Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Phấn đấu hoàn thành GPMB đường dây 500kV mạch 3 trước 30/11/2019

Audio PLVN
(PLVN) - Để hoàn thành đúng tiến độ công trình trọng điểm nói trên của ngành Điện, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu 9 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên cùng “xắn tay áo” vào cuộc quyết liệt hơn nữa với EVN để Dự án đường dây 500 kV mạch có thể “cán đích” vào năm 2020.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Phấn đấu hoàn thành GPMB đường dây 500kV mạch 3 trước 30/11/2019 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động thi đua xây dựng trên công trình Đường dây 500 kV mạch 3 ở Quảng Trạch, Quảng Bình

Ngày 13/9, tại Trung tâm Hành chính huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức Lễ phát động thi đua liên kết các Dự án Đường dây 500 kV gồm: Nhiệt điện Quảng Trạch - Vũng Áng và sân phân phối 500 kV Trung tâm điện lực Quảng Trạch; đường dây 500 kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi; đường dây 500 kV Dốc Sỏi - Pleiku 2.

Lễ phát động nhằm đưa công trình vào vận hành với tiến độ sớm nhất, đồng thời đảm bảo chất lượng công trình để đáp ứng yêu cầu cấp bách về truyền tải điện từ các Trung tâm nhiệt điện khu vực miền Trung lên lưới điện Quốc gia, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đặc biệt là khu vực trọng điểm phía Nam.

Tham dự lễ phát động thi đua có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, đại diện Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công Thương và lãnh đạo các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai và TP Đà Nẵng; lãnh đạo EVN, EVNNPT; các đơn vị thi công xây dựng, Tư vấn thiết kế, Tư vấn giám sát công trình,...

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã biểu dương EVN, EVNNPT, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung, các nhà thầu xây lắp, đơn vị Tư vấn và các đơn vị liên quan đã nỗ lực triển khai dự án quan trọng này.

Phó Thủ tướng khen ngợi nỗ lực của chính quyền các cấp ở các địa phương trong việc giải quyết các thủ tục và thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cho dự án; đồng thời lãnh đạo Chính phủ cũng đánh giá cao sự hy sinh của bà con nhân dân sống trong vùng dự án đã vì lợi ích quốc gia chấp nhận di chuyển nơi ở, đất sản xuất nông nghiệp để bàn giao mặt bằng cho dự án sớm được triển khai.

Mặc dù vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư, các nhà thầu thi công và các địa phương không được chủ quan với những kết quả đã đạt được, bởi nhận định phía trước vẫn còn tiềm ẩn rủi ro ở một số hạng mục - có thể ảnh hưởng chung đến tiến độ toàn dự án. Vì thế, EVN và các đơn vị liên quan phải tiếp tục cố gắng nỗ lực, đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng.

Đại diện chủ đầu tư và các đơn vị thi công, xây lắp ký cam kết thi đua hoàn thành công trình sớm nhất trong năm 2020

Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng giao UBND 9 tỉnh, thành miền Trung và Tây Nguyên cần tích cực tạo điều kiện và hỗ trợ hơn nữa cho chủ đầu tư để phấn đấu hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trước ngày 30/11/2019. Về phía các Bộ: Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn… cần hỗ trợ tối đa đối với EVN trong suốt quá trình triển khai dự án.

Đại diện EVN - Chủ tịch HĐTV Dương Quang Thành cam kết với lãnh đạo Chính phủ sẽ tiếp tục nỗ lực tối đa, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các Bộ ngành, các địa phương, các nhà thầu, đơn vị tư vấn, thi công xây lắp để triển khai dự án theo đúng các cam kết Hợp đồng đã ký, phấn đấu đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng phục vụ sản xuất, truyền tải điện cho hệ thống điện Quốc gia và khu vực miền Nam trong giai đoạn tới.

Kết thúc lễ phát động thi đua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình và các địa phương về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500 kV mạch 3 và các Dự án thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch.

Nhân dịp này, EVN cũng đã trao tặng số tiền 1 tỷ đồng ủng hộ nhân dân tỉnh Quảng Bình để khắc phục hậu quả thiên tai do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới sau bão, gây lũ lụt trên diện rộng hồi đầu tháng 9.

PCC1 dùng công nghệ kéo hãm đồng bộ kết hợp thiết bị bay để kéo dây 500kV

Trao đổi với PLVN tại lễ phát động thi đua xây dựng Dự án đường dây 500kV mạch 3, ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây lắp điện 1 (PCC1) - đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong thi công các công trình trọng điểm Quốc gia về năng lượng, cho biết, ý thức rõ tầm quan trọng của dự án và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, EVN, ngay từ thời điểm khởi công dự án (tháng 12/2018), PCC1 đã tập trung tài chính, vật tư thiết bị và nhân lực lành nghề để triển khai công trình, với tổng giá trị xây lắp và cung cấp vật tư cột thép, dây dẫn hơn 1.600 tỷ đồng.

 “Tại đây, PCC1 thi công 2 lô thầu nằm ở địa bàn giáp ranh giữa Huế và Đà Nẵng, với địa hình đồi núi rất phức tạp có kết cấu rừng phòng hộ, thời tiết lại khắc nghiệt, những PCC1 đã chỉ đạo sát sao nên tiến độ rất ổn định. Tính đến 13/9, trên địa bàn Thừa Thiên Huế, phần thi công cáp ngầm của PCC1 hoàn thành 85% khối lượng móng, phía Đà Nẵng - địa bàn phức tạp hơn nhưng cũng đã đạt 40% khối lượng. Dự kiến, cuối tháng 9, đơn vị sẽ dựng cột đồng loạt trên toàn cung đoạn của PCC1”, ông Tuấn nói.

Được biết, ở dự án này, phần lớn giá trị PCC1 tham gia là cung cấp vật tư thiết bị cột thép và dây dẫn, phụ kiện. Đến đầu tháng 7/2019, PCC1 là đơn vị đầu tiên cấp cột trên dự án cho các đơn vị thi công. Về kéo dây, PCC1 sẽ áp dụng công nghệ kéo hãm đồng bộ kết hợp thiết bị bay trên toàn cung đoạn do PCC1 thi công, không gây ảnh hưởng tới vật kiến trúc, rừng phòng hộ phía dưới hành lang.

Võ Tuấn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bão lũ, dịch bệnh nghĩ về lẽ sống thuận thiên

Bão lũ, dịch bệnh nghĩ về lẽ sống thuận thiên
(PLVN) - Có lẽ, chưa bao giờ nhân loại phải gánh chịu và đứng trước những thảm kịch về thiên tai, dịch họa như hiện nay. Động đất, sóng thần, bão lũ, dịch bệnh… hoành hành và tràn khắp tất cả các nơi trên thế giới. Nhiều người đã tự hỏi, phải chăng chính con người, một lần nữa đã và đang phải trả những cái giá đắt đỏ cho sự kiêu ngạo của mình trước bà mẹ thiên nhiên?! Phải chăng, chính con người đã tự ý rũ bỏ đi sự dạy bảo của tạo hóa về lẽ sống thuận với đất trời?!

Ngành công nghiệp bắt đầu đà hồi phục

Ngành công nghiệp bắt đầu đà hồi phục
(PLVN) - Sản xuất công nghiệp đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại nhưng vẫn cần rất nhiều sự hỗ trợ chính sách từ Chính phủ để DN có thể nắm cơ hội tiến vào chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Vừa thiệt hại vừa lãng phí

Vừa thiệt hại vừa lãng phí
(PLVN) - Ngay sau khi một số tỉnh miền Trung hứng chịu cơn lũ lịch sử, có lẽ nhìn thấy nguy cơ xảy ra tình trạng tự phát từ thiện tiềm ẩn rủi ro, Thủ tướng đã có chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ và các bộ, ngành, địa phương tổ chức, giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ đúng theo Nghị định 64/2008/NĐ-CP.

Hà Tĩnh phân bổ 11 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ

Hà Tĩnh phân bổ 11 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ
(PLVN) - Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa đồng ý chủ trương phân bổ 11 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Cứu trợ tỉnh hỗ trợ khắc phục khó khăn trước mắt và khôi phục sản xuất sau lũ cho nhân dân bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ từ ngày 15-21/10 tại 7 huyện, thị xã, thành phố.

Khẳng định vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giai đoạn mới

Khẳng định vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giai đoạn mới
(PLVN) - Sáng qua (23/10), Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với chủ đề “Những vấn đề về phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới”. 

Giáo dục phải thắp lên ngọn lửa nhân văn, yêu nước, thương nòi

Giáo dục phải thắp lên ngọn lửa nhân văn, yêu nước, thương nòi
(PLVN) - Hôm qua (23/10), dự lễ khai giảng lần thứ 70 của Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cả nước đang đặt nhiều kỳ vọng vào công cuộc đổi mới nền giáo dục nước nhà nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.
Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

(PLVN) - Sáng 23/10 (giờ Việt Nam), hai ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa của Mỹ là các ông Joe Biden và Donald Trump đã có cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai và cũng là cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình trước ngày bầu cử 3/11. 

Nhân sự ngành dệt may đối mặt nguy cơ thất nghiệp cao

Nhân sự ngành dệt may đối mặt nguy cơ thất nghiệp cao
(PLVN) -  Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks, công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search vừa công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong Quý 3/2020. Theo đó, ngành dệt may giảm sâu nhu cầu tuyển dụng, nhân sự đối mặt với nguy cơ thất nghiệp cao ngay cả khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát.

Bắt giữ 36 đối tượng đá gà ăn tiền

Bắt giữ 36 đối tượng đá gà ăn tiền
(PLVN) - Sáng ngày 24/10, Công an huyện Chợ Mới (An Giang) cho biết, đơn vị vừa mật phục và triệt xóa thành công một tụ điểm cờ bạc dưới hình đá gà ăn tiền tại khu vực ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Chung tay cùng đồng bào miền Trung vượt khó

Chung tay cùng đồng bào miền Trung vượt khó
(PLVN) - Những ngày qua, cơn bão số 6 và số 7 liên tục gây ra những trận mưa lớn lịch sử dồn dập đổ xuống dải đất miền Trung. Hơn lúc nào hết, người dân vùng bị thiên tai, lũ lụt đang rất cần sự quan tâm, cứu trợ từ các cấp, các ngành và toàn xã hội.
Bộ Xây dựng thanh tra “khu đô thị kiểu mẫu” của Hà Nội

Bộ Xây dựng thanh tra “khu đô thị kiểu mẫu” của Hà Nội

(PLVN) - Thực hiện Quyết định số 17 ngày 5/3/2020 của Chánh thanh tra Bộ Xây dựng về thanh tra Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP Hà Nội; Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội; các chủ đầu tư dự án công trình và tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt tại khu vực hai bên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài), khu đô thị (KĐT) Trung Hòa - Nhân Chính, Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tiến hành thanh kiểm tra hiện trường các chủ đầu tư đồ án, dự án, công trình xây dựng.

Đau đầu chuyện đấu giá biển số xe

Đau đầu chuyện đấu giá biển số xe
(PLVN) - Theo đề xuất mới từ Bộ Công an, chủ xe có quyền định đoạt, chiếm hữu, sử dụng với biển số khi qua đấu giá. Đề xuất này được đưa vào dự thảo Luật Đảm bảo trật tự giao thông đường bộ lần thứ ba vừa trình Quốc hội.

Đề xuất miễn phí xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai

Đề xuất miễn phí xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai
(PLVN) - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề xuất Quốc hội cho phép bổ sung nguồn chi trả xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai từ Quỹ bảo hiểm y tế để bảo đảm mục tiêu dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà: Đô thị thông minh của Việt Nam phải có bản sắc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà: Đô thị thông minh của Việt Nam phải có bản sắc

(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là một hướng đi tất yếu, phù hợp với xu hướng quốc tế, tận dụng được những cơ hội, thành quá của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước, song Bộ mô hình ĐTTM của Việt Nam phải có bản sắc riêng và phát huy được những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬