Phải nhận thức rõ tín dụng chính sách là công cụ của Nhà nước

(PLO) - Ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ - nhấn mạnh, như vậy tại Hội nghị tổng kết 5 năm (giai đoạn 2012 - 2016) thực hiện đề án củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách khu vực Tây Nam Bộ vừa diễn ra sáng 28/6 tại Cần Thơ.
Phải nhận thức rõ tín dụng chính sách là công cụ của Nhà nước Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ và Ngân hàng Nhà nước đã khen thưởng cho nhiều tập thể và cá nhân.

Tín dụng chính sách góp phần thay đổi tư duy của đồng bào

Vùng Tây Nam Bộ đã hình thành mạng lưới gần 39.600 Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TKVV) ở tất cả các ấp, phum, sóc, tổ dân phố và 1.581 điểm giao dịch xã. Trong 05 năm qua, các chi nhánh NHCSXH đã cho vay gần 33.400 tỷ đồng từ 17 chương trình tín dụng chính sách cho hơn 2,3 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Hoạt động này đã có tác động to lớn, đem lại sự ổn định cho khu vực nông thôn, nông dân Tây Nam Bộ, góp phần xóa đói giảm nghèo một cách bền vững, đồng thời có tác động tới các chính sách về chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở khu vực nông thôn, nhất là vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, vốn chính sách còn giúp một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số chuyển biến nhận thức, tập quán làm ăn, xóa bỏ tự ti mặc cảm, vươn lên tự thoát nghèo, hòa nhập cộng đồng.

“Có thể khẳng định rằng, kết quả giảm nghèo của khu vực Tây Nam Bộ trong những năm qua có đóng góp rất quan trọng của hệ thống NHCSXH, đáp ứng nguồn vốn rất lớn cho một khu vực còn nhiều khó khăn như Tây Nam Bộ” – ông Sơn Minh Thắng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, cho biết – “Tín dụng chính sách đã góp phần thay đổi tư duy của đồng bào các dân tộc trong khu vực”.

Tuy nhiên, mặc dù đạt được những kết quả tích cực, chất lượng tín dụng có nhiều biến chuyển tốt nhưng chưa đồng đều, chưa thực sự ổn định và còn thấp hơn so với những khu vực khác. Ông Sơn Minh Thắng đề nghị Chính phủ tăng nguồn vốn và nâng định mức cho vay các chương trình tín dụng ở Đồng bằng Sông Cửu Long để NHCSXH mở rộng hoạt động tín dụng, đặc biệt là nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm. 

“Đề nghị tăng cường nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm từ ngân sách trung ương, ngân sách địa phương và NHCSXH huy động để cho vay, gắn với chương trình đào tạo nghề nông thôn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, hỗ trợ hộ thiếu đất, mất đất sản xuất nhằm hạn chế tín dụng đen ở nông thôn và giúp lao động trong vùng có việc làm, yên tâm sinh sống, tránh tình trạng hộ vay bỏ địa phương” – ông Thắng nói.

Ủy thác vốn từ ngân sách địa phương cho vay qua NHCSXH: chỉ có được không có mất

Theo ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, trong thời gian tới, NHNN phối hợp cùng với các cơ quan hữu trách tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, tạo hành lang pháp lý hoàn thiện hơn cho NHCSXH hoạt động an toàn hiệu quả, đồng thời tiếp tục tích cực tìm kiếm các nguồn vốn cho NHCSXH từ các tổ chức quốc tế, phí chính phủ để NHCSXH có thêm nguồn vốn hoạt động.

“NHNN chỉ đạo NHCSXH lựa chọn triển khai có trọng tâm, trọng điểm các chương trình tín dụng chính sách có nhiều đối tượng thụ hưởng trong vùng, tránh triển khai dàn trải kém hiệu quả. Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những tồn tại, vướng mắc hiện nay để tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng các chương trình tín dụng chính sách trong công tác xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân trong vùng” – ông Tú nói.

“5 năm vừa rồi hoạt động tín dụng chính sách ở khu vực Tây Nam Bộ đã đi chặng đường dài,  nhưng phía trước còn nhiều khó khăn” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói – “Thời gian tới, trong công tác thông tin truyền thông, phải nhận thức tín dụng chính sách là công cụ của Đảng và Nhà nước, không tách rời chính sách tài khóa và tiền tệ. Chỉ đối tượng nghèo, đối tượng chính sách được thụ hưởng, Nhà nước ưu đãi lãi suất, lấy ngân sách ra cấp bù. Nên hoạt động của NHCSXH là hoạt động tín dụng nhưng là công cụ của Chính phủ. Hoạt động NHCSXH không chỉ có ý nghĩa kinh tế mà ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc, gắn bó chặt chẽ với chương trình giảm nghèo bền vững, chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới”.

Phó thủ tướng yêu cầu NHCSXH phấn đấu trong 3 – 5 năm tới phủ sóng 100% đối tượng thuộc diện thụ hưởng chính sách, qua đó đẩy lùi, hạn chế và xóa bỏ tín dụng phi chính thức ở nông thôn, nhất là tín dụng đen, góp phần quan trọng ổn định an ninh trật tự ở nông thôn, củng cố chính quyền cơ sở.

“Tôi đề nghị 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tăng vốn từ ngân sách địa phương ủy thác qua ngân hàng này. Chuyển một lượng vốn qua NHCSXH cho người nghèo vay để đảm bảo an sinh xã hội chỉ chỉ có được không có mất đi đâu cả. Nhất là khu vực ĐBSCL phải chống chọi với biến đổi khí hậu khốc liệt nhất trong cả nước, nên sinh kế là rất quan trọng” – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói – “NHCSXH cùng với địa phương tiếp tục đề xuất đề hoàn thiện thể chế, chính sách cho hoạt động cho vay đối tượng chính sách, sao cho thủ tục đơn giản, điều kiện cho vay rõ ràng minh bạch, tập trung trọng tâm trọng điểm, phù hợp với điều kiện thực tế, nâng mức cho vay lên tập trung cho vay vào những người có tính dẫn dắt, tạo ra công ăn việc làm cho người khác”.

Hoàng Thủy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Toán (SN 1954, trú tại thôn Tây Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) dùng súng tự chế bắn trọng thương ông Võ Văn Ba (SN 1978, trú cùng địa bàn), cơ quan công an đã lập biên bản tạm giữ một phương tiện tham gia khai thác cát trái phép.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN
(PLVN) - Sáng 9/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada Marta Morgan đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Canada lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau
(PLVN) - Một nhóm thanh niên nghi sử dụng ma túy đã tụ tập tại nhà một người quen ở thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có mang nhiều hung khí, bình xịt hơi cay và súng bắn đạn bi để chuẩn bị đánh nhau. Rất may vụ việc được Công an huyện Hòn Đất phát hiện ngăn chặn kịp thời nên chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài
(PLVN) - Trước tình hình bệnh bạch hầu xuất hiện và đang diễn biến phức tạp tại địa bàn, tỉnh Đắk Nông cần bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài, hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà
(PLVN) - Mua nhà rất nên tìm hiểu để xem phong thủy, điều này chắc ai cũng biết. Bởi vì, nếu mua phải một căn nhà hoặc căn phòng không tốt, thì chẳng những ảnh hưởng đến vận thế, tiền tài, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên phải hết sức thận trọng, kỹ lưỡng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬