Niêm yết đấu giá tài sản: Chính quyền không hợp tác, xử lý ra sao?

(PLO) - Niêm yết là một thủ tục quan trọng nhằm đảm bảo nguyên tắc trung thực, công khai, minh bạch, khách quan của hoạt động đấu giá tài sản đã được quy định tại Nghị định 17/CP của Chính phủ về bán đấu giá tài sản. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều địa phương, việc niêm yết hiện đang gặp nhiều khó khăn.
Niêm yết đấu giá tài sản: Chính quyền không hợp tác, xử lý ra sao? Một phiên bán đấu giá tài sản ở Nha Trang, Khánh Hòa.

Theo quy định tại Điều 28 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP: Tổ chức bán đấu giá tài sản (ĐGTS) phải niêm yết việc bán ĐGTS là động sản tại nơi bán đấu giá, nơi trưng bày tài sản và nơi đặt trụ sở của tổ chức bán ĐGTS chậm nhất là bảy ngày trước khi tiến hành bán đấu giá, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Đối với bất động sản (BĐS), tổ chức bán ĐGTS phải niêm yết việc bán ĐGTS tại nơi bán đấu giá, nơi có BĐS bán đấu giá và UBND xã, phường, thị trấn nơi có BĐS bán đấu giá chậm nhất là ba mươi ngày trước ngày mở cuộc bán đấu giá, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác...

Quy định nói trên được đánh giá nhằm bảo đảm nguyên tắc công khai, minh bạch trong hoạt động bán ĐGTS, đồng thời niêm yết nhằm thu hút nhiều người tham gia đấu giá để tài sản có thể bán ở mức giá cao nhất.

Tuy nhiên, trên thực tế việc thực hiện quy định nói trên còn nhiều bất cập. Khảo sát của Bộ Tư pháp tại 24 tỉnh, thành cho biết: Một số tổ chức bán ĐGTS đã phản ánh vướng mắc về quy định thời gian niêm yết.

Cụ thể, theo các địa phương này Điều 28 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP quy định thời gian niêm yết việc bán ĐGTS là BĐS chậm nhất là 30 ngày là quá dài; hơn nữa, thủ tục xin chủ trương đấu giá của tỉnh/thành phố, thủ tục lập phương án đấu giá và thủ tục phê duyệt kết quả trúng đấu giá mất nhiều thời gian trong bối cảnh thị trường BĐS không ổn định, giá khởi điểm trước đó sẽ không sát với giá quyền sử dụng đất tại thời điểm đấu giá dẫn tới tâm lý e ngại đăng ký tham gia đấu giá quyền sử dụng đất, làm giảm hiệu quả của hoạt động bán ĐGTS. 

Bên cạnh đó, tại hầu hết các địa phương được khảo sát đều phản ánh về việc chủ tài sản và chính quyền sở tại cản trở hoặc không hợp tác trong việc niêm yết bán ĐGTS thi hành án hoặc tài sản BĐS, trong khi đó, các tổ chức bán đấu giá thường không nhận được sự hỗ trợ kịp thời và có hiệu quả từ phía các cơ quan chức năng khi thực hiện việc niêm yết. 

Tuy nhiên, với những hành vi cản trở hoặc không hợp tác, theo phản ánh của nhiều tổ chức đấu giá thì họ chỉ có cách là vận động, thuyết phục mà không có một chế tài hay biện pháp nào buộc thực hiện. 

Được biết, trước những khó khăn này, Bộ Tư pháp đã có văn bản gửi Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường quản lý hoạt động bán ĐGTS. Theo đó, Bộ Tư pháp đề nghị Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với cơ quan, tổ chức có liên quan tại địa phương hướng dẫn tổ chức bán đấu giá tài sản thực hiện việc niêm yết theo đúng quy định; trong trường hợp cần thiết, Sở Tư pháp báo cáo, tham mưu và đề xuất UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có văn bản chỉ đạo, quán triệt UBND xã, phường, thị trấn quan tâm, tạo điều kiện cho tổ chức bán ĐGTS thực hiện việc niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã nơi có BĐS bán đấu giá, hỗ trợ tổ chức bán ĐGTS trong việc xác nhận việc niêm yết bán đấu giá tại nơi có BĐS bán đấu giá.

Hiện nay, theo dự thảo Luật ĐGTS, Doanh nghiệp ĐGTS phải niêm yết việc ĐGTS đối với tài sản là động sản và BĐS. Trong đó, đối với tài sản là BĐS thì doanh nghiệp ĐGTS phải niêm yết việc đấu giá tài sản tại trụ sở của doanh nghiệp ĐGTS, nơi có BĐS, nơi tổ chức cuộc đấu giá và UBND xã, phường, thị trấn nơi có BĐS đấu giá chậm nhất là 15 ngày làm việc trước ngày mở cuộc đấu giá.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng quy định doanh nghiệp đấu giá phải niêm yết việc ĐGTS tại nơi có BĐS là không phù hợp với thực tiễn và khó khả thi. Đơn cử, đối với việc niêm yết bán đấu giá quyền sử dụng đất ở các lô đất trống thì doanh nghiệp sẽ không biết phải niêm yết như thế nào. Hoặc đối với tài sản phải thi hành án là nhà đất thì người phải thi hành án sẽ không có thiện chí phối hợp, thậm chí có hành vi cản trở chống đối trong khi doanh nghiệp bán ĐGTS thì không có điều kiện phương tiện hỗ trợ cho việc niêm yết. Đồng thời, các ý kiến cũng đề nghị cần cụ thể trách nhiệm của các cơ quan liên quan, đặc biệt là cấp xã, phường, thị trấn trong việc phối hợp để niêm yết tài sản đấu giá và có chế tài xử lý nếu vi phạm.

Ngọc Minh
Cùng chuyên mục
Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.


Đọc thêm

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh
(PLVN) - Sáng nay (5/7) thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và đưa ra kết luận cho phép Trường THPT Cù Huy Cận  ở huyện Vũ Quang tiếp tục tuyển sinh năm học 2020-2021. Đồng thời, yêu cầu huyện Vũ Quang tiếp tục rà soát, đánh giá để tiến tới thực hiện chủ trương huyện Vũ Quang chỉ có 1 trường THPT đảm bảo theo quy mô dân số, học sinh, số lớp theo quy định hiện hành.

TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới

TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Sáng 5/7, tại xã Tuy Lộc (TP Yên Bái) - xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Yên Bái - UBND tỉnh Yên Bái tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Yên Bái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

Gia Lai đã có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu

Gia Lai đã có  9 ca dương tính với bệnh bạch hầu
(PLVN) - Tính đến chiều ngày 5/7, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Số ca nhiễm bệnh đều là người nhà hoặc đã từng tiếp xúc với nạn nhân tử vong tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắc Đoa

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)
(PLVN) - Sau cái chết đầy uẩn khúc của William Taylor, gần 100 năm qua nhiều người nổi tiếng là bạn bè, đối tác của ông đã vướng vòng lao lý vì nghi vấn đã hạ chết William. Tuy nhiên, đến nay thủ phạm sát hại Taylor vẫn đang là một bí ẩn.

Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?

Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?
(PLVN) - Ở thủ đô Addis Abeba của Ethiopia đêm ngày 28/6 vừa qua, ca sỹ 34 tuổi Hachalu Hundessa bị bắn chết khi đang lái xe ô tô. Cái chết của ca sỹ này đã đẩy đất nước Ethiopia vào tình trạng bạo loạn và bạo lực.

Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong

Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong
(PLVN) - Kể từ khi Quốc hội Trung Quốc thông qua bộ luật mới về đảm bảo an ninh ở Hong Kong, phản ứng của Mỹ và Anh không chỉ còn là thể hiện quan điểm thái độ chính trị nữa mà còn đi cùng biện pháp cụ thể. Mỹ có thêm một con chủ bài mới để gia tăng sức ép đối với Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh chiến lược trên mọi phương diện với Trung Quốc.

Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?

Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?
(PLVN) - Dù CLB Hà Nội đã đồng ý trả chi phí cho Văn Hậu để anh tiếp tục ở lại CLB thi đấu, nhưng cách ứng xử của Heerenveen khiến cho lãnh đạo CLB Hà Nội bức xúc cho rằng, họ quá nặng về tiền mà không có kế hoạch cụ thể về chuyên môn của Văn Hậu.

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?
(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được nhiều đơn phản ánh của bạn đọc về dịch vụ hoạt động của cơ sở Gà Spa tại Biên Hoà không đúng như tư vấn, quảng cáo gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của họ. Đồng thời, nhân viên làm tại đây cũng phản ánh nhiều điểm khuất tất trong kinh doanh của cơ sở này.

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025
(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬