Nhiều hộ dân “đổ bê tông” tại Trung tâm điện lực tỷ USD

(PLO) - Mặc dù đã lên kế hoạch thi công hạng mục san nền Dự án Trung tâm Điện lực Quảng Trạch vào tháng 4 và khởi công nhà máy nhiệt điện đầu tiên vào tháng 12 năm nay, nhưng hiện vẫn còn 3 hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù. Cá biệt, một hộ vẫn đang “đổ bê tông” ngay “quả tim” của dự án, tức khu vực nhà máy chính.
Nhiều hộ dân “đổ bê tông” tại Trung tâm điện lực tỷ USD Mũi Độc - vị trí sẽ xây dựng cảng nhập than phục vụ Trung tâm Điện lực Quảng Trạch

Cuối tháng 5/2017, có mặt bằng “sạch”?

Chưa đầy một tháng, UBND tỉnh Quảng Bình đã phải triệu tập tới 2 cuộc họp nhằm bàn việc hiện thực hoá dự án tỷ USD nói trên. Tại đây, chuyện giải phóng mặt bằng (GPMB) được nói nhiều nhất, bởi nó được dự báo là sẽ khó khăn và phức tạp, với hơn 60 hộ dân đang có những lợi ích liên quan đến khu vực sẽ thực hiện dự án.

Cụ thể, trong một Thông báo phát đi hôm 24/3, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình liệt kê hiện có 52 hộ dân đã, đang tái lấn chiếm đất dự án, 7 hộ đã nhận tiền bồi thường GPMB nhưng chưa chịu di dời và 3 hộ dân vẫn chưa chấp nhận phương án bồi thường GPMB.

Trong số 3 hộ này, có 2 hộ hiện đang ở khu vực sân phân phối và 1 hộ nằm ngay nền nhà máy nhiệt điện chính trong tương lai. Không những thế có hộ còn tự ý lấn đất, mở đường đi ra cảng Mũi Độc (cảng nhập than phục vụ nhà máy).

Theo đó, quan điểm của UBND tỉnh Quảng Bình đối với vấn đề này là “UBND huyện Quảng Trạch, Ban Chỉ đạo GPMB phải chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt, tập trung tuyên truyền vận động là quan trọng nhưng nếu các hộ chây ỳ thì phải thực hiện cưỡng chế theo đúng quy định pháp luật”, đồng thời ấn định đến cuối tháng 5/2017, toàn bộ mặt bằng ở đây phải “sạch” để Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện dự án.

Ngoài ra, UBND tỉnh này cũng chỉ đạo UBND huyện Quảng Trạch thành lập Tổ hỗ trợ về an ninh trật tự trong quá trình GPMB và thi công các dự án tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, với sự tham gia của lãnh đạo huyện, Công an, Bộ đội Biên phòng, đại diện chủ đầu tư - Ban quản lý Dự án Nhiệt điện 2…, với mục tiêu đảm bảo an toàn và đúng tiến độ dự án.

Tỉnh hối thúc chủ đầu tư ứng tiền

Về phía địa phương, UBND tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu Sở TN&MT thu hồi hơn 100 ha đất trước đã giao cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để làm thủ tục giao lại cho EVN, đồng thời chuẩn bị để phê duyệt việc thuê đất đối với 94 ha đã GPMB nhưng chưa có quyết định giao đất, hoàn thành trước ngày 5/4/2017.

Ngược lại, tỉnh này cũng yêu cầu Ban quản lý Dự án Nhiệt điện 2 (EVN) báo cáo chủ đầu tư khẩn trương hoàn trả tiền GPMB mà phía PVN đã thực hiện trước đây, đồng thời chuyển thêm tiền tạm ứng chi phí bồi thường, hỗ trợ GPMB (khoảng 50 tỷ đồng) cho tỉnh Quảng Bình để thực hiện những công việc tiếp theo. 

Trước đó, trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Văn Thành - Trưởng Ban quản lý Dự án Nhiệt điện 2 cho biết: “EVN sẽ căn cứ báo cáo kiểm toán độc lập về khối lượng mà PVN đã thực hiện trước đây để làm cơ sở thanh toán. Và khi có Quyết định giao đất chính thức từ UBND tỉnh Quảng Bình, EVN sẽ ứng và chuyển cho tỉnh số tiền hơn 200 tỷ để tỉnh hoàn trả lại cho PVN về khoản đã nhận tạm ứng đền bù trước đó”.

Ông Nguyễn Văn Thành - Trưởng Ban quản lý Dự án Nhiệt điện 2

Thực tế, Quảng Bình từ lâu đã kỳ vọng Trung tâm Điện lực Quảng Trạch là dự án động lực, và sẽ mang về cho tỉnh một nguồn ngân sách khá lớn, nhưng nó  đã bị “lỡ nhip” 5 năm do PVN đầu tư chậm tiến độ. Dự án sau đó đã về tay EVN, và chủ đầu tư mới xác định đây là một dự án nguồn quan trọng, bởi với công suất 2.400 MW, từ đây sẽ tạo ra một nguồn cung điện rất đáng kể trong giai đoạn 5 năm tới.

Vũ Lanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD

Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD
(PLVN) - Dự án Phước Bình LakeView đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư 2288/QĐ-UBND ngày 25/07/2019 cho Công ty CP BĐS May Mắn với phân khu 1 và 426/QĐ-UBND ngày 01/02/2019 Công ty TNHH Phương Minh Triết với phân khu 2 làm chủ đầu tư xây dựng Khu dân cư với tên gọi Khu dân cư Phước Bình – Long Thành Phát. 

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu
(PLVN) - Thời gian gần đây, sốt đất không chỉ ở Việt Nam, mà còn diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá nhà tại 37 quốc gia phát triển tăng kỷ lục trong quý III/2020. Giá tăng gần 5% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng nhanh nhất trong gần 20 năm qua.
Bi hài học lớp 1 cùng con

Bi hài học lớp 1 cùng con

(PLVN) - Ngày nay, con đi học lớp 1 là cả một đoạn trường gian nan đối với phụ huynh! Sau khi cả năm chạy ngược xuôi, huy động các mối quan hệ, tiền bạc lo cho con một môi trường học theo ý nguyện và tiêu chí của gia đình như: trường điểm, cô giáo giỏi… Cuộc chiến của các vị phụ huynh thực sự bắt đầu khi vật lộn từng ngày với nhiệm vụ dạy con học bài. Và từ đó xuất hiện những câu chuyện “dở khóc, dở cười” mà chỉ có “người trong cuộc” mới thấm...

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4
(PLVN) - Điều kiện cấp Giấy phép lái tàu tuyến đường sắt đô thị; Quy định về hồ sơ yêu cầu phân tích để phân loại hàng hoá XNK... là những chính sách có hiệu lực từ giữa tháng 4. 

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội
(PLVN) - Được sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong tháng 4/2021, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) chính thức chuyển địa điểm trụ sở hoạt động và đổi tên 03 Phòng Giao dịch (PGD) tại Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên ngân hàng này ra mắt hệ thống văn phòng kiểu mẫu mang thương hiệu KSBank...
Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ

Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ

(PLVN) - Nhấn mạnh tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An về công tác y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: Nghệ An cần phấn đấu trở thành trung tâm y tế chuyên sâu khu vực Bắc Trung Bộ. Trung tâm này phải tổng thể, toàn diện tất cả các chuyên khoa, có cả khám chữa bệnh và y tế dự phòng.

Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”

Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”
(PLVN) - Sacombank và hãng hàng không Bamboo Airways & hệ sinh thái Bamboo Airways vừa tiến hành ký kết hợp tác toàn diện. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ giữa hai bên, là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, tối đa hóa hiệu quả kinh doanh và gia tăng tiện ích cho khách hàng.

Những hình phạt được học trò trân quý

Những hình phạt được học trò trân quý
(PLVN) - Không phải hình phạt nào từ thầy, cô cũng phản cảm, đáng lên án. Khi người dạy có tâm, ngay cả hình phạt cũng sẽ trở thành một khắc dấu ý nghĩa trong cuộc đời học trò. Để rồi sau này khi trưởng thành nhớ lại sẽ đọng mãi trong mỗi người là sự trân quý tình cảm của người thầy, cô nghiêm khắc ấy…

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên
(PLVN) - Năm 2019, trong khóa tập huấn “Kiến thức giám định pháp y trong lĩnh vực phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em” do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM cùng Hội Bảo vệ quyền trẻ em tổ chức, nhiều khách mời đã sốc khi được nghe kể về câu chuyện một bé gái quan hệ tình dục từ lúc 8 tuổi và đã từng đi phá thai nhiều lần…

Ấm áp những người thầy áo xanh

Ấm áp những người thầy áo xanh
(PLVN) - Họ, trên giảng đường vẫn là những sinh viên chăm chỉ học hành, phấn đấu cho tương lai. Rời khỏi ghế nhà trường, họ lại hóa thân thành những người thầy đầy trách nhiệm. Công việc của họ không đem lại tiền bạc hay danh vọng, chỉ nhằm tưới tắm cho những mầm cây bé nhỏ đang gian khó vươn lên giữa cõi đời.
Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy

(PLVN) - Trước các sự việc đau lòng gần đây như học sinh tát cô giáo, cô giáo Nguyễn Thị Tuất (Tiểu học Sài Sơn B, Quốc Oai, Hà Nội) tố cáo nhà trường trù dập và bao che cho học sinh quậy phá, hành hung cô giáo đang là tâm điểm của dư luận… 

Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến

Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến
(PLVN) - Trải qua hơn 100 năm tuổi, khu nhà gỗ của cụ "Tam nguyên Yên Đổ", tức nhà thơ Nguyễn Khuyến ở Hà Nam vẫn giữ được vẹn nguyên những kỷ vật quý báu, lối kiến trúc độc đáo từ thời xa xưa. Ngôi nhà gỗ hơn 100 năm tuổi ở làng Vị Hạ, xã Trung Lương (Bình Lục, Hà Nam) là nơi thờ Nguyễn Khuyến. 

“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…

“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…
(PLVN) - Trong tác phẩm “Triết lý Giáo dục”, Jean Château khi nhận định về quan điểm giáo dục của John Locke (nhà tư tưởng người Anh) đã viết: “Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố, lấy lý do làm cho nó sống hạnh phúc. Con người hạnh phúc thật sự đó là con người đã học được cách tự ghép mình vào kỷ luật…”. 

Chuyện về cây thước kẻ và tấm lòng người thầy

Chuyện về cây thước kẻ và tấm lòng người thầy
(PLVN) - Những cây thước kẻ giờ đây không còn là “công cụ” để thầy cô phạt những trò hư. Xã hội nhiều thay đổi, các giá trị cũ cũng dần đổi thay trước các luồng quan điểm mới cũ. Hình ảnh những cây thước kẻ nghiêm khắc nhưng mang tấm lòng người thầy vẫn khắc khoải trong lòng những học trò thế hệ ngày xưa…

“Bài học sớm mai trên bục giảng”…

“Bài học sớm mai trên bục giảng”…
(PLVN) - Năm 2020, chúng ta chứng kiến những thay đổi dữ dội khi dịch Covid-19 bùng phát khắp thế giới, dẫu đến nay vẫn chưa biết đến khi nào sẽ kết thúc, nhưng chúng ta đã bình tĩnh “chung sống”. 
Chuyện về nữ sinh đầu tiên giành vòng nguyệt quế Olympia 2021

Chuyện về nữ sinh đầu tiên giành vòng nguyệt quế Olympia 2021

(PLVN) - Với phần thi bản lĩnh đầy thuyết phục, Nguyễn Thị Thu Hương đến từ Trường THPT Lương Phú (Thái Nguyên) đã giành chiến thắng tại cuộc thi tuần 1, tháng 1, quý III, chương trình Đường lên đỉnh Olympia và trở thành nữ sinh đầu tiên giành vòng nguyệt quế tại Olympia 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376