Những người 'chẩn bệnh' trên lưới điện quốc gia

Audio PLVN
(PLVN) - Với nguồn nhân lực chưa tới 10% lực lượng lao động của Truyền tải điện Quốc gia nhưng hơn 600 công nhân, cán bộ kỹ thuật của Công ty Dịch vụ Kỹ thuật truyền tải điện (NPTS) đã tham gia sâu, rộng vào các hoạt động thí nghiệm, sửa chữa, xử lý sự cố...  giúp ngành Điện truyền tải điện an toàn, liên tục để phục vụ phát triển đất nước.
Những người 'chẩn bệnh' trên lưới điện quốc gia Công tác thí nghiệm điện định kỳ của NPTS tăng từ 9% năm 2018 lên trên 18% năm 2020.

"Khám” định kỳ và ra cảnh báo   

Thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành Điện, trong đó có lĩnh vực truyền tải, tháng 6/2017, NPTS ra đời với nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ kỹ thuật cho hệ thống truyền tải điện như: Lắp đặt, thí nghiệm, sửa chữa, tự động hóa và các dịch vụ phụ trợ khác; sửa chữa lớn, thí nghiệm định kỳ các thiết bị…

Cụ thể,  NPTS trong năm đầu thành lập chỉ có 680 lao động nhưng sau 2 năm, con số này đã tăng gấp đôi. Điều đó chứng tỏ sự  ra đời của NPTS là cần thiết và bản thân doanh nghiệp dịch vụ này cũng đang có sức hút đối với người lao động trong nội bộ ngành Điện để thực hiện những thao tác kỹ thuật giúp lưới truyền tải điện vận hành an toàn, hiệu quả .

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc NPTS cho hay, sau 2 năm vận hình mô hình doanh nghiệp này, guồng quay công việc đã ổn định và từng bước khẳng định đây là một nhiệm vụ không thể thiếu đối với lĩnh vực truyền tải điện của EVN. Đặc biệt, trong năm vừa qua, công tác thí nghiệm định kỳ đã được NPTS chú trọng quản lý, đôn đốc tới 4 Trung tâm trực thuộc để tập trung nguồn lực thực hiện nhiệm vụ. Đến thời điểm này, đơn vị đã hoàn thành 100% công tác thí nghiệm định kỳ thiết bị năm 2019, công tác này của năm 2020 cũng đã thực hiện đạt gần 70% khối lượng.

“Thông qua công tác thí nghiệm định kỳ sớm hơn trước đây, NPTS đã kịp thời đưa ra những cảnh báo sớm về tình trạng của các thiết bị đang vận hành trên lưới điện của các Công ty truyền tải điện (PTC),  từ đó làm cơ sở để các PTC đưa ra các quyết định về việc sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị phù hợp, góp phần làm giảm sự cố lưới điện của các PTC”, Giám đốc Dũng  nói về vai trò của NPTS và cho biết, tới đây sẽ đặc biệt chú trọng công tác này vì nó giống như việc “khám sức khỏe định kỳ” để phát hiện và “điều trị” kịp thời nếu có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn hệ thống.

Cụ thể, trong năm qua, NPTS đã  nhận và thực hiện hơn 1,5 vạn danh mục thí nghiệm định kỳ trên cả nước, trong đó nhiều nhất là ở PTC1 với hơn 4.000 danh mục, PTC4  gần 6.000 danh mục... “Thống kê mới đây cho thấy, khối lượng thí nghiệm định kỳ hàng năm do chúng tôi thực hiện đều tăng. Nếu như năm 2018 tăng trên 9%, thì 2019 là 16% và dự kiến năm 2020 mảng việc này sẽ tăng trên 18%”, lời Giám đốc NPTS.

Trong lĩnh vực truyền tải điện, khi xảy ra các sự cố và bất thường trên lưới, NPTS và  các PTC gần

"Để góp phần thực hiện mục tiêu chung của EVNNPT là "Tiếp tục đảm bảo truyền tải điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước", NPTS phải nâng cao hiệu quả quản lý điều hành, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và tăng năng suất lao động hơn nữa để hoàn thành các nhiệm vụ kế hoạch được giao", Chủ tịch EVNNPT Đặng Phan Tường

như là một, tập trung nhân lực, phương tiện, thiết bị thi công để xử lý tránh gián đoạn cấp điện. Năm 2019, hàng trăm hạng mục thi công theo yêu cầu của các đơn vị phát sinh ngoài kế hoạch cũng đã được doanh nghiệp dịch vụ này thực hiện; gần 300 hạng mục thi công theo kế hoạch sửa chữa thường xuyên của các PTC cũng đã hoàn thành.

Các công trình như máy biến áp AT2 trạm 220kV Hà Giang, lọc dầu 3 pha máy biến áp AT1 trạm 500kV Hòa Bình, máy biến áp T1 trạm 220kV Huế, máy biến áp AT2 trạm 220kV Long Xuyên, thay MC 279 trạm 500kV Nhà Bè...  là những công trình xử lý sự cố NPTS đã tham gia trong thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, NPTS còn phối hợp với các Ban quản lý dự án của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia thực hiện các nhiệm vụ về lắp đặt các máy biến áp, thí nghiệm hiệu chỉnh, tư vấn giám sát  lắp đặt và thi công xây dựng..., với 25 gói thầu đã hoàn thành, 32 gói thầu đang thi công. Trong đó có  một số dự án trọng điểm đã đóng điện trong tháng 12/2019. Một số dự án trọng điểm ngành Điện như đường dây 500 kV mạch 3, NPTS cũng tham gia.

Ít người, nhiều việc

Trao đổi với PLVN, ông Phạm Văn Trường - Trưởng phòng Tổng hợp NPTS cho hay, số lao động làm công tác thí nghiệm định kỳ, xử lý sự cố, sửa chữa lớn ở đây hiện có 651/1.235 người của Công ty trên toàn quốc. Con số này chiếm chưa đến 10% lực lượng lao động của Truyền tải điện Quốc gia.

“Hiện tại, nhiều phòng chức năng của NPTS đang thực hiện chức năng, nhiệm vụ của nhiều mảng công việc khác nhau trong khi số lượng cán bộ nhân viên tại các phòng chức năng còn khá ít, trong khi khối lượng công việc được giao lớn. Khó khăn này cũng ảnh hưởng tới quá trình thực hiện nhiệm vụ sản xuất mà trên giao“, ông Trường cho biết thêm.

 Giám đốc NPTS Nguyễn Tiến Dũng: “Chúng tôi cảnh báo sớm về tình trạng thiết bị vận hành trên lưới, làm cơ sở để các Công ty truyền tải điện sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị, tránh sự cố”.

Để hoàn thành những nhiệm vụ cơ bản năm 2020, NPTS sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác rà soát, bố trí lại lao động. Sắp xếp, tổ chức lại lực lượng lao động trực tiếp, lao động phục vụ phụ trợ, đảm bảo bố trí lao động khoa học, hợp lý. Ngoài ra, đơn vị sẽ tập trung cho công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực  thí nghiệm, sửa chữa lưới điện, để làm chủ công nghệ đối với các thiết bị nhất, nhị thứ và hệ thống điều khiển máy tính trên hệ thống truyền tải. Theo đó, NPTS dự kiến đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, xây dựng đội ngũ chuyên gia kỹ thuật giỏi về các lĩnh vực: Hệ thống điều khiển bảo vệ, cáp cao áp, kháng, máy cắt…

Một khó khăn nữa là, không ít hạng mục thí nghiệm điện hiện nay NPTS vẫn chưa thực hiện được do chưa có trang bị thiết bị hoặc chưa đủ trang thiết bị. Một số Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật trực thuộc chỉ có một thiết bị nên khi cần thi công đồng thời nhiều hạng mục, nhiều trạm biến áp cùng lúc (theo lịch cắt điện của các cơ quan điều độ, phục vụ xử lý sự cố) là khó đáp ứng được.

Chính vì thế, NPTS kiến nghị cơ quan chủ quản tạo điều kiện để đơn vị đạt  được kế hoạch về thí nghiệm định kỳ năm 2021 trong năm nay trên lưới của các PTC. Đồng thời thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về sản xuất kinh doanh - tài chính - đầu tư xây dựng năm 2020. Từ đó tiếp tục triển khai thực hiện chiến lược phát triển Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2040.

Kiến Giang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông bước vào giai đoạn bàn giao

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông bước vào giai đoạn bàn giao
(PLVN) - Đại diện Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) cho biết, các cơ quan, đơn vị của thành phố Hà Nội và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cùng tổng thầu đã và đang khẩn trương triển khai các công việc để sớm đưa dự án vào vận hành khai thác như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn: Chậm trễ đền bù thiệt hại cho hàng trăm hộ dân

Cty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn: Chậm trễ đền bù thiệt hại cho hàng trăm hộ dân
(PLVN) - Dự án Đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đoạn qua huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) đã được đưa vào sử dụng thu phí từ 18/2/2020. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư dự án là Cty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn vẫn chưa chi trả tiền đền bù thiệt hại cho các hộ dân có diện tích đất bị ngập úng, xô sạt không thể canh tác.
13 địa phương có dịch Covid-19: Gộp kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4

13 địa phương có dịch Covid-19: Gộp kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4

(PLVN) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) vừa có văn bản đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) và BHXH 13 tỉnh, thành phố (TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, Bình Dương, Hưng Yên) thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và tháng 4/2021 vào cùng một kỳ chi trả.

Dùng công nghệ 4.0 để theo dõi việc quản lý và chăm sóc cây xanh

Dùng công nghệ 4.0 để theo dõi việc quản lý và chăm sóc cây xanh
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, để hưởng ứng Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới, Bộ TN&MT đã xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ Đề án phục hồi, phát triển hệ thống cây xanh nhằm ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

Việc nghĩa

Việc nghĩa
(PLVN) - Trong cơn hoạn nạn của đại dịch, nhiều hành động và việc làm nhân nghĩa được thể hiện. Thấy rõ nhất là sự chung tay của cả cộng đồng lớn và nhỏ, giúp đỡ và bao bọc nhau, không để đói rét và thiếu thốn với bất kỳ người nào. “Không để ai bị bỏ rơi lại phía sau” đã trở thành tâm thức của cộng đồng chứ không chỉ là khẩu hiệu.

Dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và tiêm phòng

Dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và tiêm phòng
(PLVN) - Ngày 24/2, tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 và các địa phương trong toàn quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh đã báo cáo: Quảng Ninh sẽ dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và triển khai tiêm phòng cho toàn dân trên địa bàn tỉnh.
Doanh nghiệp vùng dịch “đỏ mắt” ngóng nguyên liệu

Doanh nghiệp vùng dịch “đỏ mắt” ngóng nguyên liệu

(PLVN) - Không chỉ tiêu thụ nông sản bị ách tắc do dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh Hải Dương cũng gặp nhiều khó khăn khi không được cung cấp linh kiện, nguyên liệu kịp thời cho công tác sản xuất. 

Người dân giám sát Cảnh sát giao thông ra sao cho đúng luật?

Người dân giám sát Cảnh sát giao thông ra sao cho đúng luật?
(PLVN) - Hiện có nhiều ý kiến trái chiều về việc một nhóm người dân lấy lý do “giám sát công vụ” để ghi hình và phát trực tiếp cảnh làm nhiệm vụ của Đội Cảnh sát giao thông Phú Lâm thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08 - Công an TP HCM) vào sáng 22/2, tại khu vực gần Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, quận Bình Tân. 
TP Hồ Chí Minh: Cân nhắc mở lại một số dịch vụ không thiết yếu

TP Hồ Chí Minh: Cân nhắc mở lại một số dịch vụ không thiết yếu

(PLVN) - Sáng 24/2, tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết đã qua 14 ngày thành phố không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng. Toàn bộ địa điểm liên quan ca bệnh trên địa bàn TP HCM đã được dỡ phong tỏa.

Xu thế cúng dường online, cầu an trực tuyến

Xu thế cúng dường online, cầu an trực tuyến
(PLVN) - Tết Nguyên đán là dịp người dân có nhu cầu đi chùa lễ Phật, cầu bình an cho bản thân và gia đình. Đúng thời điểm này, dịch bệnh Covid-19 lại bùng phát khiến cho nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của người dân phần nào bị hạn chế. 

Nhiều người bị khởi tố về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm”: Luật sư khẳng định có đủ căn cứ pháp lý

Nhiều người bị khởi tố về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm”: Luật sư khẳng định có đủ căn cứ pháp lý
(PLVN) - Thời gian qua, một số người vi phạm về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 như trốn khỏi nơi cách ly, khai báo không trung thực hoặc không khai báo để tránh cách ly… đã bị khởi tố điều tra. Theo luật sư, việc khởi tố các vụ việc trên là có căn cứ pháp luật và cần thiết.

Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu

Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu
(PLVN) - Ngày 23/2/2021, nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp quốc (LHQ) trong tháng 2/2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Giải quyết các nguy cơ đối với hòa bình và an ninh quốc tế liên quan đến khí hậu”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬