Ở Việt Nam, một người dân đóng thuế “nuôi” 100 công chức?

(PLO) - Hiện chi phí quản trị quốc gia rất lớn. Nếu ở Mỹ 1 người dân “nuôi” 10 người hưởng lương ngân sách thì ở Việt Nam tỷ lệ này có thể lên đến 1/100. Nên cần tinh giản biên chế để hạn chế các khoản chi thường xuyên, tăng nguồn cho đầu tư phát triển.
Ở Việt Nam, một người dân đóng thuế “nuôi” 100 công chức? Hội thảo công bố Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2017, có chủ đề “Đẩy nhanh cải cách vì một Nhà nước kiến tạo”

Sáng nay (16/6), Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) cùng Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) phối hợp tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2017, có chủ đề “Đẩy nhanh cải cách vì một Nhà nước kiến tạo”

Cải cách để xóa bỏ độc quyền và chủ nghĩa “thân quen”

TS.Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng VEPR cho rằng, tăng trưởng của nền kinh tế nước ta phụ thuộc phần lớn vào yếu tố vốn. Như giai đoạn 2011-2015, vốn chiếm 52% trong cơ cấu đóng góp của các thành phần vào tăng trưởng GDP. Còn lại là lao động chiếm 22,3% và năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) chiếm 25,8% .

Lo ngại với cách thức tăng trưởng hiện nay vì nguồn lực đầu tư giảm nhưng số tăng trưởng lại tăng, chuyên gia Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng, dựa vào ODA, FDI để tăng trưởng là tạo thị trường “làm giàu” cho nhà đầu tư nước ngoài và khiến nhà đầu tư Việt Nam (DN Việt Nam) “yếu đi”, tăng thất nghiệp, tiêu dùng suy giảm…

Năng suất lao động giảm dần, thuộc nhóm thấp nhất trên thế giới

Còn ông Nguyễn Sỹ Dũng – nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội chỉ ra rằng, hiện chi phí quản trị quốc gia rất lớn. Nếu ở Mỹ 1 người dân “nuôi” 10 người hưởng lương ngân sách thì ở Việt Nam tỷ lệ này có thể lên đến 1/100.

Cùng với đó, Báo cáo còn chỉ ra một số tồn tại từ chính hệ thống quản trị nhà nước và xã hội với bộ máy hành chính nhà nước chưa được chuyên nghiệp hóa và kĩ trị hóa, can thiệp thiếu nguyên tắc và thiếu nhất quán vào các hoạt động của thị trường (vừa thừa vừa thiếu).

Bộ máy tư pháp còn thiếu độc lập, dẫn đến không thể kiểm soát được việc lạm dụng quyền lực của các cơ quan Nhà nước. Còn thiếu nhiều cơ chế giải trình chéo giữa các nhánh quyền lực nhà nước.

Do vậy, đẩy mạnh cải cách là cần thiết để có Nhà nước kiến tạo nhằm nâng cao hiệu quả nền chính trị, tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế và bảo vệ được các quyền căn bản, gốc rễ của công dân, tổ chức, doanh nghiệp và lợi ích chung của xã hội.

Đẩy mạnh cải cách thông qua tinh giản biên chế

Đánh giá tổng quan về nền kinh tế, cả Báo cáo và các chuyên gia đều nhấn mạnh đến hiệu quả của chủ trương “tinh giản biên chế” đối với công tác cải cách vì một Nhà nước kiến tạo.

Báo cáo cho rằng, “kiểm soát chi ngân sách thông qua tinh giản biên chế nghiêm khắc, cắt giảm chi thường xuyên, đồng thời cắt giảm những khoản hỗ trợ cho hoạt động nhằm vào NSNN của khu vực đoàn thể. Cương quyết thoái vốn khỏi các DNNN lớn tạo nguồn chi đầu tư phát triển” là những giải pháp quan trọng mà Nhà nước kiến tạo cần thực thi để đảm bảo sự phát triển bền vững.

Trong ngắn hạn, “Chính phủ cần phải thực hiện nghiêm túc chính sách tinh giản biên chế"

Tán thành, ông Nguyễn Sỹ Dũng còn nhấn mạnh, để cải cách thì quan trọng là tránh cho người dân và doanh nghiệp (DN) những rủi ro từ chính sách vì nếu rủi ro lớn như hiện nay thì DN khó có thể “lớn”.

Theo ông Dũng, muốn cải cách từ cắt giảm chi phí xã hội thì cần một bộ máy khác, trong đó những vấn đề “bán nhà nước” trả về cho xã hội.

Nhà nước chỉ cung cấp dịch vụ công chất lượng, giá rẻ và hiệu quả thông qua cải cách từ quy trình, thu tục, thu hút được người tài vào khu vực công.

Cho rằng cải cách nên bắt đầu từ cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật hiện đang ở mức “khổng lồ” ngay từ xây dựng chính sách, pháp luật để cắt giảm thủ tục, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH gợi ý, “không nên xây dựng những luật “khủng” với các quy định làm tăng chi phí tuân thủ khiến nhiều khoản chi không thể giải ngân vì chi phí tuân thủ quá lớn”.

Các chuyên gia kinh tế cũng thấy rằng, thúc đẩy cải cách phải nhằm vào xóa bỏ độc quyền. Hiện thể chế, cơ chế kiểm soát độc quyền rất yếu. Đồng thời, chống chủ nghĩa “thân quen” để tăng được sức cạnh tranh.

Với dự báo về những rủi ro của nền kinh tế năm 2017, Báo cáo khuyến nghị trong ngắn hạn, “Chính phủ cần phải thực hiện nghiêm túc chính sách tinh giản biên chế, cắt giảm chi thường xuyên, tiếp tục cải cách DN Nhà nước theo hướng tinh giản, đồng thời cắt bỏ những khoản hỗ trợ dành cho hoạt động nhờ vào ngân sách nhà nước như khu vực hội, đoàn thể”.

Còn về trong trung-dài hạn, Nhà nước cần cải cách thể chế để xây dựng nhà nước kiến tạo, đặt nền tảng cho những nguyên tắc căn bản của xã hội, người dân. Giải quyết các mối quan hệ lớn thông qua xây dựng hoặc sửa đổi luật pháp.  

Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam được công bố lần đầu tiên năm 2009, là chuỗi báo cáo được xuất bẩn hàng năm nhằm tổng kết các vấn đề kinh tế lớn 1 năm qua, đồng thời thảo luận về vieenc cảnh kinh tế năm tới và đề xuất các chính sách liên quan.

Huy Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

(PLVN) - Ngân hàng Thế giới, thay mặt cho Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 11,3 triệu USD với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ phát triển thị trường tài chính thương mại cho đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp, bao gồm một khoản bảo lãnh trị giá 75 triệu USD.

Đọc thêm

Nguyên tắc chia việc nhà cho vợ chồng

Nguyên tắc chia việc nhà cho vợ chồng
Phân công việc nhà không đều có thể dẫn tới mâu thuẫn và nếu không được giải quyết, cuộc sống gia đình trở nên khó chịu, nguy cơ dẫn đến tan vỡ.

Vợ nghỉ việc chăm chồng sống thực vật sau khi kẻ gây tai nạn bỏ chạy

Vợ nghỉ việc chăm chồng sống thực vật sau khi kẻ gây tai nạn bỏ chạy
(PLVN) - Cuộc sống của gia đình anh Hợi đang bình yên bỗng bị đảo lộn sau vụ tai nạn giao thông mà kẻ gây tai nạn bỏ chạy. Để níu giữ mạng sống cho chồng, người vợ tảo tần đành phải xin công ty tạm nghỉ, vay mượn tiền bạc khắp nơi để chang chải cuộc sống. Bố nằm bất tỉnh trên giường bệnh, mẹ phải vào bệnh viện, 3 đứa con thơ nheo nhóc như ong vỡ tổ.

Tiền lệ mới

Tiền lệ mới
(PLVN) - Ở nước Pháp, tòa án đã tạo tiền lệ pháp lý mới với việc tuyên phạt cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy án tù 3 năm. Tiền lệ ở đây không phải là có cựu Tổng thống bị tòa đưa ra xét xử mà ở bản án đã được tuyên. Ông Sarkozy bị tòa tuyên phạt vì tội xảy ra năm 2014, tức là vào thời điểm không còn cầm quyền nữa, đã hối lộ một viên chánh án để biết thông tin về tiến trình một vụ án nhằm vào mình. 
Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng

(PLVN) - Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở thôn Mậu Lâm Bắc (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) luôn sống trong không khí đầy bụi bẩn và nguồn nước ô nhiễm vì Công ty TNHH chế biến hạt điều Quang Sơn (gọi tắt là Công ty Quang Sơn) gây ra. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, ngành chức năng nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. 

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai
(PLVN) - Đồng bào Raglai ở tỉnh Khánh Hòa quan niệm, người đã khuất sẽ được con thuyền Kagor đưa về cõi trời biển vĩnh hằng, đó là nơi đoàn tụ cuối cùng cũng là nơi xuất phát của tổ tiên. Và, con thuyền này là một công trình nghệ thuật, kiến trúc độc đáo của người Raglai.

Án để ngỏ

Án để ngỏ
(PLVN) - Tổ chức Nhà báo không biên giới đã gửi tới Viện Công tố nhà nước Đức yêu cầu truy tố trước tòa án Đức một số quan chức cao cấp của chính quyền Ả-rập Xê-út, trong đó có cả thái tử Mohammed bin Salman, người được coi là uy quyền nhất hiện tại và sẽ trở thành vua của vương triều trong tương lai ở Ả-rập Xê-út. 

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử
(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.

Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích
(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?
(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày
(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết
(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬