"Phá sản" dự án cá nước lạnh Lâm Đồng

(PLO) - Từ đầu năm 2015 đến nay, nhiều doanh nghiệp nuôi cá nước lạnh ở Lâm Đồng đã phải “bỏ của chạy lấy người” vì càng nuôi càng lỗ. Sơ bộ thống kê cho thấy có khoảng trên dưới 15 doanh nghiệp đã “bỏ nghề” hoặc chỉ nuôi cầm chừng. 
"Phá sản" dự án cá nước lạnh Lâm Đồng Không kiểm soát nguồn giống là nguyên nhân khiến Dự án cá nước lạnh Lâm Đồng đối mặt nguy cơ phá sản?
Lỗ chỏng vó...
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lâm Đồng, đến thời điểm hiện tại, tổng diện tích nuôi cá nước lạnh toàn tỉnh này chỉ còn khoảng 30ha, với 11 doanh nghiệp (DN) tham gia nuôi trực tiếp, quá nửa số DN đã phải bỏ cuộc, sản lượng liên tục giảm mạnh. 
Nhiều DN tiên phong nuôi cá nước lạnh từ năm 2007 hiện tại đã phải “tháo chạy” hoặc chỉ nuôi cầm chừng như Công ty Cổ phần Giang Ly, Trạm Nghiên cứu cá nước lạnh Tây Nguyên (xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương), Công ty TNHH MTV Cá tầm Việt Nam (hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt). 
Một DN khác là Công ty TNHH Ngọc Mai Trang, tham gia nuôi cá nước lạnh từ năm 2007, đến nay công ty này đang có 8ha diện tích mặt nước nuôi cá nước lạnh tập trung tại huyện Lạc Dương. Tuy nhiên, hiện DN chỉ dành 3ha là nuôi cá tầm, 5ha còn lại đành bỏ hoang.
Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh Lâm Đồng cũng xác nhận, diện tích nuôi cá tầm đang giảm mạnh, còn cá hồi thì hầu như không còn DN nào dám nuôi thương phẩm vì càng làm càng lâm vào thua lỗ nặng. 
Thực tế cho thấy suốt năm 2014, Lâm Đồng phấn đấu mãi cũng chỉ đạt sản lượng 550 tấn cá nước lạnh trong khi theo quy hoạch, đến năm 2015 này Lâm Đồng phải đạt sản lượng cá nước lạnh 1.500 tấn (gồm 500 tấn cá hồi và 1.000 tấn cá tầm). 
Phá sản vì cá lậu?
Một thống kê cho thấy, nếu sản lượng cá nước lạnh (chủ yếu là cá tầm) cả nước đạt 800 tấn thì Lâm Đồng đã chiếm hơn một nửa, nhu cầu giống cá tầm trung bình cả nước hàng năm là 600 ngàn con thì Lâm Đồng cũng chiếm trên 80%. 
Trong khi Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III còn đang loay hoay xin ý kiến để xây dựng Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam về giống cá nước lạnh, Tổng cục Thủy sản cũng đang giao cho Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản xây dựng quy hoạch phát triển cá nước lạnh trong phạm vi cả nước thì Lâm Đồng với tiềm năng của mình đã đi trước một bước, tự xây dựng cho mình một quy hoạch, một quy trình nuôi cá tầm ở địa phương. 
Với điều kiện trời cho như thế, đáng ra Lâm Đồng có tiềm năng trở thành trung tâm nuôi cá nước lạnh lớn nhất cả nước, nhưng việc sản xuất, mua bán, quản lý giống cá tầm, cá hồi ở địa phương này không tuân thủ quy định nghiêm ngặt của Bộ NN&PTNT, Công ước CITES, và việc buông lỏng quản lý kiểm soát nguồn giống đã gây ra những hậu quả như hiện nay.  
Trong loạt bài điều tra của PLVN vào khoảng tầm này năm ngoái, chúng tôi đã cảnh báo những nguy cơ mà thực tế hiện này ngành thủy sản nước lạnh tỉnh này sẽ vấp phải, đặc biệt là việc kiểm soát nguồn giống. Bởi giống là khâu quan trọng có tác động ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và chất lượng sản phẩm hàng hóa đưa ra thị trường, đồng thời đảm bảo quyền lợi đối với người chăn nuôi. 
Thế nhưng 500 ngàn con cá tầm giống không có bất cứ giấy tờ gì để chứng minh nguồn gốc xuất xứ nhưng Công ty CP Cá tầm Việt Nam vẫn qua mặt được cơ quan chức năng địa phương để cho rằng họ nhân tạo thành công rồi cung ứng tràn lan trên thị trường khu vực phía Nam. 
Thậm chí, cá hồi, cá tầm lại thuộc giống động vật ngoại lai, quy trình quản lý đối với giống động vật ngoại lai được quy định rất nghiêm ngặt, nhưng lợi dụng sự buông lỏng quản lý, thậm chí “bảo kê” của một số cơ quan chức năng, một số đối tượng đã nhập lậu trứng cá tầm giống đủ chủng loại từ Đông Âu về Việt Nam tiêu thụ một cách rất dễ dàng với giá 6.000 USD/kg. 
Việc hàng loạt DN nuôi cá nước lạnh bỏ cuộc cho thấy ngành thủy sản Lâm Đồng ngay từ đầu đã “xây nhà từ nóc”. Như vậy, mục tiêu theo quy hoạch của Lâm Đồng đề ra đang dần trở thành con số xa vời.  Và mục tiêu 3.000 tấn vào năm 2020 có thể là con số viển vông. Vì thế, Dự án cá nước lạnh của của tỉnh này rất có thể sẽ bị phá sản? 
Đánh mất lợi thế trời cho
“Với vị trí địa lý và thời tiết cực kỳ thuận lợi, đáng ra Lâm Đồng phải trở thành một trung tâm nuôi cá nước lạnh lớn nhất cả nước, nhưng việc sản xuất, mua bán, quản lý giống cá tầm, cá hồi ở địa phương này không tuân thủ quy định nghiêm ngặt của Bộ NN&PTNT, Công ước CITES cộng với việc buông lỏng quản lý, kiểm soát nguồn giống nên đã gây ra những hậu quả như hiện nay”.
Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tính toán phương án sử dụng trực thăng để đẩy nhanh tốc độ cứu trợ người dân vùng lũ

Tính toán phương án sử dụng trực thăng để đẩy nhanh tốc độ cứu trợ người dân vùng lũ
(PLVN) - "Tôi đề nghị tập trung cứu trợ người dân, đặc biệt là ở Quảng Bình, Hà Tĩnh. Khẩn trương cứu trợ về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho bà con. Bão số 8 đang vào và dự kiến vùng ảnh hưởng rất rộng vì thế công tác cứu trợ phải khẩn trương hơn nữa. Cần nhất bây giờ là chất đốt để nấu nướng, vì điện lưới nhiều nơi đang mất".

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng
(PLVN) - Năm 2013, thành phố Boston (bang Massachusetts, Mỹ) đã được Hội đồng Hoa Kỳ về Nền kinh tế Tiết kiệm Năng lượng (ACEEE) vinh danh là thành phố tiết kiệm năng lượng nhất trong phạm vi toàn quốc. Kết quả này đến từ các chính sách, giải pháp của chính quyền địa phương, cũng như các sáng kiến thành phố xanh từ chính cộng đồng dân cư, doanh nghiệp trong thành phố. 

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020
(PLVN) - Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 18 năm 2020 bắt đầu khởi tranh tại Nhà thi đấu tỉnh Hậu Giang. Mặc dù các đơn vị gặp nhiều khó khăn do thời tiết và dịch Covid-19, nhưng giải đã thu hút đến gần 800 VĐV đến từ 36 đoàn tranh tài. Đây là số lượng VĐV đông nhất đến nay tại các giải Vovinam.
Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật

(PLVN) - Là người khuyết tật và tự coi mình là những “mảnh vụn” của xã hội, anh Lê Việt Cường (sống ở làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) cùng 20 “mảnh vụn” cuộc đời khác đã tận dụng những miếng vải vụn để làm tranh lụa và gây dựng lên thương hiệu tranh Vụn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬