Nhiều quyết định điều động nhân sự sau vụ lập “quỹ đen” ở Cục Đường thủy

Audio PLVN
(PLVN) - Đã có ít nhất 3 vị trí ở các Cục, Vụ phải dịch chuyển vì liên quan đến phương án nhân sự mới tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, sau khi những tiêu cực về lập “quỹ đen” tại đây bị phát hiện khiến một Phó Cục trưởng phải hầu tòa…
Nhiều quyết định điều động nhân sự sau vụ lập “quỹ đen” ở Cục Đường thủy Nguyên Phó Vụ trưởng Kế hoạch Đầu tư Lê Minh Đạo (trái) được điều động, bổ nhiệm làm Phó Cục trưởng Đường Thủy Nội địa Việt Nam hồi tháng 6/2019

Đầu tháng 3/2019, Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Trần Đức Hải - nguyên Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, vì “dính” tới vụ lập "quỹ đen" trái phép tại cơ quan này.

Nhân sự ở đơn vị nói trên đã bị khuyết một “ghế” Phó Cục trưởng trong hơn 3 tháng. Đến cuối tháng 6/2019, Bộ GTVT mới có phương án nhân sự cho Cục này khi quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Đạo - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Đầu tư (Bộ GTVT) về làm Phó Cục trưởng Cục Đường thủy Nội địa Việt Nam.

Nguyên Phó Vụ trưởng Lê Minh Đạo chuyển đi khiến Vụ Kế hoạch Đầu tư khuyết một vị trí lãnh đạo trong bộ máy tham mưu giúp việc cho Bộ trưởng Bộ này về lĩnh vực chiến lược, quy hoạch và công tác chuẩn bị đầu tư các công trình đường thủy, hàng hải…

Lúc bấy giờ, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông Lã Hồng Hạnh - người có chuyên môn về lĩnh vực công trình hàng hải, đường thủy, là phương án được Ban Cán sự Đảng và bộ phận tổ chức của Bộ GTVT lựa chọn để thay thế ông Lê Minh Đạo ở vị trí Phó Vụ trưởng.

Tuy nhiên, quyết định điều động bà Hạnh đến đơn vị mới cũng đã tạo ra một khoảng trống ở Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông, với bộ máy tại thời điểm đó chỉ còn lại 1 Cục trưởng và 2 Phó Cục trưởng trong bối cảnh Bộ GTVT đang trong giai đoạn gấp rút triển khai nhiều dự án trọng điểm quốc gia như Sân bay Long Thành, cao tốc Bắc - Nam phía Đông... rất cần sự tham mưu, giúp việc của Cục này.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xây dựng&Chất lượng công trình giao thông Lã Hồng Hạnh (phải) nhận nhiệm vụ Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Đầu tư

Cần biết rằng, ở Bộ GTVT, Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông là một trong những tổ chức quan trọng hàng đầu, được mệnh danh là “Cảnh sát chất lượng”, có chức năng giúp Bộ trưởng kiểm soát vấn đề chất lượng công trình, ban hành các định mức kinh tế - kỹ thuật, thẩm định kế hoạch đấu thầu các dự án… nên việc “chọn người vào vai” ở đây phải cân nhắc rất kỹ. Và trên thực tế phải mất tới 4 tháng, Bộ GTVT mới có quyết định cuối cùng cho chiếc ghế Phó Cục trưởng này.

Cụ thể, cuối tuần trước đích thân Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Giám đốc PMU Đường sắt (Bộ GTVT) - ông Đinh Mạnh Đức về Bộ làm Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông. Ông Đức “gốc” là Kỹ sư cầu đường học tại Nga, trước đó vị này đã từng đảm nhiệm chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ GTVT).

Việc sắp xếp cán bộ lãnh đạo cấp Vụ, Cục ở Bộ GTVT thời gian gần đây không chỉ bổ sung nguồn nhân lực cho Cục Đường thủy Nội địa Việt Nam sau những biến động trong thời gian qua, mà còn đảm bảo đúng tinh thần của công tác luân chuyển, bố trí cán bộ đối với các đơn vị trực thuộc Bộ. Đặc biệt, các quyết định luân chuyển, điều động nói trên còn đảm bảo được sự cân đối, hợp lý qua đó phát huy tối đa năng lực, sở trường của từng cán bộ tại những đơn vị, lĩnh vực được phân công, bổ nhiệm.

Cũng liên quan đến công tác cán bộ, trước đó, với sự tham mưu của Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ GTVT đã tổ chức nhiều hội đồng rà soát, đánh giá lại kết quả công tác của lãnh đạo một số đơn vị trước khi quyết định tái bổ nhiệm đối với Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Vụ trưởng các Vụ: Vận tải, An toàn giao thông…

Võ Tuấn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Mới gia hạn thuế, tiền thuê đất khoảng hơn 43.000 tỷ đồng

Mới gia hạn thuế, tiền thuê đất khoảng hơn 43.000 tỷ đồng

(PLVN) -Thông tin tại Hội nghị sơ kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Bộ Tài chính cho biết, tính đến cuối tháng 6, cơ quan thuế đã tiếp nhận, xử lý kịp thời, đúng quy định 149.000 đề nghị gia hạn thuế, tiền thuê đất của doanh nghiệp, hộ và cá nhân kinh doanh với tổng số tiền được gia hạn khoảng 43.000 tỷ đồng…

Đọc thêm

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, sáng nay (7/7), với tỷ lệ 100% (92/92) đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020
(PLVN) - Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh Cao Bằng họp bàn phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; dự thảo phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ cấp tỉnh. Đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ trì cuộc họp.

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển
(PLVN) - Chiều 6/7, tại Hải Dương, lãnh đạo hai tỉnh Hải Dương - Phú Thọ đã có buổi hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.
Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings

Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings

(PLVN) - Mặc dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng với nghị lực phi thường và niềm đam mê khoa học cháy bỏng, nhà vật lý học, vũ trụ học thiên tài Stephen Hawking đã trở thành một huyền thoại với những công trình khoa học mãi trường tồn với thời gian. 

Tiếc nuối thương hiệu bột ăn dặm Bích Chi lừng lẫy một thời

Tiếc nuối thương hiệu bột ăn dặm Bích Chi lừng lẫy một thời
(PLVN) - Xuất phát từ tình thương dành cho cô con gái bé nhỏ của mình, ông Trần Khiêm Khánh đã làm ra sản phẩm dinh dưỡng để rồi trở thành một thương hiệu quen thuộc gắn với các vị phụ huynh một thời. Đó chính là bột gạo lứt Bích Chi - bột ăn dặm hàng đầu của Việt Nam những năm 60-90 của thế kỷ trước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬