Nhiều giải pháp giảm ùn ứ nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh

(PLVN) - Nhằm giải quyết vướng mắc hàng trăm container nông sản đang ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh, UBND tỉnh Lạng Sơn đã đưa ra hàng loạt biện pháp, trong đó có việc đề nghị phía Trung Quốc không kiểm tra tại cổng cửa khẩu mà chỉ thực hiện khi xe hàng đã vào bãi tập kết.
Nhiều giải pháp giảm ùn ứ nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh Hàng hóa ùn ứ tại Tân Thanh chủ yếu là quả thanh long

Chiều nay 21/10, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó chủ tịch UNBD tỉnh Lạng Sơn cho biết, trong quý III/2019, lượng hàng hóa nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh giảm so với cùng kỳ, số lượng phương tiện chở hàng xuất nhập khẩu thông quan trung bình khoảng từ 80 - 150 xe/ngày.

Tuy nhiên, từ ngày 15/10/2019 đến nay, lượng hàng hóa dồn về cửa khẩu tăng đột biến (khoảng trên 250 xe/ngày), chủ yếu là mặt hàng Thanh long và một số mặt hàng nông sản khác từ các tỉnh phía Nam đã vào vụ thu hoạch.

Từ ngày 12/10/2019, lực lượng Hải quan Trung Quốc áp dụng hệ thống kiểm tra, giám sát toàn bộ quy trình nhập khẩu hàng hóa, tăng cường kiểm tra, giám sát tại cổng kiểm soát số 1 đối với phương tiện ô tô, kể cả xe không hàng và xe có hàng của Việt Nam qua cửa khẩu, thời gian kiểm tra mất khoảng 6 - 7 phút/1 xe, trong khi trước đây chỉ mất không quá 2 phút/xe.

“Do đó lượng xe chở hàng xuất khẩu trong ngày chỉ đạt tối đa 120 - 150 xe/ngày, dẫn đến tình trạng ùn ứ cục bộ tại khu vực cửa khẩu”, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết.

UBND tỉnh Lạng Sơn dự báo thời gian tới, tình hình xuất khẩu nông sản, trái cây qua cửa khẩu Tân Thanh sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt là mặt hàng Thanh Long, khả năng sẽ tiếp tục xảy ra ùn ứ hàng hóa khu vực cửa khẩu.

Theo Phó Chủ tịch Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn tiếp tục liên hệ trao đổi với chính quyền thị Bằng Tường, Thành phố Sùng Tả để kiến nghị giải quyết những vướng mắc trong việc kiểm tra, kiểm soát kéo dài thời gian của phía Trung Quốc, kiến nghị phía Trung Quốc không thực hiện kiểm tra, giám sát tại cổng cửa khẩu mà chỉ thực hiện khi xe hàng đã vào bãi tập kết. 

“Chúng tôi cũng đang nghiên cứu việc thành lập đoàn công tác của tỉnh sang trao đổi, làm việc với các cơ quan chức năng phía Quảng Tây, Trung Quốc để giải quyết các vướng mắc ảnh hưởng đến thông quan”, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết.

Ngoài việc tháo gỡ ùn ứ ở điểm cuối, mới đây, Sở Công Thương Lạng Sơn đã có  văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh có hàng hóa như Bình Thuận, Long An, Tây Ninh, Ninh Thuận, Gia Lai, Tiền Giang, Vĩnh Long,Trà Vinh... thông báo tình hình ùn ứ hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh, phối hợp chỉ đạo điều tiết hợp lý lượng hàng hóa lên cửa khẩu, hạn chế tình trạng ùn tắc. 

Lạng Sơn cũng chỉ đạo Cục Hải quan Lạng Sơn tăng cường các biện pháp quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu, chỉ thực hiện làm thủ tục thông quan đối với các mặt hàng thuộc danh mục hàng hoá được phép nhập khẩu vào Trung Quốc theo quy định của phía Trung Quốc; xử lý hành vi vi phạm của doanh nghiệp khai báo sai theo quy định…

Trước tình hình xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc ùn ứ, Bộ Công Thương đã có công văn gửi các địa phương để triển khai các giải pháp giảm thiểu tình trạng này. Đồng thời, Bộ này đã lập đoàn công tác đến Lạng Sơn vào ngày mai (22/10) để cùng địa phương giải quyết. 

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Một ca mắc COVID-19 tại Quảng Nam tiên lượng nặng

Một ca mắc COVID-19 tại Quảng Nam tiên lượng nặng
(PLVN) - Sáng nay (5/8), ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, trong số 40 trường hợp mắc COVID-19 được điều trị ở Quảng Nam có một ca đang trong tình trạng tiên lượng nặng, 2 ca phải thở oxy.

VPBank ủng hộ 5 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng

VPBank ủng hộ 5 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng
(PLVN) -Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vương (VPBank) vừa quyết định ủng hộ 5 tỷ đồng cho Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng để mua sắm các trang, thiết bị y tế quan trọng và cần thiết cho công tác ứng cứu bệnh nhân và hỗ trợ đội ngũ y bác sỹ của Bệnh viện nói riêng và của TP Đà Nẵng nói chung.

Đắk Nông: Rừng dọc Quốc lộ 14 bị bức tử

Đắk Nông: Rừng dọc Quốc lộ 14 bị bức tử
(PLVN) -Tình trạng phá rừng, ken cây, đổ hoá chất hủy hoại rừng dọc Quốc lộ 14 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông diễn biến phức tạp cả về tính chất vi phạm và mức độ thiệt hại với nhiều thủ đoạn tinh vi.
Lịch sử đi lại một số ca bệnh có liên quan nhiều bệnh viện, cơ sở y tế khác

Lịch sử đi lại một số ca bệnh có liên quan nhiều bệnh viện, cơ sở y tế khác

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP. Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý đối với bệnh nhân số 604 công bố (2/8/2020; và 20/23 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố ngày 04/8/2020. Điểm đáng chú ý, trong số các bệnh nhân này có liên quan thêm đến các BV khác ở Đà Nẵng và nhiều giáo viên mầm non có lịch sử đi lại đáng chú ý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬