Nông sản bị mất giá, cơ quan quản lý nhà nước vẫn loay hoay

(PLO) - Trong khi nhiều tổ chức xã hội lập phương án “giải cứu” giúp nông dân tiêu thụ chuối thì cơ quan quản lý nhà nước như Vụ Thị trường Trong nước (Bộ Công Thương), các Sở Công Thương nơi chuối mất giá vẫn loay hoay chưa có biện pháp cụ thể giúp nông dân tiêu thụ nông sản.
Nông sản bị mất giá, cơ quan quản lý nhà nước vẫn loay hoay Chuối chín rục ngoài vườn do không có “đầu ra”…Ảnh: TTXVN

Nhiều tổ chức xã hội “cứu” chuối

Đồng Nai hiện có khoảng 1.700 ha chuối đang vào vụ thu hoạch, chủ yếu tập trung ở các huyện Trảng Bom, Thống Nhất, Định Quán, Tân Phú. Năm trước, chuối được giá cao, đỉnh điểm lên đến 15.000 đồng/kg; giá trung bình khoảng 12.000 đồng -13.000 đồng/kg. Sau khi thu hái tại các vườn, tiểu thương xuất thẳng đến thị trường Trung Quốc tiêu thụ.

Trồng chuối cần đầu tư ít, lại được giá cao nên sau vụ 2016, nhiều nông dân mở rộng diện tích trồng chuối, hy vọng năm nay sẽ tiếp tục được giá. Thế nhưng từ sau Tết, giá chuối bỗng dưng xuống thấp thảm hại. Mỗi kilôgam chuối chỉ bán được từ 1.000 đồng đến 1.500 đồng. Năm trước rất đông tiểu thương tìm đến các vườn thu mua thì năm nay chỉ lác đác vài tiểu thương. Họ thu mua với số lượng ít, kén chọn, ép giá, tìm đủ lý do để mua với giá thấp.

Bán một kilôgam chuối không đủ uống một cốc trà đá, nông dân chán nản, mặc chuối chín trên cây rồi rụng vàng dưới gốc. Nhiều nhà nuôi gia súc tận dụng chuối chín đem làm thức ăn cho trâu bò. Nhiều người chứng kiến cảnh những nải chuối chín thơm phức rơi rụng trong vườn, đem cho gia súc ăn đã không khỏi bùi ngùi, nuối tiếc.

Trước tình cảnh này, nhiều tổ chức xã hội đã vào cuộc “giải cứu” chuối. Chiến dịch này được phát động rầm rộ ở cả trên mạng xã hội, hàng nghìn người hưởng ứng tham gia. Chỉ sau vài ngày phát động, hàng chục tấn chuối được tiêu thụ, giá bán từ 4.000 đồng đến 8.000 đồng/kg. 

Tuy nhiên, những cuộc “giải cứu” chuối này chỉ mang tính chất giúp được chút nào hay chút đấy, không thấm vào đâu so với số lượng chuối trong vườn, nông dân vẫn thiệt hại lớn.

Cơ quan quản lý nhà nước chỉ định hướng quy hoạch

Trong bối cảnh đó, dư luận đặt câu hỏi, cơ quan quản lý nhà nước đang làm gì để định hướng, tìm thị trường tiêu thụ cho chuối đang ế ẩm, mất giá? Để trả lời cho câu hỏi này, phóng viên PLVN đã liên hệ với ông Hoàng Anh Tuấn, Vụ Phó Vụ Thị trường Trong nước, người phụ trách mảng nông sản, đơn vị có chức năng tổ chức công tác điều tiết lưu thông hàng hóa, điều hành thị trường trong nước. Tuy nhiên, vị công chức này lại không chia sẻ thông tin vì cho rằng liên quan đến quy chế phát ngôn của Bộ.

Chia sẻ với phóng viên, một cán bộ Phòng Thương mại Nông sản, Thực phẩm và Hàng tiêu dùng (Vụ Thị trường trong nước) cho biết, cho đến nay Vụ này chưa có biện pháp cụ thể để “giải cứu” chuối cho bà con ngoài việc yêu cầu sở Công Thương các tỉnh báo cáo tình hình, thống kê số lượng sản phẩm chuối bị dồn ứ chưa được tiêu thụ.

Vị cán bộ này cũng cho biết, với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước, Vụ đã nhiều lần định hướng quy hoạch, chỉ đạo việc trồng nông sản không nên theo phong trào, phải dựa vào nhu cầu thị trường, không nên phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. “Đến khi họ không thu mua nữa thì mình trở tay không kịp, chúng tôi cũng không có cách”, ông nói. 

Lãnh đạo Phòng Thương mại Nông sản, Thực phẩm và Hàng tiêu dùng cho biết, nếu thời gian tới chuối vẫn tiếp tục ế ẩm, mất giá, “có thể” Vụ Thị trường Trong nước sẽ giới thiệu đến các hệ thống phân phối nông sản lớn ở thị trường TP HCM, Hà Nội để giúp bà con tiêu thụ chuối.

Chưa gắn kết các “nhà” với nhau không giải quyết thảm cảnh “được mùa, mất giá”

Trao đổi với PLVN, ông Phạm Công Dzung, Trưởng phòng Thương mại, Cục Chế biến nông - lâm - thủy sản và Nghề muối, Bộ NN&PTNT thừa nhận “Câu chuyện được mùa mất giá là chuyện lâu nay!”. Nguyên nhân được chỉ ra là do người dân trồng tự phát, không ai quy hoạch. Ông Dzung cho biết, những loại cây ngắn ngày như chuối, dưa hấu chưa có quy hoạch, Bộ NN&PTNT chỉ quy hoạch những cây trồng chủ lực lớn như lúa, cao su, cà phê...

“Những loại cây ngắn ngày như nói ở trên thì Bộ chỉ khuyến cáo các địa phương nên chủ động. Ví dụ trường hợp cây vải, cây dưa hấu trước đây trồng tự phát dẫn đến bế tắc đầu ra, lúc đó đích thân đồng chí Bộ trưởng Bộ NN&PTNT phải ban hành các chỉ thị yêu cầu các địa phương căn cứ vào điều kiện của mình tổ chức sản xuất theo hướng phải gắn kết giữa sản xuất và kênh phân phối. Nhưng thực tế là ở các địa phương bà con cứ ồ ạt trồng rồi nghe tin trên biên giới họ mua với giá cao, cứ thế chất lên xe đưa lên đó tiêu thụ. Không có ai tổ chức nên rủi ro là đương nhiên…” - ông Dzung nói.

Theo ông Dzung, cần phải tổ chức lại kênh phân phối cho tốt đảm bảo gắn kết chuỗi giá trị sản phẩm để tránh rủi ro như những câu chuyện chuối hay dưa hấu. “Việc trồng và nuôi những cây, con như thế phải gắn chặt với khâu tiêu thụ, phải đảm bảo theo chuỗi giá trị. Nghĩa là khi biết chắc thị trường có nhu cầu tiêu thụ cho mình thì hãy trồng, hãy nuôi…” - vị này khuyến cáo.

Cũng theo ông Dzung, khi xảy ra tình trạng “được mùa, mất giá”, việc các cá nhân, tổ chức kêu gọi tiêu thụ cho người nông dân là điều tốt. Một khi việc tổ chức chuỗi sản xuất chưa được bài bản, hoàn hảo thì các biện pháp đó cũng rất đáng hoan nghênh, tuy nhiên, đó chỉ là những giải pháp mang tính tình thế. 

“Rõ ràng, kênh phân phối, tiêu thụ còn nhiều vấn đề. Tổ chức thương lái thế nào, gắn kết với thị trường bán lẻ ra sao là cả một câu chuyện lớn. Cần phải hướng tới thị trường cần cái gì mình trồng cái đấy. Đơn vị, cá nhân nào nói có thể tiêu thụ cho tôi thì ký hợp đồng đi chứ không giao dịch suông với nhau. Thậm chí, để tránh rủi ro ông còn phải cung cấp giống cho tôi, tất cả phải cam kết với nhau bằng hợp đồng kinh tế”, ông Dzung gợi ý. 

Trưởng phòng Thương mại, Cục Chế biến Nông - lâm - thủy sản và Nghề muối cũng cho rằng chính sách gắn kết giữa 4 nhà (nhà nước, nhà khoa học, nhà DN, nhà nông) với nhau đã có nhưng chưa đủ mạnh, chưa đủ sức hấp dẫn. Ông ví dụ, Nhà nước muốn hỗ trợ cho các nhà gắn kết với nhau cho hiệu quả nhưng nguồn tài chính để thực hiện việc hỗ trợ là vẫn còn hạn chế. “Tôi cho rằng khi chưa gắn kết được giữa các “nhà” với nhau thì câu chuyện “được mùa, mất giả” sẽ vẫn chưa giải quyết được một sớm, một chiều”, ông Dzung nêu ý kiến.

Phi Hùng - Minh Hữu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?
(PLVN) - Kết quả tư vấn xác thực chữ ký vào ngày 17/9/2020 về một hợp đồng tín dụng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á (Nam Á Bank) cho thấy, chữ ký ở mục “Đại diện bên thế chấp” có dấu hiệu bị làm giả. Có thủ tục liên quan hợp đồng tín dụng này được thực hiện khi không có sự hiện diện của bên thế chấp tài sản.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

(PLVN) - Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Bộ Tài chính khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc về các rủi ro khi đầu tư TPDN, thận trọng đối với việc chào mời và cam kết lãi suất cao.

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước
(PLVN) - Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn. 

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)
(PLVN) - José Aldo cựu vô địch hạng lông UFC ba lần, hai lần là nhà vô địch không thể tranh cãi và một lần là nhà vô địch tạm thời. Tính đến ngày 25 tháng 8 năm 2020, anh đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng UFC Bantamweight và đứng thứ 14 trong Bảng xếp hạng hạng lông của UFC. Được mệnh danh là kẻ cứ bước lên võ đài là chiến thắng, tuy vậy thực tế José Aldo cũng có nhiều thất bại đáng quên...

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang
(PLVN) - Nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan và bùng phát mạnh mẽ, Indonesia đã cho áp dụng hình phạt bắt đi đào mộ ở nghĩa trang đối với các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang. 
Những người bảo vệ trường học

Những người bảo vệ trường học

(PLVN) - Đối với nhiều thế hệ học sinh, hình ảnh bác bảo vệ nơi cổng trường trở thành một phần trong ký ức của những năm tháng trên ghế nhà trường. Họ không chỉ là những người gác cổng mà còn là người bảo vệ sự an toàn cho môi trường học đường, bảo vệ sự an toàn cho chính các em học sinh. 

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5
(PLVN) -  Bão số 5 đã đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế gây gió giật mạnh, mưa lớn tại một số tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ. Bão, lũ làm 03 người chết, nhiều người bị thương, nhiều nhà ở của người dân bị tốc mái, hư hại, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là tại Thừa Thiên Huế.

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, trong tuần đầu, đợt 3, từ ngày 14/9 đến ngày 19/9/2020, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm với 20 đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬