Nông trại chia sẻ: Tiềm năng phát triển bền vững tại Việt Nam

(PLO) - Là mô hình mới được triển khai vào sản xuất nông nghiệp thời kỳ 4.0, Nông trại chia sẻ Sharefarm không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn tạo ra môi trường sinh thái phục vụ du lịch trải nghiệm và du lịch giáo dục…
Nông trại chia sẻ: Tiềm năng phát triển bền vững tại Việt Nam Thực phẩm sạch tại Sharefarm

Mô hình kinh tế thời kỳ 4.0 

Với diện tích 17 ha và được chia làm 2 khu: Khu vực 1 khoảng 5 ha đẩy mạnh yếu tố về hạ tầng kỹ thuật cao để phục vụ đáp ứng nhu cầu của cổ đông; Khu vực 2 rộng 12 ha là công viên nông nghiệp sinh học để du khách có thể tham gia trực tiếp vào quy trình sản xuất.

Các loại gia súc, gia cầm và các loại rau ở đây được nuôi, trồng trong điều kiện tốt nhất, được tưới tắm, chăm sóc thường xuyên để tránh mắc phải sâu, bệnh hại cũng như đảm bảo chất lượng. Tại các chuồng bò sữa, mỗi ngăn đều có hệ thống quạt và hệ thống phun sương hiện đại để cho bò được thư giãn, khi lấy sữa thì đạt được hiệu quả về chất lượng. Trong chăn nuôi lợn, mỗi chuồng lợn sẽ có 4 ô ruộng để làm sân chơi cho lợn. Khi lợn chuyển sang ô bên cạnh thì ô cũ được làm đất, bón phân giun quế, rải mầm rau mầm cây để đợi 20 ngày sau khi quay lại lợn sẽ có sân chơi và thức ăn xanh. Lợn còn thường xuyên được tắm mát, sưởi ấm, chải lông, massagge và nghe nhạc giao hưởng. Các loại thực phẩm sau khi được sơ chế tại nhà máy của nông trại sẽ được đưa tới các hộ gia đình thành viên trong nông trại để đảm bảo độ tươi ngon của sản phẩm.

Ông Lương Văn Hùng, Tổng Giám đốc hệ thống Công ty Nông trại chia sẻ Sharefarm (ở cụm 9 xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) cho biết, Sharefarm là mô hình nông trại sinh thái khép kín phát triển dựa trên nền nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với phát triển du lịch và giáo dục. Đây là một trong những mô hình trang trại cộng đồng có tiềm năng phát triển bền vững tại Việt Nam, Sharefarm đảm bảo theo tiêu chuẩn 4.0 gồm: Vườn ao chuồng 4.0 là hệ sinh thái lành mạnh trên nền tảng nông nghiệp công nghệ cao; Tự cung, tự cấp 4.0 (các hộ gia đình được tập hợp để chung đầu tư và tiêu thụ sản phẩm của trang trại trên quy mô đã được hiện đại hóa, công nghiệp hóa và tối ưu toàn bộ chu trình: đầu tư - quản lý và sản xuất - phân phối -  tiêu thụ). 

 “Điều khác biệt lớn nhất là chúng tôi tổ chức mô hình VAC và các bạn nhỏ đến không phải chơi trong một mô hình mang tính chất trình diễn, mô hình cơ bản giáo dục mà đó là mô hình sinh thái sống, ví dụ: hôm nay các cháu đến tham gia hoạt động này, nhưng ngày mai đến, hoạt động đó không còn nữa mà sẽ là hoạt động mới của chu trình sản xuất” - Tổng Giám đốc Sharefarm chia sẻ và cho rằng điều quan trọng nhất sau những buổi du lịch trải nghiệm như vậy là các em nhỏ biết phân biệt các loại cây, con vật nuôi; các bậc phụ huynh sẽ chứng kiến được cách chăn nuôi gà sạch, trồng và chăm sóc các loại cây ăn quả, rau, từ đó quảng bá hình ảnh của trang trại đến người dân trong và ngoài thành phố.

Tuy mới đi vào hoạt động từ đầu năm 2018, nhưng nông trại đã đón rất nhiều đoàn khách du lịch, nhiều gia đình về tham quan, trải nghiệm. Tại đây, những vị khách này sẽ trở thành những người nông dân thực sự.

Các bé sẽ hiểu hơn về nghề nông từ những trải nghiệm thú vị tại Sharefarm

Ý tưởng từ quyết tâm nền nông nghiệp sạch

Chia sẻ về ý tưởng để tạo ra mô hình sinh thái nông nghiệp, ông Hùng cho biết, trước khi tạo ra mô hình này, ông đã từng sản xuất ở nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ khác, trong quá trình sản xuất cũng như phân phối bản thân ông nhận thấy khá nhiều bất cập. Trong khi đó, quan điểm của ông là người tiêu dùng phải được hưởng sản phẩm thật nhất, thật cả về chất lượng và giá trị.

Khi quan sát thị trường, ông thấy đa phần người tiêu dùng bị chi phối bởi những “ông lớn” trong sản xuất hay những tập đoàn. Họ hầu như không có sự lựa chọn nhiều, thêm vào đó họ lại không biết được quy trình nuôi trồng cũng như sản xuất khiến ông trăn trở suy nghĩ. Đó cũng chính là nguồn động lực thôi thúc ý tưởng đưa đến cho người tiêu dùng những sản phẩm hữu cơ an toàn nhất.

Thời gian đầu triển khai mô hình, ông Hùng gặp rất nhiều khó khăn, từ việc xây dựng niềm tin cho khách hàng cho tới vấn đề về quỹ đất. Vì làm nông nghiệp sinh thái nên cần một quỹ đất khá rộng mà phần đất này lại thuộc quyền sở hữu của nhiều hộ dân và các xã khác nhau. Để có được mô hình như hiện tại, ông đã phải vận động đến 10 xã với hàng trăm cuộc tiếp xúc họp dân và cuối cùng đã đạt được thành quả với mô hình nông trại sinh thái rộng tới 17ha.

Bên cạnh đó, nông trại cũng giải quyết được nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương. Nguồn lao động chính của nông trại gồm 14 người, lao động thời vụ 30 người. Đặc biệt, những hộ gia đình cho thuê đất sẽ được tạo điều kiện việc làm tại nông trại, làm việc trên mảnh đất của chính mình. 

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường nhận định, Nông trại chia sẻ Sharefarm là mô hình mới ở Hà Nội. Với hình thức Sharefarm, những nhà đầu tư có năng lực và ứng dụng những công nghệ thông minh nhất để phục vụ cho trang trại cũng như công nghệ quy trình sản xuất hữu cơ, thân thiện với tự nhiên được áp dụng để có sản phẩm an toàn… “Hiện, chúng tôi đang tham mưu kế hoạch tái cơ cấu, trong đó có đưa ra việc phát triển các trang trại chia sẻ, các trang trại giáo dục kết hợp du lịch. Đây là một trong những hướng đi cho sản xuất nông nghiệp của TP Hà Nội” – ông Tường cho biết.

Anh Vũ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách

(PLVN) -Phát biếu tại Hội nghị báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý thu ngân sách nhà nước (NSNN) chiều nay - 23/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã lưu ý trong thời gian tới ngành Thuế cần tập trung để hoàn thành dự toán, đây là nhiệm vụ quan trọng nhất.

Đọc thêm

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách
(PLVN) -Phát biếu tại Hội nghị báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý thu ngân sách nhà nước (NSNN) chiều nay - 23/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã lưu ý trong thời gian tới ngành Thuế cần tập trung để hoàn thành dự toán, đây là nhiệm vụ quan trọng nhất.
Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam

Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam

(PLVN) - Để kịp thời chấn chỉnh những bất cập và tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp nhập cảnh nêu trên theo quy định, đồng thời bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ đã ra Công điện tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam.
Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử

Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử

(PLVN) - Ngày 23/4, tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị trực tuyến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với Ủy ban bầu cử (UBBC) các huyện, thành phố. Tại Hội nghị, UBBC tỉnh cho biết, thời gian tới sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử trên mọi phương tiện. 

Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng

Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng
(PLVN) - Tại phiên họp định kỳ lần thứ 9, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã xem xét, kết luận và quyết định thi hành kỷ luật một số cán bộ, đảng viên vi phạm. Trong đó, xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Y Te, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lắk (nguyên Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Krông Bông).

Báo chí phải tham gia phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, lợi dụng bầu cử để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc

Báo chí phải tham gia phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, lợi dụng bầu cử để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Trung Việt mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục đồng hành với tỉnh Cà Mau, tích cực thông tin về công tác chuẩn bị cũng như để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công tốt đẹp.

“Bật mí” cách tiết kiệm tiền điện mùa nắng nóng

“Bật mí” cách tiết kiệm tiền điện mùa nắng nóng
(PLVN) - Để người dân giảm bớt nỗi lo “tiền điện” mỗi khi hè sang, Tổng công ty Điện lực miền Bắc “bật mí” cách sử dụng thiết bị điện đúng cách nhằm tăng tuổi thọ thiết bị cũng như tiết kiệm điện ở mức tối ưu. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376