Nói lại cho rõ: Về thông tin bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Sở GDCK Hà Nội

(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 6/12/2019, Báo điện tử Pháp luật Việt Nam (baophapluat.vn) ngày 5/12/2019 đăng bài “Cần sớm làm rõ việc Phó Tổng Giám đốc Sở GDCK Hà Nội được bổ nhiệm thần tốc” và ngày 6/12/2019 đăng bài “Bộ Tài chính họp khẩn vụ Phó Tổng Giám đốc Sở GDCK Hà Nội được bổ nhiệm thần tốc” phản ánh việc bổ nhiệm ông Nguyễn Như Quỳnh - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Ban Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi, trong đó có ý kiến của Bộ Tài chính.
Nói lại cho rõ: Về thông tin bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Sở GDCK Hà Nội Ảnh minh họa

Sau khi rà soát, kiểm tra, trên tinh thần cầu thị, với mong muốn thông tin được minh bạch, khách quan, tuân thủ quy định của Luật Báo chí và các văn bản hướng dẫn, Báo Pháp luật Việt Nam xin được nói lại sự việc như sau:

Theo văn bản của Bộ Tài chính, ông Nguyễn Như Quỳnh sinh năm 1976, tốt nghiệp Khoa Tài chính nhà nước, Học viện Tài chính (1994-1998), tốt nghiệp Thạc sĩ Tài chính công tại Trường Hitotsubashi, Nhật Bản (2002-2004) và Tiến sĩ Kinh tế tại Trường Đại học Tổng hợp Kobe, Nhật Bản (2006-2010); cao cấp lý luận chính trị Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh (2016-2018).

Tại thời điểm được điều động, bổ nhiệm, ông Nguyễn Như Quỳnh đã có thời gian 19 năm công tác trong ngành Tài chính, từng qua các vị trí Chuyên viên, Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng tại các đơn vị: Vụ Chính sách tài chính, Vụ Pháp chế và Văn phòng Bộ Tài chính.

Trước khi được bổ nhiệm Thành viên Hội đồng quản trị HNX (tháng 7/2018), ông Nguyễn Như Quỳnh đã có thời gian gần 04 năm đảm nhiệm chức vụ Trưởng phòng, Phó Tổng hợp – Thư ký, Văn phòng Bộ Tài chính và đã được Bộ Tài chính quy hoạch chức danh Phó Chánh Văn phòng Bộ Tài chính giai đoạn 2016-2021 (Quyết định số 1135/QĐ-BTC ngày 17/6/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính) và giai đoạn 2021-2026 (Quyết định số 2468/QĐ-BTC ngày 29/11/2017 của Bộ trưởng Bộ Tài chính).

Việc triển khai quy trình điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Như Quỳnh giữ chức Thành viên Hội đồng quản trị HNX được căn cứ quy định tại Nghị định số 97/2015/NĐ-C)P ngày 19/10/2015 về quản lý người giữ chức danh, chức vụ tại doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; căn cứ tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm Thành viên Hội đồng quản trị quy định tại Quyết định số 2398/QĐ-BTC ngày 21/11/2017 của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của HNX, Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Tài chính đã phê duyệt chủ trương điều động, bổ nhiệm; Đảng ủy Bộ Tài chính; tập thể lãnh đạo và cấp ủy nơi đi (Văn phòng Bộ Tài chính) và nơi đến (HNX) đã có ý kiến nhất trí (100%) về việc điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Như Quỳnh.

Căn cứ kết quả triển khai quy trình quy định và tiêu chuẩn, điều kiện của chức danh bổ nhiệm, ngày 4/7/2018, Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 1089/QĐ-BTC điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Như Quỳnh, Trưởng phòng Văn phòng Bộ Tài chính giữ chức Thành viên Hội đồng quản trị HNX. Ngày 9/7/2018, Hội đồng quản trị HNX đã ban hành Quyết định số 189/QĐ-HĐQT bổ nhiệm ông Nguyễn Như Quỳnh kiêm giữ chức Phó Tổng Giám đốc HNX.

Ngày 22/2/2019, Hội đồng quản trị HNX có Tờ trình số 384/TTr-HĐQT, trình Bộ Tài chính giao ông Nguyễn Như Quỳnh, thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng Giám đốc giữ vị trí thành viên Hội đồng quản trị, kiêm Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Điều hành thay bà Nguyễn Thị Hoàng Lan nghỉ hưu theo chế độ và là người đại diện theo pháp luật của Sở kể từ ngày 1/3/2019.

Trên cơ sở nhu cầu công tác, Bộ Tài chính đồng ý với đề xuất của Hội đồng quản trị HNX và đã ban hành Quyết định 298/QĐ-BTC ngày 28/2/2019, giao ông Nguyễn Như Quỳnh, thành viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Điều hành HNX kể từ 1/3/2019 cho đến khi bổ nhiệm được Tổng Giám đốc.

Sau khi ông Nguyễn Như Quỳnh được bổ nhiệm kể từ tháng 7/2018 đến tháng 2/2019 và từ tháng 3/2019 đến nay hoạt động của HNX đã ghi nhận nhiều kết quả khả quan đáng ghi nhận, cụ thể: về kết quả doanh thu, lợi nhuận; doanh thu năm 2018 tăng 6,75% so với năm 2017; lợi nhuận 2018 tăng 19,54% so với 2017; năm 2019, HNX đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận ở mức 638 tỷ đồng và 355 tỷ đồng, tăng lần lượt 13% và 15% so với năm 2018.

Về hoạt động nghiệp vụ, mặc dù có khó khăn về thanh khoản do bối cảnh chung của thị trường chứng khoán bị tác động bởi những yếu tố không thuận, tuy nhiên hoạt động tại HNX năm 2019 vẫn tiếp tục có những kết quả khả quan.

Hiện có 1.226 doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch, tăng 4% so với cuối năm 2018. Trên thị trường trái phiếu Chính phủ, quy mô thị trường đạt 1.148 tỷ đồng, tăng 5,7% so với cuối năm 2018; trên thị trường chứng khoán phái sinh, khối lượng mở OI toàn thị trường tăng gần 90% so với đầu năm, chính thức triển khai sản phẩm mới hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ từ ngày 4/7/2019.

Cũng theo Bộ Tài chính, kể từ khi ông Nguyễn Như Quỳnh được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Thành viên Hội đồng quản trị, kiêm Phó Tổng Giám đốc HNX đến thời điểm hiện tại, Bộ Tài chính không nhận được đơn thư, khiếu nại, tố cáo liên quan đến cá nhân và tập thể tại HNX.

Thực tế cho thấy, hai bài báo nêu trên được Báo Pháp luật Việt Nam thực hiện nhằm hưởng ứng chủ trương của Đảng trong việc đẩy mạnh công tác phòng chống tiêu cực trong công tác tổ chức, cán bộ như một nguồn tin báo để các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét sự việc đúng quy định pháp luật. Đồng thời, Báo Pháp luật Việt Nam chờ phản hồi của cơ quan chức năng để thông tin lại nhằm đảm bảo tính khách quan.

Báo Pháp luật Việt Nam xin được nói lại cho rõ và thành thật cáo lỗi những tổ chức, cá nhân có liên quan.

 

 

PLVN
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Ngành thuế tinh gọn bộ máy nhưng nhiệm vụ thu ngân sách vẫn bảo đảm”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Ngành thuế tinh gọn bộ máy nhưng nhiệm vụ thu ngân sách vẫn bảo đảm”

(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố hoàn thành kế hoạch triển khai thành lập Chi cục Thuế khu vực thuộc 63 Cục Thuế tỉnh, thành phố sáng nay - 26/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương ngành thuế đã “về đích” trước kế hoạch hợp nhất các Chi cục Thuế nhưng vẫn bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ chính trị…

Quy định trả lại tiền vé xe can thiệp vào thỏa thuận dân sự giữa nhà xe và hành khách

Quy định trả lại tiền vé xe can thiệp vào thỏa thuận dân sự giữa nhà xe và hành khách
(PLVN) - Cộng đồng doanh nghiệp cho rằng, tại Dự thảo Thông tư quy định và hướng dẫn về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải bằng đường bộ mà Bộ Giao thông vận tải đang xây dựng, một số quy định hoặc can thiệp vào thông tin nội bộ của doanh nghiệp, hoặc can thiệp vào thỏa thuận dân sự giữa nhà xe và khách hàng.
Người Việt Nam từ Hàn Quốc về phải cách ly y tế

Người Việt Nam từ Hàn Quốc về phải cách ly y tế

(PLVN) - Một trong những giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 mà Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) đưa ra trng buổi họp sáng nay – 26/2, là Cách ly y tế tất cả các trường hợp người Việt Nam từ Hàn Quốc về nước.

Mua sắm trực tuyến tăng trưởng đột phá do COVID-19

Mua sắm trực tuyến tăng trưởng đột phá do COVID-19
(PLVN) - Các ngành nghề hưởng lợi trong năm 2020 sẽ là mua sắm trực tuyến, dịch vụ giao hàng, sản xuất ô tô, thực phẩm đóng hộp..., trong đó chăm sóc nhà cửa cũng là ngành nghề tiềm năng khi người tiêu dùng dành nhiều thời gian ở nhà hơn ở nơi công cộng.

Mỹ, Canada, Na Uy bay quan sát trên lãnh thổ Nga

Mỹ, Canada, Na Uy bay quan sát trên lãnh thổ Nga
(PLVN) - Từ ngày 25 đến ngày 29/2, một phái đoàn chung của Mỹ, Canada và Na Uy sẽ thực hiện chuyến bay quan sát trên lãnh thổ Nga, hãng tin TASS dẫn lời Giám đốc Trung tâm giảm thiểu rủi ro hạt nhân Nga Sergei Ryzhkov cho biết.

'Sao' Hàn Quốc quyên góp chống dịch Covid-19

'Sao' Hàn Quốc quyên góp chống dịch Covid-19
(PLVN) - Số ca mắc COVID-19 ở Hàn Quốc tiếp tục tăng với hơn 1.146 trường hợp được xác nhận dương tính. Nhiều sao Hàn Quốc đang tích cực quyên góp hỗ trợ chống dịch bệnh này.

 

Công bố Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040

Công bố Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040
(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có ý nghĩa rất quan trọng trong chiến lược xây dựng và phát triển của Vân Đồn cũng như của tỉnh Quảng Ninh và quốc gia".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬