“Nhộn nhịp” hàng lậu ngày cận Tết

(PLO) -Cận Tết Nguyên đán, nắm bắt nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh nên hoạt động vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu cũng diễn biến phức tạp. Hàng loạt vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đã được lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Tuy nhiên, không vì thế mà thế trận chống hàng lậu bớt nóng…

Mứt tết “3 không”
Thời điểm cuối năm, các làng nghề của Hà Nội, đặc biệt là ở các vùng chế biến nông sản, thực phẩm, bánh mứt kẹo ngoại thành đều đang trong trạng thái “tăng tốc” để kịp mùa vụ. Khu vực huyện Hoài Đức cũng vậy, nơi đây đang bước vào mùa cao điểm sản xuất, kinh doanh phục vụ tết. Dù chỉ là điểm trung chuyển, không trực tiếp sản xuất ra sản phẩm nhưng làng bánh kẹo La Phù lại tấp nập hơn cả. 
Theo ghi nhận thực tế của phóng viên (PV), mỗi ngày có hàng trăm chuyến xe ô tô từ các tỉnh, thành trong cả nước nhộn nhịp về đây nhập hàng. Ngoài các mặt hàng chủ lực, xuất đi mạnh như bia, rượu, nước ngọt… không ít các đại lý nhỏ cũng đẩy mạnh nhập các mặt hàng “ăn nhanh” và dễ đẩy giá lên gấp 2, 3 lần như: hạt hướng dương có giá 34.000 – 39.000 đồng/kg; hạt bí 110.000 – 135.000 đồng/kg; nho khô xanh giá 635.000 đồng/kg… 
Theo tìm hiểu, loại mặt hàng này đa phần được các điểm tiêu thụ nhỏ khá ưa chuộng bởi khả năng tiêu thụ nhanh, chiết khấu lấy tận “gốc” ở La Phù lại thường được giảm 30%. Thế nhưng, khi đặt câu hỏi về nguồn gốc, xuất xứ hàng, các tiểu thương, chủ đại lý ở La Phù đa phần đều úp mở, mập mờ về nguồn hàng. 
Ảnh minh hoạ từ Internet 
Việc nguồn hàng mập mờ gốc gác, xuất xứ không chỉ riêng La Phù mới có. Sau khi PV dạo quanh các khu chợ cóc, chợ tạm quy mô nhỏ thuộc khu vực nội thành như: Đồng Xuân (Hoàn Kiếm), Phùng Khắc Khoan (Hai Bà Trưng)... đều nhận thấy các loại bánh kẹo, mứt tết, hạt dưa, hạt bí đều thuộc tình trạng “3 không” - không nhãn mác, không nguồn gốc, không hạn sử dụng. Đáng nói, chúng đều được đóng gói và bán theo cân một cách công khai, tràn lan.   
Nhiều mặt hàng lọt “tầm ngắm” 
Nhắm vào những “điểm nóng” tồn tại nhiều hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ này, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện và xử lý kịp thời không ít trường hợp. Thế nhưng, theo chia sẻ của các đơn vị Quản lý thị trường (QLTT) thì số vụ việc phát hiện tại các “điểm nóng” này vẫn chưa hề có dấu hiệu giảm.
Đơn cử, tháng 12/2014 phối hợp với cơ quan công an, Đội QLTT số 2 đã phát hiện và thu giữ gần 20 tấn hàng hóa không rõ nguồn gốc, đang tập kết tại phố Cầu Gỗ, phường Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm). Hàng hoá thu giữ gồm 49 bao tải dứa chứa quần áo, giày dép các loại và 11 thùng các tông chứa đồ chơi trẻ em, đều do Trung Quốc sản xuất. Mới đây nhất ngày 16/1, đơn vị này đã bắt ba lô hàng lậu, hàng cấm, trong đó có nhiều mặt hàng thực phẩm thiết yếu ở khu vực phường Đồng Xuân. 
Theo ông Vương Chí Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội, trong 11 tháng đầu năm, phía Chi cục QLTT đã  kiểm tra 9.336 vụ, xử lý 8.811 vụ với tổng số tiền hơn 90,75 tỷ đồng. Trong đó, phạt hành chính hơn 37,28 tỷ đồng; tổng giá trị hàng tịch thu sung công, buộc tiêu hủy hơn 53,46 tỷ đồng. 
Cùng với đó, trong dịp cận Tết Nguyên đán này, nhiều loại mặt hàng sẽ được QLTT đưa vào “tầm ngắm” kiểm tra gắt gao như: bia, rượu, nước giải khát, thực phẩm, đồ chơi, quần áo, thực phẩm chức năng; các cơ sở nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh phụ gia, chất bảo quản… “Hiện lực lượng QLTT phối hợp với các cơ quan chức năng thành lập 4 đoàn điểm tra, trong đó có 2 đoàn kiểm tra các bến bãi, địa điểm tập kết; 2 đoàn kiểm tra các địa điểm kinh doanh các mặt hàng thiết yếu phục vụ tết” – Lãnh đạo Chi cục QLTT Hà Nội cho biết.
Dù đại diện phía đơn vị QLTT khẳng định là vậy, thế nhưng trên thực tế, các loại hàng hóa tiêu dùng nhập lậu đổ về Hà Nội lại đang có chiều hướng gia tăng. Hoạt động vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu thường được thực hiện bằng nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi, đa dạng.
 “Để có thể khám phá ra hàng loạt vụ việc hàng nhập lậu, lực lượng QLTT chúng tôi đã phải tốn khá nhiều công sức, anh em thay nhau mật phục suốt nhiều ngày mới có thể hoàn thành nhiệm vụ” – một thành viên trong Đội QLTT số 4 chia sẻ.  
Khách quan nhìn nhận, không ít tiểu thương vì tham chút lợi nhỏ đã sử dụng phương thức đánh tráo hàng giả, hàng kém chất lượng xen lẫn với hàng thật. Chính vì lẽ đó đã gián tiếp tạo ra không ít khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc kiểm tra, kiểm soát hàng hóa. Trong khi đó, nhân lực, trang thiết bị phục vụ kiểm tra, kiểm soát để nhận biết hàng giả, hàng kém chất lượng của đơn vị QLTT còn thiếu thốn. Bởi vậy, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường của đơn vị QLTT cũng gián tiếp bị ảnh hưởng. 
Trong năm 2014, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện, xử lý 16.826 vụ buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu với giá trị 191,7 tỷ đồng. So với năm 2013, số vụ phát hiện tăng 4.115 vụ (tương ứng tăng 32,4%); giá trị hàng vi phạm giảm 31,7 tỷ đồng (14,2%). Trước vấn nạn hàng lậu, hàng giả nhộn nhịp ngày cận tết, ngoài nỗ lực ngăn chặn của lực lượng chức năng, trên hết người tiêu dùng cũng cần tự nâng cao ý thức trong việc tố giác, cung cấp thông tin về hành vi buôn lậu, vận chuyển, sản xuất hàng giả. Có như vậy, “phần gốc” của vấn đề xử lý hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng mới được giải quyết triệt để. 
Sơn Bình
Cùng chuyên mục
Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

(PLVN) - Vấn đề khó khăn nhất đối với các dự án truyền tải điện chính là bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong khi các thủ tục chuyển đổi đất rừng vẫn chưa hoàn thành, chưa thể bàn giao mặt bằng thi công thì một số nơi trên tuyến ở miền Trung, một lực cản tiến độ không nhỏ của dự án lại xuất hiện, đó là các nhà nuôi chim yến. 

Đọc thêm

Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng

Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng
(PLVN) - Bộ Tư pháp vừa ban hành Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định 23/2015/NĐ-CP. Thông tư có hiệu lực từ 16/7/2020 quy định cụ thể về trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử, nhận cha, mẹ, con và một số việc hộ tịch khác; việc đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử lưu động; ban hành, hướng dẫn sử dụng, quản lý Sổ hộ tịch, giấy tờ hộ tịch…

Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện
(PLVN) - Vấn đề khó khăn nhất đối với các dự án truyền tải điện chính là bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong khi các thủ tục chuyển đổi đất rừng vẫn chưa hoàn thành, chưa thể bàn giao mặt bằng thi công thì một số nơi trên tuyến ở miền Trung, một lực cản tiến độ không nhỏ của dự án lại xuất hiện, đó là các nhà nuôi chim yến. 

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh
(PLVN) - Ngày 1/7, Báo PLVN có đăng tải bài viết: “Lại thêm một địa phương cho cả Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận,… nhận tiền hỗ trợ Covid-19”. Ngay sau đó, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản gửi UBND huyện Đồng Xuân yêu cầu kiểm tra, xử lý nội dung thông tin mà Báo PLVN nêu và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 7/7.

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng
(PLVN) -Website mới của VPBank vừa ra mắt vào ngày 30/06/2020 có thiết kế thông minh, thân thiện, thích ứng với tất cả các trình duyệt trên thiết bị di động, máy tính bảng và máy tính để bàn, giúp nâng cao khả năng tiếp cận của khách hàng.

Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm
(PLVN) - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Tiến Lộc khẳng định, tại thời điểm này, cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm về xuất xứ đối với số lượng nhôm của Công ty Nhôm Toàn cầu mà dư luận cho rằng là nhôm Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam để xuất sang Mỹ.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An
(PLVN) -Chiều ngày 6/7 Đoàn công tác Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã tới thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự và Sở Tư pháp tỉnh Long An. Tham dự đoàn công tác có Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái, Cục trưởng cục công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình, cùng lãnh đạo, cán bộ Cục thi hành án dân sự, Sở Tư pháp.

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G
(PLVN) - Ngày 6/7/2020, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G. Với công bố này, VinSmart đã trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G. Sự kiện khẳng định năng lực thiết kế, sản xuất của các doanh nghiệp trong nước và mở ra cơ hội tiếp cận sớm các sản phẩm công nghệ đẳng cấp thế giới cho người dùng Việt Nam.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh
(PLVN) - Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tây Ninh vừa được Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2016 - 2021
Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ

(PLVN) - Ngày 6/7, ông Phan Thanh Lâm – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã xác nhận về vụ tai nan lao động khiến 2 công nhân tử vong tại chỗ trong khu vực Nhà máy sản xuất gạch ngói đóng tại xã này của Công ty TNHH Trường Phiêm (Cty Trường Phiêm).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬