Nông dân lao đao vì sắn rớt giá

(PLO) - So với những năm trước đây, năm nay hàng chục ngàn hộ nông dân trồng sắn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế điêu đứng vì giá sắn giảm đến 50%, mức giảm kỷ lục, chỉ còn khoảng 1.000 đồng/kg.
Nông dân lao đao vì sắn rớt giá Xe chở sắn xếp hàng chờ đến lượt vào nhập cho Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế.

Giá sắn rớt thê thảm

Liên tiếp xảy ra mưa lớn, áp thấp nhiệt đới, khiến hàng trăm hecta sắn tại nhiều vùng thấp trũng ở các địa phương huyện Phong Điền, thị xã Hương Trà, huyện Nam Đông… bị ngập úng, bà con nông dân đang tập trung thu hoạch số diện tích này tránh thiệt hại. Tuy nhiên, giá sắn củ hiện nay được Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế thu mua chỉ bằng 30-50% thời điểm này những năm trước.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh TT-Huế, toàn tỉnh bình quân mỗi năm trồng khoảng 7.000 ha sắn, sản lượng bình quân đạt trên 140 ngàn tấn, doanh thu trên 140 tỷ đồng. Tại xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, những ngày này bà con nông dân đang huy động hết nhân lực trong gia đình để thu hoạch sắn. Ông Hoàng Tấn Trung (trú tại xã Phong Hiền, huyện Phong Điền) lo lắng: “Năm nay, giá sắn được nhà máy thu mua từ 1.000 đến 1.500 đồng/kg. Nhà tui trồng hơn 1 mẫu sắn, mỗi sào cũng được hơn 1 tấn củ nhưng giá thấp quá nên bán được  chẳng là bao. Không chỉ giá thấp mà việc bán sắn cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhiều hộ gia đình đang bị ứ đọng sắn không thể bán được.

Ông Nguyễn Văn Sơn (xã Phong Sơn, huyện Phong Điền) nói: Giá sắn thời điểm này được nhà máy thu mua của nông dân Phong Điền là 1.000 đồng/kg, giảm 50% so với các năm trước khiến gia đình rất hoang mang. Cũng theo ông Sơn, dù 16 tấn sắn nguyên liệu của nhà ông đã đến kỳ thu hoạch nhưng hiện còn 6 tấn bị ứ đọng chưa nhập được cho nhà máy. 

Ông Nguyễn Ngọc Trung  - Phó chủ tịch UBND xã Phong Hiền cho biết: Hiện trên địa bàn xã bà con nông dân trồng sắn đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu mua sắn. So với những năm trước đây, giá sắn năm nay được các nhà máy mua với giá rất thấp khiến cho nông dân trồng sắn thua lỗ nặng. Để đảm bảo tính bình ổn giá cho người nông dân thì nhà máy cần phải hợp đồng với nông dân từ trước, chứ mua theo kiểu này khi sắn được mùa thì lại mất giá.

Tình trạng sắn rớt giá và khó tiêu thụ cũng đang xảy ra tại huyện Nam Đông và thị xã Hương Trà (tỉnh TT-Huế). Hộ ông Hồ Văn Thanh ở xã Hương Phú (huyện Nam Đông) cho hay, vào thời điểm này mấy năm trước, gia đình tui đã thu hoạch xong để nhập cho nhà máy, còn năm nay chưa thu hoạch được sào nào do giá sắn xuống quá thấp và rất khó tiêu thụ.

Mọi năm 1 kg sắn được thu mua với giá khoảng 2 ngàn đồng/kg nhưng năm nay giá sắn rớt thảm hại, 1 kg chỉ có giá từ 600 -1.000 đồng. Ngoài chi phí trồng và chăm sóc, để thu hoạch sắn diện tích lớn phải thuê nhân công. Đã vậy muốn nhập sắn còn phải được nhà máy cấp giấy cung ứng chứ không phải cứ chở sắn đến là nhập được.

Vụ sắn năm nay, toàn xã Hương Phú trồng hơn 120 ha. Đến thời điểm hiện tại, mặc dù đã bước vào mùa mưa bão nhưng người dân ở xã mới chỉ thu hoạch được khoảng gần 20ha, số diện tích còn lại chưa thể thu hoạch do sắn được thu mua với giá quá thấp và rất khó tiêu thụ.

Theo Phòng Nông nghiệp huyện Nam Đông, toàn huyện miền núi Nam Đông trồng hơn 700ha sắn, nhưng đến thời điểm hiện tại mới chỉ có khoảng 100ha được thu hoạch. Giá sắn năm nay chưa bằng 50% mức giá mọi năm nên người trồng sắn bị thua lỗ nặng.

Cần có phương án thu mua phù hợp cho người dân

Theo ông Lê Văn Anh - Trưởng Phòng Kinh tế TX Hương Trà, cũng như các địa phương khác ở tỉnh, người dân trồng sắn ở thị xã này bán được sắn giá cao hay thấp hoàn toàn phụ thuộc vào giá thu mua do Nhà máy Tinh bột sắn TT-Huế đóng tại xã Phong An (huyện Phong Điền). Trước tình hình thời tiết không thuận lợi và giá sắn đang xuống thấp kỷ lục, các cơ quan chức năng cần có chính sách hỗ trợ cho người dân trồng sắn. Về phía Phòng Kinh tế thị xã, ông Anh nói sắp tới cơ quan này sẽ làm việc với Nhà máy Tinh bột sắn TT-Huế để có phương án thu mua phù hợp cho người dân. 

Ông Hoàng Đình Hưng - Giám đốc Nhà máy Tinh bột sắn TT-Huế cho rằng, giá sắn năm nay xuống rất thấp không phải vì nhà máy ép giá mà do giá các loại nông sản nói chung đều đi xuống. Theo ông Hưng, hiện nay giá các mặt hàng như lúa mì, ngô đều xuống và giá sắn bị tác động bởi giá của 2 loại nông sản này. Về việc nông dân muốn nhập sắn phải được nhà máy cấp giấy cung ứng, ông Hưng nói quy định này là để doanh nghiệp điều tiết được lượng thu mua hợp lý.

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sao nữ nổi tiếng mất tích bí ẩn

Sao nữ nổi tiếng mất tích bí ẩn
(PLVN) - Nữ diễn viên Naya Rivera - đóng Santana Lopez trong series "Glee" - mất tích khi đi thuyền cùng con trai bốn tuổi. Cảnh sát lo đã có tai nạn kinh hoàng xảy ra...

HĐND thành phố Cần Thơ 'nóng' vấn đề cây xanh

HĐND thành phố Cần Thơ 'nóng' vấn đề cây xanh
(PLVN) - Sáng 9/7, ngày thứ 2 trong khuôn khổ kỳ họp thứ 17 của HĐND TP Cần Thơ khóa IX. Tại Hội trường UBND thành phố, đơn vị quận Ninh Kiều đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng được đặt ra để tìm ra phương hướng giải quyết. Trong đó, vấn đề quản lý cây xanh được các đại biểu tham gia thảo luận tích cực.

Lễ ký kết hợp tác và Kick - off dự án Athena Royal City

Lễ ký kết hợp tác và Kick - off dự án Athena Royal City
(PLVN) - Ngày 9/7, Công ty CP Bất động sản Eco Real cùng Công ty CP Thương mại Quản lý đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Đà Việt ký kết hợp tác dự án Athena Royal City (Khu dân cư 223 Trường Chinh, phường An Khê, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng).
TP HCM muốn chấm dứt ‘loa kẹo kéo’

TP HCM muốn chấm dứt ‘loa kẹo kéo’

(PLVN) - Ngày 9/7, Kỳ họp thứ 20 HĐND TP HCM khóa IX khai mạc. Ngay trong ngày đầu làm việc đã có nhiều kiến nghị về các vấn đề “nóng” được nêu lên như đất đai, bồi thường, môi trường, ô nhiễm tiếng ồn từ "loa kẹo kéo".

Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà: Khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà:  Khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị
(PLVN) - Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà đã trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về nhiều vấn đề xung quanh công tác tổ chức bộ máy, cán bộ - khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới
(PLVN) - Sáng 9/7, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 51-NQ/TW ngày 05/9/2019 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia (ANQG) và sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 5/01/2017 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh kinh tế (ANKT) trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế.
Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan

Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan

(PLVN) - Trong 4 ngày, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực Bồng Sơn (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã thực hiện cấp cứu, cứu sống thành công 2 bệnh nhân bị chấn thương vỡ gan.

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt
(PLVN) - Với 8 chi bộ trực thuộc và 127 đảng viên, Đảng bộ Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) là một đảng bộ lớn mạnh của Đảng bộ Bộ Tư pháp. Nhiệm kỳ 2020 -2025 tới đây, công tác đảng và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị chuyên môn được định hướng ra sao để tiếp tục ghi dấu ấn trong hoạt động của toàn Đảng bộ Bộ Tư pháp? Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái đã có cuộc trao đổi với chúng tôi xung quanh nội dung trên.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả
(PLVN) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy Bộ Tư pháp đã lãnh đạo các cấp ủy, cán bộ, đảng viên nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu Đại hội lần thứ X đã đề ra. Vai trò, vị thế của các cấp ủy được tăng cường; các tổ chức đảng được kiện toàn, nâng cấp, đội ngũ đảng viên không ngừng lớn mạnh về số lượng và tăng cường về chất lượng; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cơ sở đảng được nâng lên…

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá
(PLVN) - Một người đàn ông đang đánh bắt cá ở sau đập thủy điện sông Ba Hạ không may bị nước cuốn trôi. Người dân cho rằng, nguyên nhân là thủy điện xả nước không có còi báo động để xảy ra sự việc, tuy nhiên, thủy điện bảo có.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬