Niên vụ vải thiều 2019: Ước tính có thể thu về 2.500 tỷ đồng

(PLVN) - Mặc dù sản lượng giảm gần 50% so với niên vụ trước song do được giá, thị trường mở rộng nên bà con vùng vải Lục Ngạn, Bắc Giang trúng lớn. Theo lãnh đạo UBND huyện Lục Ngạn, cả vụ vải thiều năm 2019 có thể thu về khoảng 2.500 tỷ đồng…
Niên vụ vải thiều 2019: Ước tính có thể thu về 2.500 tỷ đồng Vải thiều Lục Ngạn niên vụ 2019 đạt giá cao kỷ lục. Ảnh: UBND huyện Lục Ngạn, Bắc Giang

Vải thiều được giá

Trao đổi với Báo PLVN, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết, vụ vải thiều năm nay, tổng diện tích trồng vải toàn huyện đạt 15.290 ha, trong đó: vải chín sớm khoảng 1.850 ha, chiếm 12,1%; vải thiều chính vụ khoảng 13.440 ha, chiếm 87,9%; diện tích vải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap và GlobalGap khoảng 12.000 ha. 

Ông Bình nói: "Để chuẩn bị tốt cho vụ vải, UBND huyện đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp hướng dẫn, kiểm tra, giám sát thực hiện nghiêm ngặt quy trình sản xuất vải thiều an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, kiểm soát chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ uy tín, thương hiệu của sản phẩm vải thiều Lục Ngạn".

So với vụ vải thiều trước, sản lượng vải của Lục Ngạn năm nay giảm gần 50% (năm 2018 tổng sản lượng vải thiều Lục Ngạn là 150.000 tấn) do thời tiết không thuận lợi, nhiều hộ trồng theo phương pháp hữu cơ nên sản lượng trái thu hoạch không nhiều.

Ước cả niên vụ 2019 đạt khoảng 80.000 tấn, trong đó vải chín sớm khoảng 13.000 tấn, vải thiều chính vụ khoảng 67.000 tấn. Thời gian thu hoạch bắt đầu từ khoảng ngày 20/5/2019 đến ngày 30/7/2019 (vải chín sớm bắt đầu thu hoạch từ ngày 20/5; vải thiều chính vụ từ ngày 03/6/2019). 

Khảo sát tại "thủ phủ" vải thiều Lục Ngạn, một số thương lái cho biết, vải chín sớm có giá cao nhất từ 55.000 đến 60.000 đồng/kg, có thời điểm lên tới 70.000 đồng/kg nên người dân rất phấn khởi. Vải lai có giá từ 40.000 đến 45.000 đồng/kg. Bước vào chính vụ, vải thiều có giá từ 30.000 đến 45.000 đồng/kg. 

Theo báo cáo nhanh của Sở Công Thương về tình hình tiêu thụ vải thiều của Bắc Giang năm 2019, tính đến hết 10/6, tổng số lượng vải thiều đã tiêu thụ toàn tỉnh là 51.400 tấn. Trong đó, vải sớm 38.310 tấn (đã tiêu thụ gần hết), vải chính vụ 13.090 tấn. Doanh thu tính đến ngày 6/6 ước đạt khoảng 1.740 tỷ đồng.

"Năm nay, bà con chăm sóc vải bằng phân bón hữu cơ cũng như áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật nên chất lượng quả vải năm nay cao hơn mọi năm", ông Bình nói.

Trao đổi với PLVN, lãnh đạo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ NN&PTNN cho biết, vải thiều tiêu thụ trong nước chiếm khoảng 40 - 50%, còn lại là xuất khẩu (XK).

Trung Quốc vẫn là thị trường chủ lực

Quả vải đã được XK sang các thị trường chủ yếu như EU, Nga, Mỹ, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Úc,... tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là thị trường XK chính, chiếm khoảng 90%.

Chia sẻ vấn đề này, ông Cao Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết, Trung Quốc vẫn là thị trường truyền thống và mang tính chủ lực đối với XK vải thiều Lục Ngạn vì nhu cầu cao, chi phí vận chuyển không cao. So với các thị trường khác như Châu Âu hay EU, riêng chi phí vận chuyển đã là trở ngại lớn vì mất thời gian và tốn kém.

Theo quy định mới từ phía Trung Quốc, bắt đầu từ 1/5/2019, vải thiều XK sang nước này phải tuân theo quy định rất chặt chẽ. Cụ thể, vải thiều XK phải có mã số vùng trồng; DN phải đủ điều kiện đóng gói; DN đủ điều kiện XK. Cả ba điều kiện này đều do phía Trung Quốc cấp.

Ông Bình cho biết, do đã có sự chuẩn bị trước nên huyện Lục Ngạn đã có sự đầu tư rất chu đáo cho vụ vải thiều năm nay, tạo điều kiện cho XK. Hiện, toàn huyện Lục Ngạn được cấp 36 mã vùng trồng. Có 82 DN, HTX có đủ điều kiện đóng gói và các HTX, DN trên địa bàn đều được cấp mã số đủ điều kiện XK.

Để thuận lợi cho việc tiêu thụ vải thiều, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại tại Bằng Tường (Trung Quốc) vào ngày 24/5 với sự tham gia của hơn 300 DN Trung Quốc. Trong đó, hải quan Trung Quốc cho phép thông quan vải thiều bằng luồng riêng, thậm chí làm thêm giờ khi nào hết vải XK sang chứ không bó buộc trong giờ hành chính. Về kiểm dịch sẽ sử dụng chung một kết quả, phía Trung Quốc sẽ sử dụng chính kết quả kiểm dịch của Việt Nam để quả vải nhanh chóng được thông quan.

Ngày 29/5, diễn đàn "Tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm đặc sản của tỉnh Bắc Giang” đã thu hút sự tham gia của hơn 500 DN chủ yếu tại hai tỉnh Vân Nam, Quảng Tây.

Thị trường trong nước, vải tươi được tiêu thụ khắp toàn quốc, đặc biệt là ở các tỉnh lân cận phía Bắc, các thành phố lớn như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, TP HCM và các tỉnh phía Nam. 500 tấn vải thiều Lục Ngạn chính gốc có mặt tại chuỗi bán lẻ Saigon Co.op với hơn 700 điểm bán lẻ tại 43 tỉnh, TP. Đây là chương trình liên kết giữa Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) với UBND Lục Ngạn. Theo đó, quả vải sẽ được hái trực tiếp tại vườn rồi đóng bao bì, chuyển thẳng vào Nam tiêu thụ. Trong khi đó, mùa vải thiều năm nay, Central Group và Big C cũng sẽ tiêu thụ 350 tấn vải thiều trên toàn quốc.

Tính đến ngày 10/6 có khoảng 260 thương nhân Trung Quốc sang phối hợp với thương nhân Việt Nam đặt điểm cân XK vải sang thị trường Trung Quốc. Tổng số điểm cân trên toàn tỉnh Bắc Giang là hơn 500 điểm cân lớn, nhỏ tập trung chủ yếu tại địa bàn huyện Lục Ngạn và Lục Nam.

Ông Bình nhận định, giá vải năm nay đặt mức cao kỷ lục và sẽ duy trì ổn định cho đến cuối vụ. Đây là tin vui với người dân trồng vải và quả vải Việt Nam khi XK ra nước ngoài. Ước tính toàn vụ có thể đạt 2.500 tỷ đồng.

Ngọc Trìu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cân đối,  bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19

Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cân đối, bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Bộ Tài chính đã ban hành văn bản số 4841/BTC-HCSN ngày 12/5/2021 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn về nguồn kinh phí, cơ chế mua sắm phương tiện, trang thiết bị, hóa chất, vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện cấp bách phòng chống dịch COVID-19. 

Đọc thêm

Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu

Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu
(PLVN) - Chiều nay (18/5), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Tân, tỉnh An Giang cho biết đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Văn, sinh năm 1968, cư trú ấp Phú Vinh, thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân về hành vi “cố ý gây thương tích”.
Bắt nhóm "choai choai" cùng "lô" hung khí

Bắt nhóm "choai choai" cùng "lô" hung khí

(PLVN) - Công an huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) bắt nhanh nhóm đối tượng ở xã Bình Quý đi xe máy mang theo hung khí để tìm đánh nhau với một nhóm đối tượng khác ở thị trấn Hà Lam.

 

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021
(PLVN) - Chiều 18/5, Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp để rà soát tiến độ thực hiện các bước chuẩn bị cho ngày bầu cử. Dự kiến, Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu sớm hơn 1 ngày theo quy định.

Hơn 100 người tập trung giữa mùa dịch để chào bán sản phẩm

Hơn 100 người tập trung giữa mùa dịch để chào bán sản phẩm
(PLVN) - Chiều 18/5, ông Lê Tự Gia Thạnh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu (Đà Nẵng), cho biết đã xử phạt hành chính 30 triệu đồng với Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng của Công ty Cổ phần tập đoàn Liên kết Việt Nam, địa chỉ tại 21 Trần Quốc Toản, phường Phước Ninh.

Tự hào “đảo Ngọc” nơi phên dậu Đông Bắc Tổ quốc

Tự hào “đảo Ngọc” nơi phên dậu Đông Bắc Tổ quốc
(PLVN) - Cát Bà cùng với Bạch Long Vĩ là hai huyện đảo tiền tiêu của thành phố Hải Phòng. Bởi không chỉ có vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ vĩ đến ngỡ ngàng, Cát Bà- còn gọi là “đảo Ngọc” còn đó những dấu xưa là cửa ngõ chiến lược quan trọng của vùng Đông Bắc Tổ quốc…
Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cân đối,  bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19

Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cân đối, bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Bộ Tài chính đã ban hành văn bản số 4841/BTC-HCSN ngày 12/5/2021 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn về nguồn kinh phí, cơ chế mua sắm phương tiện, trang thiết bị, hóa chất, vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện cấp bách phòng chống dịch COVID-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376