Petrolimex: Báo lãi giảm trăm tỷ, lương lãnh đạo tăng “ngút trời”

(PLO) - Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa thay mới Chủ tịch và hai phó Tổng Giám đốc. Cũng thời gian này, Petrolimex báo lãi giảm hơn 100 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lương lãnh đạo tăng lên ngất ngưởng trong năm nay.
Petrolimex: Báo lãi giảm trăm tỷ, lương lãnh đạo tăng “ngút trời”

Lãi quý I/2018 sụt giảm hơn 100 tỷ đồng

Đây đang là giai đoạn “thay máu” tại Petrolimex với việc hàng loạt nhân sự cao cấp được thay đổi. Đầu tháng 5/2018, ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Petrolimex chính thức nghỉ hưu. Ông Bảo là Tổng Giám đốc Petrolimex từ năm 2007, đến năm 2010 thì làm Chủ tịch cho đến khi nghỉ hưu. Nhiều ý kiến cho rằng, hàng chục năm làm lãnh đạo cao cấp tại Petrolimex, ông Bảo đã xây dựng được một “đế chế”, tạo dựng thương hiệu Petrolimex nổi tiếng với thị phần xăng dầu số 1 Việt Nam như hiện nay.

Tuy nhiên, đi liền với đó, ông Bảo cũng bộc lộ không ít hạn chế như Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra cách đây hai năm, trong đó có việc đầu tư ngoài ngành vào Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex sai quy định hàng trăm tỷ đồng, đến nay vẫn chưa được khắc phục.

Sau khi ông Bảo về hưu, người thay thế vị trí Chủ tịch là ông Phạm Văn Thanh (SN 1972). Ngày 14/5/2018, Petrolimex cũng công bố quyết định bổ nhiệm thêm hai Phó Tổng giám đốc mới là ông Nguyễn Thanh Sơn và Nguyễn Xuân Hùng. Trước đó, cuối năm 2017, ông Phạm Đức Thắng, Ủy viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc, thay ông Trần Văn Thịnh.

Ngày 1/5/2018, Chủ tịch Petrolimex Bùi Ngọc Bảo nghỉ hưu thì đúng hai ngày sau (3/5), Petrolimex công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2018, tuyên bố giảm lãi hơn 102 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, trong quý 1/2018, lợi nhuận sau thuế toàn Tập đoàn là 1.003.205.072.389 đồng (trong khi lợi nhuận quý 1/2017 là 1.106.114.166.137 đồng); lợi nhuận sau thuế của Cty mẹ là hơn 241,8 tỷ đồng (trong khi giai đoạn này năm trước đó là hơn 390,8 tỷ đồng, giảm hơn 149 tỷ). Như vậy, quý 1/2017, Tập đoàn giảm lãi dưới 10% so với cùng kỳ; riêng lợi nhuận sau thuế của Cty mẹ giảm 38% so với cùng kỳ 2017.

Điều đáng nói là dù kết quả kinh doanh không được khả quan trong ba tháng đầu năm 2018 nhưng lương lãnh đạo Tập đoàn này không ngừng được tăng lên. Năm 2016, hội đồng quản trị của Tập đoàn này nhận 7,1 tỷ đồng tiền thù lao. Năm 2017, tổng thù lao Petrolimex chi cho hội đồng quản trị là 9,1 tỷ đồng, tăng lên 2 tỷ so với năm trước, bình quân mỗi lãnh đạo nhận 1,3 tỷ đồng/người/năm, tương ứng 108 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2018, thù lao cho Hội đồng quản trị của Tập đoàn này tiếp tục được tăng thêm 900 triệu lên mức 10 tỷ đồng. Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 của Petrolimex đã thông qua kế hoạch trả thù lao cho Hội đồng quản trị với số tiền trên. Hiện nay Petrolimex có 7 thành viên Hội đồng quản trị, như vậy, bình quân, mỗi lãnh đạo sẽ nhận 1,43 tỷ đồng/người/năm, tương đương 119 triệu đồng/người/tháng.

Nhiều thách thức

Petrolimex là Tập đoàn có 85% vốn điều lệ thuộc Nhà nước sở hữu (đại diện phần vốn Nhà nước là Bộ Công Thương). Nhìn vào mức lương cao ngất ngưởng trên chắc chắn không ít lao động phổ thông chạnh lòng. Ngoài 10 tỷ tiền lương cho Hội đồng thành viên, Nhà nước còn bỏ ra nhiều tỷ đồng khác để trả lương cho Ban Tổng giám đốc và Ban Kiểm soát của Tập đoàn này. Rõ ràng với việc kinh doanh đang đi xuống nhưng lãnh đạo Petrolimex vẫn nhận lương “khủng” mỗi tháng sẽ khiến dư luận không đồng tình vì những đồng lương ấy chủ yếu đến từ thuế của người dân.

Petrolimex lí giải việc giảm lãi hơn 100 tỷ đồng chỉ trong khoảng 3 tháng là do biến động tỷ giá theo chiều hướng giảm.Tuy nhiên, rõ ràng việc giảm lợi nhuận này là một cảnh báo đối với dàn lãnh đạo mới của Petrolimex trong bối cảnh thị trường xăng dầu đang ngày một cạnh tranh gay gắt ở Việt Nam. Hiện nay Petrolimex chiếm khoảng 50% thị phần trong nước. Mục tiêu của “đại gia” xăng dầu có tuổi đời kinh doanh trên 60 năm này là cố giữ được thị phần trên. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp khác đang vươn lên mạnh mẽ, đặc biệt là sự xuất hiện của nhiều doanh nghiệp nước ngoài, đang cạnh tranh trực tiếp thị phần với Petrolimex.

Trước đây, lợi nhuận từ Petrolimex thường khoảng 60% đến từ kinh doanh xăng dầu, 40% còn lại đến từ hoạt động phụ trợ xăng dầu như hóa dầu, gas, nhiên liệu bay, nhựa đường, hóa chất, vận tải biển… Tuy nhiên, trong quý 1/2018, tỷ lệ này có sự thay đổi, lợi nhuận từ kinh doanh xăng dầu chỉ đem lại 50,6%, các hoạt động kinh doanh ngoài xăng dầu đem lại lợi nhuận 49,4%. Điều này cho thấy lĩnh vực kinh doanh xăng dầu của Petrolimex đang thật sự bị cạnh tranh gay gắt bởi các đối thủ cùng ngành hàng.

Để giữ được 50% thị phần xăng dầu ở trong nước, rõ ràng dàn lãnh đạo mới của Petrolimex còn rất nhiều việc phải làm.

Một đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Petrolimex là Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), giữ hơn 20% thị phần xăng dầu trong nước. Số người quản lý doanh nghiệp tại PV Oil năm 2017 là 13 người. Năm 2017, mức lương bình quân người quản lý của PV Oil là 54,32 triệu đồng/tháng. Năm 2018, dự kiến nâng lên mức 57,02 triệu đồng/người/tháng.
Minh Hữu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Mức phạt chậm nộp hồ sơ khai thuế như thế nào?

Mức phạt chậm nộp hồ sơ khai thuế như thế nào?

(PLVN) - Thời hạn quyết toán thuế (QTT) thu nhập cá nhân năm 2020 của cá nhân trực tiếp QTT (có số thuế phải nộp thêm sau quyết toán trên 50.000 đồng) đã kết thúc vào ngày ngày 4/5/2021. Người nộp thuế (NNT) phải nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế so với thời hạn quy định. 

Đọc thêm

Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an

Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an
(PLVN) - Không đồng ý giao nhà đất vì đang khiếu nại việc ngân hàng bán đấu giá nhưng vợ chồng ông Bùi Văn Mận (thôn Mục Uyên II, xã Tân Xã, Thạch Thất, Hà Nội) vẫn bị hàng chục đối tượng kéo đến tuyên bố “đã có sổ đỏ”, rồi dùng máy xúc “san phẳng” nhà, hàng rào, cây cối…, dù lực lượng công an xã có mặt từ đầu.
Người dân Chiềng Sinh (Sơn La) mong mỏi có một ngôi chợ

Người dân Chiềng Sinh (Sơn La) mong mỏi có một ngôi chợ

(PLVN) - Đường dân sinh, vỉa hè dành cho người đi bộ biến thành điểm kinh doanh, buôn bán, họp chợ. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm qua tại phường Chiềng Sinh (TP Sơn La, tỉnh Sơn La) ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, an ninh trật tự.

Mỏ đá hết phép ở Thừa Thiên - Huế vẫn ngang nhiên khai thác

Mỏ đá hết phép ở Thừa Thiên - Huế vẫn ngang nhiên khai thác
(PLVN) - Cty CP Tập đoàn Trường Thịnh được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép khai thác mỏ đá Thượng Long (thôn 5, xã Thượng Long, huyện Nam Đông) trong thời hạn 5 năm nhằm cung ứng vật liệu xây dựng phục vụ cao tốc La Sơn - Túy Loan. Đến nay, dù đã hết hạn theo giấy phép được cấp, đơn vị này vẫn ngang nhiên hoạt động khai thác.

Đề nghị kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông

Đề nghị kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Nông đã thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các đồng chí: Tôn Thị Ngọc Hạnh, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; Đoàn Văn Quỳnh, nguyên Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông.
Phim thiếu nhi, 'đất trống' điện ảnh Việt

Phim thiếu nhi, 'đất trống' điện ảnh Việt

(PLVN) - Giữa các cuộc kêu gọi tẩy chay, “Trạng Tí” vẫn đạt doanh số trên 16 tỉ đồng sau vài ngày công chiếu. Điều này cho thấy nhu cầu lớn về phim điện ảnh dành cho thiếu nhi. Đây quả thật là mảnh đất xưa nay bị bỏ quên của những người làm phim Việt. 

Bùng phát bạo lực sau va chạm giao thông

Bùng phát bạo lực sau va chạm giao thông
(PLVN) - Nhiều vụ việc dùng lời lẽ xúc phạm và hành vi bạo lực, thậm chí dùng hung khí với người khác đã xảy ra sau các vụ va chạm giao thông gần đây. Cách hành xử côn đồ khi tham gia giao thông như vậy phải chăng do pháp luật chưa nghiêm?.

Sáng 6/5 thêm 8 ca mắc COVID-19

Sáng 6/5 thêm 8 ca mắc COVID-19
(PLVN) - 8 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh, nâng số ca mắc tại đây lên 22 ca.

Ký ức người đi xây hồ Kẻ Gỗ

Ký ức người đi xây hồ Kẻ Gỗ
(PLVN) - Thời gian đã 45 năm trôi qua nhưng nhắc lại ký ức về xây dựng hồ Kẻ Gỗ nhiều người vẫn chưa thể quên sự kết hợp “3 cùng” đã làm nên kỳ tích trên công trường đại thủy nông hồ Kẻ Gỗ ngày nào. 

Lối đi nào cho “siêu thành phố”?

Lối đi nào cho “siêu thành phố”?
(PLVN) - Không phải ngẫu nhiên mà UBND TP HCM vừa tổ chức “Hội thảo khoa học Định hướng phát triển TP HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376