Pháp luật về Hải quan ngày càng được hoàn thiện

(PLO) - Theo đánh giá của Vụ Pháp chế, Tổng cục Hải quan, thời gian qua, hệ thống pháp luật hải quan đã tiếp tục được hoàn thiện, tương đối hoàn chỉnh, phù hợp với chuẩn mực quốc tế, tạo thuận lợi để ngành Hải quan thực hiện cải cách, hiện đại hóa, phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; thủ tục hành chính về hải quan được đơn giản, công khai minh bạch hơn. 
Pháp luật về Hải quan ngày càng được hoàn thiện Ngành Hải quan phấn đấu đến hết năm 2017 rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới còn 70 giờ đối với hàng hóa XK và 90 giờ đối với hàng hóa NK. (Ảnh minh họa)

Tổng cục Hải quan cho biết, nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu (XNK) của DN, người khai hải quan, Tổng cục Hải quan đã và đang quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp để hoàn thiện hệ thống pháp luật hải quan theo hướng đơn giản, công khai, minh bạch.

Trong 3 năm (2014 - 2016), hệ thống pháp luật về hải quan đã được hoàn thiện một cách căn bản. Tổng cục Hải quan đã chủ trì soạn thảo trình các cấp có thẩm quyền ban hành 2 Luật (Luật Hải quan 2014, Luật Thuế xuất khẩu (XK), thuế nhập khẩu (NK) 2016), 1 Nghị quyết của Quốc hội, 8 Nghị định, 5 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 39 thông tư, thông tư liên tịch và hiện đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật này. Trong đó nổi bật là Luật Hải quan 2014 và hệ thống văn bản hướng dẫn thi hành, Luật Thuế XK, thuế NK 2016 và một số văn bản hướng dẫn thi hành. Trình Bộ Tài chính ban hành thông tư, phối hợp với các bộ, ngành ban hành các thông tư liên tịch có liên quan đến hoạt động hải quan. 

Cũng trong 3 năm thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 19/NQ-CP trong các năm từ 2014-2016 và Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020, ngành Hải quan đã đề xuất cắt giảm 61 thủ tục, đơn giản hóa 127 thủ tục...; nâng cao công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK; triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN.  Tính đến nay, đã có 11 bộ, ngành kết nối với Cơ chế một cửa quốc gia với 38 thủ tục hành chính, trên 315.000 bộ hồ sơ, 11.000 DN tham gia. 

Hiện đã có 8 nước phê chuẩn Nghị định thư về khung pháp lý thực hiện Cơ chế một cửa ASEAN, 5 nước thành viên (Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Việt Nam) thực hiện trao đổi thông tin về Giấy chứng nhận xuất xứ mẫu D (ATIGA C/O mẫu D). Bên cạnh đó, Hệ thống thông quan điện tử tự động (VNACCS/VCIS) hoạt động ổn định, thực hiện ở 100% đơn vị hải quan với số lượng tờ khai, DN, kim ngạch tăng qua từng năm. Tổng cục Hải quan cũng đã ký kết thu thuế điện tử với 36 ngân hàng thương mại, số thu chiếm 90% thu ngân sách của Ngành. Ngành tích cực triển khai dịch vụ công trực tuyến, đã cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3 và mức độ 4 được 126 thủ tục hành chính (chiếm 71%).

Nhằm tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được và thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ, triển khai quyết liệt các giải pháp thực hiện Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan phấn đấu đến hết năm 2017 rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới còn 70 giờ đối với hàng hóa XK và 90 giờ đối với hàng hóa NK; cải thiện vị trí xếp hạng về thời gian thực hiện giao dịch thương mại qua biên giới từ thứ hạng 93 về thứ hạng dưới 82; 100% dịch vụ công của ngành Hải quan được cung cấp trực tuyến tối thiểu mức độ 3; 70% dịch vụ công thuộc các lĩnh vực cốt lõi của ngành Hải quan được cung cấp trực tuyến mức độ 4. Tiếp tục xây dựng để hoàn thiện hệ thống văn bản hướng dẫn Luật Hải quan 2014, Luật Thuế XK, thuế NK 2016. 

Ngành Hải quan cũng cho biết sẽ tập trung nguồn lực xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan 2014 về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan; trách nhiệm phối hợp trong phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế XK, thuế NK và quản lý thuế đối với hàng hoá XNK; xây dựng thông tư hướng dẫn về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa XNK; thông tư ban hành danh mục hàng hóa XNK Việt Nam và các văn bản khác.

Ngọc Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬