Phát hiện hàng loạt sai phạm tại dự án Kosmo Tây Hồ

(PLO) - Dự án chung cư Kosmo Tây Hồ có địa chỉ tại số 1 đường Xuân La (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)  đang trong quá trình xây dựng móng, thế nhưng lại đang bị dư luận phản ánh nhiều sai phạm.
Phát hiện hàng loạt sai phạm tại dự án Kosmo Tây Hồ Phát hiện hàng loạt sai phạm tại dự án Kosmo Tây Hồ

Hỗn loạn thông tin về chủ đầu tư

Theo giới thiệu của chủ đầu tư dự án, tổ hợp Dự án chung cư Kosmo Tây Hồ (tên đầy đủ là Dự án xây dựng Tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco) gồm 3 tòa chung cư NH1, NH2 và NH3 (cao từ 22 đến 35 tầng) do Cty Phát triển Bất động sản Tây Hồ View là chủ đầu tư

Tuy nhiên, tại hồ sơ dự án đều thể hiện duy nhất pháp nhân Cty TNHH Một thành viên Ứng dụng công nghệ mới và Du lịch (Newtatco). Được biết, pháp nhận của Cty TNHH Bất động sản Tây Hồ View sau này là sự hợp tác giữa Cty TNHH Một thành viên Ứng dụng công nghệ mới và Du lịch và Tập đoàn Refico.

Cụ thể, tại Quyết định số 1528/QĐ-UBND ngày 31/3/2011 về việc thu hồi đất giao cho chủ đầu tư dự án Kosmo Tây Hồ, UBND thành phố Hà Nội đã nêu rõ: thu hồi và giao 10.895 m2 đất tại xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm cho Newtatco để triển khai dự án Tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco.

Tiếp tục đến ngày 2/7/2015, văn bản số 4547/UBND-XDGT của UBND thành phố Hà Nội cũng nêu rõ: chấp thuận cho Newtatco thực hiện đầu tư dự án Tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco.

Văn bản điều chỉnh liên quan của UBND thành phố Hà Nội vẫn thể hiện chủ đầu tư dự án duy nhất là Newtatco.

Tương tự, ở các văn bản điều chỉnh liên quan của UBND thành phố Hà Nội (Quyết định 3653/QĐ-UBND ngày 4/7/2016) và Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội (văn bản số 288/QHKT-TMB-PARK, chấp thuận tổng mặt bằng và phương án kiến trúc dự án ngày 17/1/2017), chủ đầu tư dự án vẫn chỉ nhắc tới duy nhất là Newtatco.

Mở bán dự án trái phép ?

Trong vai một người có nhu cầu mua nhà tại dự án chung cư Kosmo Tây Hồ, phóng viên báo PLVN (PV) đã được nhân viên tại khu vực nhà mẫu của dự án này cho biết, mặc dù dự án chưa được phép mở bán và hiện tại đang thi công phần móng nhưng nếu khách hàng có nhu cầu thì vẫn có thể đặt tiền để mua nhà tại dự án này.

Thông tin về bảng giá bán căn hộ tại dự án Kosmo Tây Hồ được nhân viên tư vấn dự án cung cấp cho PV

Cụ thể, khách hàng sẽ đặt cọc trước 50 triệu đồng và mở một tài khoản tiết kiệm trị giá 300 triệu đồng tại Ngân hàng Indovina và cam kết không rút số tiền đó trong vòng 6 tháng để giữ chỗ cho căn hộ mà khách hàng đã chọn. Sau khi dự án được chính thức mở bán, khách hàng sẽ được vay tiền tại ngân hàng VietinBank để mua nhà. Nếu khách hàng thực hiện đầy đủ những thủ tục trên thì sẽ được chiết khấu và giảm giá khi chính thức mua nhà.

Cũng theo nhân viên tư vấn này, hiện tại dự án đang cho khách hàng mua các căn tại tầng 7,12,24 tòa NH1 và đã có rất nhiều người đặt tiền giữ chỗ rồi. Để chứng thực việc đó, nhân viên này cho PV xem những bức ảnh chụp hóa đơn nộp tiền của nhiều khách hàng vào dự án này.

Nhiều khách hàng được nhân viên tư vấn tại nhà mẫu của dự án Kosmo Tây Hồ tư vấn về việc mua nhà trước khi dự án được cấp phép mở bán

Trong khi đó, tại Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 quy định về điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh thì trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Việc chủ đầu tư tổ chức bán căn hộ dưới dạng “đặt cọc” giữ chỗ từ khách hàng khi chưa đủ điều kiện là không đúng với quy định của pháp luật.

Nhà mẫu Dự án Kosmo Tây Hồ ngang nhiên “mọc” trên đất công?

Để tăng cường quản lý Nhà nước đối với đất nông nghiệp, đất công theo đúng mục đích, quy hoạch được phê duyệt, ngăn chặn kịp thời và xử lý theo quy định của pháp luật các hành vi lấn, chiếm, mua bán, huỷ hoại, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, đất công trái phép. UBND Thành phố đã ban hành các chỉ thị, kế hoạch và văn bản chỉ đạo.

Thế nhưng, tại Khu phục vụ thể thao quận Tây Hồ công trình Nhà mẫu Dự án Kosmo ngang nhiên “mọc” trong khu vực đất công mà vẫn tồn tại khiến dư luận khó hiểu?

Khu nhà mẫu dự án Kosmo Tây Hồ được xây dựng trên đất công 

Nhiều năm trước, chính quyền quận Tây Hồ đã quy hoạch khu đất này để xây dựng Khu phục vụ thể thao của quận. Nhưng hiện tại dự án vẫn chưa thực hiện mà thay vào đó là công trình nhà mẫu Dự án Kosmo. Công trình này được  xây dựng 02 tầng, diện tích công trình này lên đến hàng trăm mét vuông ngay mặt đường ngã tư Xuân La – Võ Chí Công.

Để tìm hiểu về công trình nhà mẫu Dự án Kosmo có được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng hay không? PV đã liên hệ với UBND phường Xuân La, UBND quận Tây Hồ nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ các đơn vị này.

Trước những thông tin trên, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý những cá nhân, tổ chức vi phạm để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục
Thu nội địa 7 tháng năm 2020 mới được hơn 53% dự toán

Thu nội địa 7 tháng năm 2020 mới được hơn 53% dự toán

(PLVN) -Báo cáo của Tổng cục Thuế cho biết, thu ngân sách nhà nước lũy kế 7 tháng do cơ quan thuế quản lý ước đạt 666.080 tỷ đồng, bằng 53,1% so với dự toán pháp lệnh, bằng 91,5% so với cùng kỳ năm 2019, đạt thấp nhất so với thu của một số năm gần đây cả về tiến độ và tốc độ... 

Đọc thêm

Hải Phòng chủ động ngăn chặn các nguồn có biểu hiện dịch tễ

Hải Phòng chủ động ngăn chặn các nguồn có biểu hiện dịch tễ
(PLVN) - Chiều 4/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về công tác triển khai thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 30/7/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới. 

Dân lòng hồ Thủy điện Đồng Nai 3 chờ 10 năm chưa được đề bù thỏa đáng

Dân lòng hồ Thủy điện Đồng Nai 3 chờ 10 năm chưa được đề bù thỏa đáng
(PLVN) - Đã 10 năm thủy điện Đồng Nai 3 đi vào hoạt động, nhiều diện tích lòng hồ bị tích nước gây ngập, thiệt hại hàng chục hecta đất đai, cây trồng của người dân ở xã Đinh Trang Thượng, huyện Di Linh. Tuy nhiên, cho đến nay nhiều hộ gia đình tại đây vẫn không được hỗ trợ, đền bù thỏa đáng.


Hà Nam nỗ lực phòng chống Covid-19 sau ca bệnh 620

Hà Nam nỗ lực phòng chống Covid-19 sau ca bệnh 620
(PLVN) -  Từ ngày 01/7/2020 đến nay, Hà Nam có 1.152 công dân đi Đà Nẵng và Quảng Ngãi trở về địa phương, hiện sức khỏe các công dân bình thường, chưa phát hiện có biểu hiện nhiễm Covid-19.

Nữ bác sĩ bệnh viện huyện ở Thái Bình nghi đầu độc cháu nội 11 tháng tuổi đối diện bao nhiêu năm tù?

Nữ bác sĩ bệnh viện huyện ở Thái Bình nghi đầu độc cháu nội 11 tháng tuổi đối diện bao nhiêu năm tù?
(PLVN) - "Trường hợp cháu bé không bị tử vong do được cấp cứu kịp thời thì nghi phạm vẫn phải chịu trách nhiệm trong trường hợp phạm tội chưa đạt đã hoàn thành (hoàn thành về hành vi nhưng chưa đạt về hậu quả) với khung hình phạt cao nhất đến 20 năm tù" -  Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, cho biết. 

Cùng mFamily gắn kết gia đình

Cùng mFamily gắn kết gia đình
(PLVN) - “Chia sẻ cả nhà, lan toả yêu thương” cùng mFamily của MobiFone để dễ dàng kết nối với các thành viên trong gia đình với chi phí tiết kiệm và tận hưởng những ưu đãi cực "hot".

Thu nội địa 7 tháng năm 2020 mới được hơn 53% dự toán

Thu nội địa 7 tháng năm 2020 mới được hơn 53% dự toán
(PLVN) -Báo cáo của Tổng cục Thuế cho biết, thu ngân sách nhà nước lũy kế 7 tháng do cơ quan thuế quản lý ước đạt 666.080 tỷ đồng, bằng 53,1% so với dự toán pháp lệnh, bằng 91,5% so với cùng kỳ năm 2019, đạt thấp nhất so với thu của một số năm gần đây cả về tiến độ và tốc độ... 

Lãnh đạo Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2 điện đàm trong 3 tháng

Lãnh đạo Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2 điện đàm trong 3 tháng
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 4/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo trao đổi về thúc đẩy quan hệ song phương cũng như hợp tác trên các diễn đàn quốc tế và khu vực. Đây là lần thứ hai Lãnh đạo cấp cao hai nước điện đàm trong 3 tháng qua.
Hơn 200 triệu đồng đến với vợ chồng tàn tật không đủ tiền lo đám tang cho con

Hơn 200 triệu đồng đến với vợ chồng tàn tật không đủ tiền lo đám tang cho con

(PLVN) - Sau khi sự việc đau lòng xảy ra, đại diện chính quyền địa phương huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã đến thăm hỏi, động viên với nỗi mất mát của gia đình. Các tấm lòng thiện nguyện kết nối mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đã quyên góp, ủng hộ hơn 200 triệu đồng để chia sẻ với hoàn cảnh thương tâm này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬