Nỗ lực bảo vệ tốt quyền lợi của người gửi tiền trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh

(PLVN) -Trong 9 tháng đầu năm 2020, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) đã bảo vệ cho gần 6 triệu tỷ đồng tiền gửi của người gửi tiền tại 1.283 tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi (BHTG). BHTGVN cũng đã miễn nộp phí cho 32 tổ chức tham gia BHTG được kiểm soát đặc biệt với tổng số tiền hơn 95 tỷ đồng.
Nỗ lực bảo vệ tốt quyền lợi của người gửi tiền trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh    BHTGVN nỗ lực bảo vệ tốt quyền lợi của người gửi tiền trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về các giải pháp cấp bách của ngành Ngân hàng nhằm tăng cường phòng, chống và khắc phục khó khăn của dịch bệnh Covid-19. Trong đó, tập trung thực hiện các giải pháp nhằm kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, ổn định kinh tế vĩ mô; tập trung tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất kinh doanh; đáp ứng kịp thời, đầy đủ vốn cho nền kinh tế, đặc biệt là để khôi phục và duy trì sản xuất cho các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thực hiện chủ trương nói trên của toàn ngành ngân hàng, BHTGVN chủ động ban hành Kế hoạch hành động phòng, chống dịch COVID-19 nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, ứng phó có hiệu quả nhất góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người lao động và đảm bảo các hoạt động nghiệp vụ diễn ra liên tục, bảo vệ tốt quyền lợi cho người gửi tiền, góp phần ổn định hệ thống tài chính – ngân hàng.

Trước tình hình kinh tế - xã hội nhiều biến động trong 9 tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, BHTGVN luôn bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để triển khai hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao với những kết quả nổi bật.

Tính đến hết tháng 9/2020, BHTGVN thực hiện quản lý 1283 tổ chức tham gia BHTG (96 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, 01 ngân hàng hợp tác xã, 1182 quỹ tín dụng nhân dân và 04 tổ chức tài chính vi mô).

Theo kết quả tổng hợp tình hình thu phí 3 Quý đầu năm 2020, tổng số phí BHTG thu được là hơn 6000 tỷ đổng, đạt trên 80% kế hoạch thu phí BHTG trong năm 2020. BHTGVN đã miễn nộp phí BHTG cho các tổ chức tham gia BHTG được kiểm soát đặc biệt và báo cáo NHNN về việc miễn, giảm, hoãn nộp phí BHTG do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Công tác quản lý và đầu tư vốn được điều chỉnh để phù hợp với tình hình kinh tế của Việt Nam do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 gây ra. Tính đến cuối tháng 9/2020, tổng nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi của BHTGVN được phê duyệt đầu tư là hơn 65.000 tỷ đồng, tổng quỹ dự phòng nghiệp vụ đạt gần 60.000 tỷ đồng. Đây là một nguồn lực tài chính quan trọng để BHTGVN chi trả kịp thời cho người gửi tiền nếu cần thiết.

Các nghiệp vụ như giám sát từ xa, kiểm tra tại chỗ được thực hiện hiệu quả, điều chỉnh phù hợp với diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Trong đó, tăng cường công tác khai thác, chia sẻ thông tin hiệu quả từ NHNN nhằm đáp ứng nhu cầu của các nghiệp vụ BHTG. BHTGVN đã thực hiện đầy đủ công tác kiểm tra theo kế hoạch đề ra, đồng thời triển khai kiểm tra 12 Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) theo chỉ đạo của NHNN.

Công tác kiểm soát đặc biệt luôn được chú trọng thông qua việc triển khai hoạt động của Ban chỉ đạo giám sát, kiểm tra và xử lý QTDND có vấn đề. Hiện BHTGVN đang hoàn thiện Hướng dẫn tạm thời đánh giá tính khả thi của phương án phục hồi đối với QTDND và tổ chức tài chính vi mô được kiểm soát đặc biệt.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, BHTGVN không phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm cho người gửi tiền tại các tổ chức tham gia BHTG. Tuy nhiên, BHTGVN luôn tập trung bám sát diễn biến tình hình các QTDND yếu kém được kiểm soát đặc biệt, chuẩn bị sẵn sàng phương án chi trả khi cần thiết. 

Về hoạt động thông tin tuyên truyền chính sách BHTG, BHTGVN đã tích cực phối hợp với NHNN thường xuyên đăng tải, phổ biến những nội dung thời sự về hoạt động của ngành ngân hàng và BHTGVN nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19. 

Trên cơ sở kế hoạch hoạt động năm 2020 và thực tế tình hình triển khai, BHTGVN đặt ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm 2020: Cụ thể, BHTGVN tiếp tục triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID- 19 và các nghiệp vụ theo kế hoạch đề ra; Hoàn thiện Chiến lược phát triển BHTG đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Đề xuất nội dung sửa đổi Luật BHTG và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; Phối hợp với NHNN hoàn thiện Đề án Hạn mức trả tiền bảo hiểm; Tích cực tham gia vào quá trình xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém theo chỉ đạo của NHNN, tăng cường giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hoạt động, củng cố vững chắc hệ thống QTDND… 

PV
Cùng chuyên mục
Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/10, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II). 

Đọc thêm

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/10, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II). 

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam
(PLVN) - Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam ngày 28/10 cho biết, EU sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 1,3 triệu euro (hơn 35,6 tỉ đồng Việt Nam) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền trung Việt Nam.

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp
(PLVN) -

Hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng; người tiến hành tố tụng; các tổ chức giám định tư pháp, người giám định tư pháp, luật sư, trợ giúp viên pháp lý ở Hải Dương đã tham gia tập huấn về giám định tư pháp

Bão số 9 làm 26 người mất tích

Bão số 9 làm 26 người mất tích
(PLVN) - Theo thống kê ban đầu, tính đến 17h ngày 28/10, bão số 9 đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản. Tuy bão lưu lại trên đất liền rất lâu, ảnh hưởng của cơn bão là rất lớn nhưng thiệt hại về người đã giảm hẳn so với các cơn bão mạnh trước đây.

Muốn chống tham nhũng tận gốc phải chống chủ nghĩa quan liêu

Muốn chống tham nhũng tận gốc phải chống chủ nghĩa quan liêu
(PLVN) - Các ý kiến đề nghị cần đi sâu vào nguồn gốc của hiện tượng tham nhũng, lãng phí- đó là chủ nghĩa quan liêu. Bởi chủ nghĩa quan liêu sản sinh ra độc đoán, chuyên quyền, chủ quan duy ý chí, xa dân, đặc quyền đặc lợi,… Đó  chính là miếng đất dung dưỡng nạn tham nhũng, lãng phí.
Hà Nội: Chỉ rõ những nơi chưa thực hiện tốt việc đeo khẩu trang để phòng Covid-19

Hà Nội: Chỉ rõ những nơi chưa thực hiện tốt việc đeo khẩu trang để phòng Covid-19

(PLVN) - Nêu việc báo chí phản ánh nhiều nơi ở Thủ đô còn lơ là các biện pháp phòng chống Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý gợi ý: “Hàng ngày báo chí nên có chuyên mục về vi phạm phòng chống dịch với địa chỉ rõ ràng, nêu rõ nơi làm tốt, nơi chưa tốt để cơ sở khắc phục ngay những tồn tại”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬