​Nông dân Tiền Giang khấm khá hơn nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng

(PLO) - Để chuyển đổi cơ cấu các giống cây trồng có hiệu quả kinh tế thấp,  nhiều địa phương của Tiền Giang đã đưa giống ngô ngọt Golden Cob (bắp vàng), bắp nếp (tím) của Cty Hai mũi tên đỏ trồng trên vùng đất màu đã mang lại thu nhập ổn định từ 70-100 triệu đồng/ha.  
​Nông dân Tiền Giang khấm khá hơn nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng Công ty Hai mũi tên đỏ cùng tỉnh Tiền Giang tái cơ cấu 5.000 ha giống bắp ngọt Golden Cob trên các vùng đất trồng lúa, cây màu năng suất thấp

Hiệu quả gấp 3 lần trồng lúa

Đi dọc con đường thăm mô hình chuyển đổi cây trồng ở xã Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang có thể thấy được bức tranh sống động, tràn sức sống của một vùng quê đang đổi mới, những cánh đồng cây lúa cằn cỗi được thay bằng cây bắp ngọt theo chế độ luân canh, xen canh. Nhiều vùng bắp ngọt nằm san sát nhau, nhìn từ xa trông như các cánh đồng mẫu lớn với những trái bắp to, đều tăm tắp. 

Năm nay, xã Bình Phục Nhứt trồng 30 ha bắp ngọt tập trung. Sau 70 ngày sinh trưởng, hiện đang trong thời kỳ thu hoạch. Giống bắp ngọt Golden Cob của Cty Hai Mũi Tên Đỏ được bà con tin tưởng sử dụng cho 2 vụ mùa gần đây. 

Người nông dân nói rằng, giống Golden Cob có thời gian sinh trưởng ngắn hơn nên đã tiết kiệm được công chăm sóc, chi phí. Bà Lê Thị Đồng ở ấp 2 cho biết, trước đây gia đình bà trồng lúa trên diện tích 5.000 m2 (5 công), sau 3 tháng thu hoạch chỉ được chưa đầy 3 tấn lúa, bán giá 4.500 đồng/kg vị chi thu được 13,5 triệu đồng, sau khi trừ chi phí chỉ lãi vỏn vẹn 8 triệu đồng.

Nay gia đình bà mạnh dạn chuyển đổi trồng luân canh thêm giống ngô ngọt Golden Gob và ngay vụ đầu đã trúng mùa với năng suất rất cao, 16 tấn/ha. Theo bà Đồng, lợi thế của giống ngô này là vừa ngon, ngọt, sâu chân, hạt đẹp, thích hợp cho cả ăn tươi và chế biến nên được khách hàng ưa chuộng. 

“Giá bán trên thị trường hiện là 4.000 đồng/trái, bình quân 1 công đất thu được 2.500 trái loại 1 bán 4.000 đồng/trái, vị chi thu nhập 50 triệu đồng. Hiện nay, cứ sau 1 vụ lúa, gia đình tôi chuyển sang trồng 5.000m2 bắp ngọt, mỗi vụ sau khi trừ hết chi phí 50% vẫn còn thu nhập 25 triệu đồng, như vậy có hiệu quả cao gấp 3-5 lần trồng lúa”- bà Đồng hồ hởi.

Bà Nguyễn Thị Gái, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Phục Nhứt cho biết, người dân rất phấn khởi từ ngày Cty Hai Mũi Tên Đỏ cung ứng giống bắp ngọt này về địa phương và hầu hết bà con đều đang sử dụng giống này để luân canh trên vùng đất lúa, đất màu.  

Theo Chủ tịch Gái, mấy năm trước đã xảy ra trường hợp một số giống ngô ngọt bị bệnh sọc lá trên diện rộng khiến bà con nông dân gặp thiệt hại rất lớn. Vì vậy, Hội Nông dân khuyến cáo bà con nên mua những giống bắp ngọt của Cty có thương hiệu như Hai Mũi Tên Đỏ, Syngenta. “Chúng tôi đã và đang khuyến khích bà con có kế hoạch mở rộng diện tích trồng bắp ngọt trên các chân đất màu kém hiệu quả và đất lúa chuyển đổi nhằm tăng vụ, tăng năng suất và thu nhập cho bà con”- Bà Gái cho biết.

Đồng hành cùng nông dân

Theo ông Võ Hữu Công, phụ trách kinh doanh khu vực ĐBSCL của Cty Hai Mũi Tên Đỏ, năm 2016, Cty này đã đưa xuống cho hai huyện Chợ Gạo và Gò Công Đông khoảng 40 tấn giống bắp ngọt Golden Cob. Chỉ với mật độ trồng 8 kg/ha thì Cty đã cùng với địa phương tham gia tái cơ cấu 5.000 ha giống này trên các vùng đất trồng lúa, cây màu năng suất thấp, kém hiệu quả. 

“Hiện nay nhu cầu bà con nông dân trồng bắp ngọt là rất lớn do thời gian sinh trưởng ngắn ( khoảng 70 ngày) nhưng mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, thực tế cho thấy có những cánh đồng bắp ngọt Golen Cob thu nhập tới 100 triệu đồng/ha không còn là cá biệt”- ông Công cho biết. 

Tuy nhiên, ông Công nói Cty Hai Mũi Tên Đỏ xác định không chạy theo số lượng mà tập trung chính là đảm bảo chất lượng ngay từ giai đoạn nhập khẩu, từ các công đoạn tổ chức nghiên cứu, thực nghiệm, sản xuất thử nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi và thu nhập cho bà con nông dân 

Phòng NN & PTNT huyện Chợ Gạo xác nhận, trong khi giá giống bắp ngọt trên thị trường hiện đang được chào bán với giá “cắt cổ” và không ít giống dễ dàng bị nhiễm bệnh sọc lá nặng gây thiệt hại nông dân, thì sự xuất hiện của giống bắp ngọt của Cty Hai Mũi Tên Đỏ với khả năng ít bị nhiễm bệnh, năng suất lại cao, chất lượng ăn ngon, bắp to và đồng đều, tỷ lệ bắp loại 1 hơn 85%, giá cả phù hợp nên đã mang lại nhiều hy vọng cho người nông dân lựa chọn giống tốt để luân canh, cải thiện đời sống của mình trong bối cảnh biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn ngày càng diễn biến phức tạp và khó lường. 

“Muốn mang đến thịnh vượng cho người nông dân” 

TS.Đặng Văn Niên, Giám đốc kinh doanh Cty Hai mũi tên đỏ: “Cùng với chủ trương của Bộ NN&PTNT về chương trình chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng từ cây lúa sang cây trồng có hiệu quả kinh tế cao hơn. Cty Hai mũi tên đỏ - là doanh nghiệp hàng đầu trong phát triển cây rau màu nhiệt đới cho rằng đây là nhiệm vụ đóng góp trong phát triển nông nghiệp và đây cũng là cơ hội để chúng tôi góp phần mang đến cuộc sống thịnh vượng hơn cho người nông dân.

Chúng tôi đã và đang đồng hành cùng với các địa phương vùng ĐBSCL tham gia vào các chương trình tái cơ cấu nông nghiệp, chúng tôi cung cấp các giống bắp gồm bắp ngọt Golden Cob, bắp Tím dẻo 926, Tím ngọt 099 và bắp trắng trong chương trình này. Ưu điểm nổi trội của các giống trên là chống chịu tốt một số loại bệnh hại, năng suất cao, bình quân 40-50 ngàn trái/ha, ăn ngon, ngọt, dẻo và mang lại nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể con người, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân”.

Gia Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Công ty TNHH Manulife Việt Nam vừa kỷ niệm 5 năm hợp tác độc quyền với hiệu quả kinh doanh cao gần gấp 3 lần kế hoạch ban đầu đề ra. Đại diện cấp cao từ hai phía đều thống nhất cam kết tiếp tục chia sẻ sứ mệnh dẫn dắt chuyển đổi số lấy khách hàng làm trọng tâm.
Cách đơn giản giúp phá án lớn

Cách đơn giản giúp phá án lớn

(PLVN) - Ở Thụy Điển, vụ ám sát thủ tướng Olaf Palme năm 1986 là vụ trọng án lớn nhất và kỳ bí nhất. Mới đây, Bộ Tư pháp nước này tuyên bố vụ án này chính thức chấm dứt và công bố danh tính kẻ bị coi là thủ phạm.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão
(PLVN) - Nhằm nhanh chóng trả lại cảnh quan môi trường sau bão số 5 gây ra, ngày 26/9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động trên 50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6, phối hợp bà con nhân dân, Công ty CP Môi trường đô thị Huế và Trung tâm công viên cây xanh ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Huế.

 

Luật nay bỏ lệ xưa

Luật nay bỏ lệ xưa
(PLVN) - Chính phủ Anh và Thủ tướng Boris Johnson hiện sa lầy trong tình trạng bế tắc đối sách cho cả việc ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, lẫn việc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về thoả thuận mới làm khuôn khổ và nền tảng để gây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). 
Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

(PLVN) - Tôi 32 tuổi, có hộ khẩu ở tỉnh Bình Dương nhưng hiện đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh. Bạn trai tôi mang quốc tịch Pháp, đang sinh sống tại Pháp. Bạn trai có ý định gửi tiền về nước giúp tôi mua nhà. Xin hỏi pháp luật quy định anh ấy được chuyển số tiền là bao nhiêu? Khi nhận tiền tôi sẽ phải đóng những khoản thuế nào?   

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬