Nói lại cho rõ: Về thông tin bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Sở GDCK Hà Nội

(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 6/12/2019, Báo điện tử Pháp luật Việt Nam (baophapluat.vn) ngày 5/12/2019 đăng bài “Cần sớm làm rõ việc Phó Tổng Giám đốc Sở GDCK Hà Nội được bổ nhiệm thần tốc” và ngày 6/12/2019 đăng bài “Bộ Tài chính họp khẩn vụ Phó Tổng Giám đốc Sở GDCK Hà Nội được bổ nhiệm thần tốc” phản ánh việc bổ nhiệm ông Nguyễn Như Quỳnh - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Ban Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi, trong đó có ý kiến của Bộ Tài chính.
Nói lại cho rõ: Về thông tin bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Sở GDCK Hà Nội Ảnh minh họa

Sau khi rà soát, kiểm tra, trên tinh thần cầu thị, với mong muốn thông tin được minh bạch, khách quan, tuân thủ quy định của Luật Báo chí và các văn bản hướng dẫn, Báo Pháp luật Việt Nam xin được nói lại sự việc như sau:

Theo văn bản của Bộ Tài chính, ông Nguyễn Như Quỳnh sinh năm 1976, tốt nghiệp Khoa Tài chính nhà nước, Học viện Tài chính (1994-1998), tốt nghiệp Thạc sĩ Tài chính công tại Trường Hitotsubashi, Nhật Bản (2002-2004) và Tiến sĩ Kinh tế tại Trường Đại học Tổng hợp Kobe, Nhật Bản (2006-2010); cao cấp lý luận chính trị Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh (2016-2018).

Tại thời điểm được điều động, bổ nhiệm, ông Nguyễn Như Quỳnh đã có thời gian 19 năm công tác trong ngành Tài chính, từng qua các vị trí Chuyên viên, Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng tại các đơn vị: Vụ Chính sách tài chính, Vụ Pháp chế và Văn phòng Bộ Tài chính.

Trước khi được bổ nhiệm Thành viên Hội đồng quản trị HNX (tháng 7/2018), ông Nguyễn Như Quỳnh đã có thời gian gần 04 năm đảm nhiệm chức vụ Trưởng phòng, Phó Tổng hợp – Thư ký, Văn phòng Bộ Tài chính và đã được Bộ Tài chính quy hoạch chức danh Phó Chánh Văn phòng Bộ Tài chính giai đoạn 2016-2021 (Quyết định số 1135/QĐ-BTC ngày 17/6/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính) và giai đoạn 2021-2026 (Quyết định số 2468/QĐ-BTC ngày 29/11/2017 của Bộ trưởng Bộ Tài chính).

Việc triển khai quy trình điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Như Quỳnh giữ chức Thành viên Hội đồng quản trị HNX được căn cứ quy định tại Nghị định số 97/2015/NĐ-C)P ngày 19/10/2015 về quản lý người giữ chức danh, chức vụ tại doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; căn cứ tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm Thành viên Hội đồng quản trị quy định tại Quyết định số 2398/QĐ-BTC ngày 21/11/2017 của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của HNX, Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Tài chính đã phê duyệt chủ trương điều động, bổ nhiệm; Đảng ủy Bộ Tài chính; tập thể lãnh đạo và cấp ủy nơi đi (Văn phòng Bộ Tài chính) và nơi đến (HNX) đã có ý kiến nhất trí (100%) về việc điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Như Quỳnh.

Căn cứ kết quả triển khai quy trình quy định và tiêu chuẩn, điều kiện của chức danh bổ nhiệm, ngày 4/7/2018, Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 1089/QĐ-BTC điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Như Quỳnh, Trưởng phòng Văn phòng Bộ Tài chính giữ chức Thành viên Hội đồng quản trị HNX. Ngày 9/7/2018, Hội đồng quản trị HNX đã ban hành Quyết định số 189/QĐ-HĐQT bổ nhiệm ông Nguyễn Như Quỳnh kiêm giữ chức Phó Tổng Giám đốc HNX.

Ngày 22/2/2019, Hội đồng quản trị HNX có Tờ trình số 384/TTr-HĐQT, trình Bộ Tài chính giao ông Nguyễn Như Quỳnh, thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng Giám đốc giữ vị trí thành viên Hội đồng quản trị, kiêm Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Điều hành thay bà Nguyễn Thị Hoàng Lan nghỉ hưu theo chế độ và là người đại diện theo pháp luật của Sở kể từ ngày 1/3/2019.

Trên cơ sở nhu cầu công tác, Bộ Tài chính đồng ý với đề xuất của Hội đồng quản trị HNX và đã ban hành Quyết định 298/QĐ-BTC ngày 28/2/2019, giao ông Nguyễn Như Quỳnh, thành viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Điều hành HNX kể từ 1/3/2019 cho đến khi bổ nhiệm được Tổng Giám đốc.

Sau khi ông Nguyễn Như Quỳnh được bổ nhiệm kể từ tháng 7/2018 đến tháng 2/2019 và từ tháng 3/2019 đến nay hoạt động của HNX đã ghi nhận nhiều kết quả khả quan đáng ghi nhận, cụ thể: về kết quả doanh thu, lợi nhuận; doanh thu năm 2018 tăng 6,75% so với năm 2017; lợi nhuận 2018 tăng 19,54% so với 2017; năm 2019, HNX đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận ở mức 638 tỷ đồng và 355 tỷ đồng, tăng lần lượt 13% và 15% so với năm 2018.

Về hoạt động nghiệp vụ, mặc dù có khó khăn về thanh khoản do bối cảnh chung của thị trường chứng khoán bị tác động bởi những yếu tố không thuận, tuy nhiên hoạt động tại HNX năm 2019 vẫn tiếp tục có những kết quả khả quan.

Hiện có 1.226 doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch, tăng 4% so với cuối năm 2018. Trên thị trường trái phiếu Chính phủ, quy mô thị trường đạt 1.148 tỷ đồng, tăng 5,7% so với cuối năm 2018; trên thị trường chứng khoán phái sinh, khối lượng mở OI toàn thị trường tăng gần 90% so với đầu năm, chính thức triển khai sản phẩm mới hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ từ ngày 4/7/2019.

Cũng theo Bộ Tài chính, kể từ khi ông Nguyễn Như Quỳnh được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Thành viên Hội đồng quản trị, kiêm Phó Tổng Giám đốc HNX đến thời điểm hiện tại, Bộ Tài chính không nhận được đơn thư, khiếu nại, tố cáo liên quan đến cá nhân và tập thể tại HNX.

Thực tế cho thấy, hai bài báo nêu trên được Báo Pháp luật Việt Nam thực hiện nhằm hưởng ứng chủ trương của Đảng trong việc đẩy mạnh công tác phòng chống tiêu cực trong công tác tổ chức, cán bộ như một nguồn tin báo để các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét sự việc đúng quy định pháp luật. Đồng thời, Báo Pháp luật Việt Nam chờ phản hồi của cơ quan chức năng để thông tin lại nhằm đảm bảo tính khách quan.

Báo Pháp luật Việt Nam xin được nói lại cho rõ và thành thật cáo lỗi những tổ chức, cá nhân có liên quan.

 

PLVN
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?

(PLVN) - Luật PPP mới cần nới lỏng quy định để hợp đồng giữa nhà đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước có những điều khoản linh hoạt, là thỏa thuận bình đẳng giữa các bên. Khi đó, hợp đồng sẽ là “linh hồn” dự án PPP, khuyến khích nhà đầu tư tham gia hình thức đầu tư này.

Đọc thêm

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'
(PLVN) - Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi vẽ tranh Thành Phố Xanh Tương Lai vừa diễn ra tại Trường Tiểu học Trung Yên (Hà Nội). Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự tham gia của các em học sinh của hơn 200 trường Tiểu học trên toàn thành phố tham dự.

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt
(PLVN) - Với tốc độ phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chất lượng nông sản Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn và đạt được kết quả tích cực. 

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) -Hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng ngày 19/10/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.


Công Phượng giành 'cú đúp' giải thưởng V.League

Công Phượng giành 'cú đúp' giải thưởng V.League
(PLVN) - Trước trận đấu giữa CLB Sài Gòn và CLB TP.HCM, tại vòng 3 giai đoạn 2 giải bóng đá VĐQG LS 2020, chiều 19/9, trên SVĐ Thống Nhất, Ban điều hành giải đã tổ chức trao các giải thưởng tháng 7&9 giải bóng đá VĐQG LS 2020.

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?
(PLVN) - Luật PPP mới cần nới lỏng quy định để hợp đồng giữa nhà đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước có những điều khoản linh hoạt, là thỏa thuận bình đẳng giữa các bên. Khi đó, hợp đồng sẽ là “linh hồn” dự án PPP, khuyến khích nhà đầu tư tham gia hình thức đầu tư này.

Lợi nhuận trên 1,660 tỷ sau 9 tháng, MSB vượt mục tiêu kế hoạch năm

Lợi nhuận trên 1,660 tỷ sau 9 tháng, MSB vượt mục tiêu kế hoạch năm
(PLVN) - Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2020 vừa công bố, kết quả kinh doanh hợp nhất của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tăng trưởng bứt phá khi lợi nhuận trước thuế cán mốc trên 1.666 tỷ đồng - đạt gần 116% kế hoạch năm, xử lý hết các khoản nợ xấu đã bán cho VAMC. MSB cũng đang trong quá trình thực hiện niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE.
Chia buồn với thân nhân 22 chiến sĩ Đoàn 337, toàn quân nguyện tiếp tục sát cánh cùng miền Trung

Chia buồn với thân nhân 22 chiến sĩ Đoàn 337, toàn quân nguyện tiếp tục sát cánh cùng miền Trung

(PLVN) - Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng ghi nhận công lao, sự hy sinh to lớn của 22 cán bộ, chiến sĩ quả cảm. Cán bộ, chiến sĩ toàn quân nguyện ra sức học tập, noi gương hy sinh anh dũng của các anh, nêu cao ý chí, quyết tâm, tiếp tục sát cánh, chung sức cùng đồng bào miền Trung và nhân dân cả nước vượt qua giai đoạn đặc biệt khó khăn này...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬