Nông dân lao đao vì sắn rớt giá

(PLO) - So với những năm trước đây, năm nay hàng chục ngàn hộ nông dân trồng sắn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế điêu đứng vì giá sắn giảm đến 50%, mức giảm kỷ lục, chỉ còn khoảng 1.000 đồng/kg.
Nông dân lao đao vì sắn rớt giá Xe chở sắn xếp hàng chờ đến lượt vào nhập cho Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế.

Giá sắn rớt thê thảm

Liên tiếp xảy ra mưa lớn, áp thấp nhiệt đới, khiến hàng trăm hecta sắn tại nhiều vùng thấp trũng ở các địa phương huyện Phong Điền, thị xã Hương Trà, huyện Nam Đông… bị ngập úng, bà con nông dân đang tập trung thu hoạch số diện tích này tránh thiệt hại. Tuy nhiên, giá sắn củ hiện nay được Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế thu mua chỉ bằng 30-50% thời điểm này những năm trước.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh TT-Huế, toàn tỉnh bình quân mỗi năm trồng khoảng 7.000 ha sắn, sản lượng bình quân đạt trên 140 ngàn tấn, doanh thu trên 140 tỷ đồng. Tại xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, những ngày này bà con nông dân đang huy động hết nhân lực trong gia đình để thu hoạch sắn. Ông Hoàng Tấn Trung (trú tại xã Phong Hiền, huyện Phong Điền) lo lắng: “Năm nay, giá sắn được nhà máy thu mua từ 1.000 đến 1.500 đồng/kg. Nhà tui trồng hơn 1 mẫu sắn, mỗi sào cũng được hơn 1 tấn củ nhưng giá thấp quá nên bán được  chẳng là bao. Không chỉ giá thấp mà việc bán sắn cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhiều hộ gia đình đang bị ứ đọng sắn không thể bán được.

Ông Nguyễn Văn Sơn (xã Phong Sơn, huyện Phong Điền) nói: Giá sắn thời điểm này được nhà máy thu mua của nông dân Phong Điền là 1.000 đồng/kg, giảm 50% so với các năm trước khiến gia đình rất hoang mang. Cũng theo ông Sơn, dù 16 tấn sắn nguyên liệu của nhà ông đã đến kỳ thu hoạch nhưng hiện còn 6 tấn bị ứ đọng chưa nhập được cho nhà máy. 

Ông Nguyễn Ngọc Trung  - Phó chủ tịch UBND xã Phong Hiền cho biết: Hiện trên địa bàn xã bà con nông dân trồng sắn đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu mua sắn. So với những năm trước đây, giá sắn năm nay được các nhà máy mua với giá rất thấp khiến cho nông dân trồng sắn thua lỗ nặng. Để đảm bảo tính bình ổn giá cho người nông dân thì nhà máy cần phải hợp đồng với nông dân từ trước, chứ mua theo kiểu này khi sắn được mùa thì lại mất giá.

Tình trạng sắn rớt giá và khó tiêu thụ cũng đang xảy ra tại huyện Nam Đông và thị xã Hương Trà (tỉnh TT-Huế). Hộ ông Hồ Văn Thanh ở xã Hương Phú (huyện Nam Đông) cho hay, vào thời điểm này mấy năm trước, gia đình tui đã thu hoạch xong để nhập cho nhà máy, còn năm nay chưa thu hoạch được sào nào do giá sắn xuống quá thấp và rất khó tiêu thụ.

Mọi năm 1 kg sắn được thu mua với giá khoảng 2 ngàn đồng/kg nhưng năm nay giá sắn rớt thảm hại, 1 kg chỉ có giá từ 600 -1.000 đồng. Ngoài chi phí trồng và chăm sóc, để thu hoạch sắn diện tích lớn phải thuê nhân công. Đã vậy muốn nhập sắn còn phải được nhà máy cấp giấy cung ứng chứ không phải cứ chở sắn đến là nhập được.

Vụ sắn năm nay, toàn xã Hương Phú trồng hơn 120 ha. Đến thời điểm hiện tại, mặc dù đã bước vào mùa mưa bão nhưng người dân ở xã mới chỉ thu hoạch được khoảng gần 20ha, số diện tích còn lại chưa thể thu hoạch do sắn được thu mua với giá quá thấp và rất khó tiêu thụ.

Theo Phòng Nông nghiệp huyện Nam Đông, toàn huyện miền núi Nam Đông trồng hơn 700ha sắn, nhưng đến thời điểm hiện tại mới chỉ có khoảng 100ha được thu hoạch. Giá sắn năm nay chưa bằng 50% mức giá mọi năm nên người trồng sắn bị thua lỗ nặng.

Cần có phương án thu mua phù hợp cho người dân

Theo ông Lê Văn Anh - Trưởng Phòng Kinh tế TX Hương Trà, cũng như các địa phương khác ở tỉnh, người dân trồng sắn ở thị xã này bán được sắn giá cao hay thấp hoàn toàn phụ thuộc vào giá thu mua do Nhà máy Tinh bột sắn TT-Huế đóng tại xã Phong An (huyện Phong Điền). Trước tình hình thời tiết không thuận lợi và giá sắn đang xuống thấp kỷ lục, các cơ quan chức năng cần có chính sách hỗ trợ cho người dân trồng sắn. Về phía Phòng Kinh tế thị xã, ông Anh nói sắp tới cơ quan này sẽ làm việc với Nhà máy Tinh bột sắn TT-Huế để có phương án thu mua phù hợp cho người dân. 

Ông Hoàng Đình Hưng - Giám đốc Nhà máy Tinh bột sắn TT-Huế cho rằng, giá sắn năm nay xuống rất thấp không phải vì nhà máy ép giá mà do giá các loại nông sản nói chung đều đi xuống. Theo ông Hưng, hiện nay giá các mặt hàng như lúa mì, ngô đều xuống và giá sắn bị tác động bởi giá của 2 loại nông sản này. Về việc nông dân muốn nhập sắn phải được nhà máy cấp giấy cung ứng, ông Hưng nói quy định này là để doanh nghiệp điều tiết được lượng thu mua hợp lý.

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục
Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?

Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?

(PLVN) - Cầu Mỹ Thuận 2, đoạn Phan Thiết - Dầu Giây và Cam Lộ - La Sơn… là những dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam, đang có những gói thầu thu hút sự quan tâm của dư luận, được “Cảnh sát chất lượng” của Bộ GTVT giám sát đặc biệt.

Đọc thêm

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương
(PLVN) - Tối nay 20/4 (tức 9/3 âm lịch), tại  Hồ Công viên Văn Lang (TP. Việt Trì), UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” năm 2021. 
Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

(PLVN) -Sáng nay - 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo công bố Giải thưởng chất lượng Quốc gia, Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
(PLVN) - Tác giả của những thi phẩm gắn bó với bao thế hệ học trò, bác sĩ Hoa Súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần nổi tiếng một thời vừa qua đời...

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?
(PLVN) - Những vấn đề về nam khoa luôn mang lại tâm lý e ngại và khó nói cho cánh mày râu. Tuy nhiên, nếu kéo dài bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe và có khả năng gây vô sinh nam. Chính vì vậy những thắc mắc xoay quanh khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào? được nhiều nam giới quan tâm, tìm hiểu.

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng
(PLVN) - Đa Khoa Miền Trung là phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng hoạt động dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Sở Y Tế Đà Nẵng. Trở thành điểm đến đáng tin cậy cho nhiều chị em đang gặp các vấn đề khó nói, nhạy cảm ở vùng kín, thậm chí là cả mang thai ngoài ý muốn.

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử
(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine  phòng COVID-19
(PLVN) - “Hiện tại, các cơ sở y tế của Việt Nam đều đáp ứng tốt các xử trí tai biến sau tiêm chủng. Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ban hành hướng dẫn khám sàng lọc, Thông tư hướng dẫn xử trí phản vệ, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết. 
Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

(PLVN) - “Bộ GD&ĐT cơ bản không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo, ngoài một số em học sinh có năng khiếu đặc biệt. Nhất là các cháu ở bậc tiểu học thì đổi mới phương pháp dạy và học để giảm áp lực, để học mà chơi, chơi mà học”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nói.

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021
(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.

Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?

Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?
(PLVN) - Cầu Mỹ Thuận 2, đoạn Phan Thiết - Dầu Giây và Cam Lộ - La Sơn… là những dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam, đang có những gói thầu thu hút sự quan tâm của dư luận, được “Cảnh sát chất lượng” của Bộ GTVT giám sát đặc biệt.

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất
(PLVN) - Tổng cục Thuế ban hành Công điện triển khai Nghị định 52/2021/NĐ-CP quy định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho các DN, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh bị tác động tiêu cực bởi dịch bệnh Covid-19. 
Thaco ra mắt xe Mazda CX-30 thế hệ mới, đẳng cấp mới

Thaco ra mắt xe Mazda CX-30 thế hệ mới, đẳng cấp mới

(PLVN) - Ngày 20/4, tại Chu Lai - Quảng Nam, Thaco Auto 2 tổ chức chương trình giới thiệu Sản phẩm Mazda "Thế hệ mới – Đẳng cấp mới", đánh dấu bước phát triển tiếp theo của thương hiệu Mazda với những đột phá về thiết kế, công nghệ, vận hành trên các sản phẩm thế hệ thứ 7 – cùng sự xuất hiện của mẫu SUV đầu tiên của thế hệ thứ 7 tại Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376