"Phá sản" dự án cá nước lạnh Lâm Đồng

(PLO) - Từ đầu năm 2015 đến nay, nhiều doanh nghiệp nuôi cá nước lạnh ở Lâm Đồng đã phải “bỏ của chạy lấy người” vì càng nuôi càng lỗ. Sơ bộ thống kê cho thấy có khoảng trên dưới 15 doanh nghiệp đã “bỏ nghề” hoặc chỉ nuôi cầm chừng. 
"Phá sản" dự án cá nước lạnh Lâm Đồng Không kiểm soát nguồn giống là nguyên nhân khiến Dự án cá nước lạnh Lâm Đồng đối mặt nguy cơ phá sản?
Lỗ chỏng vó...
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lâm Đồng, đến thời điểm hiện tại, tổng diện tích nuôi cá nước lạnh toàn tỉnh này chỉ còn khoảng 30ha, với 11 doanh nghiệp (DN) tham gia nuôi trực tiếp, quá nửa số DN đã phải bỏ cuộc, sản lượng liên tục giảm mạnh. 
Nhiều DN tiên phong nuôi cá nước lạnh từ năm 2007 hiện tại đã phải “tháo chạy” hoặc chỉ nuôi cầm chừng như Công ty Cổ phần Giang Ly, Trạm Nghiên cứu cá nước lạnh Tây Nguyên (xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương), Công ty TNHH MTV Cá tầm Việt Nam (hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt). 
Một DN khác là Công ty TNHH Ngọc Mai Trang, tham gia nuôi cá nước lạnh từ năm 2007, đến nay công ty này đang có 8ha diện tích mặt nước nuôi cá nước lạnh tập trung tại huyện Lạc Dương. Tuy nhiên, hiện DN chỉ dành 3ha là nuôi cá tầm, 5ha còn lại đành bỏ hoang.
Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh Lâm Đồng cũng xác nhận, diện tích nuôi cá tầm đang giảm mạnh, còn cá hồi thì hầu như không còn DN nào dám nuôi thương phẩm vì càng làm càng lâm vào thua lỗ nặng. 
Thực tế cho thấy suốt năm 2014, Lâm Đồng phấn đấu mãi cũng chỉ đạt sản lượng 550 tấn cá nước lạnh trong khi theo quy hoạch, đến năm 2015 này Lâm Đồng phải đạt sản lượng cá nước lạnh 1.500 tấn (gồm 500 tấn cá hồi và 1.000 tấn cá tầm). 
Phá sản vì cá lậu?
Một thống kê cho thấy, nếu sản lượng cá nước lạnh (chủ yếu là cá tầm) cả nước đạt 800 tấn thì Lâm Đồng đã chiếm hơn một nửa, nhu cầu giống cá tầm trung bình cả nước hàng năm là 600 ngàn con thì Lâm Đồng cũng chiếm trên 80%. 
Trong khi Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III còn đang loay hoay xin ý kiến để xây dựng Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam về giống cá nước lạnh, Tổng cục Thủy sản cũng đang giao cho Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản xây dựng quy hoạch phát triển cá nước lạnh trong phạm vi cả nước thì Lâm Đồng với tiềm năng của mình đã đi trước một bước, tự xây dựng cho mình một quy hoạch, một quy trình nuôi cá tầm ở địa phương. 
Với điều kiện trời cho như thế, đáng ra Lâm Đồng có tiềm năng trở thành trung tâm nuôi cá nước lạnh lớn nhất cả nước, nhưng việc sản xuất, mua bán, quản lý giống cá tầm, cá hồi ở địa phương này không tuân thủ quy định nghiêm ngặt của Bộ NN&PTNT, Công ước CITES, và việc buông lỏng quản lý kiểm soát nguồn giống đã gây ra những hậu quả như hiện nay.  
Trong loạt bài điều tra của PLVN vào khoảng tầm này năm ngoái, chúng tôi đã cảnh báo những nguy cơ mà thực tế hiện này ngành thủy sản nước lạnh tỉnh này sẽ vấp phải, đặc biệt là việc kiểm soát nguồn giống. Bởi giống là khâu quan trọng có tác động ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và chất lượng sản phẩm hàng hóa đưa ra thị trường, đồng thời đảm bảo quyền lợi đối với người chăn nuôi. 
Thế nhưng 500 ngàn con cá tầm giống không có bất cứ giấy tờ gì để chứng minh nguồn gốc xuất xứ nhưng Công ty CP Cá tầm Việt Nam vẫn qua mặt được cơ quan chức năng địa phương để cho rằng họ nhân tạo thành công rồi cung ứng tràn lan trên thị trường khu vực phía Nam. 
Thậm chí, cá hồi, cá tầm lại thuộc giống động vật ngoại lai, quy trình quản lý đối với giống động vật ngoại lai được quy định rất nghiêm ngặt, nhưng lợi dụng sự buông lỏng quản lý, thậm chí “bảo kê” của một số cơ quan chức năng, một số đối tượng đã nhập lậu trứng cá tầm giống đủ chủng loại từ Đông Âu về Việt Nam tiêu thụ một cách rất dễ dàng với giá 6.000 USD/kg. 
Việc hàng loạt DN nuôi cá nước lạnh bỏ cuộc cho thấy ngành thủy sản Lâm Đồng ngay từ đầu đã “xây nhà từ nóc”. Như vậy, mục tiêu theo quy hoạch của Lâm Đồng đề ra đang dần trở thành con số xa vời.  Và mục tiêu 3.000 tấn vào năm 2020 có thể là con số viển vông. Vì thế, Dự án cá nước lạnh của của tỉnh này rất có thể sẽ bị phá sản? 
Đánh mất lợi thế trời cho
“Với vị trí địa lý và thời tiết cực kỳ thuận lợi, đáng ra Lâm Đồng phải trở thành một trung tâm nuôi cá nước lạnh lớn nhất cả nước, nhưng việc sản xuất, mua bán, quản lý giống cá tầm, cá hồi ở địa phương này không tuân thủ quy định nghiêm ngặt của Bộ NN&PTNT, Công ước CITES cộng với việc buông lỏng quản lý, kiểm soát nguồn giống nên đã gây ra những hậu quả như hiện nay”.
Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Diện mạo” của tham nhũng

“Diện mạo” của tham nhũng
(PLVN) - Báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tại phiên họp vừa qua, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ (thay mặt Chính phủ) đánh giá, tham nhũng đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm, mặc dù vẫn còn phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực và tinh vi hơn, nhất là tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc để vụ lợi.

Vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19: Cần xử lý nghiêm

Vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19: Cần xử lý nghiêm
(PLVN) - Chiều qua (24/9), tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo  (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, một số thành viên cho rằng, bên cạnh biện pháp mang tính khuyến nghị, cần có quy định mang tính bắt buộc trong phòng, chống dịch và  xử phạt người vi phạm.
TP Hồ Chí Minh phải giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

TP Hồ Chí Minh phải giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

(PLVN) - Ngày 24/9, Hội nghị lần thứ 49 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X diễn ra dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy  Nguyễn Thiện Nhân nhằm thảo luận về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI, thảo luận về dự thảo báo cáo chuyên đề tổng kết công tác kiểm tra giám sát, kỷ luật đảng của Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2015-2020; dự thảo báo cáo kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP HCM…

Nhiều ca bệnh phức tạp thoát “cửa tử” nhờ hội chẩn từ xa

Nhiều ca bệnh phức tạp thoát “cửa tử” nhờ hội chẩn từ xa
(PLVN) - Sau 2 tháng triển khai đồng loạt đề án khám, chữa bệnh từ xa, đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với hơn 20 bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sỹ hội chẩn và cứu sống kịp thời.

Khu giãn dân Gốc Sữa: Khốn khổ vì bản “quy hoạch ảo”

Khu giãn dân Gốc Sữa: Khốn khổ vì bản “quy hoạch ảo”
(PLVN) - Gần như tất cả các ngôi nhà tại khu Gốc Sữa (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đều cao từ 4 tầng trở lên, trong khi UBND quận Bắc Từ Liêm khẳng định quy hoạch khu vực này chỉ 3 tầng. Nghịch lý “quy hoạch một đằng, xây một nẻo” này có do lỗi người dân, hay do họ đã bị duy trì một quy hoạch lỗi thời, thiếu thực tế trong nhiều năm?

Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?

Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?
(PLVN) - Lý giải nguyên nhân của “ly hôn xanh” (ly hôn sau 1-2 năm sống chung), nhiều quan điểm cho rằng vì đôi vợ chồng thiếu kỹ năng trong cuộc sống hôn nhân. Tương tự, đi tìm lời giải cho hiện tượng trẻ em vi phạm pháp luật, cũng có ý kiến nhận định do các bậc cha mẹ chưa được trải qua một lớp học về hôn nhân và gia đình, trong đó học cách làm cha mẹ, học cách làm vợ chồng, học cách dạy con trai, con gái…

Sóng đổ trong nhà

Sóng đổ trong nhà
(PLVN) - Hai bà Mai và Vân là hàng xóm của nhau. Họ chưa già nhưng sống khép mình, với điểm chung là chồng đều mất sớm và bị con cái đối xử không ra gì.
Dấu hiệu sai phạm tại dự án Vườn Sen - Bắc Ninh

Dấu hiệu sai phạm tại dự án Vườn Sen - Bắc Ninh

(PLVN) - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh vừa có cuộc làm việc với khách hàng dự án Đầu tư xây dựng khu thể thao trường học, công trình công cộng, khu đô thị phường Đồng Kỵ TX Từ Sơn liên quan tới những nội dung phản ánh, tố cáo tại dự án này. 

Dân vận khéo thì hòa giải mới thành công

Dân vận khéo thì hòa giải mới thành công
(PLVN) - Mục tiêu cao nhất và cuối cùng của công tác hòa giải ở cơ sở là nhằm hóa giải các tranh chấp, góp phần giữ gìn, bảo vệ mối đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Theo nhiều ý kiến, để thực hiện thành công mục tiêu này, thì “dân vận khéo” được coi là kim chỉ nam dẫn dắt, định hướng triển khai công tác hòa giải.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬