Nới lỏng giãn cách xã hội: Ngân hàng chung tay cùng người dân “gỡ khó”

(PLVN) - Trong gần 3 tháng qua, dịch COVID-19 đã gây nên những hệ lụy to lớn về kinh tế - xã hội, cũng như làm cho cuộc sống của người dân trở nên xáo trộn. Sau khi có quyết định của Thủ tướng về nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều người tỏ ra lạc quan hơn, nhưng vẫn còn nhiều lo lắng.
Nới lỏng giãn cách xã hội: Ngân hàng chung tay cùng người dân “gỡ khó”

“Lao đao” vì dịch bệnh, người dân “mong” cuộc sống bình thường

Chị Hương Ly – nhân viên của một công ty về xuất nhập khẩu chia sẻ: “Dịch bệnh xảy ra khiến nhiều công ty gần như không thể hoạt động. Cá nhân mình bị cắt giảm lương, nhiều nhân sự khác phải nghỉ việc. Công ty chồng mình cũng rơi vào cảnh tương tự, cuộc sống gia đình thực sự đang rất khó khăn. Mình chỉ mong nhanh hết dịch vì còn quá nhiều dự định phải làm”.

Anh Đức Tuấn – chủ một cơ sở kinh doanh hoa tại làng hoa Tây Tựu (Hà Nội) than thở: “Vào khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4, hoa vào vụ nở rộ nhưng bán rất chậm, giá lại thấp. Dịch bệnh kéo dài khiến nhiều người ở quanh đây đã đổi nghề. Tôi vì kinh doanh hoa đã lâu, may mắn vẫn giữ được nguồn doanh thu nhất định nên vừa rồi vẫn quyết định vay vốn ngân hàng Hàng Hải để bám trụ cho tới khi hết dịch. Mong Covid 19 mau qua để chúng tôi có thể sống được với nghề”.

Trước tác động của dịch bệnh COVID-19, người dân chuyển qua đi chợ online hoặc ghé đến các siêu thị mua đồ, khiến hoạt động chợ truyền thống cũng trở nên ế ẩm. Nhiều tiểu thương tại chợ cho biết, sức tiêu thụ hàng đã giảm ít nhất từ 30-50% so với trước, trong khi mỗi tháng tiểu thương phải chi trả tiền thuê sạp, chi phí điện nước, thuế,…chưa kể tiền lãi ngân hàng từ những món vay trước mùa dịch.

Theo Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách VEPR, trước tình trạng dịch bệnh được kiểm soát như hiện nay, giãn cách xã hội nới lỏng, Việt Nam có thể hi vọng vào một kịch bản lạc quan về việc COVID 19 được khống chế hoàn toàn vào tháng 5, hoạt động kinh tế dần trở lại bình thường.

Tuy nhiên, để từng bước hiện thực hóa được kịch bản này vào tương lai gần, ngoài yếu tố về dịch bệnh, nhất thiết cần có những biện pháp trợ lực từ phía các nhà băng dành cho người dân. Bước qua đại dịch với những thiệt hại to lớn, nhu cầu cấp thiết của chủ hộ kinh doanh, tiểu thương hay những cá nhân “làm công ăn lương” là có một nguồn tiền với lãi suất ưu đãi hỗ trợ để phục hồi và tiếp tục thực hiện những kế hoạch, dự định còn chưa hoàn thiện.

Ngân hàng “gỡ khó” cùng người dân

Hiện thực hóa Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 02/CT-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về các giải pháp cấp bách của ngành Ngân hàng nhằm tăng cường phòng, chống và khắc phục khó khăn do dịch Covid 19, đầu tháng 4/2020 nhiều ngân hàng đã tung ra các gói vay nghìn tỷ với lãi suất giảm sâu.

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) là một trong những đơn vị tiên phong trong chiến dịch này với gói tín dụng 7.000 tỷ được thiết kế cho khách hàng cá nhân vay tín chấp và vay thế chấp. Đối với vay tín chấp, MSB áp dụng lãi suất chỉ 12.99% trong 12 tháng đầu.

Đây là sản phẩm phù hợp với khách hàng là chủ kinh doanh hay có nguồn thu nhập từ lương. Hạn mức MSB cấp lên tới 24 lần thu nhập với lãnh đạo chủ chốt, 20 lần thu nhập với các trường hợp thông thường và tối đa 1 tỷ đồng.

Đối với vay thế chấp, khách hàng được lựa chọn lãi suất ưu đãi 6,99%/năm trong 06 tháng, 7,99%/năm trong 12 tháng, hoặc 8,75%/năm trong 18 tháng đầu. Đặc biệt với gói vay mua ô tô, lãi suất là 8,99%/năm trong 24 tháng. Gói vay thế chấp của MSB đáp ứng nhu cầu vay vốn linh hoạt như mua đất thổ cư, nhà dự án, mua ô tô, sửa chữa hoàn thiện nhà, mua sắm nội thất hoặc đầu tư, mở rộng kinh doanh, hay bổ sung vốn lưu động ngắn hạn.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng bán lẻ MSB cho biết: “Từ đầu năm 2020, MSB đã triển khai nhiều chương trình tín dụng khác nhau, thực hiện cho vay mới, hỗ trợ nguồn vốn lãi suất thấp tới hàng ngàn khách hàng. Với phương châm luôn đồng hành và chia sẻ khó khăn, MSB cũng triển khai đồng loạt các giải pháp thiết thực và kịp thời khác như tư vấn khách hàng về phương án trả nợ phù hợp với dòng tiền, giảm thiểu chứng từ, áp dụng quy trình tự động đánh giá tín dụng,… nhằm chung tay vì cộng đồng, cùng tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp tục thực hiện những dự định cuộc sống hay thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh”.

Với những động thái nhanh chóng, thiết thực của mình, MSB nói riêng và các ngân hàng nói chung đang nỗ lực chung tay cùng xã hội vượt qua những khó khăn, thách thức thời điểm dịch COVID 19 tạm thời được khống chế, cuộc sống đang theo theo hướng quay trở lại guồng vận hành thường nhật.

Ngọc Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.

Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi
(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ
(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  
“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Lặng thầm chung tay đẩy lùi dịch bệnh từ trong vùng dịch Covid-19

Lặng thầm chung tay đẩy lùi dịch bệnh từ trong vùng dịch Covid-19
(PLVN) - Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trở lại tại Hải Dương, để thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả trong cơ sở điều trị, Bệnh viện Phụ sản Hải Dương đã có sự chuẩn bị kỹ càng, kịp thời và thành lập khu điều trị cách ly (khoa Sản bệnh 2) để tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân sản, phụ khoa là các trường hợp F1,F2,F3 và các trường hợp đến từ các khu vực, địa bàn bị cách ly, phong toả.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬