Nông nghiệp “phòng thủ” với lũ lớn kéo về

(PLO) - Theo dự báo, năm nay lũ đến sớm và cao hơn trung bình nhiều năm, nhiều vùng có thể bị ngập sâu, dễ gây ngập úng cây trồng, làm thiệt hại nghiêm trọng, thậm chí thất thu.
Nông nghiệp “phòng thủ” với lũ lớn kéo về Nông dân thu hoạch lúa bị nước lũ “tấn công”.

Hôm qua (23/6), tại Cần Thơ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị Sơ kết sản xuất vụ Hè Thu 2017 và triển khai kết hoạch sản xuất vụ thu đông, mùa 2017 tại Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). 

Nông nghiệp “thất thường”, cánh đồng lớn gặp khó

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt, trong vụ Hè Thu 2017 toàn vùng Nam bộ gieo sạ trên 1,7 triệu ha, giảm hơn 30.000ha so với năm trước và giảm nhiều ở các tỉnh Kiên Giang, Sóc Trăng, An Giang, Long An,… năng suất ước đạt 5,69 tấn/ha tăng hơn 3 tạ/ha, tăng 2,98 tạ/ha và sản lượng trên gần 10 triệu tấn, tăng hơn 300.000 tấn so với vụ Hè Thu năm 2016.

Nông nghiệp vẫn phải đối mặt với những khó khăn nhất định, thời tiết thất thường, mùa mưa chấm dứt trễ và trái mùa với lượng mưa lớn, nước rút chậm nên một có nơi việc tuân thủ mùa vụ, lịch thời vụ gieo trồng chưa được kiểm tra thường xuyên. Hiện trạng vườn cây ăn trái ở các tỉnh ven biển như Bến Tre, Sóc Trăng do bị ảnh hưởng của hạn mặn năm trước nên năng suất, chất lượng quả năm nay thấp hơn so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, tình hình sâu bệnh diễn biến phức tạp, làm ảnh hướng đến sinh trưởng phát triển cây lúa đã làm giảm năng suất, chất lượng sản phẩm.

Công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng giảm so với vụ  Hè Thu năm trước do mùa mưa năm nay sớm hơn, lượng mưa nhiều hơn nên việc gieo trồng gặp nhiều khó khăn chưa mang tính ổn định, còn thiếu liên kết với doanh nghiệp bao tiêu, chưa tập trung thành vùng sản xuất lớn. Đầu ra sản phẩm chuyển đổi chưa đa dạng, manh mún, lệ thuộc vào mùa vụ và chưa hình thành vùng nguyên liệu, chưa tạo điều kiện bảo đảm tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Mô hình cánh đồng mẫu lớn được xác định là có nhiều lợi thế, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững nhưng trong vụ Hè Thu 2017, diện tích cánh đồng mẫu lớn chỉ thực hiện được trên 100.000ha, giảm hơn 27.000ha. 

Để vụ Thu Đông thu được kết quả khả quan hơn, các đơn vị cần phải theo dõi diễn biến của lũ, bão và tăng cường kiểm soát tình hình sản xuất lúa để có kế hoạch chỉ đạo cụ thể. Việc sử dụng phân bón ngoài việc cung cấp dinh dưỡng cần quan tâm và tăng cường tính chống chịu trong điều kiện mưa bão. Đặc biệt chú ý đến vấn đề dư thuốc bảo vệ thực vật trong lúa gạo hàng hóa để đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt cho việc xuất khẩu.

Tăng cường xây dựng đê bao nếu lũ lớn kéo về

Với dự báo năm nay có khả năng lũ sẽ về sớm và cao hơn các năm, ông Nguyễn Hồng Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý công trình thủy lợi, Tổng cục Thủy lợi cho biết, Tổng cục Thủy lợi đã yêu cầu các địa phương và các địa phương trong vùng ngập lũ có giải pháp xây dựng kế hoạch tu bổ hệ thống đê bao, bờ bao chuẩn bị cơ sở vật chất thủy lợi để đảm bảo vụ sản xuất Thu Đông hiệu quả theo kế hoạch Bộ và địa phương đặt ra. 

Bên cạnh đó, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ tháng 6 đến tháng 8 Nam bộ có lượng mưa phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 30% góp phần nâng cao mực nước trong mùa lũ. Quan điểm của Bộ NN&PTNT là ưu tiên sản xuất vụ Thu Đông ở những vùng an toàn đối với lũ, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra bằng những giải pháp đồng bộ về thời vụ, cơ cấu giống, hệ thống công trình đê bao, cống đập, thu hoạch, vận chuyển, phơi sấy…

Theo đó, đề nghị, ngành nông nghiệp các tỉnh, thành tiếp tục theo dõi tính toán cân đối nguồn nước, dự báo tình hình lũ, ngập úng cục bộ quản lý chặt chẽ không để gieo trồng ngoài kế hoạch ở những khu vực nguồn nước không đảm bảo hoặc không an toàn. 

Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬