Nói lại cho rõ: Về thông tin bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Sở GDCK Hà Nội

(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 6/12/2019, Báo điện tử Pháp luật Việt Nam (baophapluat.vn) ngày 5/12/2019 đăng bài “Cần sớm làm rõ việc Phó Tổng Giám đốc Sở GDCK Hà Nội được bổ nhiệm thần tốc” và ngày 6/12/2019 đăng bài “Bộ Tài chính họp khẩn vụ Phó Tổng Giám đốc Sở GDCK Hà Nội được bổ nhiệm thần tốc” phản ánh việc bổ nhiệm ông Nguyễn Như Quỳnh - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Ban Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi, trong đó có ý kiến của Bộ Tài chính.
Nói lại cho rõ: Về thông tin bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Sở GDCK Hà Nội Ảnh minh họa

Sau khi rà soát, kiểm tra, trên tinh thần cầu thị, với mong muốn thông tin được minh bạch, khách quan, tuân thủ quy định của Luật Báo chí và các văn bản hướng dẫn, Báo Pháp luật Việt Nam xin được nói lại sự việc như sau:

Theo văn bản của Bộ Tài chính, ông Nguyễn Như Quỳnh sinh năm 1976, tốt nghiệp Khoa Tài chính nhà nước, Học viện Tài chính (1994-1998), tốt nghiệp Thạc sĩ Tài chính công tại Trường Hitotsubashi, Nhật Bản (2002-2004) và Tiến sĩ Kinh tế tại Trường Đại học Tổng hợp Kobe, Nhật Bản (2006-2010); cao cấp lý luận chính trị Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh (2016-2018).

Tại thời điểm được điều động, bổ nhiệm, ông Nguyễn Như Quỳnh đã có thời gian 19 năm công tác trong ngành Tài chính, từng qua các vị trí Chuyên viên, Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng tại các đơn vị: Vụ Chính sách tài chính, Vụ Pháp chế và Văn phòng Bộ Tài chính.

Trước khi được bổ nhiệm Thành viên Hội đồng quản trị HNX (tháng 7/2018), ông Nguyễn Như Quỳnh đã có thời gian gần 04 năm đảm nhiệm chức vụ Trưởng phòng, Phó Tổng hợp – Thư ký, Văn phòng Bộ Tài chính và đã được Bộ Tài chính quy hoạch chức danh Phó Chánh Văn phòng Bộ Tài chính giai đoạn 2016-2021 (Quyết định số 1135/QĐ-BTC ngày 17/6/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính) và giai đoạn 2021-2026 (Quyết định số 2468/QĐ-BTC ngày 29/11/2017 của Bộ trưởng Bộ Tài chính).

Việc triển khai quy trình điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Như Quỳnh giữ chức Thành viên Hội đồng quản trị HNX được căn cứ quy định tại Nghị định số 97/2015/NĐ-C)P ngày 19/10/2015 về quản lý người giữ chức danh, chức vụ tại doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; căn cứ tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm Thành viên Hội đồng quản trị quy định tại Quyết định số 2398/QĐ-BTC ngày 21/11/2017 của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của HNX, Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Tài chính đã phê duyệt chủ trương điều động, bổ nhiệm; Đảng ủy Bộ Tài chính; tập thể lãnh đạo và cấp ủy nơi đi (Văn phòng Bộ Tài chính) và nơi đến (HNX) đã có ý kiến nhất trí (100%) về việc điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Như Quỳnh.

Căn cứ kết quả triển khai quy trình quy định và tiêu chuẩn, điều kiện của chức danh bổ nhiệm, ngày 4/7/2018, Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 1089/QĐ-BTC điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Như Quỳnh, Trưởng phòng Văn phòng Bộ Tài chính giữ chức Thành viên Hội đồng quản trị HNX. Ngày 9/7/2018, Hội đồng quản trị HNX đã ban hành Quyết định số 189/QĐ-HĐQT bổ nhiệm ông Nguyễn Như Quỳnh kiêm giữ chức Phó Tổng Giám đốc HNX.

Ngày 22/2/2019, Hội đồng quản trị HNX có Tờ trình số 384/TTr-HĐQT, trình Bộ Tài chính giao ông Nguyễn Như Quỳnh, thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng Giám đốc giữ vị trí thành viên Hội đồng quản trị, kiêm Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Điều hành thay bà Nguyễn Thị Hoàng Lan nghỉ hưu theo chế độ và là người đại diện theo pháp luật của Sở kể từ ngày 1/3/2019.

Trên cơ sở nhu cầu công tác, Bộ Tài chính đồng ý với đề xuất của Hội đồng quản trị HNX và đã ban hành Quyết định 298/QĐ-BTC ngày 28/2/2019, giao ông Nguyễn Như Quỳnh, thành viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Điều hành HNX kể từ 1/3/2019 cho đến khi bổ nhiệm được Tổng Giám đốc.

Sau khi ông Nguyễn Như Quỳnh được bổ nhiệm kể từ tháng 7/2018 đến tháng 2/2019 và từ tháng 3/2019 đến nay hoạt động của HNX đã ghi nhận nhiều kết quả khả quan đáng ghi nhận, cụ thể: về kết quả doanh thu, lợi nhuận; doanh thu năm 2018 tăng 6,75% so với năm 2017; lợi nhuận 2018 tăng 19,54% so với 2017; năm 2019, HNX đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận ở mức 638 tỷ đồng và 355 tỷ đồng, tăng lần lượt 13% và 15% so với năm 2018.

Về hoạt động nghiệp vụ, mặc dù có khó khăn về thanh khoản do bối cảnh chung của thị trường chứng khoán bị tác động bởi những yếu tố không thuận, tuy nhiên hoạt động tại HNX năm 2019 vẫn tiếp tục có những kết quả khả quan.

Hiện có 1.226 doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch, tăng 4% so với cuối năm 2018. Trên thị trường trái phiếu Chính phủ, quy mô thị trường đạt 1.148 tỷ đồng, tăng 5,7% so với cuối năm 2018; trên thị trường chứng khoán phái sinh, khối lượng mở OI toàn thị trường tăng gần 90% so với đầu năm, chính thức triển khai sản phẩm mới hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ từ ngày 4/7/2019.

Cũng theo Bộ Tài chính, kể từ khi ông Nguyễn Như Quỳnh được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Thành viên Hội đồng quản trị, kiêm Phó Tổng Giám đốc HNX đến thời điểm hiện tại, Bộ Tài chính không nhận được đơn thư, khiếu nại, tố cáo liên quan đến cá nhân và tập thể tại HNX.

Thực tế cho thấy, hai bài báo nêu trên được Báo Pháp luật Việt Nam thực hiện nhằm hưởng ứng chủ trương của Đảng trong việc đẩy mạnh công tác phòng chống tiêu cực trong công tác tổ chức, cán bộ như một nguồn tin báo để các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét sự việc đúng quy định pháp luật. Đồng thời, Báo Pháp luật Việt Nam chờ phản hồi của cơ quan chức năng để thông tin lại nhằm đảm bảo tính khách quan.

Báo Pháp luật Việt Nam xin được nói lại cho rõ và thành thật cáo lỗi những tổ chức, cá nhân có liên quan.

 

 

PLVN
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đề nghị đưa chứng khoán vào danh mục ngành “dịch vụ thiết yếu”

Đề nghị đưa chứng khoán vào danh mục ngành “dịch vụ thiết yếu”

(PLVN) - Hôm nay, 1/4, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ông Trần Văn Dũng đã ký công văn 2194/UBCK-VP gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị đưa ngành Chứng khoán vào danh mục ngành “dịch vụ thiết yếu” để tạo điều kiện cho thị trường chứng khoán (TTCK) nói chung và các hoạt động liên quan đến TTCK trên địa bàn tỉnh/thành phố được hoạt động bình thường.

Đọc thêm

Nỗi oan macca

Nỗi oan macca
(PLVN) - Từ khi vào Việt Nam, macca - loài cây được mệnh danh “nữ hoàng hạt khô”, đã giúp nhiều hộ nông dân đổi đời nhờ giá trị kinh tế cao. Ngược lại, macca cũng mang lại không ít đau thương khiến cho nhiều người trồng oán hận. Nhưng có thể khẳng định cây macca đang bị oan, vì sao?
Loading...
Đồng bằng sông Cửu Long tìm cách sống chung với hạn mặn

Đồng bằng sông Cửu Long tìm cách sống chung với hạn mặn

(PLVN) - Do tình hình hạn mặn sẽ kéo dài nên người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long cần sử dụng nước tiết kiệm, ưu tiên sử dụng nước theo thứ tự: Sinh hoạt, chăn nuôi, tưới rau màu, tưới cây ăn trái có giá trị, tưới cây ăn trái lâu năm và các ưu tiên khác.

Gia Lai: Vụ “trộm” ngang trái 3 bên liên quan đều vướng lao lý

Gia Lai: Vụ “trộm” ngang trái 3 bên liên quan đều vướng lao lý
(PLVN) - Sau khi thế chấp cho ông Năm chiếc xe ô tô bán tải BKS 29LD-4678 để vay 40 triệu đồng, chỉ một ngày sau đó chủ xe quay lại lừa lúc nhà vắng người để chạy xe về. Người nhận thế chấp lúc này đang uống cà phê cùng các bạn, thấy xe mình nhận cầm cố chạy ngang qua, nên “la làng” với mọi người, mượn một xe ô tô tại đó, nhờ các bạn uống cà phê cùng lên xe đi “đuổi bắt trộm”.
12 con nghiện trong quán karaoke mở giữa mùa dịch

12 con nghiện trong quán karaoke mở giữa mùa dịch

(PLVN) - Chiều 5/4, cơ quan TP. Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an và UBND phường phường Trường An, TP. Huế kiểm tra hành chính phát hiện một quán karaoke vẫn hoạt động, vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện những biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬