Phó Giám đốc BHXH Việt Nam giữ quỹ hay giữ cái gì?

(PLO) - Trả lời PLVN về việc gửi email riêng chỉ đạo trưởng phòng bảo hiểm 63 tỉnh, thành không đưa dạng đóng gói ống nhựa của các dạng thuốc, nước cất ống nhựa do Việt Nam sản xuất vào kế hoạch đấu thầu thuốc năm 2016, ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam lý giải “Vì đây là sản phẩm độc quyền giá cao”.
Phó Giám đốc BHXH Việt Nam giữ quỹ hay giữ cái gì? Chỉ đạo của ông Sơn khiến nhiều cơ sở y tế quay sang dùng nước cất nhập khẩu. Ảnh Thanhnien

Tuy nhiên, số liệu mà ông Sơn đưa ra minh chứng cho “chi trả tốn kém, không hiệu quả của bảo hiểm y tế mấy năm qua” lại là con số hàng nhập khẩu nước cất ống nhựa của Ấn Độ. Đây là sự quan liêu trong quản lý hay cố tình “dìm chết” doanh nghiệp (DN) trong nước của BHXH Việt Nam? 

Bảo vệ ống thủy tinh, tiếp tay cho ống nhựa nhập khẩu

Từ năm 2009, Việt Nam đã phải nhập khẩu từ Ấn Độ một sản phẩm tưởng chừng rất đơn giản, đó là nước cất pha tiêm để phục vụ nhu cầu điều trị. Câu hỏi đặt ra, tại sao DN dược trong nước lại không thể sản xuất một sản phẩm đơn giản như vậy mà phải nhập khẩu và bị mất thị trường bởi sản phẩm ngoại nhập.

Câu trả lời nằm ở lý do duy nhất là công nghệ tạo ra sản phẩm, trong khi trên thế giới đã dịch chuyển thuốc tiêm đóng trong bao bì ống nhựa, thuận lợi và an toàn cho người sử dụng thì Việt Nam vẫn dùng công nghệ thủy tinh truyền thống. Vì thế, khi được nhập khẩu vào Việt Nam, sản phẩm thuốc tiêm ống nhựa của Ấn Độ đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và lấn dần thị phần của ống thủy tinh truyền thống. 

Trả lời PLVN, ông Sơn cho  rằng, năm 2015 có 3.500.000 ống nước cất được đưa vào đấu thầu tại khu vực Hà Nội đã cho thấy nhu cầu sử dụng sản phẩm nước cất ống nhựa rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Đây thực sự là mảnh đất tiềm năng dành cho các công ty dược trong nước. Nhưng tận 6 năm sau mới có một công ty của Việt Nam là CPC 1 Hà Nội dám đầu tư hàng trăm tỷ để đưa công nghệ tiến tiến nhất của thế giới về Việt Nam.

Tuy nhiên, thay vì ủng hộ và tạo cơ chế cho DN tiên phong đầu tư công nghệ mới sản xuất sản phẩm để cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước theo định hướng của ngành Dược, thì email chỉ đạo riêng của lãnh đạo BHXH gửi 63 tỉnh, thành với lý do “độc quyền giá cao” đã “loại thẳng tay” DN sản xuất trong nước. 

Trao đổi với PLVN, ông Sơn khăng khăng “giữ quỹ bảo hiểm” với quan điểm sử dụng ống thủy tinh truyền thống thay vì ống nhựa công nghệ mới: “Nếu nước cất ống nhựa giảm xuống 600-800 đồng thì ống thủy tinh cũng sẽ rẻ hơn”, không sử dụng các sản phẩm đóng gói ống nhựa vì “độc quyền giá cao”.

Tuy nhiên, với ý kiến chỉ đạo trưởng phòng BHXH 63 tỉnh, thành, ông Sơn đã “loại” được sản phẩm sản xuất trong nước, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc các bệnh viện sẽ quay ra sử dụng sản phẩm ống thủy tinh mà họ lại sử dụng sản phẩm nước cất ống nhựa của Ấn Độ mà trước đây họ từng sử dụng. Tính toán “rẻ đắt” và “hiệu quả” của ông Sơn có thực sự “vì ống thủy tinh”, “vì quản lý quỹ hiệu quả” hay đang ủng hộ tiêu tốn tiền cho hàng ống nhựa nhập khẩu từ Ấn Độ? 

Trở lại với ý kiến của vị Phó Tổng Giám đốc này trả lời PLVN: “Chênh lệch từ ống nhựa sang ống thủy tinh gấp 2-3 lần, chênh nhau trung bình 500 đồng thì với hàng triệu ống được đưa vào đấu thầu và đưa vào sử dụng, với 3.500.000 ống nước cất được đưa vào đấu thầu tại khu vực Hà Nội, nửa năm 2015 thôi thì sẽ là bao nhiêu tiền? Vậy có thực sự cần thiết không?”

Minh chứng cho việc nước cất ống nhựa do Việt Nam sản xuất “độc quyền giá cao” gây lãng phí về quỹ bảo hiểm, ông Sơn lại vô tình nhầm lẫn số liệu BHXH đã chi trả cho sản phẩm nước cất của Ấn Độ trúng thầu tại Hà Nội năm 2015. Và việc loại bỏ hàng sản xuất trong nước theo chỉ đạo của ông Sơn đã buộc các bệnh viện phải sử dụng sản phẩm nhập khẩu của Ấn Độ và Quỹ bảo hiểm lại lãng phí 1 lượng ngoại tệ rất lớn. 

Giữ quỹ hay là giữ cái gì? 

Theo các bệnh viện, sản phẩm được đón nhận thay thế các sản phẩm đóng gói truyền thống hay hàng ngoại nhập của Ấn Độ, Trung Quốc bởi tính tiện lợi, an toàn của sản phẩm cũng như xử lý rác thải. Ông Sơn không thể vì cái lý do “tiết kiệm” mà đẩy nhân viên y tế vào những rủi ro có thể gặp phải, thay vì đó phải lựa chọn những sản phẩm tốt hơn, ưu việt hơn.

Hơn ai hết lãnh đạo BHXH phải hiểu rõ việc lựa chọn sản phẩm dùng trong điều trị phải do cơ sở khám chữa bệnh quyết định để đáp ứng được Quyết định 3671/QĐ-BYT ngày 27/9/2012 công bố các hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn, trong đó có hướng dẫn tiêm an toàn hay hay Thông tư liên tịch 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT ngày 31/12/2015 về quy định về quản lý chất thải y tế  do Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành xếp mảnh vỡ thủy tinh là “chất thải lây nhiễm sắc nhọn” loại A trong chất thải nguy hại và lây nhiễm, phải xử lý đặc biệt.

Còn chất thải là các vật liệu nhựa xếp loại chất thải y tế thông thường được phép thu gom phục vụ mục đích tái chế. Nhưng ông Sơn đã chỉ đạo các bệnh viện đi ngược chỉ đạo của ngành Y tế, đi ngược với xu hướng phát triển và định hướng của ngành Dược bằng “bức thư lạ” mà PLVN đã đề cập.

Như vậy, quan niệm giữ Quỹ cho “đúng mục đích, hiệu quả và tiết kiệm” của ông Sơn là phục vụ cái gì khi mà sản phẩm nước ngoài vẫn ung dung chiếm lĩnh và xâm nhập thị trường tỏng nước? Sau bức thư chỉ đạo của ông Sơn, ngân sách quỹ và ngoại tệ tiêu tốn hơn cho sản phẩm nước ngoài và DN Dược trong nước thì thua ngay trên sân nhà.

Với cách quản lý của lãnh đạo BHXH như thế này, cơ chế nào để cho DN yên tâm đầu  tư sản xuất hay tiếp tục thất bại ngay chính trên sân nhà? Liệu đây có phải là lý do ngành Dược cứ bé mãi và chúng ta là thị trường màu mỡ cho các DN nước ngoài?  Chúng tôi tiếp tục sẽ tìm hiểu vấn đề này.

Bằng năng lực chuyên môn cá nhân của ông Sơn đã đánh đồng tiêu chuẩn chất lượng của 2 công nghệ ống nhựa và ống thủy tinh mà Bộ Y tế đã thẩm định sự khác nhau hoàn toàn, đồng thời ép các đơn vị điều trị không được sử dụng sản phẩm mà Bộ Y tế cấp phép là ống nhựa. Vậy ông Sơn và Bộ Y tế ai có quyền hơn trong chỉ đạo chuyên môn y tế?  

Trường Lưu
Cùng chuyên mục
Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

Đọc thêm

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện

(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật
(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬