Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: “Phải kích thích, tạo động lực tăng trưởng mới có nguồn thu!”

(PLVN) - Thu ngân sách (NS) 6 tháng đầu năm đang có tiến độ khá nhưng cũng đang xuất hiện không ít khó khăn. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo ngành tài chính không chỉ chống thất thu thuế, giảm nợ đọng, mà làm sao kích thích, tạo động lực tăng trưởng mới có nguồn thu…
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: “Phải kích thích, tạo động lực tăng trưởng mới có nguồn thu!” Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị

Ngân sách đã thặng dư nhưng đã xuất hiện khó khăn

Báo cáo của Bộ Tài chính tại Hội nghị sơ kết công tác tài chính NS 6 tháng đầu năm ngày hôm qua (12/7), Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, số thu NS nhà nước 6 tháng đầu năm đạt 745.400 tỷ đồng, bằng 52,8% dự toán, tăng 13,2% so cùng kỳ năm 2018. Trong đó, thu nội địa đạt 51,1% dự toán, tăng 13,6% so cùng kỳ năm 2018 (cùng kỳ năm 2018 đạt 48% dự toán). Với dầu thô, số thu từ khoản này đạt 68% dự toán và bằng 100,7% so cùng kỳ năm 2018. Theo tính toán, kết quả trên do giá dầu thanh toán bình quân đạt 68,4 USD/thùng, cao hơn 3,4 USD/thùng so với giá dự toán. Thu cân đối NS từ hoạt động xuất nhập khẩu  cũng đạt khá, đạt 59,8% dự toán, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2018. 

Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm, thu NS trung ương (TW) và địa phương đều đạt khá, trong đó thu NS TW đạt 51,5% dự toán (cùng kỳ năm 2018 đạt 46,7%), mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Thu NS địa phương đạt 54,3% dự toán (cùng kỳ năm 2018 đạt 54%), với 50/63 địa phương thu đạt trên 50% dự toán.

Tuy vậy, theo nhận định của Bộ Tài chính, thu NS cũng đã xuất hiện khó khăn. Đáng chú ý là 3 khoản thu trực tiếp từ hoạt động sản xuất kinh doanh là thu từ khu vực DN Nhà nước, thu từ khu vực DN FDI và thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh tiến độ thu từ tháng 5 đến nay tuy có cao hơn cùng kỳ nhưng có dấu hiệu chậm lại và thấp hơn so với mức bình quân chung (tương ứng đạt 46,1%, 47,3% và 48,9% dự toán)…

Một loạt giải pháp đã được Bộ Tài chính triển khai tại Hội nghị, trong đó Cơ quan Thuế, Hải quan tăng cường công tác quản lý thu, nắm chắc nguồn thu, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và tổ chức thực hiện có hiệu quả các giải pháp quản lý thu NS phù hợp với từng lĩnh vực, địa bàn, đối tượng thu; phấn đấu tăng thu khoảng 5% so với dự toán. 

Đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra thuế; tập trung xử lý, thu hồi nợ đọng thuế; phấn đấu số nợ thuế đến ngày 31/12/2019 giảm xuống dưới 5% so với số thực thu NS nhà nước năm 2019. Đôn đốc thu kịp thời các khoản phải thu theo kiến nghị của cơ quan kiểm toán, kết luận của cơ quan thanh tra và các cơ quan bảo vệ pháp luật...

Tăng thu 5% dự toán - Nhiệm vụ sống còn!

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đánh giá cao sự chủ động tích cực của ngành tài chính và khen ngợi ngành tài chính năm nào cũng làm bài bản, Bộ Tài chính có kế hoạch toàn diện, triển khai sớm, chi tiết theo đầu việc. Đặc biệt, tốc độ tăng thu 6 tháng dầu năm đã cao hơn gần gấp đôi tăng trưởng GDP. Đây chính là “tiền tươi, thóc thật” đóng góp vào tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm. “Nếu tăng trưởng cao mà thu sụt giảm thì không có ý nghĩa gì lớn!” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng nhận định, 6 tháng cuối năm đã xuất hiện khó khăn. Đơn cử, thu từ DN nhà nước, DN FDI và kinh tế tư nhân có xu hướng không được như 6 tháng đầu năm, một số tỉnh, thành phố trọng điểm thu NS thu thấp như TP HCM mới được hơn 48%, giảm thu nhiều lĩnh vực, trong khi 1% của TP HCM đã cỡ 3500 tỷ đồng; một số trọng điểm thu khác cũng khó như Đồng Nai,... Bên cạnh đó, còn tình trạng trốn thuế, thất thu, nợ thuế, buôn lậu gian lận thương mại... cũng ảnh hưởng đến số thu…

 “Theo Chính phủ và tôi, thách thức hoàn thành thu NS vẫn ở phía trước, ta cần phân tích kỹ nguyên nhân, giải pháp phù hợp để phấn đấu vượt dự toán 5%. Đó là thách thức!” - Phó Thủ tướng lưu ý và đề nghị, trong dài hạn, phải rà soát lại tỷ lệ động viên, phải có đường hướng điều chỉnh chính sách thu. 

“Ta có Luật Quản lý thuế rồi, chính sách thu phải tính toán điều chỉnh làm sao để nuôi dưỡng nguồn thu và tăng tỷ lệ điều tiết một số lĩnh vực. Cái gì cần khuyến khích hay hạn chế tiêu dùng? Tinh thần là phải nuôi dưỡng nguồn thu. Chặt chẽ nhưng phải thông thoáng… Để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, không chỉ chống thất thu thuế, giảm nợ đọng, mà làm sao kích thích tạo động lực tăng trưởng mới có nguồn thu...” - Phó Thủ tướng trăn trở.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính sớm trình Quốc hội Nghị quyết về giải pháp hỗ trợ thuế cho DN nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, thúc đẩy hộ kinh doanh lên DN; Thứ hai, tăng cường quản lý thuế. 

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, việc triển khai hóa đơn điện tử, giảm bớt hộ kinh doanh đóng thuế khoán, mỗi hộ kinh doanh thà đóng ít nhưng nhiều người đóng thì NS thu được nhiều hơn...

Trước ý kiến của một số địa phương về bù trừ thu NS giữa TW và địa phương, Phó Thủ tướng cho rằng không hiệu quả và yêu cầu các địa phương phải hoàn thành và tổng thu cả năm tăng 5% so với dự toán. “Đó là nhiệm vụ sống còn!”-  Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thanh Thanh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp “máu thịt” của ngành Giao thông sẽ rời Ủy ban Vốn?

Doanh nghiệp “máu thịt” của ngành Giao thông sẽ rời Ủy ban Vốn?

(PLVN) - Tháng 11/2018, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) chính thức được chuyển giao từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Đây là doanh nghiệp từng được Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể ví là “máu thịt” góp phần làm nên lịch sử xây dựng, phát triển ngành này.

Đọc thêm

Loading...

​​Sau 14 ngày cách ly theo dõi Covid-19, 17 lao động Trung Quốc đã được quay lại làm việc tại thị xã Kỳ Anh

​​Sau 14 ngày cách ly theo dõi Covid-19, 17 lao động Trung Quốc đã được quay lại làm việc tại thị xã Kỳ Anh
(PLVN) - Sau 14 ngày ở cách ly trong một khách sạn trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để phòng chống dịch Covid-19, 17 người Trung Quốc đã được quay lại làm việc bình thường. Hiện thị xã Kỳ Anh đang theo dõi 93 trường hợp người nước ngoài, khi đủ 14 ngày nếu không phát hiện biểu hiện mắc dịch sẽ thôi không cách ly nữa. 

Kênh Zalo Bộ Y tế giải đáp thắc mắc về dịch COVID-19

Kênh Zalo Bộ Y tế giải đáp thắc mắc về dịch COVID-19
(PLVN) -Nhằm giúp người dùng tra cứu thông tin chi tiết, chính xác danh sách cơ sở y tế có khả năng tiếp nhận, thu dung điều trị và quản lý ca bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV), Bộ Y tế đã tích hợp CHATBOT tra cứu thông tin COVID-19 trên Zalo Bộ Y tế.

Có thể tăng 4 kỳ họp Quốc hội mỗi năm

Có thể tăng 4 kỳ họp Quốc hội mỗi năm
(PLVN) -Đó là ý kiến đóng góp của Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, vừa được cơ quan này gửi đến Vụ Pháp luật để tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH). 
Đề nghị EU gỡ bỏ thẻ vàng trong phòng chống đánh bắt cá bất hợp pháp cho Việt Nam

Đề nghị EU gỡ bỏ thẻ vàng trong phòng chống đánh bắt cá bất hợp pháp cho Việt Nam

(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, ngày 17/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và bà Paola Pampaloni - Phó Tổng Vụ trưởng Châu Á – Thái Bình Dương của Cơ quan Đối ngoại Châu Âu (EEAS) - đã đồng chủ trì cuộc họp lần thứ nhất Tiểu ban các vấn đề chính trị trong khuôn khổ Ủy ban hỗn hợp về triển khai Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam – EU (PCA). 

Vedan Việt Nam trao tặng 'nhà đồng đội' cho chiến sĩ biên phòng cửa khẩu Cảng Gò Dầu

Vedan Việt Nam trao tặng 'nhà đồng đội' cho chiến sĩ biên phòng cửa khẩu Cảng Gò Dầu
(PLVN) - Ngày 13/02 tại xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam phối hợp cùng Trạm Biên phòng cửa khẩu Cảng Gò Dầu đã tiến hành trao tặng “Nhà đồng đội” cho gia đình thượng úy Trương Đức Quân (Chiến sĩ trinh sát Đồn Biên phòng Long Sơn) có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Căn nhà có diện tích 70m2 được Vedan Việt Nam tài trợ 50 triệu đồng, số tiền còn lại do gia đình và anh em đơn vị đóng góp thêm.

Chuyên gia cảnh báo về "thẻ kháng khuẩn thần kỳ"

Chuyên gia cảnh báo về "thẻ kháng khuẩn thần kỳ"
(PLVN) - Những ngày gần đây, nhiều người đổ xô lùng mua trên mạng loại thẻ kháng khuẩn vì sản phẩm được quảng cáo là có thể chống virus Corona. Tuy nhiên, sau khuyến cáo của một số chuyên gia y tế, trong vai người muốn nhập hàng để bán thẻ này, chúng tôi nhận thấy đã có người bán hàng online không còn “nổ tung trời” về công dụng “thần kỳ” của sản phẩm.

2.850 tỷ đồng đầu tư cho tuyến đường bộ ven biển đi qua Nam Định

2.850 tỷ đồng đầu tư cho tuyến đường bộ ven biển đi qua Nam Định
(PLVN) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Ngô Gia Tự cho biết: Đến nay hạ tầng giao thông của tỉnh đã cơ bản đảm bảo tính kết nối. Chẳng hạn, thời gian di chuyển từ Nam Định đến Hà Nội chỉ còn 1 giờ, đến sân bay Nội Bài chỉ mất 1 giờ 40 phút và đến cảng Hải Phòng chỉ mất 1 giờ 30 phút

Ninh Bình lo chặn dịch cho tổng đàn gia cầm gần 6 triệu con

Ninh Bình lo chặn dịch cho tổng đàn gia cầm gần 6 triệu con
(PLVN) - Trao đổi với PV ông Nguyễn Tiến Mạnh, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình cho biết: thời điểm hiện tại, Ninh Bình chưa phát hiện ổ dịch cúm gia cầm nào. Tuy nhiên, Ninh Bình vẫn không thể yên tâm bởi hiện nay có quá nhiều yếu tố nguy cơ khiến dịch có thể bùng phát. Đầu tiên phải kể đến là tổng đàn gia cầm của tỉnh đang rất lớn, gần 6 triệu con, cao nhất từ trước tới nay. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬