Nhiều giải pháp giảm ùn ứ nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh

(PLVN) - Nhằm giải quyết vướng mắc hàng trăm container nông sản đang ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh, UBND tỉnh Lạng Sơn đã đưa ra hàng loạt biện pháp, trong đó có việc đề nghị phía Trung Quốc không kiểm tra tại cổng cửa khẩu mà chỉ thực hiện khi xe hàng đã vào bãi tập kết.
Nhiều giải pháp giảm ùn ứ nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh Hàng hóa ùn ứ tại Tân Thanh chủ yếu là quả thanh long

Chiều nay 21/10, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó chủ tịch UNBD tỉnh Lạng Sơn cho biết, trong quý III/2019, lượng hàng hóa nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh giảm so với cùng kỳ, số lượng phương tiện chở hàng xuất nhập khẩu thông quan trung bình khoảng từ 80 - 150 xe/ngày.

Tuy nhiên, từ ngày 15/10/2019 đến nay, lượng hàng hóa dồn về cửa khẩu tăng đột biến (khoảng trên 250 xe/ngày), chủ yếu là mặt hàng Thanh long và một số mặt hàng nông sản khác từ các tỉnh phía Nam đã vào vụ thu hoạch.

Từ ngày 12/10/2019, lực lượng Hải quan Trung Quốc áp dụng hệ thống kiểm tra, giám sát toàn bộ quy trình nhập khẩu hàng hóa, tăng cường kiểm tra, giám sát tại cổng kiểm soát số 1 đối với phương tiện ô tô, kể cả xe không hàng và xe có hàng của Việt Nam qua cửa khẩu, thời gian kiểm tra mất khoảng 6 - 7 phút/1 xe, trong khi trước đây chỉ mất không quá 2 phút/xe.

“Do đó lượng xe chở hàng xuất khẩu trong ngày chỉ đạt tối đa 120 - 150 xe/ngày, dẫn đến tình trạng ùn ứ cục bộ tại khu vực cửa khẩu”, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết.

UBND tỉnh Lạng Sơn dự báo thời gian tới, tình hình xuất khẩu nông sản, trái cây qua cửa khẩu Tân Thanh sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt là mặt hàng Thanh Long, khả năng sẽ tiếp tục xảy ra ùn ứ hàng hóa khu vực cửa khẩu.

Theo Phó Chủ tịch Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn tiếp tục liên hệ trao đổi với chính quyền thị Bằng Tường, Thành phố Sùng Tả để kiến nghị giải quyết những vướng mắc trong việc kiểm tra, kiểm soát kéo dài thời gian của phía Trung Quốc, kiến nghị phía Trung Quốc không thực hiện kiểm tra, giám sát tại cổng cửa khẩu mà chỉ thực hiện khi xe hàng đã vào bãi tập kết. 

“Chúng tôi cũng đang nghiên cứu việc thành lập đoàn công tác của tỉnh sang trao đổi, làm việc với các cơ quan chức năng phía Quảng Tây, Trung Quốc để giải quyết các vướng mắc ảnh hưởng đến thông quan”, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết.

Ngoài việc tháo gỡ ùn ứ ở điểm cuối, mới đây, Sở Công Thương Lạng Sơn đã có  văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh có hàng hóa như Bình Thuận, Long An, Tây Ninh, Ninh Thuận, Gia Lai, Tiền Giang, Vĩnh Long,Trà Vinh... thông báo tình hình ùn ứ hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh, phối hợp chỉ đạo điều tiết hợp lý lượng hàng hóa lên cửa khẩu, hạn chế tình trạng ùn tắc. 

Lạng Sơn cũng chỉ đạo Cục Hải quan Lạng Sơn tăng cường các biện pháp quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu, chỉ thực hiện làm thủ tục thông quan đối với các mặt hàng thuộc danh mục hàng hoá được phép nhập khẩu vào Trung Quốc theo quy định của phía Trung Quốc; xử lý hành vi vi phạm của doanh nghiệp khai báo sai theo quy định…

Trước tình hình xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc ùn ứ, Bộ Công Thương đã có công văn gửi các địa phương để triển khai các giải pháp giảm thiểu tình trạng này. Đồng thời, Bộ này đã lập đoàn công tác đến Lạng Sơn vào ngày mai (22/10) để cùng địa phương giải quyết. 

Minh Hữu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Gỡ vướng trong thỏa thuận thi hành án dân sự

Gỡ vướng trong thỏa thuận thi hành án dân sự
(PLVN) - Trong Thi hành án dân sự (THADS), việc các bên đương sự thỏa thuận được với nhau về việc thi hành án có ý nghĩa rất quan trọng khi không chỉ góp phần giúp các bên giữ được mối quan hệ tình cảm với nhau mà còn giúp việc thi hành án được giải quyết nhanh gọn, rút ngắn thời gian, đỡ tốn kém về công sức tiền bạc để tổ chức thi hành.

Hội chợ nông, thủy sản lớn nhất Việt Nam

Hội chợ nông, thủy sản lớn nhất Việt Nam
(PLVN) - Diễn ra từ 13-16/11 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2019 - Vietnam Foodexpo 2019 là sự kiện xúc tiến thương mại quốc gia mang tầm vóc quốc tế, chuyên ngành nông sản, thủy sản và công nghiệp thực phẩm có quy mô lớn nhất Việt Nam, do Bộ Công Thương chủ trì, Cục Xúc tiến thương mại trực tiếp tổ chức.

Hà Nội chỉ đạo hỏa tốc về xét tuyển đặc cách giáo viên

Hà Nội chỉ đạo hỏa tốc về xét tuyển đặc cách giáo viên
(PLVN) - UBND TP Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc về việc tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên hợp đồng và đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2015 trở về trước theo văn bản chỉ đạo của Bộ Nội vụ. Theo đó, giao Sở Nội vụ tổng hợp, rà soát, tham mưu báo cáo UBND TP trước ngày 20/11.

Ai ơi giữ lấy đạo nhà

Ai ơi giữ lấy đạo nhà
(PLVN) - “Gia đình là tế bào xã hội” – điều này luôn luôn đúng và mặc nhiên khẳng định vai trò gia đình đối với xã hội. Vì thế, coi nhẹ giáo dục gia đình ắt phải chịu hậu quả tác động xấu đến xã hội. 
Vạch trần mánh khóe rút ruột quỹ ốm đau - thai sản

Vạch trần mánh khóe rút ruột quỹ ốm đau - thai sản

(PLVN) - Ông Nguyễn Thanh Danh - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Nam – cho biết, việc trục lợi quỹ BHXH cũng đang xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, trong đó trục lợi quỹ ốm đau - thai sản xảy ra ở nhiều nơi, nhiều hình thức với các hành vi có tổ chức.

Xác định tư cách tham gia tố tụng của gia đình, tổ hợp tác

Xác định tư cách tham gia tố tụng của gia đình, tổ hợp tác
(PLVN) - Hỏi: Trường hợp hộ gia đình, tổ hợp tác là chủ thể đã đăng ký và được cấp nhãn hiệu tập thể theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, khi hộ gia đình, tổ hợp tác khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về nhãn hiệu tập thể đó hoặc bị khởi kiện thì việc xác định tư cách tham gia tố tụng như thế nào?

Câu hỏi về đạo đức

Câu hỏi về đạo đức
(PLVN) - Sáng 13/11, TAND thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) đưa ra xét xử bị cáo Ngô Bá Khá (tức Khá “Bảnh”) cùng đồng phạm về tội “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc”. Tòa sơ thẩm tuyên phạt Khá “Bảnh” 10 năm 6 tháng tù giam. Xung quanh vụ án này chỉ xin lạm bàn về khía cạnh đạo đức của giới trẻ. Khá “Bảnh” là một tấm gương xấu của “lệch chuẩn” về đạo đức của giới trẻ.

Nỗ lực xử lý 2% yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp bị chậm

Nỗ lực xử lý 2% yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp bị chậm
(PLVN) -Lý lịch tư pháp (LLTP) là công việc quan trọng trong xây dựng Nhà nước pháp quyền, gắn với quyền con người, quyền công dân, đồng thời có vai trò rất lớn trong công tác quản lý nhà nước. Mặc dù kết quả đạt được trong công tác LLTP thời gian qua là tích cực nhưng vướng mắc lớn nhất hiện nay là cấp Phiếu LLTP vẫn bị chậm, tuy tỷ lệ không cao, đòi hỏi có giải pháp giải quyết để đáp ứng yêu cầu cải cách.