Những “nhà đầu tư” liều mạng

(PLVN) - Những ngày vừa qua, hàng trăm người tập trung đến gần trụ sở Công an TP HCM để làm đơn tố cáo một “sàn giao dịch trên mạng”.
Những “nhà đầu tư” liều mạng

Theo những người tố cáo, “thủ phạm” đã giới thiệu là Cty cung cấp nền tảng bảo hiểm giao dịch đầu tư; có sàn giao dịch chuyên thực hiện các giao dịch vàng, USD, Bitcoin, giao dịch dự đoán giá ngắn hạn.

Những người tham gia vào hệ thống chỉ cần tải phần mềm một ứng dụng vào điện thoại di động, đăng nhập bằng số điện thoại của mình, nộp tiền vào ứng dụng là có thể bắt đầu “đầu tư”.

Công việc của mỗi “nhà đầu tư” là sẽ bấm dự đoán giá tiền ảo, giá vàng, ngoại tệ lên hoặc xuống. Nếu đoán đúng, “nhà đầu tư” nhận 73% tiền thắng. Nếu sai, vốn của họ sẽ bị trừ. Và “khi thua liên tiếp 6 lần thì nhà đầu tư phải dừng lại, báo về hệ thống để được bảo hiểm đền 100%. Việc hoàn trả bảo hiểm được cam kết tự động trả lại ngay trong ngày”. Các “nhà đầu tư” còn kiếm tiền bằng cách giới thiệu thành viên mới, hoa hồng lên đến 1,8 triệu đồng mỗi lần. 

Trên website của “Cty” này còn quảng cáo “có tập đoàn mẹ ở Anh và được cấp phép bởi Ủy ban chứng khoán Bahamas; văn phòng đại diện nằm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh; là Cty duy nhất bảo hiểm 100% vốn giao dịch ở Việt Nam, an toàn tuyệt đối, không sợ thua lỗ”. 

Theo các “nhà đầu tư”, “Cty” từng đứng ra tổ chức nhiều sự kiện tại các khách sạn 5 sao và mời “nhà đầu tư” đến dự để tăng thêm sự tin tưởng. 

Đêm 17/4, toàn bộ các ứng dụng liên quan tới “hệ thống” này bất ngờ sập. Các website liên quan đến “Cty” này không thể truy cập. Toàn bộ số tiền các “nhà đầu tư” nộp vào “ứng dụng” nguy cơ bị mất. Theo một ước đoán, đến thời điểm ứng dụng này sập, đã có hơn 68.000 thành viên. Nhiều người đã nộp hàng tỷ đồng vào ứng dụng.

Các “nhà đầu tư” sau đó đến “trụ sở Cty” ở quận Bình Thạnh thì phát hiện đây chỉ là địa điểm ảo, không có bất cứ văn phòng đại diện hay người phụ trách nào. Tới lúc này các “nhà đầu tư” mới cuống cuồng tìm đến kêu cứu công an. Người cho rằng “được giới thiệu chơi thử, thấy dễ kiếm lời nên rủ người thân tham gia”, người cho hay từng tự tin “xác định chỉ lướt sóng, kiếm được số vốn rồi rút lui” nhưng không ngờ đối diện nguy cơ trắng tay nhanh đến vậy.

Nghi án mới, nạn nhân mới, nhưng dạng tội phạm thì không mới. Từ rất nhiều năm nay đã xảy ra rất nhiều dạng vụ án tương tự, báo chí liên tiếp phản ánh, Ngân hàng Nhà nước liên tiếp cảnh báo.

Tại cuộc họp báo Chính phủ đầu tháng 3/2021 vừa qua, ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - một lần nữa cảnh báo người dân không nên bỏ tiền để “đầu tư tài chính” vào lĩnh vực ngoại hối, vào những ứng dụng trên mạng. “Do không đúng pháp luật nên việc người dân đưa tiền vào đầu tư là hết sức rủi ro, pháp luật không bảo vệ những rủi ro đó. Mỗi người cần hết sức thận trọng, nhất là những kinh doanh mời chào lãi suất, lợi nhuận cao, có dấu hiệu không minh bạch, không đúng đắn”, đại diện NHNN nói.

Đại diện NHNN cũng khẳng định ngay từ những năm 2012, 2013 và 2014, cơ quan này đã xác định các loại tiền ảo không phải là tiền pháp lệnh, chỉ là tài sản ảo, không có chức năng thanh toán, pháp luật không cho phép.

Như vậy, các nạn nhân trong sự việc nêu trên, nhìn nhận ở một góc độ nào đó là những “nhà đầu tư” bất hợp pháp. Bản thân họ cũng thừa nhận điều này, khi có người phân trần “cần tiền nên liều”. Nay họ rơi vào tình cảnh “vừa giận vừa thương”. 

Một vấn đề khác cũng cần nhắc tới, là dù Ban Tuyên giáo TW, Bộ TT&TT đã nhiều lần nhắc nhở, nhưng một số phương tiện truyền thông vẫn thường xuyên có các bài viết giới thiệu, vô tình “quảng cáo” cổ xúy cho các loại tiền ảo, các “sàn giao dịch” bất hợp pháp; cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến việc các “nhà đầu tư” cả tin, “sập bẫy” tội phạm mạng như trên.   

Minh Khang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP HCM xét nghiệm khẩn tất cả bệnh viện trong đêm

TP HCM xét nghiệm khẩn tất cả bệnh viện trong đêm
(PLVN) - Sở Y tế TP HCM đề nghị các bệnh viện lấy mẫu ngay trong đêm 12/5, với những nhân viên y tế đang trực trong bệnh viện và người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân và báo cáo số lượng người được lấy mẫu về Sở. Sáng nay, các đơn vị tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho những nhân viên còn lại.

Bạo lực leo thang nghiêm trọng ở Dải Gaza

Bạo lực leo thang nghiêm trọng ở Dải Gaza
(PLVN) - Cho đến tối ngày 12/5, có ít nhất 53 người Palestin chết cùng hơn 300 người khác bị thương và 6 người Israel thiệt mạng trong cuộc xung đột ngày càng leo thang phức tạp ở Dải Gaza giữa Israel và lực lượng Hamas.

Tiền có khi nào trên trời rơi xuống?

Tiền có khi nào trên trời rơi xuống?
(PLVN) - Tiền có khi nào từ trên trời rơi xuống? Câu trả lời là có, nhưng cực kỳ vô cùng hiếm gặp, tương đương tỷ lệ trúng vé số hay… bị sét đánh.
Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát triển con người toàn diện, xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát triển con người toàn diện, xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc

(PLVN) - Báo cáo chính trị Đại hội XIII đã nhấn mạnh yêu cầu về “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”. Đây chính là những yếu tố cốt yếu để xây dựng và phát huy những phẩm chất tốt đẹp, hệ giá trị chuẩn mực của con người Việt Nam trong giai đoạn tới. 

Quy định về phân cấp nhiệm vụ quản lý sức khỏe trong quân đội

Quy định về phân cấp nhiệm vụ quản lý sức khỏe trong quân đội
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư số 37/2021/TT-BQP quy định phân loại, khám sức khỏe, phân cấp nhiệm vụ quản lý sức khỏe đối với quân nhân, công chức quốc phòng, công nhân và viên chức quốc phòng. Đáng chú ý, kết luận khám sức khỏe định kỳ là một trong những cơ sở để cơ quan chức năng xem xét, tham mưu đề xuất trong phân công công tác, đề bạt, bổ nhiệm đối với quân nhân, công nhân và viên chức quốc phòng.

Hè này trẻ chơi gì?

Hè này trẻ chơi gì?
(PLVN) - Kịch, phim hè năm nay dường như đã trở thành “xa xỉ phẩm” của các em nhỏ, khi tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Nhiều phụ huynh lo lắng không biết con trẻ sẽ trải qua một mùa hè thiếu vắng các thú vui giải trí như thế nào?

Tìm cách triệt tận gốc nạn đua xe

Tìm cách triệt tận gốc nạn đua xe
(PLVN) - Nạn đua xe trái phép được ví như “căn bệnh trầm kha, ám ảnh” của xã hội cứ tái phát âm ỉ. Nhiều ý kiến cho rằng cần “liều thuốc” mạnh và kiên quyết để triệt tận gốc vấn nạn này.
Đấu thầu cung cấp dịch vụ giặt là tại một số bệnh viện: Dấu hiệu Cty MEC kê khai năng lực không trung thực

Đấu thầu cung cấp dịch vụ giặt là tại một số bệnh viện: Dấu hiệu Cty MEC kê khai năng lực không trung thực

(PLVN) - Là đơn vị cung cấp dịch vụ thu gom giặt, là, hấp sấy đồ vải, chiếu bệnh nhân… tại nhiều bệnh viện trên các tỉnh, thành, mới đây Cty TNHH Đầu tư & Phát triển MEC (tiền thân là Cty TNHH Đầu tư và Thiết bị y tế miền Bắc) bị phản ánh có dấu hiệu kê khai không đúng về năng lực để tham dự các gói thầu.

Dẹp nạn lừa xuất khẩu lao động bằng cách nào?

Dẹp nạn lừa xuất khẩu lao động bằng cách nào?
(PLVN) - Tình trạng các Cty “ma” không có giấy phép vẫn đưa người đi lao động ở nước ngoài để thu tiền, lừa đảo người dân đã và đang xảy ra nhiều năm qua, và vẫn còn hết sức nhức nhối. Ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã có cuộc trao đổi với báo chí về thực trạng và giải pháp cho vấn đề này.

Tiếp bài “Cuộc chiến nuôi ngao tại Tràng Cát”: Đại biểu Quốc hội đề nghị thanh, kiểm tra toàn diện

Tiếp bài “Cuộc chiến nuôi ngao tại Tràng Cát”: Đại biểu Quốc hội đề nghị thanh, kiểm tra toàn diện
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, khu vực Gò Công vốn là ngư trường của những ngư dân tại phường Tràng Cát, quận Hải An, TP Hải Phòng. Năm 2013, nhận thấy việc thả nuôi ngao giống mang lại hiệu quả kinh tế cao, bà con dọn bãi, đầu tư nuôi ngao tổng diện tích gần 500ha với số tiền đầu tư con giống và trang thiết bị giá trị nhiều tỷ đồng. 

Thu thuế VAT với hoạt động thư tín dụng: Không dễ bóc tách!

Thu thuế VAT với hoạt động thư tín dụng: Không dễ bóc tách!
(PLVN) - Đại diện Tổng cục Thuế khẳng định không có chuyện hồi tố trong thu thuế giá trị gia tăng (VAT) với hoạt động thư tín dụng (L/C) và ngân hàng chỉ phải nộp thuế đối với phần thanh toán. Nhưng để bóc tách được đâu là phần gắn với tín dụng, đâu gắn với thanh toán không đơn giản.

Chủ tịch Quảng Bình chỉ đạo lập đoàn thanh tra xác minh tố cáo về công trình sai phạm

Chủ tịch Quảng Bình chỉ đạo lập đoàn thanh tra xác minh tố cáo về công trình sai phạm
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ông Hoàng Duy Lộc (thôn Nội Hải, xã Hải Phú, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) bị cho là đã xây dựng nhà kiên cố hai tầng và tường rào bao quanh trên thửa đất số 140 có diện tích 623,5m2. Bên cạnh là thửa đất 147 có diện tích 305m2 là nhà cũ của ông Lộc. Cả hai thửa đất đều chưa đăng ký kê khai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) theo quy định.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376