Nhiều hộ dân “đổ bê tông” tại Trung tâm điện lực tỷ USD

(PLO) - Mặc dù đã lên kế hoạch thi công hạng mục san nền Dự án Trung tâm Điện lực Quảng Trạch vào tháng 4 và khởi công nhà máy nhiệt điện đầu tiên vào tháng 12 năm nay, nhưng hiện vẫn còn 3 hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù. Cá biệt, một hộ vẫn đang “đổ bê tông” ngay “quả tim” của dự án, tức khu vực nhà máy chính.
Nhiều hộ dân “đổ bê tông” tại Trung tâm điện lực tỷ USD Mũi Độc - vị trí sẽ xây dựng cảng nhập than phục vụ Trung tâm Điện lực Quảng Trạch

Cuối tháng 5/2017, có mặt bằng “sạch”?

Chưa đầy một tháng, UBND tỉnh Quảng Bình đã phải triệu tập tới 2 cuộc họp nhằm bàn việc hiện thực hoá dự án tỷ USD nói trên. Tại đây, chuyện giải phóng mặt bằng (GPMB) được nói nhiều nhất, bởi nó được dự báo là sẽ khó khăn và phức tạp, với hơn 60 hộ dân đang có những lợi ích liên quan đến khu vực sẽ thực hiện dự án.

Cụ thể, trong một Thông báo phát đi hôm 24/3, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình liệt kê hiện có 52 hộ dân đã, đang tái lấn chiếm đất dự án, 7 hộ đã nhận tiền bồi thường GPMB nhưng chưa chịu di dời và 3 hộ dân vẫn chưa chấp nhận phương án bồi thường GPMB.

Trong số 3 hộ này, có 2 hộ hiện đang ở khu vực sân phân phối và 1 hộ nằm ngay nền nhà máy nhiệt điện chính trong tương lai. Không những thế có hộ còn tự ý lấn đất, mở đường đi ra cảng Mũi Độc (cảng nhập than phục vụ nhà máy).

Theo đó, quan điểm của UBND tỉnh Quảng Bình đối với vấn đề này là “UBND huyện Quảng Trạch, Ban Chỉ đạo GPMB phải chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt, tập trung tuyên truyền vận động là quan trọng nhưng nếu các hộ chây ỳ thì phải thực hiện cưỡng chế theo đúng quy định pháp luật”, đồng thời ấn định đến cuối tháng 5/2017, toàn bộ mặt bằng ở đây phải “sạch” để Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện dự án.

Ngoài ra, UBND tỉnh này cũng chỉ đạo UBND huyện Quảng Trạch thành lập Tổ hỗ trợ về an ninh trật tự trong quá trình GPMB và thi công các dự án tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, với sự tham gia của lãnh đạo huyện, Công an, Bộ đội Biên phòng, đại diện chủ đầu tư - Ban quản lý Dự án Nhiệt điện 2…, với mục tiêu đảm bảo an toàn và đúng tiến độ dự án.

Tỉnh hối thúc chủ đầu tư ứng tiền

Về phía địa phương, UBND tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu Sở TN&MT thu hồi hơn 100 ha đất trước đã giao cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để làm thủ tục giao lại cho EVN, đồng thời chuẩn bị để phê duyệt việc thuê đất đối với 94 ha đã GPMB nhưng chưa có quyết định giao đất, hoàn thành trước ngày 5/4/2017.

Ngược lại, tỉnh này cũng yêu cầu Ban quản lý Dự án Nhiệt điện 2 (EVN) báo cáo chủ đầu tư khẩn trương hoàn trả tiền GPMB mà phía PVN đã thực hiện trước đây, đồng thời chuyển thêm tiền tạm ứng chi phí bồi thường, hỗ trợ GPMB (khoảng 50 tỷ đồng) cho tỉnh Quảng Bình để thực hiện những công việc tiếp theo. 

Trước đó, trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Văn Thành - Trưởng Ban quản lý Dự án Nhiệt điện 2 cho biết: “EVN sẽ căn cứ báo cáo kiểm toán độc lập về khối lượng mà PVN đã thực hiện trước đây để làm cơ sở thanh toán. Và khi có Quyết định giao đất chính thức từ UBND tỉnh Quảng Bình, EVN sẽ ứng và chuyển cho tỉnh số tiền hơn 200 tỷ để tỉnh hoàn trả lại cho PVN về khoản đã nhận tạm ứng đền bù trước đó”.

Ông Nguyễn Văn Thành - Trưởng Ban quản lý Dự án Nhiệt điện 2

Thực tế, Quảng Bình từ lâu đã kỳ vọng Trung tâm Điện lực Quảng Trạch là dự án động lực, và sẽ mang về cho tỉnh một nguồn ngân sách khá lớn, nhưng nó  đã bị “lỡ nhip” 5 năm do PVN đầu tư chậm tiến độ. Dự án sau đó đã về tay EVN, và chủ đầu tư mới xác định đây là một dự án nguồn quan trọng, bởi với công suất 2.400 MW, từ đây sẽ tạo ra một nguồn cung điện rất đáng kể trong giai đoạn 5 năm tới.

Vũ Lanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược
(PLVN) - Ngày 11/07/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều nội dung quan trọng trong việc gia tăng năng lực cạnh tranh và sức mạnh nội tại của hai bên trong giai đoạn phát triển mới.

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở
(PLVN) -Hôm nay 13/7 Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Toà án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hoà giải”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp lê Thành Long đã có cuộc trao đổi với báo chí.
Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

(PLVN) - Nếu Kiev quyết định từ bỏ các thỏa thuận hòa bình Minsk, điều này sẽ làm mất cơ sở đàm phán của quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông nam Ukraine, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trên kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga.

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực
(PLVN) - Khi đến hiện trường, ông Chu Văn Bàn, nhân viên bảo vệ rừng Đăk Rơ Mao, phát hiện ôtô giường nằm lật ngửa dưới vực qua trạm trước đó 20 phút.

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?
(PLVN) - Sau khi cha mất, anh chị em tôi đã tiến hành chia thừa kế xong xuôi theo đúng di chúc của cha thì bỗng dưng có một phụ nữ dắt con trai nhỏ về tự giới thiệu là vợ lẽ, con riêng của cha tôi để nhận họ hàng và xin hưởng thừa kế... Liệu anh em chúng tôi có phải tiến hành chia lại? 

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?
(PLVN) - Nếu như tư tưởng trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều đất nước trong thời kỳ phong kiến thì ở Ai Cập cổ đại, người phụ nữ lại có được sự bình đẳng đến đáng ngưỡng mộ. Họ được xã hội coi trọng, bình đẳng trong quan hệ vợ chồng, họ tự tin nắm giữ những công việc cao quý...

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm, có năng lực lãnh đạo

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm, có năng lực lãnh đạo
(PLVN) - Đây là một trong những yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đối với Tỉnh ủy Ninh Thuận tại buổi làm việc ngày 12/7 về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020. 

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Chiều 11/7, Tập đoàn Hanaka đã tổ chức lễ đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong tuần lễ diễn ra chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” do Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh tổ chức từ ngày 9/7 đến 13/7/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬