năm, đặc biệt 3 ngày nghỉ Tết chúng ta mới hoàn thành kế hoạch. Gặp nhiều DN tới làm thủ tục nộp thuế, hay chi ngân sách, tôi biết hoàn toàn không có sự sắp xếp. Tôi chỉ báo trước 30 phút để cơ sở không kịp chuẩn bị, nhưng thấy vẻ mặt tinh thần các đồng chí đại diện DN có mặt tại thuế, kho bạc tâm trạng thoải mái phấn khởi, không có ai cau có…” - Phó Thủ tướng kể lại.

Năm 2019 phải khá hơn năm 2018

Theo Tổng cục trưởng TCT Bùi Văn Nam, năm 2019, toàn Ngành tập trung, phấn đấu quyết liệt để hoàn thành vượt 5% nhiệm vụ thu NSNN năm 2019 đã được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao là 1.168.100 tỷ đồng, trong đó dầu thô là 44.600 tỷ đồng và thu nội địa là 1.123.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng gợi ý: “Năm nay vượt 8% được không?”. Theo Phó Thủ tướng, năm 2018, một trong những lý do ngành Thuế đạt được kết quả toàn diện vì đặt mục tiêu phấn đấu cao ngay từ đầu là vượt 7% dự toán. "Đó là áp lực, trách nhiệm, muốn phấn đấu thu cao phải có chỉ tiêu cao", Phó Thủ tướng khích lệ.

Theo Phó Thủ tướng, năm 2018 ngành Thuế đã đạt được kết quả toàn diện và xuất sắc thì tinh thần năm 2019 phải khá hơn năm 2018 về mọi phương diện, từ cả Tổng cục tới Cục. Muốn vậy, xu hướng là phải mở rộng cơ sở thuế chứ không phải cải cách thuế theo hướng tăng thuế suất lên. Đặc biệt, Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu phải tạo thành "văn hóa hóa đơn". "Đừng để kéo dài tình trạng, khi thanh toán, nhân viên hỏi: Bác có lấy hóa đơn VAT không?" - Phó Thủ tướng cảnh báo. 

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu trong thời gian tới, ngành Thuế phải rà soát lại vấn đề đạo đức, văn hóa ngành Thuế. Theo Phó Thủ tướng "nói gì thì nói, hải quan với thuế vẫn là lĩnh vực nhiều rủi ro” và đề nghị nên tổ chức ký giao ước thi đua, nhấn mạnh đây là việc "không hình thức" mà để xác định người đứng đầu có làm được hay không. “Ta để người dân kêu cái này nhiều quá không được. Phải xây dựng hình ảnh cán bộ thuế. Các năm trước đã tốt đẹp, nhưng phải tốt đẹp hơn…” - Phó Thủ tướng khích lệ…

Báo cáo tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế  Bùi Văn Nam cho biết, nhiệm vụ thu NSNN năm 2018 của ngành Thuế được giao là 1.070.200 tỷ đồng, trong đó thu từ dầu thô là 35.900 tỷ, thu nội địa trừ dầu là 1.034.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, số thu ngân sách năm 2018 của toàn ngành Thuế đạt 1.146.933 tỷ đồng, bằng 107,2% dự toán, tăng 12,3% so với thực hiện năm 2017.

Trong đó, thu từ dầu thô đạt 66.048 tỷ đồng, bằng 183,9% dự toán, tăng 33,2% so với thực hiện năm 2017; thu nội địa: đạt 1.080.885 tỷ đồng, bằng 104,5% dự toán, tăng 11,2% so với năm 2017. Đóng góp lớn cho số thu nội địa phần lớn là từ tiền sử dụng đất, đạt 146.616 tỷ đồng, bằng 170,7% dự toán (vượt 60.716 tỷ đồng), vượt 28.616 tỷ đồng so với số đã báo cáo Quốc hội, tăng 17,1% so với cùng kỳ.

Về tổng thể, hầu hết các địa phương đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán pháp lệnh (61/63 địa phương). Trong đó, có 48/63 địa phương vượt trên 7,3% dự toán (mức vượt theo nhiệm vụ phấn đấu thu); 61/63 địa phương tăng thu so với cùng kỳ, trong đó có 24 địa phương tăng trưởng thu ở mức cao từ 15% trở lên.

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn
(PLVN) - Chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải và quy hoạch phát triển cảng biển, đường thủy khu vực TP. Đà Nẵng.
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital
(PLVN) - Tập đoàn FPT vừa công bố việc thành lập Công ty TNHH FPT Digital (FPT Digital) - công ty thành viên thứ 9 của Tập đoàn FPT, được thành lập với mục đích hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của FPT cho các khách hàng doanh nghiệp từ khâu tư vấn lộ trình đến triển khai, cung cấp các giải pháp số.

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn
(PLVN) - Hôm nay - 24/2, Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn - đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia - đã ký bốn Bản ghi nhớ (MOUs) về việc hợp tác cung cấp móng cọc và cảng hậu cần. 

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, đến 17h ngày 23/02/2021, tỉnh đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản. Thông tin đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xác nhận.

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân
(PLVN) - Nổi tiếng với cảnh sắc vừa hùng vĩ, vừa bình yên, Eo Gió (Quy Nhơn) là tọa độ du xuân thu hút đông đảo du khách trong những ngày đầu năm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬